Đau dạ dày ăn bơ được không? Mặc dù bơ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, tiêu hóa và cả dạ dày nhưng bạn cũng không nên ăn bơ một cách tùy tiện, không kiểm soát. Bài viết này, Yumangel sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn các lợi ích của quả bơ đối với dạ dày và cách sử dụng bơ cho người đau bao tử.
Mục lục
I. Quả bơ sở hữu những lợi ích gì?
Bạn biết không, trong quả bơ có chứa tới 25 loại vitamin và khoáng chất tự nhiên, rất tốt cho sức khỏe.
Theo đó, quả bơ chứa rất nhiều các loại vitamin như: Vitamin K, B5, B6, C, E,… Cùng 1 số thành phần mà cơ thể cần dung nạp hàng ngày,
Với hàm lượng dinh dưỡng cao, bơ mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể, cụ thể như:
- Giảm cholesterol: Hàm lượng Linoleic và axit oleic trong trái bơ cao, hỗ trợ giảm LDL cholesterol và tăng HDL cholesterol. Nhờ vậy, ăn bơ sẽ tốt cho việc giảm cholesterol.
- Ổn định huyết áp: Bơ ít Natri và giàu Kali nên hỗ trợ cân bằng điện giải và áp lực máu, có vai trò quan trọng để giảm tình trạng huyết áp cao.
- Giúp tiêu hóa tốt hơn: Bơ chứa nhiều chất chống oxy hóa, kháng viêm, giúp việc tiêu hóa trở nên dễ dàng hơn, đồng thời thúc đẩy làm lành các vết thương trên niêm mạc dạ dày, tá tràng.
- Kiểm soát cân nặng: Bơ dồi dào chất xơ và protein nên ăn bơ giúp bạn no lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn trong bữa chính.
- Bảo vệ mắt: Bơ chứa chất béo không bão hòa đơn, giúp ngăn ngừa tình trạng đục thủy tinh thể…
- Tốt cho tim mạch: Vitamin E trong bơ giảm nguy cơ tim mạch vành.
- Duy trì làn da khỏe mạnh: Trong bơ chứa nhiều chất chống oxy hóa và vitamin E. Đây đều là những chất đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì làn da khỏe mạnh.
Mặc dù bơ mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể, nhưng vẫn nhiều người thắc mắc về vấn đề: Đau dạ dày có nên ăn bơ không. Dưới đây sẽ là lời giải đáp chính xác cho băn khoăn này.
II. Đau dạ dày ăn bơ được không?
Đau dạ dày có ăn được quả bơ không? Câu trả lời ở đây là CÓ. Theo các nghiên cứu đã chỉ ra, quả bơ mang lại nhiều lợi ích cho dạ dày như:
Đau dạ dày ăn bơ được không?
- Chất chống viêm và chất chống oxy hóa trong quả bơ giúp làm dịu tình trạng viêm niêm mạc dạ dày. Đồng thời, giúp cho các tổn thương trên niêm mạc dạ dày nhanh lành lại hơn.
- Bơ là thức ăn mềm và dễ hấp thụ nên giảm áp lực tới các bộ phận tiêu hóa.
- Bên cạnh đó, bơ còn chứa kali, chất xơ nên thân thiện đối với dạ dày, hỗ trợ làm giảm cơn đau dạ dày.
Tuy ăn bơ mang lại nhiều lợi ích cho dạ dày, nhưng ăn bơ như thế nào là đúng cách. Chúng ta hãy cùng khám phá trong phần tiếp theo nhé.
III. 3 cách ăn bơ cho người đau bao tử
Để giúp quả bơ có thể phát huy tối đa công dụng trong việc điều trị đau dạ dày, bạn có thể thưởng thức loại quả này theo các cách sau đây:
1. Ăn trái bơ trực tiếp chữa dạ dày
Ăn trực tiếp quả bơ là cách đơn giản hỗ trợ giảm cơn đau dạ dày và cung cấp thêm dinh dưỡng từ loại quả này cho cơ thể.
Với trái bơ, bạn nên ăn 3 – 4 lần/ tuần, mỗi lần ăn không quá 1 quả bơ. Bạn có thể ăn kèm với đường, sữa đều được.
2. Cách trị bệnh dạ dày với sinh tố bơ
Sinh tố bơ được xem là món khoái khẩu của rất nhiều người (Đặc biệt là các bạn Teen).
Bên cạnh hương vị thơm ngon, béo ngậy, loại sinh tố này còn hỗ trợ điều trị chứng đau dạ dày một cách vô cùng hiệu quả.
Với sinh tố bơ, bạn có thể thực hiện làm món ăn này theo các bước sau:
- Đầu tiên, bạn chuẩn bị 2 quả bơ, 2 thìa sữa đặc, 1 hộp sữa tươi không đường, máy xay sinh tố.
- Bơ bạn gọt sạch vỏ, cắt thành các viên nhỏ.
- Trộn bơ đã gọt với 50ml sữa tươi, 2 thìa sữa đặc rồi đem xay nhuyễn.
- Bạn có thể cho thêm đá để uống cùng cho mát.
3. Mẹo ăn bơ kết hợp nghệ vàng, mật ong chữa dạ dày
Mật ong và nghệ vàng đều chứa chất kháng viêm tự nhiên, đồng thời có thể thúc đẩy quá trình làm lành các tổn thương trên niêm mạc dạ dày.
Do đó, bạn hoàn toàn có thể dùng nghệ vàng, mật ong và bơ để chữa đau dạ dày.
Bơ, nghệ vàng, mật ong cho người đau dạ dày
Cách thực hiện:
- Bạn chuẩn bị: 300gr bơ đã gọt vỏ, bỏ hạt, 150g tinh bột nghệ vàng và 150ml mật ong.
- Tiếp đến, bạn hấp chín phần bơ đã chuẩn bị.
- Tán nhuyễn bơ và trộn với tinh bột nghệ, mật ong để thu được hỗn hợp sền sệt.
- Tiếp theo, bạn vo thành các viên nhỏ, phơi ráo, rồi cất vào bình thủy tinh bảo quản để dùng dần.
- Mỗi ngày bạn nên uống 2 lần, mỗi lần 5 viên. Nên kiên trì sử dụng để thấy được hiệu quả rõ rệt.
IV. Những lưu ý khi ăn trái bơ chữa dạ dày
Đừng bỏ qua những lưu ý dưới đây khi ăn bơ nếu bạn không muốn gặp phải các tác dụng phụ không mong muốn:
- Bạn nên chọn những quả bơ còn tươi, phần vỏ căng bóng, có chút sần sùi; không nên chọn những quả bơ đã mềm nhũn, ọp ẹp…
- Những người không nên sử dụng bơ để chữa đau dạ dày gồm: Phụ nữ đang mang thai đau dạ dày vì bơ có thể làm ảnh hưởng đến quá trình sản sinh ra sữa tự nhiên của mẹ, người dị ứng với các thành phần trong quả bơ, người mắc bệnh về gan, người nhạy cảm với latex…
- Ngoài ăn bơ, người bị đau dạ dày nên duy trì thói quen sinh hoạt, ăn uống lành mạnh. Các loại quả người đau dạ dày có thể ăn thêm là: bí đỏ, cà tím, đu đủ, chuối…
Như vậy, chúng ta đã có được lời giải cho câu hỏi đau dạ dày ăn bơ được không. Nếu còn câu hỏi nào về các bệnh lý liên quan đến dạ dày, bạn có thể gọi qua hotline 1800.1125 để được dược sĩ của Yumangel tư vấn trực tiếp nhé!
Có thể bạn quan tâm:
Chưa có bình luận!