Skip to main content

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản K21 là gì: Dấu hiệu và cách điều trị

Trào ngược dạ dày thực quản ban đầu thường chỉ có các triệu chứng khó chịu như ợ hơi, ợ chua, nóng rát vùng thượng vị. Theo dược sĩ Nguyễn Thị Thu – Tốt nghiệp chuyên ngành Quản lý và cung ứng thuốc – Cao đẳng dược TW Hải Dương: Bệnh trào ngược axit nếu không được chữa trị sớm sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm như Barrett thực quản, ung thư thực quản. Cần kết hợp phác đồ điều trị đúng kèm chế độ ăn hợp lý thì có thể giúp giảm được tình trạng bệnh lý”.

Trào ngược dạ dày
Sử dụng Yumangel giúp giảm triệu chứng trào ngược dạ dày hiệu quả

I – Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là gì?

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản hay còn gọi là bệnh K21 có tên tiếng anh là Gastroesophageal reflux disease – GERD (1). Ngoài ra, bệnh còn được biết được biết đến với những tên gọi khác nhau như: Trào ngược axit dạ dày, trào ngược thực quản dạ dày, trào ngược axit dạ dày – thực quản hay trào ngược axit thực quản

Đây là chứng bệnh xảy ra khi dịch dạ dày trào ngược lên và gây kích ứng niêm mạc thực quản (cơ quan tiêu hóa nối giữa miệng và dạ dày). Tình trạng này diễn ra lâu ngày có thể gây ra các triệu chứng như ợ chua, ợ nóng cùng nhiều biến chứng khó chịu khác như: buồn nôn, phù nề, sưng họng, khó nuốt, gây ho kéo dài… Thêm vào đó, do các cơn co bóp trào ngược mà dịch mật sẽ tràn vào dạ dày và đẩy ngược lên họng gây cảm giác đắng miệng

Trào ngược dạ dày thường gặp ở người ăn quá no hoặc nằm ngay sau khi ăn
Trào ngược dạ dày thường gặp ở người ăn quá no hoặc nằm ngay sau khi ăn

Khi tìm hiểu về trào ngược dạ dày thực quản bệnh học, bạn có thể bắt gặp những khái niệm như bệnh K21. K21 ở đây chỉ là mã số bệnh trào ngược axit do bộ Y tế ban hành dựa trên tiêu chuẩn quốc tế ICD mà thôi.

Các chuyên gia y tế chia bệnh trào ngược K21 làm 2 dạng chính như sau:

 • Trào ngược dạ dày viêm thực quản K21.0: Nguyên nhân của tình trạng này là do sự trào ngược của dịch vị acid từ dạ dày lên thực quản, gây tổn thương và viêm loét cho thực quản. Các triệu chứng phổ biến bao gồm đau bên trên bụng, tiền căn, nôn mửa, ợ chua, ợ hơi, và mệt mỏi. Nếu không được chăm sóc kịp thời, bệnh có thể phát triển thành các vấn đề nghiêm trọng như ung thư thực quản hoặc thủng thực quản.
 • Trào ngược dạ dày không kèm viêm thực quản K21.9: Đây là một biến thể nhẹ hơn. Bệnh này bắt đầu bằng việc trào ngược acid dạ dày lên thực quản, tuy nhiên, chưa có dấu hiệu viêm thực quản. Các triệu chứng thường gặp là ợ chua, ợ hơi, sự tăng tiết nước bọt, và đau âm ỉ ở vùng bụng trên. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể tiến triển thành dạng mãn tính và có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng khác.

II – Trào ngược thực quản có mấy độ?

Ở mỗi cấp độ bệnh trào ngược dạ dày biểu hiện khác nhau. Dựa vào điều này, các bác sĩ sẽ đánh giá được tình trạng bệnh của mỗi người và có hướng điều trị riêng để đạt hiệu quả tốt. 

Vậy trào ngược thực quản có mấy độ? Trào ngược thực quản được chia thành 5 cấp độ gồm có: Cấp độ 0 và cấp độ A – B – C – D. Cụ thể như sau: 

1. Trào ngược dạ dày độ 0

Ở cấp độ 0, tần suất và lượng axit dạ dày trào ngược lên thực quản còn rất ít. 

Các triệu chứng có thể xuất hiện nhưng cũng khó nhận thấy hoặc có thể nhầm lẫn với các căn bệnh thông thường khác gồm có: Ợ hơi, ợ nóng.

Ở cấp độ 0, nói chung người bệnh khó nhận biết bệnh và bệnh cũng chưa gây ra nhiều tổn thương cho thực quản và dạ dày. 

2. Trào ngược thực quản cấp độ A

Viêm trào ngược thực quản độ a là gì? Đây là giai đoạn bệnh khởi phát, phần niêm thực quản đã có tổn thương nhưng ở mức độ nhẹ, có thể xuất hiện các vết loét, vết viêm, vết chợt với chiều dài không quá 5mm.

Hai triệu chứng ở cấp độ cũng rõ ràng hơn là ợ chua và nóng rát khu vực cổ họng. 

Đây là cấp độ phổ biến nhất mà người bệnh phát hiện ra và đi khám chữa. Con số này lên đến 90%. Quan trọng hơn, ở trào ngược dạ dày mức độ a, việc điều trị bệnh có tiến triển nhanh và tốt hơn nhiều ở các giai đoạn khác. 

