Skip to main content

Vi khuẩn HP là gì? Nguy hiểm không? Điều trị và phòng ngừa

Tác giả: Đinh Thị Hiền

Tham vấn y khoa: Nguyễn Thị Thu

Vi khuẩn HP có thể tồn tại trong dạ dày được đánh giá là một loại vi khuẩn rất nguy hiểm đối với sức khỏe con người. Bệnh nhân nhiễm vi khuẩn HP nếu không được điều trị kịp thời có thể bị viêm loét dạ dày, thủng dạ dày, ung thư dạ dày. 

Mục lục

I. Vi khuẩn HP là gì? 

Vi khuẩn HP có tên tiếng Anh là Helicobacter Pylori. Đây là một loại trực khuẩn Gram âm, ái khí, tồn tại và phát triển mạnh trong dạ dày. 

Sở dĩ vi khuẩn HP có thể tồn tại trong dạ dày vì chúng có khả năng tiết ra enzyme Urease. Enzyme này sẽ giúp chúng thích nghi với môi trường axit mạnh để tồn tại. 

Chủng khuẩn HP có tới 200 loại khác nhau và không phải loại nào cũng gây ra bệnh lý liên quan đến dạ dày. Trên thực tế, chỉ có một số vi khuẩn Hp mang mã gen CagA mới gây ra viêm loét dạ dày, tá tràng. 

Viêm loét dạ dày, tá tràng nếu không được điều trị kịp thời sẽ biến chứng thành viêm loét dạ dày, tá tràng mãn tính, thủng dạ dày, xuất huyết dạ dày. Trong một số ít trường hợp, nhiễm vi khuẩn HP còn có thể dẫn đến nhiễm trùng và ung thư dạ dày. 

Vi khuẩn HP là một loại trực khuẩn Gram âm, ái khí, tồn tại và phát triển mạnh trong dạ dày.

II. Triệu chứng bị nhiễm vi khuẩn HP

Nhiễm vi khuẩn HP dạ dày gần như không gây ra bất kỳ triệu chứng nào để nhận biết. Chỉ đến khi dạ dày gặp vấn đề, người bệnh mới bắt đầu có các dấu hiệu rõ ràng hơn. 

Tuy nhiên, đa phần các dấu hiệu có vi khuẩn HP đều là dấu hiệu của bệnh lý liên quan đến dạ dày, chẳng hạn như:

  • Đau, nóng rát vùng thượng vị, nhất là khi bụng đói.
  • Buồn nôn, có thể nôn.
  • Đầy bụng, khó tiêu.
  • Ợ hơi, ợ chua, ợ nóng.
  • Chán ăn.
  • Phình (sình bụng) bụng
  • Giảm cân không rõ lý do, cơ thể suy nhược.
  • Đi tiêu phân đen khi có chảy máu dạ dày.

Lưu ý người bệnh nên thăm khám bác sĩ ngay khi xuất hiện các triệu chứng như:

  • Phân có máu, đỏ sẫm hoặc đen như bã cà phê
  • Nôn ra máu
  • Khó thở
  • Chóng mặt hoặc ngất xỉu do thiếu máu hoặc cơn đau quá nặng
  • Mệt mỏi không rõ nguyên do
  • Màu da nhợt nhạt do thiếu máu mạn hoặc cấp tính vì chảy máu
  • Đau bụng âm ỉ hay dữ dội.
Các dấu hiệu nhận biết bị nhiễm vi khuẩn HP

III. Nguyên nhân nhiễm vi khuẩn HP

Tất cả mọi người đều có nguy cơ bị nhiễm khuẩn vi khuẩn HP. Tỷ lệ mắc bệnh phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như:khu vực địa lý,  tuổi tác, chất lượng sống, thói quen sinh hoat… 

Một số người có thể nhiễm HP từ nhỏ nhưng đến khi trưởng thành mới xuất hiện dấu hiệu bệnh. Nguyên nhân là do sau khi xâm nhập vào đường tiêu hóa, vi khuẩn HP sẽ âm thầm phát triển trong thời gian dài, làm thay đổi môi trường niêm mạc ở khu vực này, tăng nồng độ axit. Khi niêm mạc dạ dày trở nên quá yếu ớt, các vết loét bắt đầu xuất hiện.

Vi khuẩn HP thường xâm nhập vào cơ thể qua đường ăn uống. Do đó, căn bệnh này đặc biệt phổ biến ở những người có môi trường sống kém vệ sinh, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Vi khuẩn HP thường xâm nhập vào cơ thể qua đường ăn uống.

