Skip to main content

Ăn đậu phụ bị đầy bụng không? Nguyên nhân và giải pháp

Tác giả: Đinh Thị Hiền

Tham vấn y khoa: Nguyễn Thị Thu

Hiện tượng ăn đậu phụ bị đầy bụng có thể xảy ra ở một số người khi thường xuyên với lượng nhiều. Dưới đây là những thông tin chi tiết về nguyên nhân, giải pháp khắc phục và phòng ngừa tình trạng này. 

I. Tìm hiểu lợi ích và tác hại của đậu phụ

Đậu phụ được làm từ đậu nành, có hàm lượng carb thấp, không chứa gluten, bơ sữa động vật hay cholesterol. Dưới đây là lợi ích của đậu phụ khi dùng đúng cách và tác hại khi dùng sai cách. 

1. Lợi ích

Thành phần dưỡng trong 100g đậu phụ gồm:

Dinh dưỡng Giá trị
Calo 76 kcal 
Lipid 4,8 g
Chất béo bão hoà 0,7 g
Natri 7 mg
Kali 121 mg
Carbohydrate 1,9 g
Chất xơ 0,3 g
Protein 8 g
Vitamin C 0,1 mg
Calci 350 mg
Sắt 5,4 mg
Magnesi 30 mg

Đậu phụ khi được ăn với lượng vừa phải và đúng cách sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như:

  • Tốt cho sức khỏe tim mạch.
  • Ổn định huyết áp, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ.
  • Giảm cholesterol xấu, tăng cholesterol tốt.
  • Tốt cho trí nhớ và sức khỏe não bộ.
  • Giảm cơn bốc hỏa ở phụ nữ mãn kinh.
  • Ngăn ngừa loãng xương.
  • Làm chậm tiến triển hoặc tái phát ung thư.
  • Giúp da đẹp hơn.
  • Hỗ trợ giảm cân.
  • Giảm lượng đường trong máu, tốt cho bệnh nhân tiểu đường.
Đậu phụ khi được ăn với lượng vừa phải và đúng cách sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

2. Tác hại

Đậu phụ an toàn và tốt cho sức khỏe người dùng khi bạn tiêu thụ với lượng hợp lý. Ngược lại, nếu lạm dụng  ăn liên tục đậu phụ trong nhiều ngày với số lượng lớn, cơ thể bạn sẽ phải đối mặt với một số nguy cơ sức khỏe sau đây:

  • Gây khó khăn cho hệ tiêu hóa: đầy bụng, đầy hơi… 
  • Tăng nguy cơ sỏi thận.
  • Ảnh hưởng đến tuyến giáp.
  • Ngăn chặn hấp thụ khoáng chất.
  • Suy giảm vấn đề nhận thức khi về già.
  • Ảnh hưởng sinh lý và vấn đề sinh sản ở nam giới.
  • Tăng nguy cơ ung thư vú.
Lạm dụng  ăn liên tục đậu phụ trong nhiều ngày với số lượng lớn, cơ thể sẽ phải đối mặt với một số nguy cơ sức khỏe

II. Ăn đậu phụ có bị đầy bụng không? Nguyên nhân

Một số người có thể gặp phải tình trạng bị đầy bụng sau khi ăn đậu phụ. Nguyên nhân xuất phát từ việc ăn quá nhiều đậu gây áp lực và khó khăn cho hệ tiêu hóa. Cụ thể

  • Đậu phụ chứa chất ức chế enzym mạnh, có thể ngăn chặn hoạt các enzyme proteolytic cần thiết cho sự tiêu hoá protein, làm phá vỡ quy trình tiêu hóa lành mạnh.
  • Đậu phụ giàu protein, saponin và purine, nếu ăn quá nhiều trong dài hạn có thể gây ra các triệu chứng khó tiêu như đầy bụng, tiêu chảy.
  • Chất glucid trong đậu phụ chủ yếu chất xơ và đa đường, hàm lượng tinh bột ít, khi vi khuẩn trong ruột phân giải những chất glucid này sẽ sinh ra nhiều khí. Vì vậy nếu ăn quá nhiều đậu phụ dễ bị đầy bụng, khó tiêu…
Ăn đậu phụ bị đầy bụng xảy ra khi ăn bạn ăn nhiều và thường xuyên

III. Cách khắc phục tình trạng ăn đậu phụ bị đầy bụng

Nếu lỡ ăn nhiều đậu phụ và bị đầy bụng thì bạn không cần quá lo lắng, hãy tham khảo một số mẹo dưới đây để giảm cảm giác đầy bụng khó chịu:

1. Chườm ấm

Nhiệt ấm tác động lên vùng bụng sẽ kích thích máu tuần hoàn và lưu thông tốt hơn trong ruột. Từ đó, giúp cải thiện cảm giác đầy bụng, đầy hơi và khó tiêu. Cách thực hiện như sau: 

  • Dùng túi chườm ấm chuyên dụng đặt lên bụng. Nếu không có túi chườm, bạn có thể đổ nước nóng vào chai hoặc nhúng khăn bông vào nước nóng rồi đặt lên bụng. 
  • Tiến hành chườm nhẹ nhàng lên vùng bụng trong khoảng 20 phút, cảm giác đầy bụng khó chịu sẽ dần dần biến mất.
  • Lưu ý: Bạn nên chú ý tới nhiệt độ để để tránh trường hợp bị bỏng.
Chườm ấm giúp cải thiện cảm giác đầy bụng, đầy hơi và khó tiêu

2. Xoa bụng

Khi ăn đậu phụ bị đầu bụng, bạn có thể dùng tay xoa bụng nhẹ nhàng để khắc phục. Các động tác xoa bóp có tác dụng kích thích nhu động ruột và đẩy thức ăn đi nhanh hơn. Tình trạng đầy bụng và khó tiêu theo đó cũng thuyên giảm theo.

Cách thực hiện xoa bóp bụng giảm đầy bụng như sau:

  • Khép sát các ngón tay rồi đặt bàn tay ngang ngay sát dưới rốn.
  • Vừa ấn nhẹ vừa xoa tròn xung quanh vùng rốn theo chiều kim đồng hồ.
  • Thực hiện xoa bụng liên tục trong 3 phút sau đó đổi chiều lặp lại tương tự các động tác. 
Các động tác xoa bóp có tác dụng kích thích nhu động ruột và đẩy thức ăn đi nhanh hơn.

3. Dùng baking soda

Hoạt chất natri hidrocacbonat trong baking soda với khả năng trung hòa nồng độ acid dạ dày nên giúp chữa đầy bụng và khó tiêu hiệu quả. Mặt khác, baking soda còn hỗ trợ làm giảm các triệu chứng như ợ nóng rất hiệu quả.

  • Chuẩn bị: 1/4 muỗng canh bột baking soda, 250 ml nước ấm.
  • Thực hiện: Hòa baking soda với nước ấm rồi uống. Lưu ý, bạn không nên dùng thêm bất kỳ loại thuốc nào khác trong khoảng 2 giờ sau khi uống baking soda.
Hoạt chất natri hidrocacbonat trong baking soda với khả năng trung hòa nồng độ acid dạ dày nên giúp chữa đầy bụng và khó tiêu hiệu quả.

4. Uống nước gừng ấm

Gừng đặc tính ấm, uống nước gừng giúp làm dịu dạ dày và đường ruột, thải khí bên trong đường tiêu hóa ra ngoài. Không chỉ vậy, gừng còn giúp cải thiện lưu thông và giảm đầy hơi, chướng bụng. Gingerol trong gừng có tác dụng giảm đau, rất phù hợp sử dụng cho người bị đầy bụng kèm đau bụng.

Để sử dụng gừng chữa đầy bụng sau khi ăn đậu phụ, bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn dưới đây:

  • Bước 1: Gừng cạo sạch vỏ rồi đem rửa sạch.
  • Bước 2: Cho gừng vào máy ép lấy nước.
  • Bước 3: Hòa nước cốt gừng vào 250ml nước nóng.
  • Bước 4: Uống khi nước gừng còn nóng là tốt nhất. Nên uống 2 lần/ngày vào buổi sáng và tối trước khi đi ngủ.
Gừng đặc tính ấm, uống nước gừng giúp làm dịu dạ dày và đường ruột, thải khí bên trong đường tiêu hóa ra ngoài.

5. Uống trà hoa cúc 

Hoa cúc có tác dụng giảm viêm và co thắt tự nhiên nên giúp giảm đau dạ dày. Trong y học cổ truyền, hoa cúc được dùng để điều trị chứng đầy hơi, đầy bụng, khó tiêu, tiêu chảy, buồn nôn…

  • Chuẩn bị: 2-3 bông hoa cúc tươi hoặc khô. 
  • Thực hiện: Cho hoa cúc vào hãm với 250ml nước sôi trong khoảng 5-10 phút. Nên uống khi còn ấm để phát huy tác dụng tốt nhất. 
Trong y học cổ truyền, hoa cúc được dùng để điều trị chứng đầy hơi, đầy bụng, khó tiêu

6. Uống trà bạc hà

Bạc hà với vị the mát giúp làm dịu các vấn đề tiêu hóa, giảm co thắt ruột và tình trạng đầy bụng, đầy hơi. Khi ăn đậu phụ bị đầy bụng, bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn sau:

  • Chuẩn bị: 4g lá bạc hà tươi hoặc 1,5g lá bạc hà khô.
  • Thực hiện: Lá bạc hà sau khi rửa sạch bạn cho vào hãm với 250ml nước sôi trong 10 phút. Nên uống trà khi còn ấm để mang lại hiệu quả tốt nhất.
Bạc hà với vị the mát giúp làm dịu các vấn đề tiêu hóa, giảm co thắt ruột và tình trạng đầy bụng, đầy hơi.

7. Dùng giấm táo

Tính axit tự nhiên của giấm táo có tác dụng kích thích cơ thể sản xuất và bài tiết axit dạ dày. Bên cạnh đó, enzym trong giấm táo còn giúp tăng tốc độ tiêu hóa thức ăn.

  • Chuẩn bị: 2 thìa cà phê giấm táo.
  • Thực hiện: Pha giấm táo với 200ml nước ấm và uống ngay khi có triệu chứng bị đầy bụng do ăn đậu. Lưu ý, không uống quá 2 lần/ngày.
Uống giấm táo kích thích tiêu hóa thức ăn, giảm đầy bụng hiệu quả

IV. Ăn đậu phụ có bị đầy bụng khi nào cần thăm khám?

Trong trường hợp tình trạng đầy bụng sau khi ăn đậu phụ  không thuyên giảm sau khi áp dụng các cách trên hoặc kéo dài và có dấu hiệu nặng hơn, bạn nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị phù hợp.

Trong một số trường hợp đầy bụng có thể là triệu chứng cảnh báo bệnh lý. Bạn cần thăm khám nếu bị đầy bụng kèm theo một số triệu chứng sau:

  • Đi ngoài nhiều lần trong ngày.
  • Đi ngoài ra máu hoặc phân nhầy. 
  • Chán ăn, thay đổi khẩu vị.
  • Táo bón kéo dài.
  • Nôn ói thường xuyên.
  • Đau bụng dữ dội.
  • Đi ngoài phân đen, phân bất thường.
  • Giảm cân đột ngột.
  • Sốt cao.
Nên thăm khám bác sĩ khi tình trạng đầy bụng kéo dài kèm theo đau bụng, đi ngoài nhiều lần

V. Hướng dẫn cách ăn đậu phụ đúng tránh bị đầy bụng

Để ăn đậu phụ không bị đầy bụng và khó tiêu, bạn cần tuân thủ các nguyên tắc dưới đây:

1. Ăn đậu phụ với lượng vừa phải

Ăn nhiều đậu phụ không chỉ gây đầy bụng mà dẫn đến thừa chất và những rối loạn không mong muốn. Vì vậy, mỗi người chỉ nên tiêu thụ từ 200-300 calo từ đậu phụ mỗi ngày, tương đương 2-3 miếng đậu phụ

2. Tần suất ăn 

Mỗi tuần, bạn có thể ăn khoảng 2 lần đậu phụ, không nên ăn đậu phụ liên tục hàng ngày.

3. Chọn mua đậu phụ

Nên chọn mua đậu phụ có màu trắng ngà, cầm lên thấy nhẹ tay, sờ vào mềm mại. Không nên mua đậu có màu vàng, đậu càng vàng thì khả năng chứa thạch cao càng lớn.

Bên cạnh đó, cần mua đậu phụ ở địa chỉ bán hàng uy tín để đảm bảo mua được đậu phụ có nguồn gốc rõ ràng, không mua hàng không có xuất xứ, nhãn mác, hạn sử dụng.

Mỗi người chỉ nên tiêu thụ từ 200-300 calo từ đậu phụ mỗi ngày, tương đương 2-3 miếng đậu phụ.

4. Chế biến đậu phụ

Khi mua đậu phụ về, bạn không nên ăn ngay. Thay vào đó, cần luộc lại hoặc đem nấu canh, rán, chiên để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

5. Thực phẩm không nên ăn cùng đậu phụ

Không nên kết hợp đậu phụ cùng thịt dê, rau chân vịt, mật ong, hành tây, sữa bò, hành lá, măng và quả hồng vì có thể gây ra những phản ứng nguy hiểm cho sức khỏe. Cụ thể:

  • Rau chân vịt và hành tây: bina hoặc hành tây: Đậu phụ giàu canxi, rau chân vịt và hành tây lại rất giàu axit oxalic. Kết hợp các thực phẩm này với nhau sẽ khiến lượng canxi trong đậu phụ kết hợp với axit oxalic tạo thành hiện tượng canxi oxalat tích tụ. Hậu quả là làm giảm tác dụng bổ sung canxi của đậu phụ và dẫn đến bệnh sỏi.
  • Sữa bò: Ăn đậu phụ chung với sữa bò làm giảm giá trị dinh dưỡng của cả hai thực phẩm và ảnh hưởng tới sự hấp thu canxi của cơ thể.
  • Hành: Hành chứa lượng lớn axit oxalic, nếu kết hợp với canxi trong đậu phụ sẽ tạo thành calcium oxalate. Chất này làm giảm quá trình hấp thụ calcium của cơ thể và nếu kéo dài sẽ gây thiếu canxi trầm trọng.
  • Mật ong: Kết hợp đậu phụ với mật ong dễ gây tiêu chảy và sinh ra phản ứng không tốt cho cơ thể.
  • Măng: Canxi sulfate trong đậu phụ kết hợp với axit oxalic trong măng tạo thành canxi oxalat, dễ tạo sỏi.
  • Quả hồng: Tanin trong quả hồng cùng với calci clorua trong đậu phụ khi kết hợp với nhau sẽ tạo thành calcium tannate dẫn đến sỏi mật, sỏi thận.

6. Bảo quản đậu phụ

Tốt nhất bạn nên mua đậu phụ ăn hết trong ngày. Không nên ăn đậu khi đã bị chua, đậu quá hạn, bị hỏng. 

Nếu muốn bảo quản đậu trong tủ lạnh khi không dùng hết, bạn nên cho thêm một nửa thìa muối vào nước giữ cho đậu phụ mềm như lúc mới mua về. 

Tránh kết hợp đậu phụ với hành tây, hành, mật ong, măng…

VI. Lưu ý khác khi ăn đậu phụ

Ngoài việc ăn đúng lượng, chế biến và kết hợp thực phẩm đúng cách, khi ăn đậu phụ cũng cần lưu ý thêm một số vấn đề sau để đảm bảo an toàn:

  • Nguy cơ dị ứng: Đậu nành – thành phần chính trong đậu phụ là một trong các thực phẩm gây dị ứng hàng đầu ở cả người lớn và trẻ em. Những người dị ứng với lúa mì, các loại đậu, sữa hoặc các thực phẩm khác cũng có thể phản ứng với đậu nành. Các triệu chứng của dị ứng đậu nành như phát ban, ngứa miệng, nghiêm trọng hơn là sốc phản vệ, có thể đe dọa tính mạng.
  • Tác dụng phụ: Một số loại thuốc trầm cảm có thể tương tác với các sản phẩm đậu nành lên men do hàm lượng axit amin tyramine cao. Người đang dùng Nardil, Parnate hoặc warfarin làm loãng máu  nên tránh ăn đậu phụ.
  • Những người không nên ăn đậu phụ: Đậu phụ là món ăn bổ dưỡng nhưng không phải ai ăn cũng tốt. Người có tiền sử dị ứng với đậu nành; bệnh nhân bị sỏi thận hoặc có chức năng thận kém; người mắc bệnh gout; người bị suy tuyến giáp; người có tiêu hóa kém; bệnh nhân viêm dạ dày; người bị thiếu máu, thiếu I – ốt, người đang uống thuốc Tetracycline không nên ăn đậu phụ.
Người có cơ địa dị ứng không nên ăn đậu phụ

Tình trạng ăn đậu phụ bị đầy bụng sẽ không xảy ra khi bạn tiêu thụ đậu phụ có giới hạn và điều độ với tần suất 2 lần/tuần và lượng ăn cho một lần từ 2-3 miếng. Đừng quên truy cập Yumangel.vn mỗi ngày để có thêm nhiều thông tin sức khỏe bổ ích nhé!

Bài viết có thể bạn quan tâm:

Đánh giá
Bùi Thị Hoa

Tác giả:

Bùi Thị Hoa - Tốt nghiệp Khoa Báo chí - Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội niên khóa 2003 - 2007. Cô có 17 năm kinh nghiệm trong vị trí biên tập viên, content, Copywriter tại các lĩnh vực liên quan tới sức khỏe, làm đẹp,...

Tham vấn y khoa: Dược sĩ Nguyễn Thị Thu

Dược sĩ Nguyễn Thị Thu – Tốt nghiệp chuyên ngành Quản lý và cung ứng thuốc – Cao đẳng dược TW Hải Dương với trên 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực trình dược, đã thực tập, công tác tại nhiều nhà thuốc khác nhau.

Chưa có bình luận!

Địa chỉ Email của bạn sẽ được giữ kín.