Ngược lại, nếu không được điều trị kịp thời, người bệnh sẽ thấy cảm giác nóng rát lan xuống ngực và sau xương ức, miệng chua hơn đồng thời có thể gặp biến chứng phù nề khí quản dẫn tới khó thở, ho… 

3. Trào ngược thực quản độ B

Ở giai đoạn viêm trào ngược thực quản độ B, các vết trợt niêm mạc dài hơn 5mm có thể nằm rải rác hoặc tụ lại một chỗ trong niêm mạc thực quản hay dạ dày. Các đợt trào ngược axit lên thực quả cũng xuất hiện với tần suất nhiều hơn. 

Triệu chứng trào ngược thực quản dạ dày ở giai đoạn này gồm có: 

 • Đau rát trong cổ họng, khi ăn cảm thấy vướng hoặc nghẹn khi đưa thức ăn qua cổ họng do các vết loét đã ăn sâu hơn. Ngay cả khi các vết loét đã lành thì cũng để lại sẹo khiến cho ống thực quản trở nên hẹp hơn và tạo ra cảm giác khó nuốt. 
 • Xuất hiện các cơn đau âm ỉ trong bụng kể cả khi no lẫn đói. Các cơn đau thường xuất hiện ở vùng trên rốn.

4. Trào ngược thực quản độ C

Bệnh ở cấp độ C tức là đã gây biến chứng barrett thực quản. Tình trạng này là do niêm mạc thực quản phải tiếp xúc liên tục với axit dạ dày.

Các tế bào ở gần cơ thắt thực quản bị biến đổi về màu sắc và thành phần. Các vết loét phát triển mạnh hơn, dần dần tập trung thành các vết lớn. 

Dấu hiệu trào ngược axit ở cấp độ C cũng nặng hơn và khó chịu hơn rất nhiều: Ợ chua, nóng rát bụng, khó nuốt, buồn nôn, đi ngoài ra máu, nôn ra máu…

5. Trào ngược dạ dày thực quản cấp độ D

Đây là mức độ nguy hiểm nhất của bệnh, có thể gây biến chứng ung thư thực quảnỞ cấp độ D, người bệnh không chỉ có các triệu chứng thông thường như ợ hơi, ợ chua, ợ nóng, buồn nôn mà người còn rất mệt mỏi và uể oải. 

>> CLICK VIDEO xem bác sĩ giải đáp về K21 là bệnh gì <<

Video cách trị trào ngược dạ dày tại nhà

III – Nguyên nhân trào ngược axit dạ dày

Về cơ bản, trào ngược dạ dày thực quản nguyên nhân là do “thùng đầy – nắp yếu”. Thùng ở đây được ví cho dạ dày, nắp được ví cho cơ thắt thực quản. 

Chứng axit trào ngược thực quản xảy ra là do cơ thắt thực quản hoạt động yếu hoặc do dạ dày bị quá tải. Dưới đây là 2 nguyên nhân chính gây ra tình trạng trào ngược thực quản. 

Do cơ thắt thực quản hoạt động yếu

Để hiểu hơn về vấn đề này, chúng ta cần tìm hiểu cách thức hoạt động của cơ thắt thực quản. Trong quá trình nhai nuốt thức ăn,cơ thắt thực quản sẽ tự mở ra để đưa thức ăn xuống dạ dày rồi đóng lại để ngăn không cho thức ăn đưa ngược lên trong quá trình tiêu hóa. 

Tuy nhiên, nếu cơ thắt thực quản yếu hoặc đóng mở thất thường sẽ gây ra tình trạng dịch dạ dày trào ngược lên thực quản. 

Dấu hiệu trào ngược dạ dày thực quản K21
Dấu hiệu trào ngược dạ dày thực quản K21

Có 3 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là cơ thắt dưới thực quản bị suy yếu và lượng axit trong dạ dày dư thừa quá nhiều cụ thể:

 • Do ảnh hưởng từ thuốc Tây: Sử dụng quá nhiều hoặc lạm dụng một số loại thuốc tây như thuốc huyết áp, aspirin, ibuprofen, holecytokinin… có thể khiến cơ thắt thực quản bị suy yếu. 
 • Do thường xuyên sử dụng các sản phẩm chứa chất có hại cho cơ thể như bia, rượu, cafe, thuốc lá…
 • Do một số bệnh lý gây ra như tổn thương hệ thần kinh thực quản, nhiễm trùng, thoát vị hoành,… 

Do dạ dày quá tải hoặc suy yếu chức năng

Khi dạ dày bị quá tải hoặc suy yếu chức năng, quá trình tiêu hóa và đưa thức ăn từ dạ dày xuống ruột non sẽ không diễn ra như bình thường, khiến cho axit trong dạ dày đẩy ngược lên thực quả. Theo nghiên cứu của Yumangel có 3 nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng này có thể kể đến như: 

 • Do thói quen xấu: Ăn quá no, ăn uống không điều độ, hay sử dụng các thực phẩm gây đầy bụng, khó tiêu như đồ ăn cay nóng, đồ ăn nhanh, đồ chiên rán, trứng, các loại nước uống có ga…
 • Do bệnh lý: Một số bệnh lý gây ra tình trạng trào ngược dạ dày như hẹp môn vị dạ dày, ung thư dạ dày thực quản, viêm phù nề dạ dày…
 • Ngoài ra còn có một số nguyên nhân khác: Căng thẳng kéo dài, làm việc dưới áp lực lớn, mang thai, béo phì, nằm ngay sau khi ăn…