IV. Các con đường lây truyền vi khuẩn HP 

Vi khuẩn Hp hoàn toàn có khả năng lây từ người dương tính với vi khuẩn Hp trong dạ dày sang người bình thường. Người khỏe mạnh có thể mắc bệnh nếu tiếp xúc với nước bọt, chất nôn hoặc phân của người bị bệnh. 

Các con đường chính lây nhiễm vi khuẩn Hp gồm: miệng – miệng; phân – miệng; dạ dày – dạ dày và một số con đường khác: 

1. Miệng – miệng

Đây là con đường chính lây nhiễm vi khuẩn HP. Cơ chế lây lan vi khuẩn HP là do tiếp xúc nước bọt hoặc dịch tiêu hóa của người nhiễm vi khuẩn sang người bình thường.

Vi khuẩn HP lây qua đường miệng – miệng qua các hình thức sau: 

  • Sử dụng chung vật dụng cá nhân: Bàn chải đánh răng, cốc nước bát đũa, khăn mặt. 
  • Tiếp xúc gần gũi: Hôn, trò chuyện khiến nước bọt bắn ra. 
  • Ăn uống chung với người bệnh. 
  • Trẻ nhỏ được mớm thức ăn.

2.  Phân – Miệng

 Vi khuẩn HP có thể ra ngoài thông qua đường phân. Do đó, sau khi đi vệ sinh, chúng ta cần vệ sinh sạch sẽ để tránh lây nhiễm vi khuẩn qua đường phân, miệng.

3. Đường khác

Có thể lây nhiễm vi khuẩn HP do dùng chung thiết bị y tế nội soi tai – mũi – họng, dạ dày; dụng cụ nha khoa…

Các con đường lây nhiễm của vi khuẩn HP

V. Vi khuẩn HP có nguy hiểm không? Tác hại với dạ dày

Vi khuẩn HP được đánh giá là một loại vi khuẩn rất nguy hiểm đối với dạ dày và sức khỏe con người bởi vì:

  • Vi khuẩn HP dễ dàng lây nhiễm giữa người với người.
  • Vi khuẩn HP tồn tại trong dạ dày mang theo nguy cơ tiềm ẩn. Khi vi khuẩn này gặp được các yếu tố thuận lợi sẽ chiến thắng được sự phòng vệ của cơ thể.
  • Khó khăn trong việc phát hiện nhiễm vi khuẩn. Đa phần khi có triệu chứng của các bệnh lý do vi khuẩn HP gây ra, chúng ta mới biết mình nhiễm HP.
  • Điều trị khó do vi khuẩn hp kháng thuốc. Khi điều trị, người bệnh có thể phải sử dụng phối hợp nhiều loại thuốc, gây ra nhiều tác dụng phụ, gây mệt mỏi, uể oải.
  • Bị vi khuẩn HP trong dạ dày có thể tái phát ngay cả khi đã điều trị và có kết quả âm tính.

Không chỉ vậy, vi khuẩn HP còn có thể gây một ra một số bệnh lý về dạ dày như:

1. Viêm cấp tính niêm mạc dạ dày

Viêm cấp tính niêm mạc dạ dày một phần hoặc toàn bộ niêm mạc với các triệu chứng thường gặp là đầy bụng, buồn nôn, chán ăn. Tình trạng này có thể tự khỏi mà không cần điều trị hoặc chuyển sang viêm mạn tính.

2. Viêm mạn tính niêm mạc dạ dày

Viêm mạn tính niêm mạc dạ dày, có thể dẫn đến hai trường hợp:

  • Thứ nhất là viêm teo vùng hang vị dạ dày, tăng bài tiết axit, dẫn tới loét hành tá tràng.
  • Khả năng thứ 2 là viêm teo từ hang vị lan lên thân vị. 

Trong trường hợp viêm nặng, sẽ dẫn đến viêm teo toàn bộ niêm mạc dạ dày, gây loét và ung thư dạ dày.

3. Loét dạ dày tá tràng 

Loét dạ dày tá tràng có thể dẫn đến biến chứng xuất huyết tái phát nhiều lần, thậm chí là thủng dạ dày tá tràng.

4. Ung thư dạ dày

Trong một số trường hợp, nhiễm vi khuẩn HP còn phát triển thành các loại ung thư như ung thư dạ dày, u lympho B lớp niêm mạc dạ dày (MALT)… 

Cơ chế gây bệnh là do vi khuẩn xúc tác gây hình thành các ổ viêm, các ổ viêm này sản sinh ra gốc tự do, tạo điều kiện cho tế bào ung thư phát triển.

