Skip to main content

Thuốc huyết áp có ảnh hưởng dạ dày không?

Tác giả: Đinh Thị Hiền

Tham vấn y khoa: Nguyễn Thị Thu

Thuốc huyết áp giúp kiểm soát hiệu quả và giảm nguy cơ các bệnh liên quan đến huyết áp. Vậy thuốc huyết áp có ảnh hưởng dạ dày không? Một số loại thuốc có thể ảnh hưởng tới dạ dày khi sử dụng trong thời dài hoặc không đúng cách. 

I. Thuốc huyết áp có ảnh hưởng dạ dày không?

Các chuyên gia sức khỏe cho biết, thông thường các loại thuốc huyết áp rất ít ảnh hưởng đến dạ dày. Tuy nhiên, cũng có trường hợp một số thuốc huyết áp dùng trong thời gian dài có thể gây ảnh hưởng đến dạ dày.

Do đó, nếu đang sử dụng thuốc huyết áp, người  bệnh nên gặp bác sĩ để được tư vấn sử dụng đúng cách, đảm bảo sức khỏe của mình.

Một số loại thuốc có thể ảnh hưởng tới dạ dày khi sử dụng trong thời dài hoặc không đúng cách.

II. Thuốc huyết áp nào gây ảnh hưởng đến dạ dày? 

Theo nghiên cứu, một số loại thuốc huyết áp như thuốc chẹn kênh canxi (trong đó có felodipine) có thể can thiệp vào hoạt động của dạ dày và ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa gây buồn nôn, khó tiêu, đầy hơi. 

Thuốc chẹn kênh canxi như felodipine có công dụng làm giãn các mạch máu, giảm áp lực lên tường động mạch và hạ huyết áp. Tuy nhiên, nó cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ liên quan đến dạ dày như buồn nôn, đầy hơi, buồn tiểu và khó tiêu. 

Cơ chế chính gây ra các tác dụng trên có thể liên quan đến việc felodipine can thiệp vào hoạt động của dạ dày bằng cách ảnh hưởng đến việc tiết acid và hỗ trợ vi khuẩn có lợi trong dạ dày. Do đó, nếu bạn đang sử dụng felodipine hoặc bất kỳ loại thuốc nào khác và có bất kỳ triệu chứng liên quan đến dạ dày như buồn nôn, đầy hơi hay khó tiêu, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn cụ thể.

Bên cạnh đó, thuốc huyết áp Betaloc có thể làm giảm dinh dưỡng ở vùng dạ dày. Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng trường hợp bệnh nhân và loại thuốc được sử dụng, các tác động này có thể khác nhau.

Một số loại thuốc huyết áp như thuốc chẹn kênh canxi, trong đó có felodipine có thể can thiệp vào hoạt động của dạ dày

III. Dấu hiệu cảnh báo thuốc huyết áp ảnh hưởng đến dạ dày

Như vậy, câu trả lời cho thắc mắc thuốc huyết áp có ảnh hưởng dạ dày không là có nhưng rất ít và không phổ biến. Các dấu hiệu cho thấy thuốc huyết áp đang gây ảnh hưởng đến dạ dày gồm:

1. Đau dạ dày

Một số loại thuốc như chẹn kênh canxi hay ARB, ACE có thể làm tăng độ axit trong dạ dày, gây ra khó chịu, đau ở phần trên của bụng.

2. Buồn nôn, nôn mửa, khó tiêu, tiêu chảy

Thuốc huyết áp có thể ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa, gây ra cảm giác khó chịu ở vùng bụng, buồn nôn, nôn mửa, khó tiêu và tiêu chảy.

3. Tăng đường huyết

Một số thuốc huyết áp như thuốc beta-blockers, có thể làm giảm sự thải đường và làm tăng đường huyết, gây hại cho sức khỏe của người mắc bệnh tiểu đường hoặc người có nguy cơ bị mắc bệnh tiểu đường.

4. Tăng cân

Một số thuốc huyết áp có thể gây ra tăng cân, gây hại cho sức khỏe của người mắc bệnh béo phì.