IV – Triệu chứng bệnh trào ngược dạ dày K21 là gì

Người bị K21 bệnh trào ngược dạ dày thường có 9 dấu hiệu cơ bản như sau: 

 • Thường xuyên ợ chua, ợ nóng, ợ hơi. Đây là dấu hiệu dễ nhận biết nhất và xuất hiện sớm nhất. Các dấu hiệu này thường xuất hiện vào lúc ăn no, lúc đầy bụng khó tiêu và khi đi ngủ. 
 • Buồn nôn và nôn ra dịch hoặc thức ăn. Do axit trào ngược lên thực quản tới họng, miệng gây kích thích buồn nôn. Trong trường hợp trào ngược thức ăn sẽ gây ra hiện tượng nôn mửa.
 • Đau tức vùng thượng vị. Khi bị mắc K21, người bệnh sẽ cảm thấy cơn đau thắt ở ngực, đôi khi lan cả ra vai và sau lưng như đang bị chèn ép. Triệu chứng này là do axit bị trào ngược lên tác động tới các đầu mút sợi thần kinh ở trên bề mặt niêm mạc thực quản, khiến các cơ quan cảm ứng phát tín hiệu gây đau nhức.
 • Ho kéo dài gây khản tiếng. Nếu axit trào ngược tiếp xúc với dây thanh quản hoặc dịch viêm chảy xuống thành phế quản thì khả năng cao sẽ gây việm họng, rát họng thậm chí khó nói cho người bệnh. 
 • Cảm giác khó nuốt, đau họng, vướng ở cổ họng. Trào ngược axit dạ dày có thể khiến thực quản bị sưng tấy, phù nề dẫn đến đường kính thực quản bị thu hẹp gây ra chứng nuốt khó, cảm giác vướng ở cổ họng. 
 • Cảm giác khó thở, nấc cục do bề mặt niêm mạc thực quản bị tổn thương do tình trạng co giãn bất thường.
 • Miệng có mùi hôi, cảm giác đắng ở miệng. Triệu chứng này là do dịch vị dạ dày trào ngược lên thực quản có lẫn cả dịch mật, gọi là trào ngược dịch mật. Điều này thường dễ thấy vào buổi sáng sớm thức dậy nếu người bệnh bị trào ngược vào ban đêm.
 • Đau rát bụng âm ỉ, khó chịu. Triệu chứng này xuất hiện khi dạ dày đã xuất hiện các vết loét gây chảy máu bên trong dạ dày.
 • Đau lưng kéo dài. Triệu chứng đau lưng chủ yếu do axit HCl khi trào ngược lên thực quản gây đau ở khu vực ngực, vai và lưng. Ngoài ra, đau lưng còn có thể do người bệnh nằm kê cao gối để tránh trào axit dạ dày khi ngủ.
Người bị trào ngược thực quản gây hôi miệng, mất tự tin
Người bị trào ngược thực quản gây hôi miệng, mất tự tin

V – Trào ngược thực quản K21 có nguy hiểm không?

Trào ngược thực quản ở cấp độ nhẹ có thể chỉ diễn ra trong những khoảng thời gian nhất định rồi có thể sẽ lắng xuống khi người bệnh chăm sóc bản thân tốt hơn.

Điều này khiến nhiều người nhầm tưởng bệnh có thể tự khỏi. Tuy nhiên, tình trạng bệnh càng kéo dài và không chữa trị kịp thời sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe.

Ngoài ra, trào ngược dạ dày ở sơ sinh là một tình trạng phổ biến và thường không nguy hiểm nếu được quản lý và điều trị đúng cách. Trẻ sơ sinh thường có dạ dày nhỏ hơn và cơ chế chống trào ngược chưa hoàn thiện, do đó tình trạng trào acid ở trẻ sơ sinh thường xảy ra một cách tự nhiên. Hầu hết các trẻ sơ sinh vẫn phát triển và mọc lớn bình thường mà không gặp vấn đề nghiêm trọng. Tuy nhiên, việc theo dõi và thăm khám định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ là quan trọng để đảm bảo sự phát triển và sức khỏe tốt cho trẻ sơ sinh.

Trào ngược ở trẻ sơ sinh có thể là sinh lý hoặc bệnh lý, mẹ không nên chủ quan
Trào ngược ở trẻ sơ sinh có thể là sinh lý hoặc bệnh lý, mẹ không nên chủ quan

Ngoài ra, hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản K21 có thể gây ra 10 nguy cơ, tác hại chủ yếu như:

 • Trào ngược dạ dày gây sốt: Khi axit dạ dày tiếp xúc trực tiếp với các cơ quan của hệ hô hấp gây ra viêm, loét ở miệng hoặc vòm họng. Tình trạng viêm sẽ khiến bệnh nhân sốt. Thông thường, tình trạng này chỉ là sốt nhẹ và có thể xử lý tại nhà. Tuy nhiên, nếu người bệnh sốt trên 39 độ kèm theo dấu hiệu nôn ói, đau bụng, nôn ra máu thì có nghĩa là bệnh đã ở giai đoạn nặng, cần phải đến bệnh viên ngay lập tức.
 • Trào ngược dạ dày ra máu: Niêm mạc thực quản khác với niêm mạc dạ dày, chúng không được cấu tạo để có thể tiếp xúc với axit dịch vị. Bởi vậy, khi thực quản phải thường xuyên tiếp xúc với axit sẽ sinh ra các vết loét, tổn thương nghiêm trọng khiến thực quản chảy máu. Máu từ thực quản theo axit trào ngược lên miệng. Tình trạng khạc ra máu thường chỉ xuất hiện khi bệnh ở cấp độ C trở lên.
 • Trào ngược dạ dày lưỡi trắng: Khi thức ăn trong dạ dày trào ngược lên miệng, bám dính lại sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn ở trong miệng phát triển và gây tổn thương lưỡi. Khi đó, lưỡi của người bệnh sẽ có lớp váng màu trắng và miệng thường cảm thấy chua, đắng cả ngày.
 • Trào ngược dạ dày gây rối loạn nhịp tim: Khi axit dịch vị trào ngược lên khiến các dây thần kinh phế vị (có chức năng điều chỉnh nhịp tim và dịch dạ dày) bị kích thích khiến cho tim đập nhanh hơn và cảm thấy khó thở.
 • Trào ngược dạ dày gây ù tai: Khi axit dạ dày trào ngược lên kích thích tới dây thần kinh sọ số 8, có chức năng đưa tín hiệu âm thanh từ tai đến não, từ đó gây ra ù tai.
 • Nổi hạch: Đây là hệ quả của chứng trào ngược thực quản khi không được chẩn đoán và điều trị sớm. Khi đó, các biểu hiện khó thở, viêm, đau kéo dài sẽ dẫn đến nổi hạch.
 • Viêm đường hô hấp: Do dịch axit từ dạ dày trào lên đường hô hấp nên trào ngược dạ dày thực quản gây viêm xoang, viêm phế quản.
 • Barrett thực quản: Biến chứng này thường gặp ở bệnh nhân cấp độ C, có khoảng 10% những người này chuyển biến xấu thành ung thư thực quản.
 • Hẹp thực quản: Do niêm mạc thực quản bị viêm loét, xơ hóa gây ra tình trạng co rút gây hẹp thực quản.
 • Ung thư thực quản: Đây là biến chứng xấu nhất của bệnh trào ngược. Bạn có thể nhận biết qua các triệu chứng như đau xương ức, nuốt nghẹn, khàn tiếng, ho khạc, sụt cân nhanh chóng.

VI – Dùng thuốc chữa trào ngược dạ dày

Để làm giảm nhanh các triệu chứng bệnh do hiện tượng trào ngược dạ dày gây ra, hoặc một số triệu chứng khác từ bệnh dạ dày như ợ hơi, ợ chua, nóng rát thượng vị hay đau rát thượng vị, bạn có thể sử dụng sản phẩm thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel. 

Review của cô Cẩm Vân khi sử dụng Yumangel
Review của cô Cẩm Vân khi sử dụng Yumangel

Thuốc chữ Y có thành phần chính almagate 1g, do đó giúp trung hòa axit dạ dày, giảm nhanh triệu chứng trào ngược dạ dày chỉ sau 5-10 phút. Yumangel ở dạng hỗn dịch còn tạo lớp màng bao phủ bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi các tác nhân gây hại. Để biết thêm thông tin về sản phẩm Yumangel, bạn có thể liên hệ tới hotline 1800 1125 để được các dược sĩ tư vấn thêm. 

VII – Điều trị trào ngược thực quản tại nhà

Dưới đây là một số kinh nghiệm, mẹo chữa trào ngược dạ dày thực quản bạn có thể thực hiện đơn giản ngay tại nhà để giảm các triệu chứng bệnh hiệu quả:

1. Cây rau mương chữa trào ngược dạ dày thực quản

Theo đông y, cây rau mương có tính mát, vị ngọt nhạt. Khi đi vào cơ thể sẽ có tác dụng giải độc, thanh nhiệt, tiêu sưng và cải thiện các chứng bệnh về tiêu hóa như kiết lỵ, tiêu chảy. 

Cây rau mương có tác dụng thanh mát giải độc rất tốt
Cây rau mương có tác dụng thanh mát giải độc rất tốt

Đây là loại rau lành tính xuất hiện ở các tỉnh Tây Nguyên, Thừa Thiên – Huế, Đồng bằng sông Cửu Long được người dân sử dụng làm rau nấu canh ăn hàng ngày hoặc để điều trị các bệnh về tiêu hóa, viêm nhiễm, sình bụng. 

Một số phương pháp sử dụng cây rau mương trị trào ngược dạ dày tại nhà như sau: 

 • Uống nước rau mương tươi: Hàng ngày lấy một nắm rau mương tươi, rửa sạch, ngâm muối và xay lấy nước cốt, chia thành 2 phần sử dụng trong ngày. 
 • Sắc nước rau mương: Sau khi rửa sạch rau mương để ráo nước, đem xao đến khi ngả màu vàng nâu là được.

Hàng ngày, dùng rau mương đã sơ chế này đun cùng nước ở lửa nhỏ, để sôi khoảng 20 phút là được. Chia ra uống hàng ngày. Ngoài ra, còn có cách chữa trào ngược dạ dày dân gian từ cây rau mương ngâm rượu để chữa các triệu chứng của bệnh GERD.

