Skip to main content

Ăn xoài bị đầy bụng do đâu? Nên làm gì? 

Tình trạng ăn xoài bị đầy bụng xảy ra là do ăn quá nhiều làm tăng hàm lượng axit trong dạ dày, gây cảm giác xót ruột, đầy bụng và khó tiêu. Tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết sau nhé! 

I. Lợi ích và tác hại của xoài với sức khỏe

Xoài có nguồn gốc ở Nam Á và Đông Nam Á, hiện được trồng phổ biến trên thế giới. Các thành phần dinh dưỡng tìm thấy trong khoảng 100g xoài gồm:

Dinh dưỡng Giá trị
Calo 59 kcal
Lipid 0,4 g
Chất béo bão hoà 0,1 g
Natri 1 mg
Kali 168 mg
Carbohydrate 15 g
Chất xơ 1,6 g
Đường 14 g
Protein 0,8 g
Vitamin C 36,4 mg
Calci 11 mg
Sắt 0,2 mg
Vitamin B6 0,1 mg
Magnesi 10 mg

1. Lợi ích

Dưới đây là một số lợi ích và công dụng của xoài đối với sức khỏe:

  • Giảm nguy cơ ung thư.
  • Giảm cholesterol trong máu.
  • Hỗ trợ tiêu hóa, giảm cân. 
  • Bảo vệ khỏi đột quỵ do nóng.
  • Tăng cường miễn dịch.
  • Tăng tập trung và trí nhớ.
  • Chống lão hóa, làm đẹp da.
  • Giảm nguy cơ thiếu máu.
  • Tăng cường thị lực.
  • Ngăn ngừa dị tật thai nhi.
  • Bảo vệ tim mạch.
Một số lợi ích sức khỏe của xoài

2. Tác hại

Thường xuyên tiêu thụ xoài với lượng nhiều có thể gây ra một số tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe như:

  • Tăng cân.
  • Tăng lượng đường trong máu.
  • Các vấn đề về đường tiêu hóa: tăng dịch vị gây khó tiêu, đầy bụng, đau dạ dày…
  • Kích ứng cổ họng.
  • Mắc chứng “miệng xoài”: ngứa, sưng, và phồng rộp quanh miệng, môi và đầu lưỡi.
  • Không tốt cho người bị viêm khớp.
  • Gây dị ứng: chảy nước mắt, đau bụng, hắt hơi, nước mũi, khó thở, sốc phản vệ. 
Thường xuyên tiêu thụ xoài với lượng nhiều có thể gây ra một số tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe

II. Ăn xoài bị đầy bụng do đâu? 

Thường xuyên ăn nhiều xoài có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa, trong đó có đầy bụng: Nguyên nhân là do:

  • Cả xoài chín và xoài xanh đều có vị chua nên nếu ăn nhiều có thể làm tăng hàm lượng axit trong dạ dày, gây cảm giác xót ruột, đầy bụng và khó tiêu.
  • Xoài chứa nhiều fructose hơn glucose, chính sự không cân bằng này dẫn đến khó hấp thu glucose. Khi đó, đầy bụng và các vấn đề khác về dạ dày sẽ xuất hiện.
  • Xoài có nhiều chất xơ nên khi ăn nhiều sẽ khó tiêu, đầy bụng, tiêu chảy, đau bụng hoặc các vấn đề tiêu hóa khác. 
  • Ngoài ra, xoài còn chứa carbohydrate có thể lên men, nếu ăn quá nhiều sẽ phát sinh khí, làm đầy hơi và gây đau bụng trầm trọng.
Ăn nhiều xoài gây đầy bụng khó tiêu

III. Ăn xoài bị đầy bụng nên làm gì?

Để giảm cảm giác khó chịu do đầy bụng sau khi ăn xoài, bạn có thể tham khảo và áp dụng một số mẹo dưới đây: 

1. Uống trà bạc hà

Bạc hà với vị the mát giúp làm dịu các vấn đề tiêu hóa, giảm co thắt ruột và tình trạng đầy bụng, đầy hơi. Khi ăn đậu phụ bị đầy bụng, bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn sau:

  • Chuẩn bị: 4g lá bạc hà tươi hoặc 1,5g lá bạc hà khô.
  • Thực hiện: Lá bạc hà sau khi rửa sạch bạn cho vào hãm với 250ml nước sôi trong 10 phút. Nên uống trà khi còn ấm để mang lại hiệu quả tốt nhất.
Uống trà bạc hà giảm đầy bụng

2. Uống trà hoa cúc 

Hoa cúc có tác dụng giảm viêm và co thắt tự nhiên nên giúp giảm đau dạ dày. Trong y học cổ truyền, hoa cúc được dùng để điều trị chứng đầy hơi, đầy bụng, khó tiêu, tiêu chảy, buồn nôn…

  • Chuẩn bị: 2-3 bông hoa cúc tươi hoặc khô. 
  • Thực hiện: Cho hoa cúc vào hãm với 250ml nước sôi trong khoảng 5-10 phút. Nên uống khi còn ấm để phát huy tác dụng tốt nhất. 
Trong y học cổ truyền, hoa cúc được dùng để điều trị chứng đầy hơi, đầy bụng, khó tiêu, tiêu chảy, buồn nôn…

3. Uống nước gừng ấm

Gừng đặc tính ấm, uống nước gừng giúp làm dịu dạ dày và đường ruột, thải khí bên trong đường tiêu hóa ra ngoài. Không chỉ vậy, gừng còn giúp cải thiện lưu thông và giảm đầy hơi, chướng bụng. Gingerol trong gừng có tác dụng giảm đau, rất phù hợp sử dụng cho người bị đầy bụng kèm đau bụng.

Để sử dụng gừng chữa đầy bụng sau khi ăn xoài, bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn dưới đây:

  • Bước 1: Gừng cạo sạch vỏ rồi đem rửa sạch.
  • Bước 2: Cho gừng vào máy ép lấy nước.
  • Bước 3: Hòa nước cốt gừng vào 250ml nước nóng.
  • Bước 4: Uống khi nước gừng còn nóng là tốt nhất. Nên uống 2 lần/ngày vào buổi sáng và tối trước khi đi ngủ.
Gừng đặc tính ấm, uống nước gừng giúp làm dịu dạ dày và đường ruột, thải khí bên trong đường tiêu hóa ra ngoài.

4. Uống giấm táo

Tính axit tự nhiên của giấm táo có tác dụng kích thích cơ thể sản xuất và bài tiết axit dạ dày. Bên cạnh đó, enzym trong giấm táo còn giúp tăng tốc độ tiêu hóa thức ăn.

  • Chuẩn bị: 2 thìa cà phê giấm táo.
  • Thực hiện: Pha giấm táo với 200ml nước ấm và uống ngay khi có triệu chứng bị đầy bụng do ăn đậu. Lưu ý, không uống quá 2 lần/ngày.
Tính axit tự nhiên của giấm táo có tác dụng kích thích cơ thể sản xuất và bài tiết axit dạ dày.

5. Uống baking soda

Hoạt chất natri hidrocacbonat trong baking soda với khả năng trung hòa nồng độ acid dạ dày nên giúp chữa đầy bụng và khó tiêu hiệu quả. Mặt khác, baking soda còn hỗ trợ làm giảm các triệu chứng như ợ nóng rất hiệu quả.

  • Chuẩn bị: 1/4 muỗng canh bột baking soda, 250 ml nước ấm.
  • Thực hiện: Hòa baking soda với nước ấm rồi uống. Lưu ý, bạn không nên dùng thêm bất kỳ loại thuốc nào khác trong khoảng 2 giờ sau khi uống baking soda.
Hoạt chất natri hidrocacbonat trong baking soda với khả năng trung hòa nồng độ acid dạ dày nên giúp chữa đầy bụng và khó tiêu

6. Xoa bóp bụng

Khi ăn xoài bị đầu bụng, bạn có thể dùng tay xoa bụng nhẹ nhàng để khắc phục. Các động tác xoa bóp có tác dụng kích thích nhu động ruột và đẩy thức ăn đi nhanh hơn. Tình trạng đầy bụng và khó tiêu theo đó cũng thuyên giảm theo. Cách thực hiện như sau:

  • Khép sát các ngón tay rồi đặt bàn tay ngang ngay sát dưới rốn.
  • Vừa ấn nhẹ vừa xoa tròn xung quanh vùng rốn theo chiều kim đồng hồ.
  • Thực hiện xoa bụng liên tục trong 3 phút sau đó đổi chiều lặp lại tương tự các động tác. 
Các động tác xoa bóp có tác dụng kích thích nhu động ruột và đẩy thức ăn đi nhanh hơn.

7. Chườm ấm

Nhiệt ấm tác động lên vùng bụng sẽ kích thích máu tuần hoàn và lưu thông tốt hơn trong ruột. Từ đó, giúp cải thiện cảm giác đầy bụng, đầy hơi và khó tiêu. Cách thực hiện như sau: 

  • Dùng túi chườm ấm chuyên dụng đặt lên bụng. Nếu không có túi chườm, bạn có thể đổ nước nóng vào chai hoặc nhúng khăn bông vào nước nóng rồi đặt lên bụng. 
  • Tiến hành chườm nhẹ nhàng lên vùng bụng trong khoảng 20 phút, cảm giác đầy bụng khó chịu sẽ dần dần biến mất.
  • Lưu ý: Bạn nên chú ý tới nhiệt độ để để tránh trường hợp bị bỏng.
Nhiệt ấm tác động lên vùng bụng sẽ kích thích máu tuần hoàn và lưu thông tốt hơn trong ruột.

IV. Ăn xoài bị đầy bụng khi nào cần thăm khám?

Trong trường hợp tình trạng đầy bụng sau khi ăn xoài không thuyên giảm sau khi áp dụng các cách trên hoặc kéo dài và có dấu hiệu nặng hơn, bạn nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị phù hợp.

Trong một số trường hợp đầy bụng có thể là triệu chứng cảnh báo bệnh lý. Bạn cần thăm khám nếu bị đầy bụng kèm theo một số triệu chứng sau:

  • Đi ngoài nhiều lần trong ngày.
  • Đi ngoài ra máu hoặc phân nhầy. 
  • Chán ăn, thay đổi khẩu vị.
  • Táo bón kéo dài.
  • Nôn ói thường xuyên.
  • Đau bụng dữ dội.
  • Đi ngoài phân đen, phân bất thường.
  • Giảm cân đột ngột.
  • Sốt cao.
Nếu tình trạng đầy bụng sau khi ăn xoài không thuyên giảm, bạn hãy đến bệnh viện để được bác sĩ điều trị phù hợp.

V. Hướng dẫn cách ăn xoài tránh bị đầy bụng

Để ăn xoài không bị đầy bụng và gặp các tác dụng phụ không mong muốn, bạn nên ăn xoài đúng cách với lượng vừa phải. Cụ thể như sau:

1. Lượng xoài nên ăn

Một người sức khỏe bình thường có thể ăn từ 200 – 250g xoài chín/ngày và với tần suất 2 lần/tuần. Không nên ăn nhiều và quá thường vì sẽ dẫn đến nhiều tác dụng phụ không mong muốn như: thừa cân, béo phì, đái tháo đường, rôm sảy…

2. Thời điểm ăn xoài 

Xoài chín hay xoài xanh đều có vị chua nên bạn cần tránh ăn khi bụng đang đói. Vị chua của xoài sẽ không chỉ gây kích thích dạ dày làm tăng dịch vị mà còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh đường ruột. 

Theo các chuyên gia sức khỏe, thời điểm thích hợp để ăn xoài là sau bữa ăn trưa hoặc tối khoảng 30 phút.

3. Không nên ăn xoài quá xanh hoặc quá chín

Ăn nhiều xoài xanh dễ mắc chứng khó tiêu và đầy bụng. Trong khi đó, xoài quá chín sẽ giảm dần tỉ lệ vitamin C. Do đó, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên ăn xoài khi chín vừa đủ.

Một người sức khỏe bình thường có thể ăn từ 200 – 250g xoài chín/ngày và với tần suất 2 lần/tuần.

4. Thực phẩm kiêng kỵ kết hợp

Khi ăn xoài, bạn không nên ăn cùng lúc với một số thực phẩm dưới đây để tránh gây hại cho sức khỏe:

  • Thực phẩm nóng: Liên tục ăn nhiều xoài với thực phẩm cay nóng như tỏi, rượu, ớt, gừng, hạt tiêu, hẹ, hồi, quế… có thể gây hại thận. 
  • Hải sản: Ăn xoài cùng với hải sản dễ gây dị ứng, khó tiêu, chướng bụng, thậm chí là tiêu chảy.
  • Dứa: Cả xoài và dứa đều chứa thành phần hóa học gây dị ứng da.
  • Uống rượu: Uống rượu cùng lúc với xoài xanh sẽ tạo ra chất độc gây ngộ độc và hủy hoại niêm mạc dạ dày.

5. Nên ăn xoài chín tự nhiên

Nên mua quả xoài còn xanh sau đó để quả chín tự nhiên. Nên chọn quả xoài không xây xát, ngửi có mùi thơm và có tinh dầu thì là quả xoài tươi ngon và không có chất bảo quản.

Không nên ăn những quả xoài chín nhân tạo vì có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, tăng nguy cơ ung thư.

6. Trường hợp không nên ăn xoài

Một số trường hợp không nên ăn xoài gồm:

  • Người bị nóng trong: Ăn xoài dễ gây mụn nhọt, nổi mụn, rôm sảy…
  • Người mắc bệnh tiểu đường: Xoài chín có chứa nhiều đường, nên nếu người bị tiểu đường ăn xoài có thể khiến lượng đường trong máu tăng lên.
  • Người có cơ địa dị ứng: Những người có cơ địa mẫn cảm dễ bị dị ứng với chất urushiol trong xoài gây ngứa xung quanh miệng, rát lưỡi, môi, mắt khô, nổi mề đay.
  • Người béo phì, dễ tăng cân: Nên hạn chế ăn xoài vì trung bình một quả xoài chín có khoảng 130 calo. Nếu ăn quá nhiều xoài có thể gây tăng cân.
  • Người bị tiêu chảy: Cần hạn chế ăn xoài vì nếu cơ thể hấp thụ quá nhiều chất xơ sẽ khiến tình trạng bệnh nặng hơn.
Nên mua quả xoài còn xanh sau đó để chín tự nhiên

Hy vọng với những thông tin ở trên các bạn đã biết ăn xoài bị đầy bụng nguyên nhân do đâu, giải pháp khắc phục và phòng ngừa thế nào. Nếu tình trạng đầy bụng sau khi ăn xoài không thuyên giảm, bạn hãy đến bệnh viện để được bác sĩ điều trị phù hợp. 

Bài viết có thể bạn quan tâm:

5/5 - (1 bình chọn)
Bùi Thị Hoa

Tác giả:

Bùi Thị Hoa - Tốt nghiệp Khoa Báo chí - Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội niên khóa 2003 - 2007. Cô có 17 năm kinh nghiệm trong vị trí biên tập viên, content, Copywriter tại các lĩnh vực liên quan tới sức khỏe, làm đẹp,...

Tham vấn y khoa: Dược sĩ Nguyễn Thị Thu

Dược sĩ Nguyễn Thị Thu – Tốt nghiệp chuyên ngành Quản lý và cung ứng thuốc – Cao đẳng dược TW Hải Dương với trên 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực trình dược, đã thực tập, công tác tại nhiều nhà thuốc khác nhau.

Chưa có bình luận!

Địa chỉ Email của bạn sẽ được giữ kín.