5. Gây khó tiêu 

Khi bị khó tiêu, người bệnh thường có các biểu hiện như ăn nhanh no, đầy bụng thượng vị sau khi ăn, đau hoặc nóng rát vùng thượng vị; bệnh nhân có cảm giác nặng bụng hoặc ậm ạch sau ăn… 

6. Bệnh lý khác

Vi  khuẩn HP có thể gây ra một số bệnh lý khác ngoài đường tiêu hóa như: giảm tiểu cầu chưa rõ nguyên nhân, bệnh lý mạch vành, đau nửa đầu…

Nhiễm vi khuẩn HP nếu không điều trị có thể gây viêm dạ dày, loét dạ dày, thủng dạ dày, thậm chí là ung thư dạ dày.

VI. Vi khuẩn HP có hoàn toàn gây hại không?

Nghiên cứu cho thấy, không phải ai bị nhiễm vi khuẩn HP cũng có có nguy cơ tiến triển thành bệnh dạ dày, có tới 80% số người dù bị nhiễm khuẩn HP nhưng không bị đau dạ dày.

Đối với những người có tiền sử hoặc đang mắc bệnh dày, vi khuẩn HP có thể làm bệnh tái phát hoặc nghiêm trọng hơn. Ngược lại, với những người không bị bệnh dạ dày, vi khuẩn HP lại mang lại một số lợi ích cho sức khỏe.

Như vậy có thể khẳng định, vi khuẩn HP không hoàn toàn có hại với sức khỏe. Vậy khi nào vi khuẩn HP trở nên có hại và cần tiến hành điều trị?

Vi khuẩn HP không phải lúc nào cũng gây hại cho sức khỏe và dạ dày.

VII. Khi nào cần tiêu diệt vi khuẩn HP?

Theo các chuyên gia sức khỏe, trong một số trường hợp dưới đây, việc điều trị tiêu diệt vi khuẩn HP là cần thiết:

  • Dạ dày bị viêm loét do vi khuẩn HP.
  • Chứng khó tiêu chức năng.
  • Xuất huyết giảm tiểu cầu nhưng không rõ nguyên nhân.
  • Ung thư dạ dày muộn đã phẫu thuật.
  • Thiếu máu, thiếu sắt.
  • Ung thư dạ dày đã cắt hớt hoặc cắt tách niêm mạc qua nội soi.
  • Tiền sử gia đình có người bị ung thư dạ dày.
  • Khối u dạ dày: adenoma, polyp tăng sản, đã cắt hớt niêm mạc.
  • Viêm teo niêm mạc dạ dày.
  • Người làm việc ở môi trường có nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày như: khai thác quặng, than…
Cần tiêu diệt vi khuẩn HP khi chúng gây hại cho sức khỏe và dạ dày.

VIII. Các phương pháp chẩn đoán vi khuẩn HP

Bác sĩ sẽ chỉ định chẩn đoán vi khuẩn HP trong các trường hợp sau:

  • Người có tiền sử bị viêm loét dạ dày hoặc đang bị bệnh.
  • Tiền sử gia đình có người bị ung thư dạ dày.
  • Người dùng thuốc chống viêm, aspirin, giảm đau trong thời gian dài.

Người bệnh nghi ngờ bị nhiễm vi khuẩn HP có thể cần thực hiện một hoặc nhiều thủ thuật xét nghiệm theo chỉ định của bác sĩ. Các xét nghiệm này bao gồm:

1. Xét nghiệm phân

Vi khuẩn HP trong dạ dày sẽ được cơ thể đào thải qua phân. Vì vậy, xét nghiệm phân là một trong các phương pháp giúp phát hiện vi khuẩn HP hiệu quả. Xét nghiệm phân bao gồm 2 loại như sau:

  • Xét nghiệm kháng nguyên phân: Đây là xét nghiệm phổ biến nhất để tìm kiếm các protein (kháng nguyên) liên quan đến nhiễm HP trong phân. 
  • Xét nghiệm PCR phân: Là xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase trong phân, có tác dụng phát hiện vi khuẩn HP, các đột biến kháng lại thuốc kháng sinh được sử dụng để điều trị HP.
Xét nghiệm phân

2. Kiểm tra hơi thở (Breath Test)

Phương pháp này còn được gọi là test hơi thở urê hoặc test hơi thở C13, cho kết quả nhanh chóng và chính xác. Kiểm tra hơi thở có thể dùng cho bệnh nhân từ 6 tuổi trở lên.

Trước khi kiểm tra hơi thở 15 – 30 phút, bệnh nhân sẽ được cho uống thuốc viên hoặc dung dịch urê, có gắn nguyên tử carbon đồng vị C13.Trường hợp dạ dày có vi khuẩn HP, chất này sẽ tác động lên urease (là một men do vi khuẩn HP tiết ra) phân hủy ure thành cacbon dioxit (CO2) và amoniac (NH3), giải phóng carbon dioxic qua hơi thở. 

