Skip to main content

Đau dạ dày ăn chuối được không? Nên ăn loại chuối gì?

Tác giả: Đinh Thị Hiền

Tham vấn y khoa: Nguyễn Thị Thu

Chuối là loại quả rất phổ biến ở nước ta, giàu dinh dưỡng và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên lại có khá nhiều ý kiến trái chiều về việc ăn loại quả này sẽ làm nặng thêm các triệu chứng của bệnh dạ dày. Vậy sự thật là gì? Liệu người bị đau dạ dày có ăn chuối được không? Cùng Yumangel khám phá trong bài viết này nhé!

I. Vai trò của các thành phần dinh dưỡng trong chuối

Trong 100g chuối chín có: glucid 26,1g; protein 1,2g; lipid 0,3g; Ca 12mg; P 32mg; Fe 0,8mg; vitamin A (beta-carotene) 225μg; vitamin B1 0,03mg; vitamin C 14mg…Nhờ vậy ăn chuối có nhiều lợi ích với sức khỏe:

  • Giàu chất xơ hòa tan: Trung bình 1 quả chuối cung cấp 3 gram chất xơ, khoảng 10% nhu cầu mỗi ngày của cơ thể. Chất xơ của chuối giúp hệ tiêu hóa của chúng ta hoạt động tốt và giúp kiểm soát cholesterol, huyết áp và giảm viêm.
  • Chứa nhiều Kali: Kali là khoáng chất rất quan trọng đối với cơ thể. Bởi vì Kali có thể làm giãn thành mạch máu, đồng thời giúp cơ thể thải nhiều natri qua nước tiểu hơn, từ đó giúp kiểm soát huyết áp tốt hơn. Đồng thời Kali còn làm giảm nguy cơ đột quỵ, giữ cho cơ bắp và xương của người già hoạt động tốt.
  • Chứa nhiều vitamin: Chuối chứa vitamin B6, một loại vitamin rất cần thiết cho sự phát triển não bộ của thai nhi và trẻ nhỏ; đồng thời giúp tăng cường hệ miễn dịch. Chuối còn cung cấp vitamin C, 10 milligram/1 quả. Vitamin C sẽ bảo vệ cơ thể khỏi những yếu tố không lành mạnh như khói thuốc lá, thuốc trừ sâu…
  • Lượng Carbs phù hợp: Chuối chứa lượng carbs phù hợp nên phù hợp cho người bị bệnh tiểu đường ăn ½ quả vào bữa phụ. Đồng thời, chuối cũng thích hợp để sử dụng trong chế độ ăn low carbs.
  • Tốt cho hệ tiêu hóa: Chuối chứa prebiotic là loại carb cơ thể không thể tiêu thụ được. Nhưng loại carb này là lại nguồn thức ăn cho các loại lợi khuẩn. Từ đó, lợi khuẩn sẽ bảo vệ đường tiêu hóa.
Chuối có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Chuối tốt với cơ thể như vậy nhưng người bị đau dạ dày có nên ăn chuối không? Câu trả lời sẽ có ngay trong phần dưới đây.

II – Bị đau dạ dày có nên ăn chuối không? Tại sao? 

Nhiều người nghĩ rằng ăn chuối đau dạ dày nên không dám ăn. Thực tế thì, chuối rất tốt cho hệ tiêu hóa và những lý do khuyến khích người đau dạ dày ăn chuối là:

1. Kali

Thành phần Kali có trong chuối giúp nhuận tràng, giảm đau dạ dày và kích thích sản sinh chất nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày.

2. Chất pectin

Chất pectin có trong chuối giúp giảm đau và cải thiện các vấn đề liên quan đến dạ dày.

3. Chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa trong trái chuối giúp phòng ngừa hình thành khối u và ung thư dạ dày.

Người bị đau dạ dày có nên ăn chuối không?

III. Các món ăn – bài thuốc từ chuối tốt cho dạ dày

Ngoài cách ăn chuối chín trực tiếp, một số món ăn – bài thuốc từ chuối tốt cho dạ dày bạn có thể tham khảo trong khi sử dụng thực phẩm này đó là:

1. Món ăn từ chuối tốt cho người đau dạ dày

Bệnh nhân đau dạ dày có thể chế biến chuối thành các món ăn khác nhau như sinh tốt, nước ép, salad, bánh mì kẹp chuối, chuối chín luộc hay chuối chín hấp đường phèn…

  • Bánh mì kẹp chuối: Cho bơ đậu phộng, sữa chua vào bát rồi trộn đều; bánh mì chiên qua chảo chống dính sau đó phết đều bơ và sữa chua lên 1 mặt của 2 lát bánh mì. Chuối bóc vỏ rồi ép dẹt, cắt đôi, cho lên trên 2 lát bánh mì dã phết bơ. Cuối cùng thêm phô mai lên trên chuối, kẹp lát bánh mì còn lại lên.
  • Sinh tố chuối: Ngoài sinh tố chuối nguyên chất, bệnh nhân đau dạ dày có thể kết hợp chuối với một số hoa quả khác như dâu tây, bơ, sữa chua, dâu tây… để thay đổi khẩu vị.
  • Nước ép chuối chín: Ép 2 quả chuối chín vừa lấy nước sau đó pha thêm 200ml nước đun sôi để nguội để giảm độ đặc. Bạn có thể cho thêm mật ong hoặc ép cùng một số loại hoa quả khác như: cà rốt, táo…
  • Salad chuối: Chuối chín bóc bỏ vỏ rồi cắt lát chéo dày khoảng 1 cm. Sau đó đổ sữa chua và mứt quả mâm xôi lên chuối.
  • Chuối chín luộc: Chín chín rửa sạch, để cả vỏ rồi vào nồi luộc chín. Khi ăn bạn có thể ăn cả vỏ.
  • Chuối chín hấp đường phèn: Chuối chín bỏ vỏ, cắt thành từng đoạn. Sau đó  thêm đường phèn cho vào nồi đun cách thủy cho chín. Ngày ăn 1 – 2 lần.
Bánh mì kẹp chuối.

2. Bài thuốc từ chuối tốt cho người đau dạ dày 

Các bài thuốc chữa bệnh dạ dày dày thường sử dụng chuối xanh. Dưới đây là một số bài thuốc bệnh nhân đau dạ dày có thể tham khảo và áp dụng.

  • Chuối xanh và mật ong: Tước vỏ 3 quả chuối xanh, rửa sạch, thái từng lát nhỏ và đem sấy khô. Tán phần chuối đã sấy khô thành bột mịn rồi cho vào lọ thủy tinh bảo quản dùng dần. Mỗi ngày dùng 10 – 15g bột chuối tiêu pha với mật ong theo tỉ lệ 1:1 rồi cho thêm nước ấm và uống trực tiếp.
  • Chuối tiêu kết hợp với một số thảo mộc như rễ cỏ tranh, bông mã đề, kim tiền thảo: Cho 12 quả chuối tiêu xanh đã bóc vỏ, thái lát mỏng cùng 100g rễ cỏ tranh, 50g bông mã để và 50g kim tiền thảo vào nồi đun sôi. Đun cho tới khi còn 1/2 lượng nước là được. Lọc lấy nước uống đều đặn 2 – 3 lần/ngày khi còn ấm.
Bài thuốc chữa đau dạ dày từ chuối và mật ong.

IV. Những lưu ý khi ăn chuối đối với người bị đau dạ dày

Người bị đau dạ dày khi ăn chuối cần chú ý một số vấn đề như sau để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe dạ dày:

1. Lựa chọn loại chuối phù hợp

Chuối thực sự là một loại thực phẩm tốt cho người đau dạ dày. Tuy nhiên, không phải bất kỳ loại chuối nào người đau dạ dày cũng có thể sử dụng. Cụ thể một số loại chuối bệnh nhân đau dạ dày nên ăn như: chuối ngự, chuối cau, chuối lá, chuối tây.

Tuy nhiên, bệnh nhân đau dạ dày nên hạn chế ăn chuối tiêu bởi chuối tiêu chứa nhiều chất khiến người ăn bị đầy bụng, đầy hơi và cồn cào, tác động này sẽ mạnh mẽ hơn với những người đau dạ dày. Vì thế người bị đau dạ dày thì không nên ăn chuối tiêu nhé!

2. Liều lượng

Không nên lạm dụng chuối, mỗi ngày chỉ ăn 1 – 2 quả là đủ. Vì nếu ăn quá nhiều chuối (từ 3 quả/ngày), hàm lượng cao magie, vitamin C trong chuối có thể không tốt cho dạ dày, làm tình trạng đau và viêm loét dạ dày nặng hơn.

3. Thời điểm

Nên ăn chuối sau bữa ăn khoảng 20 – 30 phút, không nên ăn khi đói. Vì ăn khi bụng đói hàm lượng pectin cao trong chuối sẽ khiến nồng độ acid trong niêm mạc dạ dày bị tăng cao.

4. Chỉ nên ăn chuối chín

Không ăn chuối xanh hoặc chưa chín kỹ vì các chất trong nhựa sẽ gây kích thích dạ dày, tạo cảm giác cồn cào, khó chịu.

5. Mua chuối đảm bảo chất lượng

Chỉ nên mua chuối ở địa chỉ bán uy tín, chuối có xuất xứ nguồn gốc rõ ràng và đảm bảo chất lượng, không chứa thuốc trừ sâu.

6. Điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học

Bệnh nhân đau dạ dày cần chú ý điều chỉnh chế độ ăn uống khoa học kết hợp tập luyện thể dục thể thao để nâng cao sức khoẻ, đẩy lùi bệnh tật.

7. Người nên hạn chế ăn chuối

Người bị bệnh đái tháo đường, suy thận, tiểu đường, hệ tiêu hóa yếu…

Người bị đau dạ dày nên hạn chế ăn chuối tiêu.

V. Giải đáp thắc mắc liên quan đau dạ dày có nên ăn chuối không?

Bên cạnh thắc mắc chính đau dạ dày có nên ăn chuối không, nhiều bệnh nhân đau dạ dày còn có nhiều băn khoăn khác liên quan tới chuối như: đau dạ dày có ăn hoa chuối, chuối tiêu chín, chuối xanh hay chuối tây được không.

1. Đau dạ dày có nên ăn hoa chuối không?

Theo cả y học hiện đại và y học cổ truyền, hoa chuối có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, gồm cả bệnh đau dạ dày.

Theo Đông y, hoa chuối có vị ngọt, giúp hóa đàm, thông kinh hoạt lạc, dùng trong điều trị chướng bụng, ợ nóng, ở chua,  hoa mắt chóng mặt. Theo y học hiện đại, hoa chuối chứa khá nhiều chất xơ, protein, acid béo không bão hòa, vitamin E, Ethanol và Flavonoids – đây đều là những chất rất có lợi cho tiêu hóa, giúp chống lại các vi khuẩn gây bệnh cho dạ dày.

2. Đau dạ dày có ăn được chuối tiêu chín không?

Có rất nhiều loại chuối khác nhau như: chuối ngự, chuối tây, chuối tiêu,… Trong  đó những loại chuối ngự, chuối tây sẽ rất tốt cho tiêu hóa và bệnh nhân dạ dày. Tuy nhiên chuối tiêu thì lại khác một chút. Thực tế đã có nhiều trường hợp ăn chuối tiêu đau dạ dày. Tiêu thụ chuối tiêu làm cho nồng độ axit trong dịch vị dạ dày tăng lên. Việc này sẽ khiến người bệnh bị đầy bụng, trào ngược, nóng rát dạ dày và tăng các triệu chứng khó chịu.

3. Đau dạ dày có ăn được chuối xanh không?

Người bị đau dạ dày không nên ăn chuối xanh không tốt. Bởi vì chuối xanh có nhiều nhựa, khi vào bụng sẽ khiến dạ dày cồn cào, đầy hơi, khó chịu.

4. Đau dạ dày có nên ăn chuối tây?

Người bệnh đau dạ dày ăn chuối tây rất được khuyến khích. Ngoài chuối tây, người đau dạ dày còn có thể sử dụng các loại chuối khác như chuối cau, chuối ngự…

Như vậy, thắc mắc đau dạ dày có nên ăn chuối không đã được giải đáp. Hy vọng những thông tin trong bài viết này là hữu ích, giúp người đau dạ dày có thể thưởng thức được chuối, một loại quả thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Chúc bạn sức khỏe!

Bên cạnh việc sử dụng các loại hoa quả tốt cho dạ dày, người đau dạ dày còn có thể sử dụng thêm thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel để điều trị triệu chứng khó chịu của bệnh. Yumangel giúp trung hòa axit dạ dày và tạo ra lớp nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày nên nhanh chóng làm giảm các triệu chứng khó chịu như: đau tức, đau rát dạ dày, ợ hơi, đầy bụng, ợ chua, trào ngược… Để được dược sĩ của Yumangel tư vấn trực tiếp, bạn vui lòng gọi đến hotline 1800.1125 (miễn phí cước) hoặc để lại bình luận bên dưới nhé!

Có thể bạn quan tâm:

5/5 - (2 bình chọn)
Bùi Thị Hoa

Tác giả:

Bùi Thị Hoa - Tốt nghiệp Khoa Báo chí - Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội niên khóa 2003 - 2007. Cô có 17 năm kinh nghiệm trong vị trí biên tập viên, content, Copywriter tại các lĩnh vực liên quan tới sức khỏe, làm đẹp,...

Tham vấn y khoa: Dược sĩ Nguyễn Thị Thu

Dược sĩ Nguyễn Thị Thu – Tốt nghiệp chuyên ngành Quản lý và cung ứng thuốc – Cao đẳng dược TW Hải Dương với trên 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực trình dược, đã thực tập, công tác tại nhiều nhà thuốc khác nhau.

Chưa có bình luận!

Địa chỉ Email của bạn sẽ được giữ kín.