2. Chữa trào ngược K21 bằng giấm táo

Mẹo chữa trào ngược dạ dày tại nhà bằng phương pháp dân gian có rất nhiều cách, trong đó có việc sử dụng giấm táo để chữa trị

Trong giấm táo có chứa các enzym có tác dụng bảo vệ đường ruột khỏi chứng trào ngược axit dạ dày. Đồng thời, giấm táo hỗ trợ hệ đường ruột chống lại vi khuẩn có hại và nấm tấn công đường ruột. 

Cách sử dụng giấm táo trị trào ngược axit dạ dày như sau: 

 • Giấm táo pha loãng: Hàng ngày dùng 1-2 thìa giấm táo pha với khoảng 180ml nước ấm để uống. 
 • Dùng hỗn hợp gừng ngâm dấm táo: Cứ 250ml giấm táo thì cần 0.5kg gừng. Gừng sau khi sơ chế sạch sẽ, cắt lát mỏng, ngâm nước muối tầm 15 phút rồi để ráo nước.

Cho giấm táo lên bếp đun sôi, thêm đường trắng sao cho vị chua ngọt vừa đủ. Cho gừng vào lọ thủy tinh rồi đổ hỗn hợp giấm đã hòa tan với đường vào.

Đậy nắp kín và có thể sử dụng sau 1 ngày. Tốt nhất dùng vào buổi sáng để tăng hiệu quả chữa trào ngược dạ dày không cần thuốc. 

3. Chữa trào ngược K21 bằng lá tía tô

Các nghiên cứu hiện đại cho thấy, lá tía tô chữa trào ngược nhờ chứa nhiều thành phần giúp giảm tiết lượng axit trong dạ dày, làm lành vết thương, chống viêm như tanin, glucosid, hydrocarbon, axit alpha-linoleic, aldehyde, xeton,… 

Điều trị trào ngược dạ dày thực quản bằng lá tía tô
Điều trị trào ngược dạ dày thực quản bằng lá tía tô

Cách điều trị trào ngược axít dạ dày bằng lá tía tô như sau: 

 • Dùng lá tía tô đun nước uống: Mỗi ngày một nắm lá tía tô rửa sạch, đun cùng 500ml nước trong 20 phút sôi, dùng nước này để uống trong ngày. 
 • Ăn các món ăn có lá tía tô cũng là cách tốt để trị bệnh. 

4. Chữa trào ngược dạ dày thực quản K21 bằng nha đam

Theo Đông y, chữa trào ngược dạ dày bằng lá nha đam (hay còn gọi là lô hội) do cây có tính hàn, vị ngọt nhạt. Nha đam có tác dụng thanh nhiệt giải độc và chữa các bệnh về dạ dày hay đường tiêu hóa như trào ngược thực quản, đau dạ dày, loét dạ dày tá tràng, điều trị các chứng táo bón, rối loạn tiêu hóa, viêm ruột. 

Cách chữa K21 bằng nha đam
Cách chữa K21 bằng nha đam

Hướng dẫn cách sơ chế nha đam như sau: 

 • Uống ép nha đam: Nha đam bỏ vỏ, rửa sạch cho hết nhựa. Cho vào máy xay sinh tố cùng với một chút nước, xay nhuyễn. Chia thành 2 phần sử dụng trong ngày. 
 • Ngoài ra, nha đam kết hợp với các thực phẩm hỗ trợ điều trị bệnh K21 khác như nghệ, mật ong, đỗ xanh… cũng là cách giảm trào ngược axit dạ dày tốt. 

Lưu ý khi sử dụng nha đam: 

 • Làm sạch nhựa (màu vàng) nha đam trước khi sử dụng. 
 • Không sử dụng quá 400g mỗi ngày. 

5. Dùng lá trầu không chữa trào ngược dạ dày

Do có tính ấm, vị cay nên lá trầu không có tác dụng trung hòa axit dạ dày tốt, đồng thời làm giảm các chứng khó tiêu, đầy hơi, đau bụng, ợ hơi.

Bên cạnh đó, chất tanin trong lá trầu không còn có tác dụng tiêu diệt các tế bào tự do, làm lành chứng trào ngược axit.

Cách chữa trào ngược dạ dày bằng lá trầu không đơn giản như sau: 

 • Uống nước lá trầu không: Lấy 3-6 lá trầu không vừa (hoặc già) rửa sạch, vò nát rồi hãm cùng nước sôi (như hãm chè) để uống sau bữa ăn khoảng 1 tiếng. 
 • Hoặc khi thấy các triệu chứng gây khó chịu, hãy lấy vài lá non, rửa sạch và ăn sống. 

6. Xoa bóp chữa trào ngược

Xoa bóp là cách chữa trào ngược dạ dày không cần thuốc có thể áp dụng cho người bệnh ở mức độ nhẹ hoặc hỗ trợ các phương pháp điều trị khác để tăng hiệu quả trị bệnh. 

Dưới đây là phương pháp xoa bụng đơn giản mà ai cũng có thể áp dụng, giúp tăng lưu lượng máu đến hệ tiêu hóa, từ đó giảm đau và giảm tổn thương niêm mạc dạ dày. 

Cách thực hiện: Sử dụng 1 bàn tay (hoặc cả hai bàn tay đè lên nhau) xoa bụng theo chiều kim đồng hồ trong khoảng 5 phút. 