5. Khó thở, khó nuốt thức ăn

Khó thở và khó nuốt thức ăn cũng là dấu hiệu cảnh báo sức khỏe dạ dày của người bệnh đang bị ảnh hưởng bởi thuốc huyết áp.

Đau dạ dày, buồn  nôn, tiêu chảy, khó tiêu là dấu hiệu cảnh báo dạ dày bị ảnh hưởng bởi thuốc huyết áp.

IV Nên làm gì khi dạ dày bị ảnh hưởng bởi thuốc huyết áp? 

Nếu thấy xuất hiện các triệu chứng trên, người bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thời.  

Sau khi thăm khám và có kết quả chẩn đoán chính xác, bác sĩ sẽ có thể đưa ra các điều chỉnh liều lượng dùng thuốc hoặc đổi sang loại thuốc huyết áp khác phù hợp hơn.

Người bệnh nên đến gặp bác sĩ ngay khi xuất hiện các triệu chứng trên dạ dày.

V. Cách uống thuốc huyết áp an toàn cho dạ dày

Để đảm bảo an toàn cho dạ dày khi uống thuốc huyết áp, người bệnh cần lưu ý những vấn đề sau khi dùng thuốc:

  1. Chỉ dùng các loại thuốc điều trị huyết áp khi được bác sĩ chỉ định. 
  2. Thăm khám  với bác sĩ để được tư vấn loại thuốc huyết áp phù hợp, không tự ý mua thuốc. 
  3. Tuân thủ chỉ định của bác sĩ về cách sử dụng thuốc huyết áp. Không dùng liều lớn hơn hoặc sớm hơn lịch trình đã được chỉ định.
  4. Đọc kỹ thông tin của nhà sản xuất về thuốc, chú ý đến các điều kiện sử dụng, tác dụng phụ và cách sử dụng đúng liều lượng.
  5. Nên uống thuốc huyết áp sau khi ăn sáng hoặc bữa ăn chính để giảm tác dụng phụ đối với dạ dày.
  6. Không dùng chung thuốc huyết áp với các thuốc khác khi chưa hỏi ý kiến bác sĩ. Vi một số thuốc có thể gây ảnh hưởng đến dạ dày.
  7. Thông báo ngay cho bác sĩ nếu có bất kỳ triệu chứng bất thường nào sau khi uống thuốc hạ huyết áp. Ví dụ như đau bụng, khó tiêu hoá, buồn nôn hoặc nôn mửa, tiêu chảy…
  8. Hạn chế tiêu thụ các thực phẩm gây kích thích dạ dày như đồ uống có cồn, thuốc lá, đồ ăn cay, chua. 
  9. Ăn uống đầy đủ và đa dạng; nên ăn chậm và nhai kỹ thức ăn để giúp tiêu hóa dễ dàng hơn.
Người bệnh nên thăm khám  với bác sĩ để được tư vấn loại thuốc huyết áp phù hợp.

Tóm lại, thuốc huyết áp có ảnh hưởng dạ dày không, câu trả lời là không phổ biến nhưng vẫn có thể xảy ra khi người bệnh dùng không đúng cách hoặc uống trong thời gian dài. Để ngăn chặn những ảnh hưởng xấu đến dạ dày, khi uống thuốc huyết áp người bệnh cần tuân thủ tuyệt đối theo chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Có thể bạn quan tâm:

Đánh giá
Bùi Thị Hoa

Tác giả:

Bùi Thị Hoa - Tốt nghiệp Khoa Báo chí - Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội niên khóa 2003 - 2007. Cô có 17 năm kinh nghiệm trong vị trí biên tập viên, content, Copywriter tại các lĩnh vực liên quan tới sức khỏe, làm đẹp,...

Tham vấn y khoa: Dược sĩ Nguyễn Thị Thu

Dược sĩ Nguyễn Thị Thu – Tốt nghiệp chuyên ngành Quản lý và cung ứng thuốc – Cao đẳng dược TW Hải Dương với trên 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực trình dược, đã thực tập, công tác tại nhiều nhà thuốc khác nhau.

Chưa có bình luận!

Địa chỉ Email của bạn sẽ được giữ kín.