Bác sĩ sẽ đo nồng độ carbon đã được đánh dấu bằng C13 trong hơi thở trước và sau khi uống thuốc, từ đó chẩn đoán sự có mặt và nồng độ HP trong cơ thể.

Kiểm tra hơi thở (Breath Test)

3. Nội soi dạ dày

Dụng cụ nội soi có gắn camera ở đầu vào miệng được bác sĩ đưa vào dạ dày qua cổ họng và thực quản. 

Phương pháp nội soi cho phép các bác sĩ xem xét tình trạng của thực quản, niêm mạc dạ dày và tá tràng (phần đầu ruột non). Đồng thời bác sĩ có thể lấy mẫu mô dạ dày để làm xét nghiệm tìm vi khuẩn HP. Hoặc cũng có thể dùng mẫu mô đó nuôi cấy vi khuẩn để tìm xem sự có mặt HP và làm kháng sinh đồ để tìm loại kháng sinh nhạy cảm hoặc bị kháng với HP.

Nội soi dạ dày xét nghiệm HP

4. Phương pháp khác 

Tùy từng trường hợp bệnh nhân, bác sĩ có thể chỉ định các thủ thuật chẩn đoán khác như: Chụp X – quang dạ dày thực quản, xét nghiệm máu, chụp cắt lớp CT…

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể yêu cầu bệnh nhân xét nghiệm thêm sinh thiết để chẩn đoán nguy cơ ung thư dạ dày. Khi đó, một mẩu mô nhỏ từ dạ dày sẽ được kiểm tra để tìm các dấu hiệu tiền ung thư hoặc ung thư dạ dày.

IX. Cách điều trị vi khuẩn HP 

Mục tiêu của điều trị HP là tập loại bỏ vi khuẩn gây bệnh, chữa lành niêm mạc dạ dày đồng thời ngăn chặn vết loét tái phát, đặc biệt là giảm nguy cơ phát triển ung thư. Bệnh nhân cần tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ để đạt được hiệu quả cao nhất.

1. Điều trị vi khuẩn HP bằng thuốc

Tình trạng nhiễm trùng HP thường được điều trị bằng ít nhất hai loại kháng sinh khác nhau cùng một lúc. Những loại thuốc này có thể bao gồm:

  • Thuốc kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn gồm: amoxicillin, clarithromycin, metronidazole hoặc tinidazole, tetracycline, levofloxacin.
  • Thuốc ức chế bơm proton (PPI): Bao gồm omeprazole, esomeprazole, lansoprazole, pantoprazole… Nhóm thuốc này có tác dụng giảm sản xuất axit trong dạ dày. 
  • Bismuth subsalicylate: Công dụng bao phủ và bảo vệ vết loét khỏi axit dạ dày. Bên cạnh đó, nhóm thuốc này cũng được dùng kèm với kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn HP. 

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, thuốc có thể gây tác dụng phụ ở một số người như:

  • Thuốc kháng sinh: Có thể tiêu diệt cả các loại vi khuẩn có lợi ở ruột, gây tiêu chảy, sình bụng, đầy bụng, co thắt dạ dày…
  • Metronidazole hoặc tinidazole: Gây buồn nôn, nôn mửa, khó chịu thượng vị, đầy hơi, ăn không ngon, đau bụng,khó tiêu, táo bón, thay đổi vị giác tạm thời…
  • Bismuth: Có thể gây táo bón, làm phân có màu đen.

Các phác đồ điều trị vi khuẩn HP dưới đây giúp tiêu ít nhất từ 80 – 90 % vi khuẩn HP dạ dày. Cụ thể từng phác đồ như sau:

1.1. Phác đồ điều trị dạ dày HP 3 thuốc 

Phác đồ 3 thuốc chuẩn ban đầu gồm thuốc PPI và 2 loại kháng sinh. Thời gian sử dụng từ 10-14 ngày.

PPI là thuốc ức chế bơm Proton giảm acid dịch vị, thường dùng là omeprazol 01 viên 2 lần/ngày.

  • Amoxicillin 1g/lần, ngày 2 lần.
  • Clarithromycin 500mg/lần, ngày 2 lần.

Hoặc:

  • PPI: 2 lần/ngày.
  • Amoxicillin: 1g/lần, ngày 2 lần.
  • Metronidazole: 500mg/lần, ngày 2 lần.