!Lưu ý: 

 • Không sử dụng lực quá mạnh để tránh làm tổn thương vùng bụng. 
 • Có thể sử dụng dầu nóng trong quá trình xoa bóp để tăng hiệu quả giảm đau và giảm các triệu chứng buồn nôn.

7. Chữa trào ngược dạ dày bằng lá mơ lông

Theo đông y, lá mơ lông có tính mát, mùi hôi, vị đắng có tác dụng giảm sưng viêm, giảm nhẹ các triệu chứng cho bệnh lý dạ dày, hỗ trợ làm lành các vết loét trong niêm mạc dạ dày. 

Để chữa trào ngược thực quản bằng lá mơ, bạn có thể sử dụng nước ép lá mơ (khoảng 40g lá mơ tươi) hoặc làm trứng rán lá mơ. 

8. Trị bệnh trào ngược bằng mật ong

Từ lâu, mật ong đã được biết đến là dược liệu thiên nhất rất tốt cho sức khỏe và làm đẹp. 

Trong điều trị trào ngược dạ dày thực quản K21, mật ong có tác dụng làm lành và kích thích tái tạo các tổn thương ở dạ dày, thực quản, cân bằng nồng độ PH trong dịch vị, giảm sản xuất axit dạ dày, thúc đẩy quá trình tiêu hóa, giảm co thắt dạ dày, giúp người bệnh ngủ ngon hơn. 

Mật ong kết hợp với lá hẹ là bài thuốc tốt để chữa bệnh K21
Mật ong kết hợp với lá hẹ là bài thuốc tốt để chữa bệnh K21

Cách sử dụng mật ong trị trào ngược dạ dày thực quản như sau: 

 • Mỗi sáng thức dậy, tối trước khi đi ngủ sử dụng một thìa mật ong nguyên chất. 
 • Pha mật ong với nước ấm (1 thìa cà phê mật ong, 50ml nước 70 độ) uống trước bữa ăn sáng khoảng 30 phút. 
 • Ngoài ra, bạn có thể làm trà gừng mật ong hoặc kết hợp mật ong với nghệ hay trà hoa cúc để trị bệnh tại nhà. 

9. Rượu tỏi trị trào ngược dạ dày

Theo đông y, tỏi có tính ấm, vị cay, mùi hăng, có tác dụng kiểm soát mức độ sản xuất axit, cân bằng độ PH, ngăn ngừa tình trạng bệnh tái phát. Ngoài ra, tỏi còn hỗ trợ điều trị đầy bụng, nóng rát ở thượng vị, khó tiêu. 

Rượu tỏi cũng là cách trị trào ngược dạ dày dân gian được nhiều người sử dụng tuy nhiên phương pháp này không phù hợp với người bị bệnh về huyết áp hoặc trào ngược axit dạ dày có dấu hiệu viêm loét. 

Cách thực hiện: Cắt nhỏ 50gr tỏi (đã bỏ vỏ, rửa sạch, để ráo) để ngâm với 100ml rượu trắng 45 độ trong bình thủy tinh đậy kín.

Sử dụng rượu tỏi sau 10 ngày. Uống vào buổi sáng trước khi ăn và buổi tối trước khi đi ngủ, mỗi lần dùng ½ muỗng cà phê rượu tỏi. 

10. Bấm huyệt chữa trào ngược dạ dày thực quản

Bấm huyệt là phương pháp trị trào ngược dạ dày không dùng thuốc khá hiệu quả. Khi xóa bóp, lực ở bàn tay sẽ tác động trực tiếp lên da thịt, dây thần kinh và các mạch máu để tạo ra các biến đổi về thể dịch và nội tiết. 

Đối với việc điều trị trào ngược axit dạ dày, các huyệt Tam túc lý, Trung quản, Nội quan, Thái xung… sẽ có tác dụng giảm tần suất và mức độ nghiêm trọng của bệnh đồng thời giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn. 

Ngoài các phương pháp trên còn có cách chữa trào ngược K21 bằng diện chẩn nhưng cần tìm người có chuyên môn cao, am hiểu về các huyệt đạo mới thực hiện được.

Có thể bạn quan tâm:

Tuy nhiên, các phương pháp đặc trị trào ngược dạ dày tại nhà vừa nêu trên thường có hiệu quả với người bệnh ở mức độ nhẹ (độ 0 hoặc độ A).

Trước khi sử dụng các phương pháp này, bạn nên đến bệnh viện thăm khám để biết tình hình bệnh của mình đang ở mức độ nào và chọn cách chữa trào ngược dạ dày hiệu quả nhất cho bản thân. Thông thường các bác sĩ sẽ kê cho người bệnh thuốc trị trào ngược dạ dày thực quản để sử dụng kết hợp với các bài thuốc dân gian để cho hiệu quả cao nhất.

Hơn nữa, các phương pháp chữa bệnh dân gian, không dùng thuốc thường có tác dụng chậm nên bạn cần phải kiên trì thực hiện đều đặn trong một thời gian mới mang lại hiệu quả tốt. 

VIII – Những câu hỏi thường gặp với bệnh GERD

1. Điều trị trào ngược dạ dày bao lâu khỏi?

Thời gian điều trị bệnh phụ thuộc nhiều vào tình trạng của từng người bệnh. Các trường hợp nhẹ có thể không cần thiết phải uống thuốc, chỉ cần điều chỉnh việc ăn uống là đủ.

