Đau dạ dày có nên ăn cháo không? Ăn cháo gì chữa bệnh dạ dày?

Đau dạ dày có nên ăn cháo không? Ăn như thế nào cho phù hợp? được coi là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Vì trên thực tế, đây được xem là món ăn ngon và vô cùng bổ dưỡng. Để có được đáp án chính xác nhất cho câu hỏi này, bạn đọc hãy cùng Yumangel tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây!

I – Bị đau dạ dày có nên ăn cháo không?

Thực tế, cháo là món ăn rất phù hợp với người bị đau dạ dày. Vì đây là món ăn mềm, dễ tiêu hóa, ít gây áp lực lên dạ dày. Nhờ vậy, dạ dày có thể giảm được số lần co bóp để tiêu hóa.

Đặc biệt, cháo có tính kiềm, nên góp phần trung hòa axit dịch vị dư thừa. Đồng thời, tinh bột trong cháo còn hỗ trợ làm lành niêm mạc dạ dày.

đau dạ dày có nên ăn cháo khôngĐau dạ dày ăn cháo được không?

Bên cạnh đó, cháo có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau.

Vì vậy, chúng ta có thể chế biến đa dạng các loại cháo, giúp người bị đau dạ dày ăn cháo không bị ngán và bổ sung nhiều dinh dưỡng hơn.

Có thể thấy, cháo được đánh giá là món ăn vô cùng phù hợp với người mắc phải chứng bệnh đau dạ dày. Tuy nhiên, khi mắc phải căn bệnh này, bạn có biết nên ăn cháo gì? Cùng tìm hiểu chi tiết ngay sau đây:

II – Đau dạ dày ăn cháo gì để nhanh khỏi?

Với người đau dạ dày, viêm loét dạ dày việc ăn cháo trắng được xem là món cháo phù hợp nhất, người bệnh hoàn toàn có thể sử dụng trong các bữa ăn.

Tuy nhiên, cháo trắng không được kết hợp cùng các nguyên liệu khác nên sẽ bổ sung không đầy đủ dinh dưỡng.

đau dạ dày ăn cháo được không

Bên cạnh đó, nếu ăn cháo trắng trong 1 thời gian dài, bạn chắc hẳn sẽ cảm thấy ngán ngẩm. Vì thế, hãy thử các công thức nấu cháo cho người đau dạ dày. viêm loét dạ dày dưới đây để thay đổi thực đơn bạn nhé.

1. Cháo bí đỏ đậu xanh

Bí đỏ là một trong những thực phẩm rất tốt cho người bị đau dạ dày.

Bởi vì loại quả này giúp làm giảm khả năng nhiễm trùng, cung cấp chất xơ cho cơ thể và hỗ trợ làm lành các vết loét dạ dày nhanh chóng.

Vì thế, chúng ta có thể kết hợp bí đỏ, đậu xanh để nấu một nồi cháo dinh dưỡng cho người đau dạ dày.

đau dạ dày ăn cháo gìĐau dạ dày ăn cháo đậu xanh, bí đỏ.

Cách nấu cháo bí đỏ đậu xanh như sau:

– Bạn chuẩn bị đậu xanh, gạo nếp, bí đỏ, muối hoặc hạt nêm.

– Tiếp đến, bạn tiến hành sơ chế nguyên liệu. Bí đỏ gọt vỏ, bỏ hạt, thái thành các miếng nhỏ. Đậu xanh bạn đem ngâm, loại bỏ vỏ rồi trộn chung với gạo nếp, đem đi tán mịn.

– Nấu chín nhừ bí đỏ rồi cho đậu xanh, gạo nếp vào đun sôi lên.

– Sau cùng, bạn cho gia vị vừa ăn là có thể thưởng thức được rồi.

2. Cháo long nhãn

Trong đông y, long nhãn thường được dùng để chữa khó tiêu, suy nhược cơ thể… Do đó, cháo long nhãn rất tốt trong việc bồi bổ cơ thể cho người đau dạ dày.

Người bị đau dạ dày nên ăn cháo gì

Công thức nấu cháo long nhãn:

– Bạn chuẩn bị gạo nếp, long nhãn, đường phèn.

– Sơ chế nguyên liệu như sau: Long nhãn rửa sạch, để ráo nước. Còn gạo nếp bạn vo sạch, cho vào nồi cùng với lượng nước vừa phải.

– Bây giờ, bạn nấu gạo nếp thành cháo rồi cho thêm long nhãn vào khuấy đều. Sau đó nấu sôi thì tắt bếp.

– Cuối cùng, bạn thêm đường phèn cho vừa miệng rồi ăn khi còn ấm.

