Skip to main content

Đau dạ dày có nên ăn ớt chuông? Cần lưu ý những gì?

Tác giả: Đinh Thị Hiền

Tham vấn y khoa: Nguyễn Thị Thu

Đau dạ dày có nên ăn ớt chuông không được xem là câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm. Vì trên thực tế, khác với ớt thông thường, ớt chuông được biết đến là loại quả không cay, chứa nhiều vitamin và các dưỡng chất có lợi cho cơ thể. Để làm rõ câu hỏi này, bạn đọc hãy cùng Yumangel tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết dưới đây.

I – Lợi ích của ớt chuông với sức khỏe

Ớt chuông (hay còn gọi là ớt ngọt) sở hữu hàm lượng chất dinh dưỡng vô cùng đa dạng, mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là 7 tác dụng nổi bật của loại quả này:

  • Tăng cường thị lực: Các loại ớt chuông đều chứa zeaxanthin, một sắc tố carotenoid giúp bảo vệ điểm vàng của mắt khỏi tác dụng của ánh sáng xanh, cải thiện thị lực. Đồng thời, ớt chuông đỏ giúp tăng cường thị lực, cung cấp vitamin A cho cơ thể tới 75%.

đau dạ dày ăn ớt chuôngỚt chuông mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe

  • Ngăn ngừa thiếu máu: Đây là loại quả chứa nhiều sắt, hỗ trợ cải thiện tình trạng thiếu máu. Bên cạnh đó, lượng vitamin C dồi dào trong ớt hỗ trợ tăng cường việc hấp thụ sắt ở ruột.
  • Tăng cường sức khỏe tim mạch: Nhờ chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh, vì vậy, ớt ngọt giúp ngăn chặn các gốc tự do. Đồng thời, ớt còn giúp làm giảm cholesterol xấu trong máu, hạn chế phát triển bệnh mãn tính như tim mạch.
  • Giúp cân bằng tâm trạng: Ớt chuông có chứa cả vitamin B6 và magie, sự kết hợp này giúp giảm căng thẳng thần kinh, giảm lo lắng và tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.
  • Hỗ trợ giảm cân: Ớt ngọt chứa ít chất béo, ít calo và không cholesterol. Các loại ớt này sinh nhiệt lượng nên giúp tăng tốc độ trao đổi chất và đốt cháy nhiều calo. Đặc biệt, chất xơ trong các loại ớt chuông còn hỗ trợ tiêu hóa và thúc đẩy nhu động ruột.
  • Làm đẹp da: Chất chống oxy hóa và vitamin trong ớt chuông phần nào đó giúp da trẻ lâu và sáng mịn hơn.

II – Đau dạ dày có nên ăn ớt chuông không?

Ớt chuông có thể giải phóng ra nhiệt lượng, khiến nhiều người băn khoăn việc bị đau dạ dày có nên ăn loại quả này.

Không như các loại ớt thông thường, ớt chuông là thực phẩm tốt cho người đau dạ dày, bởi vì:

đau dạ dày ăn ớt chuông được khôngNgười đau dạ dày có thể ăn ớt chuông

  • Ớt chuông chứa tanin, đây là chất giúp hình thành lớp màng nhầy, bảo vệ niêm mạc dạ dày, từ đó ngăn ngừa sự hình thành của các vết loét. Đồng thời, tanin còn giúp điều trị các triệu chứng của rối loạn tiêu hóa như kiết lỵ, tiêu chảy…
  • Loại quả này sở hữu hàm lượng sơ dồi dào, giúp làm giảm tình trạng táo bón và giảm áp lực tiêu hóa lên dạ dày.
  • Chất chống oxy hóa mạnh trong quả ớt chuông hỗ trợ ngăn ngừa gốc tự do tấn công tế bào trên cơ thể, trong đó có dạ dày.
  • Ớt chuông cũng giàu vitamin C nên có thể tăng cường hệ miễn dịch nói chung và tăng cường sức khỏe dạ dày nói riêng.

Với những lý do trên đây, chắc hẳn bạn đã biết đau dạ dày có nên ăn ớt chuông không rồi phải không?

