Skip to main content

Đau dạ dày ăn ổi được không? Cách ăn tốt cho dạ dày

Tác giả: Đinh Thị Hiền

Tham vấn y khoa: Nguyễn Thị Thu

Vì có thông tin cho rằng đau dạ dày không nên ăn ổi vì sẽ khiến bệnh nặng hơn nên nhiều người đặt câu hỏi: đau dạ dày ăn ổi được không? Theo các chuyên gia của Yumangel, đau dạ dày vẫn có thể ăn ổi nhưng ăn ổi chín, không ăn hạt và nhai kỹ.

I. Tìm hiểu về bệnh đau dạ dày

Đau dạ dày là tình trạng khi dạ dày bị tổn thương, chủ yếu do viêm loét. Bệnh nhân  thường cảm thấy đau đớn và khó chịu. Các cơn đau dạ dày có thể xuất hiện khi người bệnh quá đói, ăn quá no, khi làm việc quá sức hoặc căng thẳng. 

Các triệu chứng thường gặp của đau dạ dày gồm: đau thượng vị, chán ăn, ợ chua, ợ hơi, nôn và buồn nôn…Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh đau dạ dày có thể gây biến chứng nguy hiểm như hẹp môn vị dạ dày, xuất huyết dạ dày, thủng dạ dày, ung thư dạ dày…

Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh đau dạ dày, trong đó phổ biến là thói quen ăn uống không khoa học. Bệnh đau dạ dày không khó điều trị nhưng dễ tái đi tái lại nhiều lần nếu người bệnh ăn uống thiếu kiểm soát, ăn các thức ăn không tốt cho dạ dày và hệ tiêu hóa.

Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh đau dạ dày, trong đó phổ biến là thói quen ăn uống không khoa học.

II. Đau dạ dày ăn ổi được không?

Quả ổi có phần vỏ hơi chát, hạt cứng nên nhiều người cho rằng ăn ổi sẽ làm nghiêm trọng hơn tình trạng đau dạ dày. Vậy quan điểm này có đúng không và đau dạ dày ăn ổi được không, hãy cùng tìm hiểu ngay nhé.

1. Tác dụng của quả ổi đối với sức khỏe

Theo nghiên cứu, thành phần dinh dưỡng trong 100 gam quả ổi có:

Dinh dưỡng Giá trị
Năng lượng 36-50 calo
Nước  76 -78g
Chất xơ tiêu hóa 2,8-5,5g
Protein 0,9-1,0 g
Chất béo 0,1-0,5 g
Carbohydrates 9,5-10 g
Canxi 9,1-17 mg
Phốtpho 17,8-30 mg
Sắt 0,30-0,70 mg
Vitamin A 200-400 IU
Vitamin C 200-400 mg
Vitamin B1 0,046 mg
Vitamin B2 0,046 mg
Vitamin B3 0,6 -1,068 mg

 

Dưới đây là các lợi ích của ổi với sức khỏe:

  • Tăng cường miễn dịch giúp chống lại các bệnh nhiễm trùng và mầm bệnh thông thường. 
  • Giảm nguy cơ phát triển ung thư: ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú…
  • Ngăn ngừa bệnh tiểu đường.
  • Giúp trái tim khỏe mạnh, giảm cholesterol xấu, tăng cholesterol tốt.
  • Hỗ trợ điều trị táo bón.
  • Giúp thị lực tốt hơn.
  • Giúp thư giãn cơ bắp, dây thần kinh, giảm căng thẳng.
  • Tốt cho phụ nữ có thai, hỗ trợ phát triển hệ thần kinh thai nhi.
  • Giảm cảm lạnh và ho.
  • Hỗ trợ giảm cân.
Quả ổi giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe

2. Đau dạ dày ăn ổi được không? Tại sao? 

Theo các bác sĩ, ăn ổi không đúng cách có nguy cơ gây viêm loét dạ dày và gia tăng các cơn đau dạ dày. Ngược lại, nếu ăn ổi đúng cách sẽ giúp cải thiện chức năng của hệ tiêu hóa và giảm bớt triệu chứng của bệnh dạ dày. 

Vậy đau dạ dày có ăn được ổi không? Câu trả lời là ăn được nhưng bạn phải biết cách ăn đúng. Dưới đây là lý do người bệnh đau dạ dày nên ăn ổi theo nghiên cứu của Đông y và Y học hiện đại:

2.1. Theo Đông y 

Theo Đông y, quả ổi có tính kiện tỳ điều vị. Đây là thuật ngữ nói về phương pháp điều trị các chứng bệnh về tiêu hóa, bao gồm: dạ dày, tá tràng, tuyến tụy… Ăn ổi có thể hỗ trợ chữa tiêu chảy, táo bón, viêm đường ruột, đầy bụng, khó tiêu. 

