Skip to main content

Hiện tượng sôi bụng đau dạ dày là dấu hiệu cảnh báo điều gì?

Sôi bụng đau dạ dày là triệu chứng thường gặp ở đường tiêu hóa gây nhiều phiền toái cho người bệnh. Triệu chứng này cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý như, nhiễm trùng đường tiêu hóa, tắc nghẽn đường ruột, xuất huyết dạ dày. Hãy cùng yumangel tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

I. Hiện tượng sôi bụng đau dạ dày là gì?

Nhiều người thắc mắc đau dạ dày có bị sôi bụng không? Thì câu trả lời là CÓ. Và hiện tượng đau dạ dày bụng sôi có tên khoa học là Borborygmi. Borborygmi là thuật ngữ dùng để chỉ những âm thanh phát ra do ruột và dạ dày khi có luồng khi di chuyển đi qua. Nguyên nhân của hiện tượng này là do các lớp cơ dạ dày, thành ruột co bóp đưa thức ăn, chất dịch và không khí di chuyển trong hệ tiêu hóa.

Đau bụng và bụng phát ra tiếng kêu lục bục là một trong các dấu hiệu phổ biến của bệnh đau dạ dày. Người bệnh cảm giác như có khí ở trong bụng. Triệu chứng đau dạ dày bị sôi bụng thể hiện rõ nét nhất khi bệnh nhân ở trạng thái đói nhưng cũng có thể xuất hiện sau khi ăn no.

Hiện tượng dạ dày sôi kêu ọc ọc là gì
Hiện tượng dạ dày sôi kêu ọc ọc là gì

II. Nguyên nhân bị sôi bụng đau dạ dày

Nguyên nhân của hiện tượng bụng sôi đau âm ỉ là do hệ tiêu hóa hoạt động kém, nên dẫn đến chứng khó tiêu. Vì khó tiêu nên thức ăn tiêu hóa chậm, hậu quả là sinh ra hơi, tạo tiếng kêu lục bục trong dạ dày.

Nếu tình trạng đau dạ dày bụng sôi tái diễn nhiều lần, thì chứng tỏ hệ tiêu hóa của bạn đang gặp vấn đề. Người bệnh nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám và và điều trị kịp thời.

Hệ tiêu hóa hoạt động kém gây khó tiêu, sôi bụng đau bao tử
Hệ tiêu hóa hoạt động kém gây khó tiêu, sôi bụng đau bao tử

III. Triệu chứng đau dạ dày sôi bụng

Nhiều người có thắc mắc sôi bụng đau dạ dày biểu hiện như thế nào? Có khác gì so với sôi bụng thông thường? Câu trả lời là người bệnh có thể gặp phải một số triệu chứng và biển hiện sau:

1. Sôi bụng, có cảm giác cồn cào

Khi sôi bụng đau dạ dày, người bệnh sẽ cảm thấy trong bụng xuất hiện các tiếng kêu lục bục, cảm thấy đói và cồn cào ruột. Ngay lúc này,  dịch vị trong dạ dày tăng tiết nhiều hơn bình khiến cảm giác đói càng rõ nét.

2. Đau bụng âm ỉ, cơn đau có thể giảm khi người bệnh trung hoặc đại tiện

Thông thường, các cơn bụng sôi đau âm ỉ, cơn đau thuyên giảm khi người bệnh trung hoặc đại tiện. Vì hơi sẽ được thoát bớt ra ngoài, làm giảm áp lực lên hệ tiêu hóa, từ đó giảm cảm giác đau và người bệnh thấy dễ chịu hơn.

3. Có dấu hiệu chướng bụng

Hệ tiêu hóa, đặc biệt là dạ dày hoạt động kém khiến thức ăn tồn đọng lâu ngày ở bên trong sẽ lên men và sinh khí. Một phần khí này được đẩy xuống ruột khiến bệnh nhân bị chướng bụng, đầy bụng rất khó chịu.

4. Mệt mỏi, ăn không ngon, cơ thể suy nhược

Những cơn đau dạ dày sôi bụng liên tiếp xuất hiện khiến người bệnh mệt mỏi, ăn không ngon miệng, thiếu dinh dưỡng dẫn tới sụt cân, suy nhược cơ thể.