( >> Xem thêm: Đau dạ dày ăn nhãn được không? )

3. Cháo hạt sen

Ngoài cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào, hạt sen còn mang lại nhiều lợi ích cho dạ dày. Cụ thể, hạt sen chứa nhiều chất kháng viêm nên có thể cải thiện tình trạng viêm loét dạ dày.

đau dạ dày nên ăn cháo gì Cháo hạt sen chứa nhiều dinh dưỡng

Đồng thời, chất chống oxy hóa trong hạt sen còn giúp các tổn thương nhanh lành hơn.

Công thức nấu cháo hạt sen:

– Chuẩn bị: Hạt sen, gạo trắng, khiếm thực, đường.

– Bạn rửa sạch các nguyên liệu rồi cho vào nấu chung với nước.

– Khi các nguyên liệu đã chín nhừ, bạn tắt bếp và cho thêm đường vào thưởng thức.

4. Cháo bắp cải

Bắp cải là loại rau được khuyên dùng cho người bị đau bao tử.

Bởi vì, bắp cải thúc đẩy vi khuẩn có lợi trong đường ruột hoạt động. Bên cạnh đó, bắp cải còn có tính kháng viêm, giúp các triệu chứng khó chịu của đau dạ dày được cải thiện.

bị bệnh đau dạ dày nên ăn cháo gì

Công thức nấu cháo bắp cải:

– Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm: gạo nếp, bắp cải, tôm tươi và các gia vị cần thiết.

– Gạo nếp bạn vo sạch;  tôm tươi bỏ vỏ thái nhỏ; bắp cải rửa sạch, thái sợi.

– Bạn phi hành xào tôm rồi để vào 1 bát con.

– Bắp cải bạn cũng xào chín rồi để vào bát con.

– Tiếp đến, bạn nấu gạo nếp thành cháo. Khi cháo đã nhừ, bạn cho tôm, bắp cải vào khuấy đều, chờ cháo sôi trở lại rồi tắt bếp.

– Bây giờ, bạn có thể nêm nếm gia vị vừa ăn rồi thưởng thức khi cháo còn ấm.

5. Cháo nấm hương

Nấm hương vẫn được xem là nguyên liệu chữa bệnh rất tốt. Ăn cháo nấm hương giúp các triệu chứng khó chịu của bệnh đau dạ dày nhanh chóng được cải thiện.

Cháo gì chữa đau dạ dày

Công thức nấu cháo nấm hương cho người đau dạ dày:

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị gạo nếp, thịt gà, nấm hương, gia vị vừa ăn và hành lá.

– Tiếp đến, bạn vo gạo rồi bắc bếp nấu thành cháo.

– Về phần nấm hương, bạn rửa sạch. Thịt gà bạn thái nhỏ. Sau đó, bạn cho thịt gà và nấm vào xào đến khi chín tới.

– Khi cháo đã chín nhừ, bạn cho thịt gà và nấm đã xào vào, chờ cháo sôi trở lại, bạn nếm gia vị vừa ăn là được.

– Bạn nên thưởng thức cháo khi còn ấm.

6. Cháo gạo nếp táo đỏ

Một quả táo đỏ chứa khoảng 17% nhu cầu chất xơ của cơ thể. Chất xơ từ táo đỏ giúp cải thiện chức năng hệ tiêu hóa. Nhờ đó, dạ dày cũng khỏe mạnh hơn.

bị đau dạ dày nên ăn cháo gìCháo táo đỏ thơm ngon cho người đau dạ dày

( >> Xem thêm: Đau dạ dày ăn trứng được không?)

Công thức nấu cháo gạo nếp táo đỏ như sau:

– Bạn chuẩn bị 50g gạo nếp, 10g táo đỏ và đường.

– Bạn rửa sạch táo đỏ để ráo nước, vo sạch gạo nếp.

– Sau đó, bạn cho táo đỏ, bạn cho gạo nếp vào nồi và đổ ngập 2 đốt ngón tay rồi nấu chín nhừ.

– Khi cháo đã nhừ, bạn cho thêm đường vào khuấy đều cho vừa ăn là được.

7. Cháo thịt heo, cải bó xôi

Cải bó xôi giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày, đồng thời, Glyceroglycolipid trong loại rau này còn giúp ngăn các tác nhân xấu tấn công lên dạ dày.

bị đau dạ dày nên ăn cháo gì

Với món cháo thịt heo, cải bó xôi cho người bệnh dạ dày, bạn có thể nấu theo các bước sau:

– Bạn chuẩn bị 50g gạo tẻ, 200g cải bó xôi, 100g thịt xay và gia vị.