2.2. Theo Y học hiện đại

Theo nghiên cứu y học hiện đại, ổi chứa rất nhiều dưỡng có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày. Cụ thể:

  • Vitamin C: Lượng vitamin C trong ổi giàu gấp 4 lần quả cam. Không chỉ chống lại sự tấn công của vi khuẩn HP trong dạ dày, vitamin C còn ức chế prostaglandin – một trong các tác nhân gây viêm loét dạ dày. Vitamin C cũng giúp tăng cường miễn dịch, bảo vệ đường ruột khỏi các mầm mống gây nhiễm trùng.
  • Chất xơ dồi dào: Hàm lượng chất xơ dồi dào trong quả ổi (22mg chất xơ/100g ổi) giúp thúc đẩy tiêu hóa, làm sạch đường ruột và nuôi dưỡng lợi khuẩn. 
  • Magie: Có khả năng trung hòa dịch vị acid dạ dày, giảm chứng ợ nóng và đầy hơi do bệnh đau dạ dày gây ra.
  • Chất kiềm: Chất kiềm tự nhiên trong ổi có khả năng kháng khuẩn, tiêu viêm và giảm loét dạ dày.
  • Các chất chống oxy hóa lycopene, carotene, quercetin, polyphenol: Ức chế sự phát triển của vi khuẩn HP, dự phòng ung thư dạ dày.
Bệnh nhân đau dạ dày vẫn có thể ăn ổi chín, bỏ hạt và nhai kỹ

Để biết cách ăn ổi đúng và tốt cho bệnh nhân đau dạ dày, hãy cùng đến với phần nội dung tiếp theo của bài viết nhé!

III. Người đau dạ dày ăn ổi như thế nào cho đúng và tốt?

Để ăn ổi mang lại tối đa lợi ích cho sức khỏe, hỗ trợ cải thiện bệnh đau dạ dày và tránh các tác dụng phụ, người bệnh nên tham khảo cách ăn dưới đây:

1. Nên ăn ổi chín, không ăn ổi xanh

 Ăn ổi còn xanh và chát gây tăng tiết acid dịch vị, khiến dạ dày phải co bóp nhiều để tiêu hóa dẫn đến hiện tượng ợ hơi, ợ chua, táo bón,… Vì vậy, người bệnh đau dạ dày nên ăn ổi đã chín mềm để tránh gây áp lực lên dạ dày.

2. Lượng ổi nên ăn trong ngày

Nếu muốn ăn ổi, người bị đau dạ dày chỉ nên ăn từ 1-2 quả/ngày. Tiêu thụ quá nhiều ổi có thể dẫn đến đầy hơi, tiêu chảy, hội chứng ruột kích thích, tạo cảm giác thèm ăn đường…

Ngoài ra, ổ giàu chất xơ nên nếu bệnh nhân đau dạ dày ăn quá nhiều có thể gây ra tình trạng đầy bụng, khó tiêu.

3. Thời điểm ăn

Thời điểm thích hợp để ăn ổi là sau bữa ăn khoảng 30 phút. Bệnh nhân đau dạ dày không nên ăn ổi vào các thời điểm sau:

  • Sáng sớm: Hàm lượng chất xơ trong ổi không dễ hòa tan nên nếu bạn ăn vào buổi sáng. Điều này có thể dẫn đến khó tiêu và khó hấp thu hơn.
  • Khi bụng đói: Lượng vitamin C cao trong ổi có thể chuyển đổi thành acid khiến tình trạng trào ngược dạ dày nghiêm trọng hơn.

4. Không nên ăn hạt ổi

Hệ tiêu hóa của người bệnh đau dạ dày hoạt động không tốt, có nguy cơ không tiêu hóa hoàn toàn hạt ổi, gây ra hội chứng ruột kích thích hoặc tiêu chảy, ảnh hưởng tới dạ dày.

5. Nên nhai kỹ

Quả ổi khá cứng nên khi ăn, người bệnh đau dạ dày nên nhai thật kỹ để giảm áp lực tiêu hóa cho dạ dày.

6. Nên ăn cả vỏ

Khi ăn ổi, người bị đau dạ dày nên ăn cả phần vỏ, không nên gọt bỏ. Vì lượng vitamin C trong ổi tập trung nhiều ở phần vỏ. 

Tuy nhiên, trước khi ăn ổi người bệnh cần rửa sạch và cẩn thận để loại bỏ hết bụi bẩn và vi khuẩn. Tốt nhất hãy ngâm ổi trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút. 

7. Lưu ý khác

  • Không nên ăn ổi còn non.
  • Không ăn ổi đã bị dập nát, thối.
  • Có thể ép ổi lấy nước uống giúp dễ tiêu hóa hơn.
  • Người bị suy nhược cơ thể hoặc xuất huyết dạ dày nên uống 1 cốc nước ép ổi/ sau mỗi bữa ăn chính.
Người bị đau dạ dày chỉ nên ăn từ 1-2 quả/ngày.

