Skip to main content

Trào ngược dạ dày có uống rượu bia được không?

Người bị trào ngược dạ dày không nên uống bia vì thức uống này làm lượng axit trong dạ dày tăng cao nhanh chóng, khiến tình trạng bệnh trầm trọng hơn. Cùng tìm hiểu kỹ hơn tác động của rượu bia đối với người bị trào ngược dạ dày thực quản qua bài viết sau!

I. Trào ngược dạ dày có nên uống bia không?

Các chuyên gia sức khỏe khẳng định: Người bị trào ngược dạ dày không nên uống bia vì thức uống này làm lượng axit trong dạ dày tăng cao nhanh chóng, khiến tình trạng bệnh trầm trọng hơn. Bệnh nhân có thể bị đau quặn bụng, đau âm ỉ hoặc dữ dội.

Không chỉ vậy, trào ngược dạ dày còn gây ra các hiện tượng như ói mửa, buồn nôn, chán ăn gây  hại cho sức khỏe. Tình trạng này kéo dài khiến người bị giảm hấp thụ, suy dinh dưỡng, gầy yếu và dễ bị viêm loét dạ dày, xuất huyết dạ dày, thủng dạ dày, thậm chí là ung thư dạ dày.

Mặt khác, uống bia khi đang bị trào ngược dạ dày còn làm tăng nguy cơ viêm loét thực quản, gan bị xơ, tĩnh mạch thực quản co giãn… Với những lý do trên, người bị trào ngược dạ dày thực quản nên từ bỏ thói quen uống rượu.

Người bị trào ngược dạ dày không nên uống bia vì thức uống này làm lượng axit trong dạ dày tăng cao nhanh chóng, khiến tình trạng bệnh trầm trọng hơn.

II. Ảnh hưởng của rượu bia đối với dạ dày

Thành phần chính của bia là nước, lúa mạch đã được mạch nha hóa, men bia và hoa bia. Ngoài ra, còn có các chất tạo mùi vị, các phụ như ngô hoặc lúa gạo. Rượu bia có thể gây kích ứng dạ dày là trầm trọng thêm các cơn đau, trào ngược đối với người đang có bệnh.

Các tình trạng thường gặp khi uống bia rượu đối với người bị trào ngược như: đau âm ỉ vùng bụng, ợ hơi, ợ chua, nặng thì nôn ra máu… Uống nhiều bia trong thời gian dài có thể gây hưởng đến nhiều chức năng của dạ dày với mức độ và thời gian khác nhau. Cụ thể:

  • Kích ứng niêm mạc dạ dày: Bia chứa cồn gây gây kích ứng niêm mạc dạ dày dẫn đến đau dạ dày, ói mửa,buồn nôn. Nếu kéo dài, có thể gây viêm loét dạ dày và các bệnh lý tiêu hóa khác.
  • Giảm sản xuất men tiêu hóa: Bia khi đi vào cơ thể sẽ làm gián đoạn hoạt động và quá trình sản xuất men tiêu hóa trong dạ dày. Điều này gây khó khăn cho hoạt động tiêu hóa thức ăn và cản trở khả năng hấp thụ dinh dưỡng.
  • Tăng nguy cơ mắc bệnh loạn tiêu hóa: Uống nhiều bia còn làm nguy cơ mắc các bệnh tiêu hóa như: trào ngược dạ dày thực quản, viêm dạ dày, loét dạ dày. 
  • Tăng nguy cơ ung thư dạ dày: Uống nhiều bia trong thời gian dài làm trầm trọng thêm tình trạng loét dạ dày, thủng dạ dày hay ung thư dạ dày.
Lạm dụng bia gây nhiều ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe tổng thể và sức khỏe dạ dày

III. Cách giảm trào ngược dạ dày trước và sau khi uống bia 

Cách tốt nhất để bảo vệ dạ dày là bạn nên hạn chế tối đa uống nhiều bia rượu, trừ trường hợp tính chất công việc thường xuyên phải tiếp khách, bắt buộc phải uống.

Bia rượu sau khi đi vào cơ thể sẽ được hấp thụ vào máu qua thành dạ dày. Do vậy, người trào ngược dạ dày muốn bảo vệ dạ dày khỏi tác hại của bia có thể áp dụng một số cách dưới đây:

1. Nên ăn nhẹ trước khi uống bia 

Uống bia khi bụng đói khiến dạ dày tăng tiết axit nhiều hơn khiến bệnh trào ngược nghiêm trọng hơn. Để phòng ngừa, bạn nên ăn nhẹ trước khi  khi bia với các thực phẩm sau: 

  • Các món ăn từ khoai: Một số món ăn từ khoai sọ, khoai tây, khoai lang có hàm lượng carbohydrate cao nên ăn khi ăn giúp giảm nồng độ cồn trong bia khi cơ thể hấp thu. Bên cạnh đó, vitamin B còn bù đắp lượng vitamin B1 thiếu hụt trong cơ thể do bia gây ra.
  • Bánh mì: Thành phần carbon trong bánh mì khi đi vào dạ dày có khả năng hấp thu hết chất cồn của bia. Từ đó giúp giảm say rượu, trào ngược và đau dạ dày sau khi uống bia. 
  • Đậu phụ: Cysteine axit amin trong đậu phụ giúp đào thải bia ra khỏi cơ thể nhanh hơn, giải độc dạ dày, giảm tác hại của rượu lên hệ tiêu hóa và kích thích thích hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
  • Thực phẩm giàu chất béo: Một số thực phẩm giàu chất béo, ví dụ như phô mai có khả năng bao bọc xung quanh thành bao tử, làm chậm quá trình hấp thu cồn của các cơ quan tiêu hóa.
  • Chuối: Chất xơ trong chuối giúp làm giảm quá trình hấp thụ bia vào máu; kali trong ngăn ngừa mất cân bằng điện giải do uống rượu bia.
  • Hoa quả nhiều nước: Ví dụ như cam, bưởi, dưa hấu vừa cung cấp nước vừa bổ sung vitamin và khoáng chất giúp hồi phục đường ruột và làm dịu dạ dày.
Người bị trào ngược dạ dày nên ăn nhẹ trước khi uống bia

2. Nên uống nhiều nước trước khi uống bia

Một số loại nước người bị trào ngược nên uống trước khi uống bia để bảo vệ dạ dày gồm:

  • Sữa: Sữa chứa nhiều protein, uống sữa trước khi uống rượu không chỉ giúp giảm nồng độ cồn trong bia mà còn tạo lớp màng mỏng có khả năng bảo vệ dạ dày trước sự tấn công của rượu bia và axit dịch vị dạ dày.
  • Nước lọc, nước ép hoa quả: Để bảo vệ dạ dày, người dạ dày trước khi uống bia người bị trào ngược nên uống nhiều nước lọc và nước ép hoa quả để làm loãng nồng độ cồn của rượu, giảm kích ứng dạ dày. Axit hữu cơ trong nước ép hoa quả kết hợp với cồn trong bia sẽ tạo thành một hợp chất không có hại cho dạ dày. Từ đó, giảm tác hại và gánh nặng của bia lên dạ dày hiệu quả.
  • Đồ uống có vị chua: Uống 1 cốc nước có vị chua như cam, chanh cũng trước khi uống bia giúp bảo vệ dạ dày. Vì các loại nước này khi kết hợp với cồn sẽ sinh một hợp chất khá ít gây hại cho dạ dày và giảm gánh nặng của rượu lên hệ tiêu hóa.
  • Trà gừng: Không chỉ giúp mạch máu lưu thông tốt hơn, giảm nồng độ cồn nhanh trong máu, trà gừng còn làm giảm hiệu quả triệu chứng đau đầu và váng đầu do bia. 
Nên uống nhiều nước trước khi uống bia để bảo vệ dạ dày và giảm nồng độ cồn

3. Uống dầu oliu, chất béo

Để bảo vệ dạ dày trước khi uống bia, người bị trào ngược dạ dày cũng có thể uống trực tiếp 1 thìa dầu oliu nguyên chất nhằm bôi trơn thành ruột và  tạo lớp màng bảo vệ dạ dày. Bên cạnh đó, sử dụng chất béo giúp giữ thức ăn ở trong dạ dày lâu hơn. Từ đó làm giảm tốc độ hấp thu rượu, bia thấm vào máu. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các loại thuốc tráng dạ dày trước khi uống rượu bia để giúp bảo vệ tối đa hệ tiêu hóa của mình.

Uống oliu nguyên chất trước khi uống bia giúp bôi trơn thành ruột bảo vệ dạ dày
Uống oliu nguyên chất trước khi uống bia giúp bôi trơn thành ruột bảo vệ dạ dày

4. Sử dụng thuốc kháng axit

Với những người thường xuyên phải uống nhiều rượu bia có thể sử dụng thuốc kháng axit như Yumangel trước 30 phút để giảm tác hại của rượu đối với dạ dày. Sản phẩm dạng hỗn dịch giúp tạo ra lớp màng nhầy bảo vệ niêm mạc, giảm tác động của cồn và chất kích ứng dạ dày.

Thành phần chính của Yumangel là Almagate có tác dụng trung hòa acid dạ dày dư nhanh nên làm thuyên giảm cơn đau dạ dày nhanh chóng chỉ sau 5-10 phút sử dụng. Thiết kế thuốc ở dạng gói nhỏ, xé uống ngay không cần pha với nước nên tiện sử dụng và dễ dàng để mang đi.

Những người thường xuyên phải tiếp khách, uống nhiều rượu bia có thể Yumangel trước 30 phút để giảm tác hại với dạ dày.
Những người thường xuyên phải tiếp khách, uống nhiều rượu bia có thể Yumangel trước 30 phút để giảm tác hại với dạ dày.

Bia rượu là yếu tố làm tăng nguy trào ngược dạ dày hoặc khiến tình trạng bệnh nặng hơn. Vì vậy với câu hỏi trào ngược dạ dày uống bia được không thì câu trả lời là không để đảm bảo kiểm soát bệnh trở nặng hoặc tái phát. 

Để được dược sĩ của thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel tư vấn kỹ hơn về bệnh dạ dày, bạn vui lòng gọi đến hotline miễn cước 1800.1125 nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Đánh giá
Bùi Thị Hoa

Tác giả:

Bùi Thị Hoa - Tốt nghiệp Khoa Báo chí - Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội niên khóa 2003 - 2007. Cô có 17 năm kinh nghiệm trong vị trí biên tập viên, content, Copywriter tại các lĩnh vực liên quan tới sức khỏe, làm đẹp,...

Tham vấn y khoa: Dược sĩ Nguyễn Thị Thu

Dược sĩ Nguyễn Thị Thu – Tốt nghiệp chuyên ngành Quản lý và cung ứng thuốc – Cao đẳng dược TW Hải Dương với trên 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực trình dược, đã thực tập, công tác tại nhiều nhà thuốc khác nhau.

Chưa có bình luận!

Địa chỉ Email của bạn sẽ được giữ kín.