1.2. Phác đồ điều trị 4 thuốc

Phác đồ điều trị dạ dày HP 4 thuốc được áp dụng khi phác đồ 3 thuốc thất bại hoặc trước đó người đã dùng kháng sinh nhóm macrolid (clarithromycin). Thời gian sử dụng thuốc là từ 10-14 ngày.

  • PPI: Ngày 2 lần.
  • Tinidazole hoặcc Metronidazole: 500mg/lần, ngày 2 lần.
  • Bismuth: 120mg/4 viên/ngày, chia 2 lần.

Hoặc:

  • PPI: 2 lần/ngày.
  • Amoxicillin: 1g/lần: Ngày 2 lần
  • Clarithromycin: 500mg/lần: Ngày 2 lần.
  • Metronidazole: 500mg/lần, ngày 2 lần.

1.3. Phác đồ điều trị HP dạ dày nối tiếp

Phác đồ điều trị HP dạ dày nối tiếp được sử dụng khi 2 phác đồ trên không mang lại hiệu quả. Cụ thể:

  • 5 ngày đầu : PPI + Amoxicillin.
  • 5 ngày tiếp theo: PPI + Clarithromycin + Tinidazole.

1.4. Phác đồ điều trị HP cứu vãn

Khi người bệnh điều trị thất thất bại với các phác đồ trên, phác đồ cứu vãn sẽ được sử dụng. Cụ thể:

  • PPI-levofloxacin-amoxicillin
  • PPI-rifabutin-levofloxacin
  • PPI-rifabutin-amoxicillin
  • PPI-bismuth-tetracycline-amoxicillin
  • PPI-furazolidone-amoxicillin
  • PPI-bismuth-doxycycline-amoxicillin
  • PPI-amoxicillin (liều cao 1gx 3 lần/ngày)
  • PPI-bismuth-tetracycline-furazolidone

Sau tối thiểu 4 tuần điều trị, bệnh nhân sẽ được yêu cầu thực hiện lại xét nghiệm để đánh giá hiệu quả điều trị. Nếu vi khuẩn HP vẫn còn tồn tại, người bệnh sẽ được đề nghị điều trị đợt hai. Trong đó, có ít nhất một loại thuốc kháng sinh khác với những loại thuốc đã được sử dụng trong đợt điều trị đầu tiên.

Điều quan trọng trong quá trình điều trị vi khuẩn HP là bệnh nhân cần tuân thủ các chỉ định của bác sĩ. Tự ý uống hoặc ngừng thuốc có thể làm cho vi khuẩn HP trở nên kháng thuốc và khó điều trị hơn.

Tình trạng nhiễm trùng HP thường được điều trị bằng ít nhất hai loại kháng sinh khác nhau cùng một lúc.

2. Cách điều trị vi khuẩn HP tại nhà

Hiệu quả điều trị vi khuẩn HP phụ thuộc nhiều vào thói quen sống và ăn uống của người bệnh. Để điều trị hiệu quả và giảm nguy cơ tái phát, bệnh nhân nên thực hiện lối sống lành mạnh như:

  • Kiêng uống cà phê, bia, rượu, nước có gas, chất kích thích.
  • Bổ sung nhiều rau củ và thực phẩm có chứa lợi khuẩn như sữa chua, kim chi.
  • Hạn chế tiêu thụ các thực phẩm cay nóng, chiên rán, chứa nhiều axit như cam, chanh, quýt, xoài.
  • Ngủ sớm và nghỉ ngơi đầy đủ
  • Giảm căng thẳng, kiểm soát stress.
  • Không tự ý dùng thuốc kháng viêm, thuốc giảm đau, đặc biệt là NSAID vì các loại thuốc này có thể làm tổn thương niêm mạc dạ dày. 
Bệnh nhân nhiễm khuẩn HP nên kiêng uống cà phê, bia, rượu, nước có gas, chất kích thích.

X. Giải pháp phòng ngừa vi khuẩn HP

Y học hiện nay vẫn chưa tìm ra vacxin phòng ngừa khuẩn HP. Chúng ta chỉ có thể bảo vệ mình khỏi vi khuẩn HP bằng các cách sau:

– Rửa tay thường xuyên, nhất là ở các thời điểm trước khi ăn, chế biến thức ăn và sau khi đi vệ sinh. 

– Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm: dùng thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng; không ăn thức ăn đã hỏng, ôi thiu; hạn chế ăn ở các hàng quán, vỉa hè.

– Giữ vệ sinh trong chế biến thức ăn: Sử dụng nguồn nước sạch trong chế biến, dụng cụ nhà bếp sạch sẽ…

– Tuân thủ nguyên tắc ăn chín, uống sôi; không nên ăn đồ ăn còn tái, sống hoặc nước chưa đun sôi.

