Skip to main content

10 cách xoa bóp chữa trào ngược dạ dày thực quản đơn giản hiệu quả

Trong thời đại kháng kháng sinh và thuốc giảm đau lên ngôi, việc tìm kiếm các giải pháp thay thế thuốc đang ngày càng được các nhà khoa học, bác sĩ và người bệnh trào ngược quan tâm. Tham khảo ngay 10 cách xoa bóp chữa trào ngược dạ dày thực quản theo nghiên cứu của yumangel.vn đơn giản – hiệu quả dưới đây.

I. Xoa bóp giảm trào ngược dạ dày được không?

Theo y học cổ truyền, xoa bóp là sử dụng các kích thích vật lý tác động trực tiếp vào da thịt, cơ quan thụ cảm, các huyệt đạo, mạch máu và hệ thần kinh để điều chỉnh hoạt động của hệ thần kinh, thể dịch và nội tiết. Từ đó, kích thích hoạt động thần kinh, thúc đẩy quá trình trao đổi chất giúp nâng cao sức khỏe và hỗ trợ điều trị bệnh.

Xoa bóp có khả năng chữa trào ngược dạ dày
Xoa bóp có khả năng chữa trào ngược dạ dày

Các ưu điểm của phương pháp xoa bụng chữa trào ngược dạ dày:

 • Điều trị bệnh không dùng thuốc, không xâm lấn.
 • Tiết kiệm chi phí, không mất quá nhiều thời gian.
 • Làm thuyên giảm nhanh chóng các triệu chứng bệnh.
 • Hỗ trợ tăng hiệu quả chữa bệnh của các loại thuốc điều trị, giảm tác dụng phụ của thuốc.
 • Thời gian linh hoạt, có thể tự thực hiện sau khi được hướng dẫn chi tiết từ người có chuyên môn.

Có nhiều phương pháp xoa bụng, từ thông thường đến xoa bóp kết hợp bấm huyệt vị. Theo quan niệm của y học cổ truyền, trên cơ thể con người tất cả các bộ phận đều có sự gắn kết và được nối với nhau bằng các kinh mạch và huyệt vị. Việc tác động lên đúng vị trí các huyệt có mối liên hệ với dạ dày – thực quản sẽ giúp giảm được các triệu chứng và cải thiện bệnh.

Bấm huyệt chữa trào ngược dạ dày thực quản không chỉ cho hiệu quả giảm triệu chứng bệnh trào ngược nhanh hơn so với xoa bóp đơn thuần, việc tác động vào các huyệt đạo trên vùng bụng còn có tác dụng ngăn chặn các bệnh lý liên quan khác.

II. 10 cách xoa bóp chữa trào ngược dạ dày đơn giản – hiệu quả

Các kỹ thuật xoa bóp tốt nhất cho chứng trào ngược axit là tập trung vào vùng bụng và ngực, vì đây là nơi dễ cảm nhận được các triệu chứng nhất. Để giúp giảm cơn đau dạ dày tại nhà, người bệnh có thể tham khảo và áp dụng một số cách xoa bụng và xoa bóp kết hợp bấm huyệt dưới đây:

1. Xoa bóp bụng theo chiều kim đồng hồ

Một trong những kỹ thuật xoa bóp có lợi nhất cho chứng trào ngược axit là xoa bóp bụng. Kỹ thuật này bao gồm việc xoa bóp nhẹ nhàng vùng bụng theo chuyển động tròn bằng cách sử dụng bàn tay hoặc ba ngón tay để xoa từ từ vùng bụng, bắt đầu từ rốn. Mục tiêu là tăng cường lưu lượng máu đến khu vực đó và hỗ trợ tiêu hóa, điều này sẽ tiếp tục giúp giảm bớt các triệu chứng của bạn.

Xoa bụng theo chiều kim đồng hồ là cách làm đơn giản nhất bất kỳ người bệnh trào ngược dạ dày nào cũng có thể thực hiện. Tác dụng là tăng lưu lượng máu đến hệ tiêu hóa giúp giảm đau và giảm tổn thương niêm mạc dạ dày.

Cách thực hiện cụ thể như sau:

 • Dùng 2 bàn tay đè lên nhau. 
 • Xoa bụng theo chiều kim đồng hồ liên tục trong thời gian 5 phút
 • Khi xoa bóp bạn chỉ nên dùng lực vừa đủ để tránh gây tổn thương vùng bụng

Lưu ý: Người bệnh có thể xoa bóp bụng với dầu nóng để tăng hiệu quả giảm các triệu chứng khó chịu của bệnh trào ngược như buồn nôn.

Xoa bóp bụng theo chiều kim đồng hồ giúp giảm trào ngược dạ dày
Xoa bóp bụng theo chiều kim đồng hồ giúp giảm trào ngược dạ dày

2. Xoa bụng day ấn huyệt Tam túc lý/ST36

Xoa bóp và ấn huyệt Tam túc lý có công dụng lưu thông khí huyết, tăng cường hệ miễn dịch và điều trị các bệnh về dạ dày rất tốt.

 • Xác định vị trí huyệt: Ngồi trên ghế, úp bàn tay phải lên đầu gối phải và tay trái lên đầu gối trái. Huyệt nằm ở dưới đầu gối ba thốn, cách bờ xương ống chân một thốn.
 • Thực hiện: Dùng hết sức ấn mạnh vào huyệt Tam túc lý. Mỗi ngày xoa bóp bấm huyệt từ 2-3 lần/ngày.
Xoa bụng day ấn huyệt Tam túc lý/ST36
Xoa bụng day ấn huyệt Tam túc lý/ST36

3. Xoa bụng day ấn huyệt Trung Quản

Tác dụng khi xoa bụng kết hợp day ấn huyệt Trung Quản giảm đau, điều hòa sự co bóp và bài tiết ở dạ dày từ đó giúp giảm các triệu chứng trào ngược thực quản.

 • Xác định vị trí huyệt: Từ rốn đo thẳng lên khoảng 4 tấc (1 tấc bằng 1 chiều ngang của ngón cái).
 • Thực hiện: Dùng ngón tay cái hoặc giữa ấn vào huyệt trung quản với lực vừa đủ. Đồng thời ấn và giữ trong khoảng 2 phút đến khi thấy tức nặng ở chỗ huyệt trung quản và từ từ lan sâu vào đến dạ dày thì dừng lại.
Xoa bụng day ấn huyệt Trung Quản
Xoa bụng day ấn huyệt Trung Quản

4. Xoa bóp day ấn huyệt Nội quan/P6

Xoa bóp và day ấn huyệt Nội quan giúp hỗ trợ khắc phục các triệu chứng về đường tiêu hóa như trào ngược dạ dày, tiêu chảy, đầy hơi khó tiêu, buồn nôn…Ngoài ra, bấm huyệt vị này còn hỗ trợ điều trị một số bệnh lý như u xơ, u nang, kinh nguyệt không đều, chứng mất ngủ, đau tim, hồi hộp…

 • Xác định vị trí huyệt: Nắm bàn tay và gấp nhẹ vào cẳng tay sẽ thấy gân cơ gan tay lớn và gân cơ gan tay bé. Từ giữa lằn chỉ cổ tay đo lên 2 tấc, huyệt nội quan nằm giữa hai gân cơ. 
 • Thực hiện: Dùng lực ngón tay trỏ hoặc ngón tay cái ấn vào huyệt và giữ trong 1 – 2 phút. Khi ấn bạn đồng thời hít thở sâu.
Xoa bóp day ấn huyệt Nội quan/P6
Xoa bóp day ấn huyệt Nội quan/P6

5. Xoa bóp ấn huyệt Trung quản/CV12

Xoa bóp ấn huyệt Trung quản/CV12 giúp điều trị cả nguyên nhân và triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày. Ngoài ra, còn điều hòa chức năng bài tiết dịch vị của dạ dày, từ đó giảm triệu chứng ợ chua ợ nóng…

 • Xác định vị trí huyệt vị: Nằm trên đường thẳng chạy dọc giữa rốn và ngực, cách rốn chừng 4 lóng tay.
 • Thực hiện: Đặt ngón cái hoặc ngón trỏ ấn vào huyệt đồng thời hít thở sâu trong 1 – 2 phút.
 • Lưu ý: Thời gian xoa bóp chữa trào ngược dày kết hợp với bấm huyệt Trung Quản không nên quá 2 phút. Không nên bấm huyệt khi mắc bệnh tim, ung thư, cao huyết áp.
Xoa bóp chữa trào ngược dạ dày bằng cách ấn huyệt Trung quản/CV12
Xoa bóp chữa trào ngược dạ dày bằng cách ấn huyệt Trung quản/CV12

6. Xoa bóp day ấn huyệt Thái xung/LV3

Khi xoa bóp day ấn huyệt Thái xung/LV3, các triệu chứng khó chịu của trào ngược dạ dày, ợ hơi buồn nôn, nôn sẽ thuyên giảm. Đồng thời, còn giúp giải độc gan, chống táo bón, giảm đau ngực, mất ngủ do lo lắng.

 • Xác định vị trí huyệt: Huyệt thái xung nằm trên bàn chân. Cụ thể là nằm ở vùng trũng sâu giữa ngón chân cái và ngón thứ hai, cách mu bàn chân 3 – 4 cm. Sử dụng đầu ngón tay miết nhẹ từ ngón chân lên bên trên. Ngón tay vướng lại giữa kẽ xương bàn chân chính là huyệt thái xung.
 • Thực hiện: Dùng ngón tay cái day ấn vào huyệt Thái xung trong 1 phút. Thực hiện đồng thời cả ở hai bên bàn chân.
Xoa bóp day ấn huyệt Thái xung/LV3
Xoa bóp day ấn huyệt Thái xung/LV3

7. Xoa bóp ấn huyệt Khí hải/V6

Khí hải là 1 trong 36 huyệt lớn của cơ thể có công dụng điều trị các bệnh lý về tiêu hóa, trong đó có trào ngược dạ dày. Bấm huyệt Khí hải là phương pháp xoa bóp chữa trào ngược dạ dày thực quản giúp giảm chứng bất lực, đau lưng dưới, yếu cơ, đau cơ, hen suyễn.

 • Xác định huyệt vị: Nằm trên đường thẳng chạy dọc rốn và ngực, nằm dưới rốn khoảng 1,5cm.
 • Thực hiện: Dùng ngón trỏ hoặc ấn và day huyệt trong khoảng 1 phút. Sau đó thả lỏng 1 giây rồi tiếp tục bấm tiếp. Thực hiện tối thiểu 3 phút hoặc đến khi các triệu chứng trào ngược dạ dày thuyên giảm.
Xoa bóp ấn huyệt Khí hải/V6
Xoa bóp ấn huyệt Khí hải/V6

8. Xoa bóp day ấn huyệt Công tôn/Sp4

Xoa bóp và kích thích huyệt Công tôn giúp kiểm soát cơn trào ngược dạ dày cũng như các triệu chứng khó chịu của bệnh. Ngoài ra, còn giúp giảm đau dạ dày, cải thiện tình trạng tiêu chảy, táo bón.

 • Xác định vị trí huyệt: Nằm ở chỗ lõm, nơi tiếp nối của thân và đầu sau xương bàn chân, trên đường tiếp giáp da gan chân – mu chân, ở trong bàn chân. Từ đỉnh cao nhất của xương mu bàn chân kéo xuống ngay dưới lõm xương.
 • Thực hiện: Dùng ngón cái hoặc trỏ ấn mạnh lên huyệt công tôn trong 1 – 2 phút. Khi thực hiện người bệnh cần hít thở sâu.
Xoa bóp day ấn huyệt Công tôn/Sp4
Xoa bóp day ấn huyệt Công tôn/Sp4

9. Xoa bóp day ấn huyệt G6

Xoa bóp và ấn huyết G6 không chỉ giúp kiểm soát các cơn trào ngược dạ dày thực quản mà còn cải thiện buồn nôn, đau đầu, cảm lạnh, cảm cúm hiệu quả.

 • Xác định vị trí huyệt: Nằm ở phía sau đường chân tóc.
 • Thực hiện: Sử dụng 2 ngón cái hoặc 2 ngón tay trỏ đồng thời ấn mạnh vào huyệt G6 ở hai bên. Ấn và giữ yên trong 1 – 2 phút, khi ấn cần hít thở sâu và đều.
Xoa bóp day ấn huyệt G6 giảm triệu chứng trào ngược thực quản
Xoa bóp day ấn huyệt G6 giảm triệu chứng trào ngược thực quản

10. Xoa bóp day ấn huyệt B23 và B47

Huyệt B23 và B47 ngăn chặn cơn trào ngược dạ dày, giảm đau, cải thiện triệu chứng khó tiêu và các vấn đề tiêu hóa khác.

 • Xác định vị trí huyệt: Nằm trên bàng quang, ở lưng dưới giữa đốt sống thắt lưng thứ hai và thứ ba. Hai huyệt cách nhau 2 – 4 ngón tay.
 • Thực hiện: Xoa bóp huyệt trong khoảng 1 phút để làm ấm huyệt. Sử dụng đầu ngón tay ấn mạnh lên 2 huyệt và yên trong 1 phút. Kết hợp hít thở đều để tăng cường lưu thông máu. 
Xoa bóp day ấn huyệt B23 và B47 chữa trào ngược dạ dày
Xoa bóp day ấn huyệt B23 và B47 chữa trào ngược dạ dày

Tham khảo:

III. 9 lưu ý khi xoa bụng chữa trào ngược dạ dày thực quản

Xoa bụng chữa trào ngược dạ dày là phương pháp an toàn và dễ thực hiện. Tuy nhiên, khi thực hiện người bệnh cần lưu ý một số điều sau:

 • Cách chữa trào ngược dạ dày tại nhà bằng cách xoa bụng chỉ là biện pháp tạm thời giúp cải thiện triệu chứng. Nếu tình trạng bệnh không thuyên giảm hoặc có dấu hiệu nặng hơn, người bệnh nên đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và điều trị phù hợp.
 • Không nên xoa bụng chữa trào ngược dạ dày khi vừa phẫu thuật vùng bụng.
 • Không nên áp dụng cách chữa trào ngược dạ dày thực quản bằng cách xoa bụng khi đang mang thai.
 • Không nên thực hiện xoa bóp bụng khi da vùng bụng đang bị lở loét, tổn thương. 
 • Sau khi xoa bóp bụng xong, người bệnh nên uống nước. 
Cách chữa trào ngược dạ dày tại nhà bằng cách xoa bụng chỉ là biện pháp tạm thời giúp cải thiện triệu chứng.
Cách chữa trào ngược dạ dày tại nhà bằng cách xoa bụng chỉ là biện pháp tạm thời giúp cải thiện triệu chứng.

Riêng với phương pháp xoa bóp kết hợp bấm huyệt chữa trào ngược dạ dày, ngoài các lưu ý ở trên, bệnh nhân cũng cần chú ý thêm những vấn đề dưới đây:

 • Bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng phương pháp xoa bóp kết hợp day ấn huyệt chữa trào ngược dạ dày. Đặc biệt khi mắc thêm một số bệnh lý khác như huyết áp, tim mạch, gan, thận…
 • Không nên tự thực hiện khi chưa nắm rõ vị trí và tác dụng của huyệt vị. 
 • Nên xoa bóp và ấn huyệt chữa trào ngược dạ dày ở các cơ sở y tế uy tín vì không phải ai cũng có chuyên môn để tự thực hiện tại nhà. 
 • Vệ sinh tay sạch sẽ, cắt móng tay trước khi xoa bụng và bấm huyệt để tránh nguy cơ bị nhiễm trùng hoặc tổn thương.
Nên xoa bóp và ấn huyệt chữa trào ngược dạ dày ở các cơ sở y tế uy tín
Nên xoa bóp và ấn huyệt chữa trào ngược dạ dày ở các cơ sở y tế uy tín

IV. Thuốc Yumangel – giải pháp hiệu quả cho người bị trào ngược

Ngoài áp dụng các biện pháp chữa trào ngược dạ dày tại nhà bằng xoa bóp bấm huyệt ở trên, bệnh nhân có thể tham khảo và sử dụng thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel.

Thành phần chính của Yumangel là Almagate có tác dụng trung hòa acid dạ dày dư nhanh nên làm thuyên giảm các triệu chứng của bệnh trào ngược chỉ sau 5-10 phút sử dụng. Sản phẩm ở dạng hỗn dịch, tạo ra lớp màng tương tự như lớp chất nhầy trên bề mặt niêm mạc, giúp bảo vệ dạ dày khỏi các tác nhân gây hại.

Thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel ở dạng gói nhỏ, xé uống ngay không cần pha với nước. Sản phẩm tiện sử dụng và dễ dàng để mang đi. Sản phẩm được chỉ định sử dụng với các đối tượng sau: 

 • Người bị bệnh viêm dạ dày, loét dạ dày/tá tràng, trào ngược dạ dày thực quản.
 • Các trường hợp tăng tiết acid gây những triệu chứng như: nóng rát, ợ hơi, ợ chua, đầy bụng, khó tiêu…
 • Người hay sử dụng rượu bia, đồ uống kích thích như: cà phê, trà…
 • Người thường xuyên căng thẳng do công việc, đời sống…
 •  Bệnh nhân đang dùng các thuốc giảm đau NSAID, corticoid kéo dài (bệnh khớp, bệnh tự miễn…
Thuốc Yumangel – giải pháp hiệu quả cho người bị trào ngược dạ dày
Thuốc Yumangel – giải pháp hiệu quả cho người bị trào ngược dạ dày

Bên cạnh áp dụng các cách xoa bóp chữa trào ngược dạ dày và dùng thuốc Yumangel, người bệnh nên kết hợp với lối sống lành mạnh, ăn uống khoa học để dạ dày luôn khỏe mạnh. Một điểm quan trọng khi thực hiện xoa bóp đó là cần kiên trì ít nhất là 2 tuần để thấy sự tiến triển mà phương pháp này mang lại.

Để được dược sĩ của thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel tư vấn kỹ hơn về công dụng và cách sử dụng, bạn vui lòng gọi đến hotline miễn cước 1800.1125 nhé!

Nguồn tham khảo:

Đánh giá
Bùi Thị Hoa

Tác giả:

Bùi Thị Hoa - Tốt nghiệp Khoa Báo chí - Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội niên khóa 2003 - 2007. Cô có 17 năm kinh nghiệm trong vị trí biên tập viên, content, Copywriter tại các lĩnh vực liên quan tới sức khỏe, làm đẹp,...

Tham vấn y khoa: Dược sĩ Nguyễn Thị Thu

Dược sĩ Nguyễn Thị Thu – Tốt nghiệp chuyên ngành Quản lý và cung ứng thuốc – Cao đẳng dược TW Hải Dương với trên 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực trình dược, đã thực tập, công tác tại nhiều nhà thuốc khác nhau.

Chưa có bình luận!

Địa chỉ Email của bạn sẽ được giữ kín.