IV. Gợi ý 3 loại nước ép ổi tốt cho người đau dạ dày 

Không chỉ ăn trực tiếp ổi, người bệnh có thể chế biến ổi thành các loại nước ép tốt cho dạ dày và hệ tiêu hóa như: nước ép ổi, nước ép ổi cà rốt và nước ép ổi táo. Cụ thể: 

1. Nước ép ổi nguyên chất 

Uống nước ép ổi giúp tăng sức đề kháng cho người đau dạ dày. Cụ thể cách làm như sau: 

  • Chuẩn bị: 1 quả ổi vừa chín tới, nước đường 20ml, 2-3 viên đá.
  • Thực hiện: Ngâm ổi trong nước muối pha loãng 10 – 15 phút rồi rửa sạch, để ráo. Tiếp đó thái ổi thành từng miếng nhỏ, bỏ hạt. Cho ổi vào máy ép ép lấy nước cốt. Đổ nước ổi vào cốc rồi 2oml nước đường và vài viên đá vào khuấy đều rồi uống.
Nước ép ổi nguyên chất

2. Nước ép ổi và táo

Uống nước ép ổi táo giúp trung hòa acid dạ dày, giảm các triệu chứng gây ra bởi bệnh đau dạ dày. 

  • Chuẩn bị: 2 quả ổi, 1 quả táo, 2 lá bạc hà, 20ml đường.
  • Thực hiện: Ổi và táo ngâm trong nước muối loãng khoảng 30 phút. Sau đó, rửa sạch, để ráo rồi thái từng miếng nhỏ. Lá bạc hà sau khi rửa sạch thì đem thái sợi nhỏ. Cho ổi và táo vào ép lấy nước. Tiếp đó, lấy phần nước thu được cho vào xay cùng lá bạc hà. Thêm đường và đá viên là có thể uống.
Nước ép ổi và táo

3. Nước ép ổi kết hợp cà rốt

Bạn cũng có thể kết hợp ổi với cà rốt để tạo ra thức uống có lợi cho sức khỏe hệ tiêu hóa và dạ dày. Nước ép ổi cà rốt giúp làm giảm tiết acid dịch vị, bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn sau: 

  • Chuẩn bị: 2 quả ổi, 1 củ cà rốt, 20ml nước đường, 3 viên đá.
  • Thực hiện: Ổi cho vào ngâm trong nước muối loãng sau đó rửa sạch, để ráo. Cà rốt gọt bỏ vỏ và rửa sạch. Thái ổi thành từng miếng (bỏ hạt); cà rốt cắt thành từng khúc ngắn. Cho lần lượt ổi và cà rốt vào ép lấy nước. Cho phần nước ép vào cốc sau đó thêm đường và đá vào khuấy đều.
Nước ép ổi kết hợp cà rốt

V. Một số tác hại có thể xảy ra khi ăn ổi sai cách 

Bên cạnh những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và dày dày khi ăn đúng cách, ăn ổi không đúng cách có thể khiến  người bị đau dạ dày đối mặt với một số vấn đề sức khỏe sau: 

1. Đầy hơi, chướng bụng

Quả ổi chứa nhiều fructose – một loại đường rất khó hấp thu. Do đó, nếu bệnh nhân trào ngược dạ dày thực quản ăn nhiều ổi dễ gặp phải tình trạng đầy hơi và chướng bụng.

2. Gây tiêu chảy hoặc hội chứng ruột kích thích

Ăn ổi nhiều đồng nghĩa nạp vào cơ thể lượng lớn đường fructose. Hệ tiêu hóa của người bị trào ngược dạ dày kém nên có thể bị tiêu chảy hoặc hội chứng ruột kích thích.

3. Tăng thời gian làm rỗng dạ dày

Ổi giàu chất xơ nhưng lại chứa ít chất béo và protein. Vì vậy nếu ăn quá nhiều có thể làm tăng lượng đường trong máu và khiến dạ dày rỗng nhanh hơn.

Với thắc mắc đau dạ dày ăn ổi được không, các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng người bệnh đau dạ dày có thể ăn ổi. Tuy nhiên, chỉ nên ăn 1 – 2 quả ổi chín mỗi ngày đồng thời nhai kỹ và loại bỏ hạt sẽ có lợi cho dạ dày.

Có thể bạn quan tâm:

Đánh giá
Bùi Thị Hoa

Tác giả:

Bùi Thị Hoa - Tốt nghiệp Khoa Báo chí - Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội niên khóa 2003 - 2007. Cô có 17 năm kinh nghiệm trong vị trí biên tập viên, content, Copywriter tại các lĩnh vực liên quan tới sức khỏe, làm đẹp,...

Tham vấn y khoa: Dược sĩ Nguyễn Thị Thu

Dược sĩ Nguyễn Thị Thu – Tốt nghiệp chuyên ngành Quản lý và cung ứng thuốc – Cao đẳng dược TW Hải Dương với trên 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực trình dược, đã thực tập, công tác tại nhiều nhà thuốc khác nhau.

Chưa có bình luận!

Địa chỉ Email của bạn sẽ được giữ kín.