– Dinh dưỡng đầy đủ: Đảm bảo các bữa ăn hàng ngày cung cấp đủ carbohydrate, chất béo, protein, vitamin, chất khoáng và nước.

– Tập thể dục thường xuyên giúp tăng đề kháng, đảo thải độc tố ra khỏi cơ thể, ngăn vi khuẩn xâm nhập và tấn công cơ thể.

– Tránh căng thẳng tâm lý, giữ tinh thần thoải mái, vui vẻ.

– Thăm khám tiêu hóa định kỳ 6 tháng/lần hoặc theo lịch hẹn của bác sĩ.

– Chủ động bảo vệ bản thân khi sống chung với người bị nhiễm vi khuẩn HP.

– Không nhai cơm cho trẻ khi bị nhiễm vi khuẩn HP.

– Không dùng chung dụng cụ ăn uống với người nhiễm vi khuẩn HP.

– Không sử dụng chung dụng cụ y tế cho các bệnh nhân: thiết bị nội soi tai, mũi, họng, dạ dày, thực quản.

Một số biện pháp giúp phòng tránh nhiễm khuẩn HP hiệu quả.

XI. Giải đáp thắc mắc về vi khuẩn HP

Rất nhiều thắc mắc khác về vi khuẩn HP sẽ được chúng tôi giải đáp chi tiết dưới đây: 

1. Ai có nguy cơ nhiễm vi khuẩn HP?

Mọi đối tượng đều có nguy cơ nhiễm vi khuẩn HP. Theo ước tính, hiện có khoảng 50% dân số thế giới bị nhiễm vi khuẩn HP. Tuy nhiên, tỷ lệ mắc bệnh còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như tuổi tác, khu vực địa lý, thói quen sinh hoạt và chất lượng sống.

Trẻ nhỏ cũng có nguy cơ nhiễm khuẩn cao do bố mẹ hay người thân nhiễm vi khuẩn có thói quen hôn môi trẻ, mớm thức ăn cho trẻ….

2. Vi khuẩn HP từ đâu mà có?

Là vi khuẩn nên HP có thể lây từ người sang người. Vì thế, dạ dày nhiễm vi khuẩn HP là do:

  • Tiếp xúc với nước bọt của người nhiễm vi khuẩn Hp: Dùng chung dụng cụ ăn uống, hôn, nhai cơm…
  • Qua đường tiêu hóa: Sau đi vệ sinh và trước khi ăn không vệ sinh tay sạch sẽ, ăn uống không đảm bảo vệ sinh…
  • Qua dụng cụ y tế: Dùng chung thiết bị nội soi với người bị nhiễm khuẩn HP.
  • Qua nguồn nước ăn.

3. Vi khuẩn HP có chữa khỏi được không?

Người bị nhiễm khuẩn HP thường rất băn khoăn liệu có diệt được vi khuẩn Hp không. Theo các chuyên gia, việc chữa khỏi hoàn toàn vi khuẩn HP là có thể, nhưng khá khó khăn.

Thành công hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố như phương pháp điều trị và phương pháp dự phòng sau điều trị, tình trạng bệnh, thể chất của người bị nhiễm vi khuẩn HP…

Theo nghiên cứu, tỷ lệ chữa khỏi hoàn toàn vi khuẩn HP là rất cao. Đây là 1 thông tin rất tích cực. Vì thế, nếu bạn nhiễm vi khuẩn HP hãy cố gắng tuân thủ những chỉ dẫn của bác sĩ để sớm loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn Hp nhé.

4. Xét nghiệm vi khuẩn HP bằng cách nào? 

Để biết bạn có bị nhiễm vi khuẩn HP hay không, bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn các xét nghiệm cần thiết và giúp bạn biết phát hiện vi khuẩn hp bằng cách nào. Dưới đây là một số phương pháp xét nghiệm vi khuẩn HP phổ biến:

  • Xét nghiệm bằng hơi thở.
  • Xét nghiệm nước bọt hoặc dịch vị dạ dày.
  • Xét nghiệm phân.
  • Xét nghiệm máu.

Xét nghiệm vi khuẩn HP cho bé cũng có thể thực hiện tương tự như người lớn, với các phương pháp đã kể trên.

5. Xét nghiệm vi khuẩn HP ở đâu? 

Đa phần các bệnh viện từ tuyến huyện trở lên đều có đầy đủ thiết bị để test vi khuẩn hp dạ dày nên bạn không cần quá băn khoăn về địa chỉ xét nghiệm Hp.

6. Ngoài dạ dày, vi khuẩn HP sống được trong môi trường nào? 

Vi khuẩn HP có thể sống trong môi trường đất, nước, không khí. Vi khuẩn Hp có thể tồn tại trong môi trường đất vài giờ, tồn tại lâu hơn nhưng dần dần vẫn bị tiêu diệt trong môi trường nước và có thể tồn tại khoảng 1 – 4 tiếng trong không khí. 

7. Vi khuẩn HP chết ở nhiệt độ bao nhiêu?

Đa số các vi khuẩn đều không chịu được nhiệt độ cao và chết ở nhiệt độ khoảng trên 100 độ C. Mặc dù là vi khuẩn cứng đầu, nhưng vi khuẩn Hp cũng chết ở khoảng 100 độ C. 

8. Vi khuẩn HP đun sôi có chết không?

Như đã chỉ ra ở trên, vi khuẩn HP sẽ bị tiêu diệt ở nhiệt độ khoảng 100 độ C. Vì thế khi bị đun sôi ở 100 độ C, vi khuẩn HP sẽ chết.

9. Ăn gì để tiêu diệt vi khuẩn HP?

Khi bị nhiễm vi khuẩn HP, người bệnh nên ăn các thực phẩm dưới đây: 

  • Thức ăn bổ sung probiotics: Vi khuẩn HP có thể gây ra những xáo trộn trong dạ dày, làm mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Vì thế bổ sung các thực phẩm giàu probiotics như sữa chua sẽ thiết lập lại trạng thái cân bằng cho đường ruột.
  • Thực phẩm chứa chất béo lành mạnh: Cá hồi, cá thu, hàu, đậu nành… chứa nhiều omega 3 và omega 6. Các chất béo này không thể tiêu diệt được vi khuẩn HP nhưng có thể làm lành các vết thương trên niêm mạc dạ dày, đồng thời ức chế quá trình biến đổi gen – nguyên nhân gây ung thư dạ dày.
  • Quả nam việt quất: Uống nước ép nam việt quất mỗi ngày có thể ức chế sự phát triển của vi khuẩn HP.
  • Súp lơ xanh, bắp cải: Trong súp lơ xanh và bắp cải có chứa sulforaphane, chất này có khả năng tiêu diệt vi khuẩn HP.
  • Thực phẩm giàu chất xơ: Giúp ngăn ngừa và giảm thiểu các vết loét trên niêm mạc dạ dày.
  • Củ nghệ và mật ong: Đây là 2 thực phẩm vàng nên bổ sung vào chế độ ăn của người bị nhiễm vi khuẩn HP. 

10. Người bị nhiễm vi khuẩn kiêng ăn gì? 

Các thực phẩm/đồ ăn người bị nhiễm vi khuẩn nên kiêng ăn gồm:

  • Trái cây chứa nhiều axit: Vì chúng sẽ khiến các vết loét trong dạ dày trở nên nghiêm trọng hơn.
  • Thực phẩm chứa các loại chất béo không lành mạnh: chúng sẽ gây áp lực tiêu hóa lên dạ dày.
  • Gia vị cay, nóng như tiêu, ớt, mù tạt.
  • Thức ăn chứa nhiều muối.
  • Thực phẩm muối chua như dưa, cà, kim chi.
  • Cà phê, nước chè đặc, rượu, bia, đồ uống có gas.

11. Điều trị vi khuẩn HP ở trẻ nhỏ cần lưu ý gì?

Ở người trưởng thành, việc điều trị vi khuẩn HP được chỉ định ở hầu hết các trường hợp. Nhưng nhiễm vi khuẩn HP dạ dày trẻ em thì bác sĩ sẽ cân nhắc xem có cần thiết không.

Bởi vì điều trị vi khuẩn HP cho trẻ em bằng kháng sinh có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn, thậm chí còn ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Điều trị nhiễm vi khuẩn HP ở trẻ em và nhiễm vi khuẩn Hp ở trẻ sơ sinh thường được cân nhắc trong các trường hợp sau đây:

  • Trẻ em bị viêm dạ dày do có vi khuẩn HP và có bố mẹ cũng bị viêm loét dạ dày hoặc ung thư dạ dày.
  • Vi khuẩn Hp gây viêm loét dạ dày ở trẻ nhỏ.
  • Bé bị viêm teo dạ dày và quan sát mô bệnh học nhận thấy hiện tượng chuyển sản ruột

Điều trị vi khuẩn HP dương tính dạ dày ở trẻ em cần ít nhất 2 loại kháng sinh và 1 – 2 loại thuốc giảm tiết axit dạ dày.

Tuy nhiên, trước khi áp dụng phác đồ điều trị vi khuẩn HP cho trẻ, bác sĩ sẽ cần phải nuôi cấy vi khuẩn để đánh giá được mức độ nhạy cảm với kháng sinh để hạn chế tối đa nguy cơ vi khuẩn HP kháng thuốc.