Các trường hợp nặng hơn có thể phải sử dụng các loại thuốc giảm axit dạ dày hay thuốc chống trào ngược. Đặc biệt, một số trường hợp phải phẫu thuật trào ngược thực quản dạ dày. Ngoài ra, chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý cũng tác động tốt tới quá trình điều trị bệnh. 

2. Trào ngược thực quản có phải nội soi không?

Khi đi khám bệnh, bác sĩ có thể chỉ định làm nội soi tiêu hóa (thực quản và dạ dày) cộng thêm các kiểm tra pH và test vi khuẩn HP. Từ đó đưa ra phác đồ điều trị trào ngược dạ dày thực quản phù hợp với tình trạng sức khỏe của của từng người. 

Dạ dày chứa vi khuẩn HP sẽ khó điều trị hơn
Dạ dày chứa vi khuẩn HP sẽ khó điều trị hơn

3. Trào ngược thực quản K21 khám ở đâu?

Tùy vào khu vực địa lý mà bạn đang sinh sống để chọn địa chỉ khám chữa bệnh uy tín và tiện lợi nhất cho bản thân. 

Miền Bắc khám trào ngược thực quản K21 ở đâu? Với khu vực miền Bắc bạn có thể chọn 1 trong các bệnh viện sau: Bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Đại học Y, viện E Hà Nội, bệnh viện Trung ương Quân đội 108…..

Chữa trào ngược dạ dày ở đâu miền Nam? Khu vực miền Nam bạn có thể đến một trong các cơ sở khám chữa bệnh sau: Bệnh viện chợ Rẫy, Bệnh viện Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, Bệnh viện nhân dân 115. 

Các cơ sở khám chữa bệnh uy tín thì sẽ có bác sĩ chữa trào ngược giỏi, bạn có thể yên tâm hơn. 

Trên đây là các thông tin hữu ích về hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản K21 là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh GERD. Yumangel.vn các bạn luôn khỏe mạnh!

Nguồn tham khảo:

https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/gerd/symptoms-causes/syc-20361940

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK441938/

https://medlineplus.gov/ency/article/000265.htm

4.3/5 - (52 bình chọn)
Hà Thị Kim Liên

Tác giả:

Hà Thị Kim Liên - Tốt nghiệp Học viện Báo chí và Tuyên truyền niên khóa 2010-2014. Cô có 8 năm kinh nghiệm trong vị trí biên tập viên, content, Copywriter tại các lĩnh vực liên quan tới làm đẹp, sức khỏe…

Tham vấn y khoa: Dược sĩ Nguyễn Thị Thu

Dược sĩ Nguyễn Thị Thu – Tốt nghiệp chuyên ngành Quản lý và cung ứng thuốc – Cao đẳng dược TW Hải Dương với trên 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực trình dược, đã thực tập, công tác tại nhiều nhà thuốc khác nhau.

17 bình luận cho “Bệnh trào ngược dạ dày thực quản K21 là gì: Dấu hiệu và cách điều trị”

 1. AvatarVõ Thị Thắng,

  Cảm ơn tác giả Tác giả: Đinh Thị Hiền (Tham vấn y khoa: Nguyễn Thị Thu) đã chia sẻ bài viết rất hay và bổ ích.

  • Thuốc dạ dày chữ Y - YumangelThuốc dạ dày chữ Y - Yumangel,

   Dạ! Cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết

 2. AvatarPhạm Ngọc Phan,

  Yumangel có thực sự chữa được trào ngược dạ dày có hp không, hiện tôi đang băn khoăn không biết sd sản phẩm nào cho tốt,
  Nếu sd Yumangel thì liêuh trình là bao nhiêu hộp và thời gian là bao lâu
  Xin cảm ơn sự chia sẻ của dược sĩ

  • Thuốc dạ dày chữ Y - YumangelThuốc dạ dày chữ Y - Yumangel,

   Chào bạn, Bạn bị trào ngược có thể dùng thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel đấy ạ. Trào ngược dạ dày chủ yếu là do dư thừa acid trong dạ dày gây ra. Bạnbị trào ngược dạ dày có thể dùng thuốc chữ Y – Yumangel để điều trị triệu chứng của bệnh được bạn nhé. Thuốc chữ Y có thể giúp điều trị chứng trào ngược rất tốt nhờ khả năng trung hòa acid nhanh chóng và bao phủ bảo vệ niêm mạc dạ dày nha bạn. Khi có các triệu chứng, bạn uống thuốc chữ Y – Yumangel sau khoảng 5-10 phút là giảm ngay rồi. Bên cạnh đó bạn cũng chú ý duy trì chế độ ăn uống sinh hoạt điều độ để nhanh khỏi cũng như phòng trào ngược tái phát bạn nhé!
   Còn về Hp thì để điều trị khuẩn này cần sử dụng kháng sinh theo phác đồ của bác sĩ trong khoảng 10-14 ngày bạn nhé!

 3. AvatarNguyễn Thị Thu Trang,

  Mỗi bữa ăn em ăn được rất ít sau đó cảm giác đầy hơi nếu cố gắng ăn nữa sẽ bị nôn. Tình trạng như thế diễn ra khoảng gần 3 năm rồi ạ. Em cảm thấy khá khó chịu với mỗi bữa ăn. Em phải làm sao ạ?