Bệnh nhân bị sôi bụng, có cảm giác cồn cào, đau bụng âm ỉ
Bệnh nhân bị sôi bụng, có cảm giác cồn cào, đau bụng âm ỉ

IV. Sôi bụng đau dạ dày cảnh báo bệnh gì?

Theo các chuyên gia sức khỏe, sôi bụng là một hiện tượng bình thường. Tuy nhiên, nếu hiện tượng sôi bụng kèm theo đau dạ dày có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý ở đường tiêu hóa như:

 • Rối loạn tiêu hóa: Rối loạn tiêu hóa khiến hoạt động tiêu hóa thức ăn gặp trục trặc gây ra các triệu chứng như: sôi bụng, đau dạ dày, rối loạn đại tiện.
 • Đau dạ dày tá tràng: Cơn đau sôi bụng thường đi kèm với các triệu chứng khác như khó tiêu, đầy bụng, ợ chua, nóng rát thượng vị.
 • Nhiễm vi khuẩn Hp: Vi khuẩn Hp tấn công gây viêm nhiễm niêm mạc dạ dày khiến quá trình tiêu hóa thực ăn bị trì trệ. Hậu quả là người bệnh cùng lúc bị sôi bụng òng ọc và đau dạ dày.
 • Nhiễm trùng đường tiêu hóa: Ngoài sôi bụng đau dạ dày, nhiễm trùng đường tiêu hóa còn gây ra các triệu chứng như: nôn ói, buồn nôn, chán ăn, sốt, tiêu chảy, có máu trong phân.
 • Viêm loét dạ dày – tá tràng: Các vết loét ở niêm mạc dạ dày và tá tràng không chỉ gây sôi bụng kèm đau dạ dày mà còn khiến người bệnh bị nôn ói, buồn nôn, đau bụng âm ỉ, ợ hơi, trào ngược
 • Tắc nghẽn đường ruột: Khi bị tắc nghẽn đường ruột, bệnh nhân sẽ xuất hiện nhiều dấu hiệu bất thường như sôi bụng, đau dạ dày dữ dội, tiêu chảy, nôn mửa, đầy hơi, táo bón.
 • Xuất huyết dạ dày: Các dấu hiệu nhận biết bệnh gồm: sôi bụng và đau dạ dày nghiêm trọng, phân có màu nâu sẫm, đi ngoài ra máu nôn ra máu hoặc chất nhầy giống như bã cà phê…
Sôi bụng kèm theo đau dạ dày có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh lý
Sôi bụng kèm theo đau dạ dày có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh lý

V. Sôi bụng đau dạ dày có nguy hiểm không? 

Sôi bụng đau dạ dày tuy không quá nguy hiểm nhưng vẫn có thể gây ra những ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe. Bởi đây là triệu chứng cảnh báo về sự tồn tại của các vấn đề đường tiêu hóa cần điều trị.

Tình trạng sôi bụng, đau bụng đi ngoài kéo dài có thể khiến các bệnh lý liên quan như rối loạn tiêu hóa, viêm loét dạ dày tá tràng trở nên nghiêm trọng và tăng nguy cơ xuất hiện biến chứng nguy hiểm. Đặc biệt, nếu các phản ứng viêm phát triển sẽ gây tổn thương nặng nề niêm mạc dạ dày tá tràng.

Bên cạnh đó, những cơn đau dạ dày kèm sôi bụng thường xuyên xuất hiện khiến người bệnh chán ăn, thiếu năng lượng, mệt mỏi, bị sút cân và suy nhược cơ thể, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống và công việc.

Tình trạng đau bụng sôi bụng đi ngoài kéo dài làm tăng nguy cơ biến chứng.
Tình trạng đau bụng sôi bụng đi ngoài kéo dài làm tăng nguy cơ biến chứng.