12. Thuốc Đông y có thể tiêu diệt vi khuẩn HP không? 

Sử dụng thuốc Đông y chỉ là phương pháp hỗ trợ, vi khuẩn HP có thể không hết hoàn toàn. Vì thế, người bệnh vẫn cần thăm khám và sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ.

Đồng thời, khi chữa vi khuẩn HP bằng đông y, bệnh nhân cần phải kiên trì sử dụng trong thời gian dài để có hiệu quả tốt. Dưới đây là một số nhóm thuốc đông y trị vi khuẩn Hp người bệnh có thể áp dụng:

  • Nhóm 1: Bao gồm các loại thuốc đông y có tính chỉ thống (giảm đau) như cam thảo, cà độc dược. 
  • Nhóm 2: Các loại thảo dược như mai mực, vỏ hàu… Những vị thuốc này có thể giúp dạ dày giảm tiết axit, nhờ đó ức chế sự phát triển của vi khuẩn HP.
  • Nhóm 3: Vỏ vối rừng, quả chấp non, thương truật giúp loại bỏ bí tích, hành khí, điều hòa trường vị, kích thích hoạt động của nhu động ruột…
  • Nhóm 4: Bồ công anh, dạ cẩm, lá khôi, khổ sâm. Các vị thuốc này có tác dụng kháng khuẩn, sát trùng, thanh nhiệt…

13. Nhiễm khuẩn HP có gây ung thư không? 

Vi khuẩn HP có thể dẫn tới viêm dạ dày mạn tính tiến triển và là nguyên nhân chính gây loét dạ dày, tá tràng, ung thư dạ dày. Theo nghiên cứu, có khoảng 1% những người nhiễm vi khuẩn HP có nguy cơ mắc ung thư.

14. Vi khuẩn HP có tự hết không?

Vi khuẩn HP không thể tự khỏi hoàn toàn mà không được điều trị. Các phương pháp chăm sóc tại nhà chỉ nhằm giảm đau, giảm các triệu chứng tức thời. 

Vì vậy, người bệnh nên tuân theo phác đồ điều trị của bác sĩ, dùng thuốc đúng chỉ dẫn, đồng thời kết hợp với lối sống khoa học, để tiêu diệt triệt để vi khuẩn, ngăn ngừa tái phát.

15. Vi khuẩn HP có tái phát không?

Tình trạng tái xuất hiện vi khuẩn HP là rất cao, xuất hiện dưới hai dạng:

  • Tái nhiễm: Xảy ra khi đã điều trị thành công và khỏi hoàn toàn, sau đó, bệnh nhân  bị nhiễm vi khuẩn HP mới. 
  • Tái phát: Sau khi dùng thuốc, số lượng vi khuẩn HP giảm thấp đến mức không thể phát hiện. Tuy nhiên một thời gian sau, vì nguyên nhân nào đó, vi khuẩn lại nhân lên và có thể phát hiện thông qua xét nghiệm

Nguyên nhân tái phát vi khuẩn HP có thể là do bệnh nhân không tuân thủ phác đồ điều trị và lời khuyên của bác sĩ; lối sống không lành mạnh, phản khoa học…

Vi khuẩn HP là một loại vi khuẩn rất nguy hiểm đối với dạ dày và sức khỏe con người vì loại vi khuẩn này dễ lây nhiễm và dễ tái phát. Do đó, người bệnh nên đi thăm khám ngay nếu nghi ngờ có dấu hiệu bị nhiễm khuẩn HP, tránh gây các biến chứng nguy hiểm.

Nếu cần được tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ trực tiếp với dược sĩ của thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel thông qua hotline 1800 1125 (miễn phí cước).

5/5 - (21 bình chọn)
Đinh Thị Hiền

Tác giả: Đinh Thị Hiền

Đinh Thị Hiền (Tốt nghiệp Học viện Báo chí và Tuyên truyền niên khóa 2014-2018). Cô có 6 năm kinh nghiệm trong vị trí biên tập viên, content, Copy Write tại các lĩnh vực liên quan đến sức khỏe, làm đẹp,…

Tham vấn y khoa: Dược sĩ Nguyễn Thị Thu

Dược sĩ Nguyễn Thị Thu – Tốt nghiệp chuyên ngành Quản lý và cung ứng thuốc – Cao đẳng dược TW Hải Dương với trên 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực trình dược, đã thực tập, công tác tại nhiều nhà thuốc khác nhau.

Chưa có bình luận!

Địa chỉ Email của bạn sẽ được giữ kín.