  • Thuốc dạ dày chữ Y - YumangelThuốc dạ dày chữ Y - Yumangel,

   Chào bạn! đây là dấu hiệu điển hình của trào ngược dạ dày bạn nhé! Bạn bị trào ngược dạ dày có thể dùng thuốc chữ Y – Yumangel để điều trị triệu chứng của bệnh được bạn nhé. Thuốc dạ dày chữ Y giúp điều trị chứng trào ngược rất tốt nhờ khả năng trung hoà acid dư thừa nhanh chóng và tạo 1 lớp màng bao phủ niêm mạc dạ dày. Bạn cũng nên chú ý để phối hợp chế độ ăn uống sinh hoạt hợp lý, hạn chế ăn đồ cay nóng, những thực phẩm khó tiêu hay chất kích thích. Vì hội chứng trào ngược dễ bị tái đi tái lại nên bên cạnh dùng Yumangel bạn cũng nên đi khám để kiểm tra nguyên nhân và tình trạng cụ thể rồi dùng thêm thuốc trị nguyên nhân theo chỉ định của bác sĩ bạn nhé.

 4. Uống ngày mấy lần vậy bs

  • Thuốc dạ dày chữ Y - YumangelThuốc dạ dày chữ Y - Yumangel,

   Chào bạn, Thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel có thể dùng ngày 1 – 4 gói, mỗi gói sau ăn 1-2 giờ và trước khi đi ngủ hoặc bất kỳ khi nào bạn có triệu chứng của bệnh dày, trào ngược bạn nhé.

 5. Thuốc chữ Y uống lâu dài có được không? Hay uống trong bao lâu?

  • Thuốc dạ dày chữ Y - YumangelThuốc dạ dày chữ Y - Yumangel,

   Chào bạn! Bạn có thể dùng thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel lâu dài nếu thường có các triệu chứng của bệnh dạ dày, trào ngược. Bạn uống 1-4/gói trên ngày, không vượt quá liều chỉ định là được ạ. Thuốc tác dụng tại dạ dày và đào thải qua phân nên hạn chế tối đa hiện tượng tiêu chảy hay táo bón so với các thuốc cùng nhóm đó ạ

 6. E đang mang thai đc 5 tháng, nhưng tình trạng chua miệng, tiết nước bọt vẫn diễn ra liên tục từ khi mới mang thai. Xin hỏi e có phải bị trào ngược dạ dày ko ạ?

  • Thuốc dạ dày chữ Y - YumangelThuốc dạ dày chữ Y - Yumangel,

   Chào bạn, khi mang thai lượng nước bọt thường tiết ra nhiều hơn so với bình thường. Tuy nhiên, nếu bạn thấy có hiện tượng ợ chua, ợ hơi kèm theo thì khả năng cao là dấu hiệu của trào ngược dạ dày thực quản bạn nhé.
   Bạn có thể điều chỉnh lại chế độ ăn uống, chia nhỏ bữa ăn, không ăn quá no hoặc để bị đói, ăn ít các thực phẩm lên men, tránh các đồ cay nóng, khó tiêu, kê gối cao đầu khi ngủ và không nằm ngay sau khi ăn để giảm bớt các triệu chứng.
   Trường hợp tình trạng tăng tiết nước bọt, chua miệng thường xuyên ảnh hưởng nhiều đến ăn uống và chất lượng cuộc sống thì bạn nên đi khám để điều trị.
   Nếu bạn còn bất kỳ băn khoăn gì, bạn có thể liên hệ trực tiếp tổng đài miễn cước 1800 1125 (trong giờ hành chính từ thứ 2 đến thứ 6) để được tư vấn cụ thể ạ!

 7. Em ko bị ợ hơi, ợ chua mà chỉ tiết nước bọt thôi ạ. Đặc biệt là sau khi ăn, lượng nước bọt sẽ chua hơn ạ.

 8. AvatarQuách nguyệt,

  E hay bị đầy bụng k nghe đói cơm k ăn đk cơm và buồn nôn.có phải trào ngược k ak

  • Thuốc dạ dày chữ Y - YumangelThuốc dạ dày chữ Y - Yumangel,

   Chào bạn, các triệu chứng của bạn chưa thể xác định được có gặp tình trạng trào ngược không bạn nhé.
   Không biết là ngoài các triệu chứng trên bạn có gặp tình trạng ợ hơi, ợ chua, nóng rát vùng ngực, nuốt vướng không ạ và trước đó mình có tiền sử bệnh lý dạ dày không ạ?
   Bạn có thể liên hệ trực tiếp tổng đài miễn cước 1800 1125 (trong giờ hành chính từ thứ 2 đến thứ 6) để được tư vấn cụ thể nhé ạ!

 9. hôm qua, ngủ trưa dậy e thấy cơ thể nóng, rồi nôn liên tục hết thức ăn rồi bụng cứ cồn cào, rồi sốt tới giờ chưa hết có phải trào ngược dạ dày không ạ?

  • Thuốc dạ dày chữ Y - YumangelThuốc dạ dày chữ Y - Yumangel,

   Dạ chào anh/chị, các triệu chứng của mình là các triệu chứng cấp tính khá nặng và có thể chuyển biến nguy hiểm, mình nên đi thăm khám để có hướng điều trị tốt nhất nhé ạ

Địa chỉ Email của bạn sẽ được giữ kín.