VI. Sôi bụng kèm đau dạ dày khi nào nên đi khám? 

Nếu hiện tượng sôi bụng kèm đau dạ dày chỉ xuất hiện vào lúc đói với mức độ nhẹ, không đi kèm các triệu chứng khác thì người bệnh không cần quá lo lắng. Bạn chỉ cần chú ý không để bụng đói và ăn uống đầy đủ, khoa học là tình trạng có thể được cải thiện.

Tuy nhiên, nếu sôi bụng và đau dạ dày xảy ra thường xuyên vào bất cứ thời điểm nào hoặc tái phát liên tục kèm theo các dấu hiệu khác thì cần đi thăm khám ngay:

 • Bụng cồn cào, sôi ùng ục cả lúc no và đói.
 • Đau chướng bụng, ợ chua, ợ hơi.
 • Cơ thể suy nhược, mệt mỏi, chán ăn.
 • Nôn ra máu.
 • Đi ngoài máu tươi.
 • Sụt cân nhanh.
Người bệnh nên đi khám ngay nếu bụng sôi đau bụng buồn nôn kèm ợ hơi, ợ chua, nôn ra máu, đi ngoài máu tươi…
Người bệnh nên đi khám ngay nếu bụng sôi đau bụng buồn nôn kèm ợ hơi, ợ chua, nôn ra máu, đi ngoài máu tươi…

VII. Các biện pháp chẩn đoán sôi bụng đau dạ dày

Bác sĩ chuyên khoa sẽ yêu cầu bệnh nhân bị sôi bụng kèm đau dạ dày thực hiện một số xét nghiệm để kiểm tra nguyên nhân và đánh giá mức độ nguy hiểm:

 • Nội soi dạ dày – ruột: Nhằm mục đích quan sát hình ảnh bên trong ruột và dạ dày để tìm ra vị trí tổn thương hoặc các điểm bất thường nếu có.
 • CT Scan: Được chỉ định để kiểm tra hình ảnh vùng bụng.
 • Xét nghiệm máu: Cho phép bác sĩ xác định tình trạng nhiễm trùng, tổn thương nội tạng hoặc viêm đồng thời đánh giá mức độ của các tổn thương.
Phương pháp chẩn đoán nội soi dạ dày
Phương pháp chẩn đoán nội soi dạ dày

VIII. Cách chữa sôi bụng đau dạ dày

Tùy theo mức độ nặng – nhẹ của tình trạng sôi bụng đau dạ dày mà người bệnh có thể được chỉ định bằng thuốc Tây y hoặc áp dụng các mẹo giảm đau tại nhà. Cụ thể:

1. Mẹo chữa sôi bụng đau bao tử tại nhà

Nếu hiện tượng sôi bụng kèm đau dạ dày chỉ xuất hiện vào lúc đói với mức độ nhẹ, không đi kèm các triệu chứng khác người bệnh có thể tham khảo một số mẹo dưới đây:

 • Gạo tẻ: Nước gạo tẻ giúp bao bọc dạ dày, hạn chế tính trạng tiết dịch vị nên có thể đẩy lùi chứng sôi bụng đau dạ dày. Người bệnh hãy rang vàng 100g gạo tẻ rồi cho 1 lít nước vào đun sôi cho tới khi chỉ còn ½ lượng nước là được. Chia nước gạo làm 2 lần uống hết trong ngày.
 • Dùng tỏi: Trong Y học hiện đại, tỏi chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho việc điều trị và phục hồi bệnh đau dạ dày như acid amin, allicin, vitamin C. Ăn tỏi giúp chống viêm loét và điều chỉnh quá trình tăng tiết acid dịch vị.
 • Củ riềng: Loại củ này chứa các hoạt chất có đặc tính kháng viên nên hữu ích trong điều trị chứng khó tiêu, làm giảm khó chịu gây ra do đau dạ dày, viêm loét dạ dày. Người bệnh cần nghiền nhỏ riềng thành bột. Khi dùng cho thêm mật ong, ngày uống 3 lần.

2. Phác đồ điều trị sôi bụng đau dạ dày bằng Tây y 

Tùy thuộc vào mức độ sôi bụng đau dạ dày, bác sĩ sẽ xây dựng phác đồ điều trị bằng thuốc Tây y phù hợp. Người bệnh cần tuân thủ đúng phác đồ và uống thuốc dạ dày bị sôi bụng do chính bác sĩ chuyên khoa chỉ định.

Trong phác đồ điều trị sôi bụng kèm đau dạ dày bằng thuốc, bác sĩ thường kê đơn một số loại thuốc như:

 • Thuốc giảm co thắt ruột.
 • Thuốc điều trị tiêu chảy nếu có triệu chứng này.
 • Thuốc điều trị rối loạn tiêu hóa.
 • Thuốc kháng viêm.
 • Thuốc chống sôi bụng.
 • Thuốc kháng histamin H2.

Tất cả mọi loại thuốc đều phải được dùng đúng theo chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ. Người bệnh không tự ý mua hoặc thay đổi phác đồ dùng thuốc khi bác sĩ chưa khuyến nghị.

Tùy thuộc vào mức độ, bác sĩ sẽ xây dựng phác đồ điều trị bằng thuốc Tây y phù hợp
Tùy thuộc vào mức độ, bác sĩ sẽ xây dựng phác đồ điều trị bằng thuốc Tây y phù hợp

IX. Giải pháp phòng tránh sôi bụng đau dạ dày

Bạn nên chú ý chăm sóc sức khỏe bản thân đúng cách để tránh nguy cơ gặp phải hiện tượng sôi bụng kèm đau dạ dày thông qua những lưu ý dưới đây trong sinh hoạt và ăn uống:

1. Ăn uống đúng cách

Để tránh tình trạng đau dạ dày sôi bụng, bệnh nhân nên thực hiện chế độ ăn uống khoa học. Chế độ ăn cần chú ý giảm tải cho dạ dày để ngăn chặn những cơn sôi bụng một cách hiệu quả:

 • Sắp xếp thời gian ăn uống khoa học, ăn đủ bữa, đúng giờ.
 • Không ăn quá no và cũng không để bụng quá đói vì có thể làm khởi phát các cơn đau dạ dày kèm sôi bụng.
 • Khi ăn nên ăn tập trung, ăn từ tốn, nhai kỹ; không nên vừa ăn vừa làm việc, đọc sách, đọc báo, xem điện thoại hay tivi.
 • Không bỏ bữa sáng hay bất kỳ bữa ăn nào khác trong ngày. Gợi ý: Nhịn ăn có đau dạ dày không
 • Bữa tối nên ăn ít hơn một chút so với bữa trưa và sáng, không nên ăn sau 8h tối.

2. Ăn uống lành mạnh

Khẩu phần ăn hàng ngày nên ăn các thực phẩm tốt cho dạ dày và sức khỏe như:

 • Rau củ và hoa quả tươi sạch giúp tăng cường sức đề kháng, tránh nguy cơ chứa vi khuẩn HP – nguyên nhân chính gây đau dạ dày.
 • Những thức ăn có chứa tinh bột dễ tiêu và ít mùi vị giúp dạ dày hoạt động ổn định, bao bọc thành dạ dày, tránh gây viêm loét và không gây chướng bụng.
 • Các loại dầu thực vật được chế biến từ các loại hạt giúp bảo vệ lớp niêm mạc dạ dày và hệ tiêu hóa không phải hoạt động quá tải.
 • Các thực phẩm có chứa nhiều đạm dễ tiêu giúp tiêu hóa dễ dàng, giảm áp lực lên dạ dày.

Một số thực phẩm nên hạn chế hoặc tránh ăn để không gặp phải chứng sôi bụng và đau dạ dày:

 • Không nên ăn các loại gia vị quá ngọt, quá mặn hay cay nóng.
 • Không nên tiêu thụ các loại nước uống có gas hoặc các chất kích thích như: rượu, bia, cà phê, thuốc lá…
 • Không ăn thức ăn có tính axit mạnh khi đang đói hoặc bị sôi bụng như: các loại hoa quả bưởi, chanh, cam, me; các thực phẩm đã lên men: giấm, cà muối, mẻ…
 • Hạn chế tiêu thụ các món ăn được chế biến dưới dạng chiên, rán nhiều dầu mỡ.
 • Hạn chế ăn các thức ăn chế biến sẵn như: Thịt nguội, xúc xích, chả lụa, lạp xưởng, thịt xông khói…

Yumangel gợi ý: 11 loại hoa quả tốt cho người đau dạ dày

3. Chế độ sinh hoạt khoa học 

Cùng với thói quen ăn uống lành mạnh, chế độ sinh hoạt khoa học cũng là  một trong những yếu tố quan trọng góp phần ngăn chặn các cơn đau dạ dày dẫn đến sôi bụng:

 • Thường xuyên tập thể dục không chỉ giúp tăng sức đề kháng mà kích thích hệ tiêu hóa hoạt động, giải phóng khí thừa trong hệ tiêu hóa và hiện tượng sôi bụng.
 • Không nên thức quá khuya, nên ngủ trước 23h và ngủ đủ 7-8 tiếng mỗi đêm để dạ dày có thời gian nghỉ ngơi.
 • Cố gắng duy trì tâm trạng lạc quan, dành thời gian nghỉ ngơi, thư giãn, đi du lịch để tình trạng căng thẳng, stress – một trong các nguyên nhân làm khởi phát cơn đau dạ dày.
Thói quen ăn uống và sinh hoạt điều đồ giúp giảm nguy cơ bị sôi bụng đau bao tử
Thói quen ăn uống và sinh hoạt điều đồ giúp giảm nguy cơ bị sôi bụng đau bao tử

X. Giảm nhanh sôi bụng đau dạ dày cùng Yumangel

Để giảm nhanh cơn đau dạ dày kèm sôi bụng, bạn có thể tham khảo và sử dụng thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel. Thành phần chính của thuốc là hoạt chất Almagate 1g có tác dụng trung hòa acid dịch vị dư và tạo lớp màng nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày.

Sử dụng thuốc dạ dày Yumangel giúp giảm nhanh cơn đau dạ dày kèm sôi bụng, ợ hơi, ợ chua, trào ngược axit, buồn nôn, nôn… chỉ sau 5 – 10 phút.

Thuốc dạ dày chữ Y có vị bạc hà dễ uống và được chia thành những gói nhỏ tiện dụng. Bạn có thể dễ dàng mang đi xa và sử dụng ở bất cứ đâu bởi không cần pha với nước.

Người bệnh có thể dùng thuốc dạ dày Yumangel khi xuất hiện những cơn đau hoặc sau ăn từ 1 đến 2 giờ để bảo vệ dạ dày tốt hơn.

Giảm nhanh tình trạng sôi bụng với thuốc dạ dày chữ Y - Yumangel.
Giảm nhanh tình trạng sôi bụng với thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel.

Sôi bụng đau dạ dày xuất hiện cùng lúc và thường xuyên có thể là triệu chứng cảnh báo của nhiều bệnh lý, vấn đề cần được điều trị y tế. Do đó, bạn nên đi thăm khám sớm để được bác sĩ chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Để được dược sĩ của thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel tư vấn kỹ hơn về công dụng và cách sử dụng, bạn vui lòng gọi đến hotline miễn cước 1800.1125 nhé!

Tham khảo:

2.5/5 - (2 bình chọn)
Bùi Thị Hoa

Tác giả:

Bùi Thị Hoa - Tốt nghiệp Khoa Báo chí - Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội niên khóa 2003 - 2007. Cô có 17 năm kinh nghiệm trong vị trí biên tập viên, content, Copywriter tại các lĩnh vực liên quan tới sức khỏe, làm đẹp,...

Tham vấn y khoa: Dược sĩ Nguyễn Thị Thu

Dược sĩ Nguyễn Thị Thu – Tốt nghiệp chuyên ngành Quản lý và cung ứng thuốc – Cao đẳng dược TW Hải Dương với trên 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực trình dược, đã thực tập, công tác tại nhiều nhà thuốc khác nhau.

Chưa có bình luận!

Địa chỉ Email của bạn sẽ được giữ kín.