Có thể bạn quan tâm:

III – Nên ăn ớt chuông thế nào để tránh bị đau dạ dày?

Mặc dù ớt chuông mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nói chung và dạ dày nói riêng, nhưng bạn cũng chỉ nên ăn với lượng vừa phải để tránh những tác động ngược không đáng có.

đau dạ dày có nên ăn ớt chuông không

Ớt chuông có thể chế biến thành nhiều món như chiên, xào, trộn salad… để ăn sáng, trưa, tối.

Tuy nhiên, người đau dạ dày nên hạn chế ăn nhiều dầu mỡ, tốt nhất bạn nên ăn ớt chuông trộn salad. Đặc biệt, cách ăn này cũng bảo toàn gần như đầy đủ giá trị dinh dưỡng trong quả ớt.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý không kết hợp các thực phẩm sau đây với ớt chuông:

  • Hướng dương: Chất sắt trong ớt chuông sẽ cản trở quá trình cơ thể hấp thụ vitamin E trong hướng dương.
  • Mùi tây: Mùi tây chứa enzyme làm phân hủy vitamin C trong ớt chuông, khiến chất dinh dưỡng trong ớt bị giảm sút đáng kể.
  • Dưa chuột: Đây là loại quả sở hữu thành phần men làm phân hủy các vitamin có lợi trong ớt chuông.
  • Rượu: Ăn ớt chuông và uống rượu cùng lúc có thể sản sinh tới 30 loại chất độc cho cơ thể, thậm chí gây ung thư.

IV – Những lưu ý trong ăn uống khi đau dạ dày

Có thể thấy, chế độ ăn uống rất quan trọng đối với người bị đau dạ dày. Do đó, bài viết này sẽ nêu một số lưu ý trong ăn uống:

Nên:

  • Ăn thực phẩm đã được nấu chín mềm, đồ ăn chế biến theo kiểu luộc, hấp để giảm áp lực lên dạ dày.
  • Ưu tiên thực phẩm tốt cho dạ dày như cháo, súp, nghệ, rau xanh, chuối, táo, bơ,…
  • Ăn chậm, nhai kỹ, ăn với lượng vừa phải trong một bữa.
  • Có thể chia nhỏ các bữa ăn
  • Ăn đúng giờ

Không nên:

  • Ăn thực phẩm cay nóng, chứa chất kích thích như rượu bia, đồ uống có gas…

Ăn ớt có bị đau dạ dày không

  • Ăn thực phẩm đã qua chế biến, đồ ăn nhanh, thực phẩm sống, ôi thiu
  • Ăn thực phẩm muối chua, lên men như kim chi, dưa cà muối…
  • Ăn thực phẩm chế biến theo kiểu chiên, xào
  • Làm việc, vận động, tắm gội ngay sau khi ăn.
  • Ăn không đủ no hoặc quá no

Trên đây là những giải đáp xung quanh vấn đề người đau dạ dày có nên ăn ớt chuông không. Nếu bạn bất cứ câu hỏi nào, vui lòng liên hệ tới hotline 1800.1125 hoặc bình luận bên dưới để dược sĩ của thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel giải đáp chi tiết nhất.

Có thể bạn quan tâm:

5/5 - (1 bình chọn)
Hà Thị Kim Liên

Tác giả:

Hà Thị Kim Liên - Tốt nghiệp Học viện Báo chí và Tuyên truyền niên khóa 2010-2014. Cô có 8 năm kinh nghiệm trong vị trí biên tập viên, content, Copywriter tại các lĩnh vực liên quan tới làm đẹp, sức khỏe…

Tham vấn y khoa: Dược sĩ Nguyễn Thị Thu

Dược sĩ Nguyễn Thị Thu – Tốt nghiệp chuyên ngành Quản lý và cung ứng thuốc – Cao đẳng dược TW Hải Dương với trên 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực trình dược, đã thực tập, công tác tại nhiều nhà thuốc khác nhau.

Chưa có bình luận!

Địa chỉ Email của bạn sẽ được giữ kín.