– Các nguyên liệu bạn sơ chế như sau: Cải bó xôi rửa sạch, thái nhỏ. Thịt xay bạn ướp cùng nước mắm. Gạo tẻ vo sạch.

– Bạn cho gạo tẻ và nước vào nồi nấu nhừ.

– Tiếp đến, bạn cho thịt băm vào nồi cháo, nấu thêm 1 thời gian ngắn nữa.

– Sau cùng, bạn cho cải bó xôi vào nồi, nấu cho đến khi cháo sôi là được.

– Bây giờ, bạn tắt bếp, nêm nếm gia vị vừa ăn và thưởng thức khi còn ấm nhé.

Có thể bạn quan tâm:

8. Cháo thịt dê

Cháo thịt dê rất giàu dinh dưỡng, đặc biệt phù hợp với những người đang bị suy nhược. Bên cạnh đó, thịt dê còn giàu omega 3 và chất chống viêm nên rất tốt cho người bị đau dạ dày.

đau dạ dày ăn cháo trắng được không

Cách nấu cháo thịt dê như sau:

– Bạn chuẩn bị gạo nếp, thịt dê và các loại gia vị.

– Gạo bạn đem vo sạch, sau đó thái miếng thịt dê vừa miếng rồi ninh nhừ.

– Khi cháo đã chín nhừ, bạn nêm nếm gia vị, tắt bếp là có thể thưởng thức được rồi.

9. Cháo dạ dày, lá lách heo

Dạ dày và lá lách heo đều chứa nhiều chất dinh dưỡng và có khả năng cải thiện các triệu chứng của đau dạ dày.

đau bao tử nên ăn cháo gì

Cách nấu cháo dạ dày, lá lách heo như sau:

– Đầu tiên, bạn cần sơ chế kỹ dạ dày và lá lách heo. Sau đó, bạn thái thành các miếng vừa ăn và ướp với nước mắm.

– Gạo nếp bạn vo sạch, cho vào nồi cùng với nước để nấu thành cháo.

– Khi gạo đã nhuyễn, bạn cho thêm dạ dày và lá lách heo đã ướp vào nấu thêm 1 thời gian nữa.

– Cuối cùng, bạn tắt bếp, nêm nếm gia vị vừa ăn.

III – Ăn cháo khi đau dạ dày cần lưu ý gì?

Từ những phân tích trên, chắc hẳn bạn đã có câu trả lời chính xác cho câu hỏi đau dạ dày có nên ăn cháo không.

Có thể thấy, đây được xem là món ăn rất tốt cho người bị đau dạ dày, tuy nhiên, bạn vẫn cần lưu ý 1 số vấn đề sau đây:

Đau dạ dày ăn cháo đậu xanh

– Khi ăn cháo, bạn có thể cho thêm 1 chút đường, vì đường cũng giúp trung hòa axit dịch vị, nhưng không nên cho quá nhiều.

– Mặc dù có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau, tuy nhiên vẫn có 1 số thực phẩm không thể cho vào cháo, có thể kể đến như: Giò chả, thịt hun khói,… vì chúng là thực phẩm nhiều muối và khó tiêu.

– Không cho tiêu, ớt… vào cháo vì có thể gây kích ứng dạ dày.

– Bạn không nên nấu cháo với các loại thực phẩm cứng như sườn, sụn… Vì khi ăn, chúng có thể gây tổn thương thêm cho dạ dày.

– Bên cạnh đó, trong mỗi lần ăn cháo bạn cũng không ăn quá no mà cần chia thành các bữa nhỏ.

Như vậy, chúng ta đã biết đau dạ dày có nên ăn cháo không. Nếu bạn cần được tư vấn kỹ hơn về cách chữa các bệnh lý liên quan đến dạ dày cũng như cách sử dụng thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel, bạn có thể liên hệ tới số 1800.1125 để được giải đáp chi tiết nhất!

Có thể bạn quan tâm:

Dược sĩ Nguyễn Thị Thu

Dược sĩ

Nguyễn Thị Thu

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ Nguyễn Thị Thu – Tốt nghiệp chuyên ngành Quản lý và cung ứng thuốc – Cao đẳng dược TW Hải Dương với 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực trình dược, đã thực tập, công tác tại nhiều nhà thuốc khác nhau.

Hà Thị Kim Liên - Tốt nghiệp Học viện Báo chí và Tuyên truyền niên khóa 2010-2014. Cô có 8 năm kinh nghiệm trong vị trí biên tập viên, content, Copywriter tại các lĩnh vực liên quan tới làm đẹp, sức khỏe…

5/5 (1 lượt bình chọn)

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *