Nhãn là loại quả không còn xa lạ với người dân Việt, tuy nhiên, đau dạ dày ăn nhãn được không lại là nỗi băn khoăn của rất nhiều người. Để làm rõ được vấn đề này, cũng như có cái nhìn chính xác về tác động của quả nhãn với sức khỏe cũng như dạ dày,… Bạn đọc hãy cùng Yumangel chính hãng tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây của chúng tôi!
Mục lục
I – Một số công dụng của quả nhãn với sức khỏe
Nhãn là loại quả nhiệt đới, rất quen thuộc với người Việt. Tuy nhỏ bé, nhưng lợi ích mà loại mang lại cho sức khỏe lại vô cùng tuyệt vời.
Cùng tìm hiểu chi tiết những công dụng của trái nhãn với sức khỏe ngay sau đây:
Ăn nhãn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe
- Cải thiện tuần hoàn máu: Ăn nhãn thúc đẩy quá trình hấp thụ sắt của cơ thể, do đó, nhãn có thể cải thiện tình trạng thiếu máu.
- Tăng tuổi thọ: Nhãn giúp chống lại các gốc tự do gây hại cho cơ thể, đồng thời giúp ngăn ngừa một số loại ung thư. Vì thế, nhãn giúp tăng tuổi thọ cho con người nếu được sử dụng phù hợp.
- Giúp hệ thần kinh hoạt động tốt hơn: Quả nhãn xoa dịu thần kinh, làm chúng ta cảm thấy thư giãn và dễ ngủ hơn. Ngoài ra, loại quả này còn đặc biệt tốt với những người mắc chứng trầm cảm.
- Nguồn cung cấp vitamin C: Có thể bạn sẽ khá bất ngờ vì điều này. Nhưng thực tế thì nhãn chứa hàm lượng vitamin C rất dồi dào. Trong khi đó, dạng vitamin này lại rất có ích cho cơ thể.
II – Người bị đau dạ dày ăn nhãn được không?
Nhãn có nhiều tác dụng cho sức khỏe tổng quát là vậy, nhưng liệu đau dạ dày có ăn nhãn được không?
Theo các chuyên gia, người bị đau dạ dày hoàn toàn có thể ăn nhãn. Thậm chí, loại quả này còn mang lại nhiều tác động tích cực đối với dạ dày như:
Đau dạ dày có nên ăn nhãn không?
– Tính mềm của quả nhãn giúp làm giảm áp lực tới dạ dày.
– Nhãn chứa nhiều chất chống oxy hóa, do đó, loại quả này giúp ngăn ngừa các tác nhân gây hại cho dạ dày. Đồng thời, giúp làm dịu và thúc đẩy các vết thương lành nhanh hơn.
– Kali và chất xơ trong nhãn giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả tốt hơn. Nhờ vậy, mà tần suất đau dạ dày có thể giảm xuống.
III – 2 Cách chữa đau dạ dày bằng quả nhãn
Từ những thông tin trên, chắc hẳn bạn đã có được đáp án cho câu hỏi đau dạ dày ăn nhãn được không. Tuy nhiên, việc ăn loại quả này như thế nào để phát huy tối đa công dụng thì lại không phải điều ai cũng biết.
Dưới đây, Yumangel sẽ hướng dẫn chi tiết 2 cách dùng nhãn chữa đau dạ dày tới bạn đọc.
1. Ăn cùi nhãn ngâm đường trị đau dạ dày
Cùi nhãn ngâm đường được biết đến là món ăn sở hữu hương vị được rất nhiều người ưa thích. Với vị ngọt thanh, mát lạnh, giúp bạn có thể đập tan cái nóng trong những ngày hè oi bức.
Bên cạnh đó, nhãn ngâm đường cũng được đánh giá là rất tốt với người đau dạ dày. Với món ăn này, bạn có thể chế biến theo các bước như sau:
– Chuẩn bị 2kg nhãn tươi, không sâu, không chất bảo quản; đường và lọ thủy tinh có nắp.
– Sau khi bóc hết cùi nhãn ra, bạn cho từng lớp nhãn rồi đến lớp đường vào bình thủy tinh.
– Lúc này, bạn đậy nắp bình lại, chờ khoảng 3 tuần là có thể sử dụng.
Sau 3 tuần, bạn lấy nước nhãn ngâm đường hòa với nước lọc để uống. Mỗi tuần bạn nên uống 2 – 3 lần để cảm nhận được hiệu quả.
2. Uống nước ép nhãn tốt cho dạ dày
Bên cạnh việc ăn trực tiếp như chúng tôi giới thiệu ở trên, bạn cũng có thể thưởng thức nhãn bằng cách ép lấy nước cốt.
Nước ép nhãn thơm ngon cho người đau dạ dày
Với phương pháp uống nước ép nhãn chữa đau dạ dày, bạn cần thực hiện theo các bước sau đây:
– Chuẩn bị 200 – 300 cùi nhãn, đá viên, máy xay hoặc máy ép.
– Cho nhãn vào máy ép, ép lấy nước là được.
Bạn có thể cho thêm đá viên vào uống cho mát. Mỗi ngày bạn nên uống nước ép nhãn 1 lần để tình trạng đau dạ dày sớm được cải thiện.
IV – Lưu ý khi ăn nhãn đối với người bị đau dạ dày
Mặc dù nhãn tốt cho dạ dày và sức khỏe, nhưng ăn nhãn không đúng cách vẫn có thể khiến tình trạng bệnh trở nên xấu hơn. Vì thế, khi ăn nhãn chữa đau dạ dày bạn nên lưu ý:
– Mỗi ngày, bạn chỉ nên ăn tối đa khoảng 200 đến 300 gam nhãn, không nên dùng quá nhiều khiến cơ thể không thể hấp thụ được hết chất dinh dưỡng của loại quả này.
– Phụ nữ mang thai bị đau dạ dày không nên ăn nhãn, vì loại quả này có tính nóng, khiến bà bầu rất dễ bị nhiệt.
– Ăn nhãn vào mùa hè có thể sinh nhiệt, gây nổi mụn. Vì thế, người bị mụn nhọt, mẩn ngứa không nên sử dụng loại quả này.
– Hàm lượng đường trong nhãn cao, người bị béo phì, tiểu đường cũng nên hạn chế ăn.
– Người bị đau dạ dày nặng nên tới cơ sở y tế để thăm khám và tìm ra phác đồ điều trị phù hợp. Vì nhãn chỉ hỗ trợ giảm đau dạ dày, rất ít tác dụng với các trường hợp nặng.
Ngoài dùng nhãn chữa đau dạ dày, bạn có thể tham khảo sử dụng thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel để giảm các triệu chứng khó chịu của đau dạ dày.
Yumangel có thành phần chính là hoạt chất Almagate, giúp trung hòa axit dịch vị, từ đó giảm nhanh cơn đau dạ dày. Đồng thời, sản phẩm còn tạo ra lớp màng nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày.
Qua đây, chúng ta đã có đáp án cho câu hỏi đau dạ dày ăn nhãn được không. Nếu bạn cần tư vấn thêm, đừng quên liên hệ với dược sĩ của Yumangel qua hotline miễn cước 1800.1125 hoặc bình luận bên dưới nhé.
Có thể bạn quan tâm:
Dược sĩ Nguyễn Thị Thu – Tốt nghiệp chuyên ngành Quản lý và cung ứng thuốc – Cao đẳng dược TW Hải Dương với 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực trình dược, đã thực tập, công tác tại nhiều nhà thuốc khác nhau.
Hà Thị Kim Liên - Tốt nghiệp Học viện Báo chí và Tuyên truyền niên khóa 2010-2014. Cô có 8 năm kinh nghiệm trong vị trí biên tập viên, content, Copywriter tại các lĩnh vực liên quan tới làm đẹp, sức khỏe…