Skip to main content

Trào ngược dạ dày lưỡi trắng là gì – Nguyên nhân và cách chữa trị

Trào ngược dạ dày lâu ngày có thể gây nấm miệng, khiến lưỡi có màu trắng, trong dân gian gọi là trào ngược dạ dày lưỡi trắng. Cùng Yumangel tìm hiểu về nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị bệnh trào ngược dạ dày gây nấm lưỡi bạn nhé!

I. Trào ngược dạ dày lưỡi trắng là bệnh gì?

Trào ngược dạ dày lưỡi trắng (nấm miệng), còn được gọi là trào ngược dạ dày vào miệng hoặc miệng lưỡi trắng, là một biến thể của bệnh trào ngược dạ dày (GERD). 

Trong trường hợp này, axit dạ dày và dịch dạ dày trào ngược từ dạ dày lên thực quản và sau đó tiếp tục lên miệng, gây ra một số triệu chứng khó chịu.

Trào ngược dạ dày lưỡi trắng là tình trạng không hiếm gặp.

II. Triệu chứng của trào ngược dạ dày lưỡi trắng

Các triệu chứng chính của trào ngược dạ dày lưỡi trắng bao gồm:

1. Lưỡi trắng

Sự tiếp xúc của axit dạ dày có thể gây tổn thương cho niêm mạc miệng, dẫn đến một lớp màng bạc trắng bám trên lưỡi. Điều này thường được gọi là “lưỡi trắng”.

Lưỡi trắng là biểu hiện rất thường gặp của nấm miệng. Khi chúng ta đánh răng, hoặc cạo các mảng trắng có thể gây chảy máu, đau đớn…

2. Có vị chua hoặc hơi chát trong miệng

Do việc trào ngược axit, người bệnh có thể cảm nhận vị chua, vị hơi chát hoặc mùi không dễ chịu trong miệng.

3. Nôn mửa hoặc buồn nôn

Cảm giác nôn mửa hoặc buồn nôn có thể xuất hiện khi axit dạ dày trào ngược lên miệng.

4. Hơi thở không dễ chịu

Khả năng trào ngược dạ dày lên miệng có thể gây ra hơi thở không dễ chịu. Đây là lời giải cho tình trạng trào ngược gây hôi miệng

5. Khó tiếp nhận thực phẩm

Triệu chứng này thường do vị chua hoặc hơi chát trong miệng khiến việc ăn uống trở nên không dễ dàng.

6. Khó nuốt

Trào ngược dạ dày bị lưỡi trắng thường gây khó nuốt. Bởi vì, sự phát triển của các mảng trắng sẽ cản trở quá trình nuốt thức ăn.

7. Đỏ và sưng

Khu vực nhiễm nấm có thể trở nên đỏ, sưng và mất đi các dấu hiệu bình thường.

8. Triệu chứng khác

Người bệnh cũng có thể kết hợp với các triệu chứng khác như đau ngực, cháy rát, khó thở, mất vị giác, đau khi nuốt, cảm giác thức ăn bị nghẹt giữa ngực, họng, sốt…

Ngoài ra, người bị trào ngược dạ dày lưỡi trắng cũng có thể gặp các triệu chứng của trào ngược như: ợ nóng, ợ hơi, đau bụng, khó tiêu…

Khó nuốt là biểu hiện thường thấy của trào ngược dạ dày lưỡi trắng.

Như vậy trào ngược dạ dày có gây ảnh hưởng đến lưỡi, nếu bạn nghi ngờ mình mắc trào ngược dạ dày nấm miệng, nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được kiểm tra và tư vấn về các phương pháp điều trị thích hợp.

III. Nguyên nhân và yếu tố gây trào ngược dạ dày lưỡi trắng

Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ gây trào ngược dạ dày lưỡi trắng cụ  thể như sau: 

1. Nguyên nhân

Lưỡi trắng là một triệu chứng điển hình của nấm miệng. Trong đó, nấm candida là nguyên nhân hàng đầu gây nấm miệng. Bình thường, nấm candida vẫn tồn tại trên da và chỉ phát triển quá mức khi hệ miễn dịch của cơ thể suy yếu.

Khi bị trào ngược dạ dày thực quản, axit dịch vị có nguy cơ tràn vào khoang miệng, làm thay đổi môi trường ở đây, tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm phát triển. Không như thành dạ dày có lớp màng nhầy bảo vệ thì khu vực thực quản, lưỡi và họng thì không có. 

Khi axit dạ dày trào lên thì sẽ kích thích các loại nấm candida phát triển. Và lưỡi trắng chính là một trong những triệu chứng điển hình của nấm lưỡi, nấm miệng.

Khi axit dạ dày trào lên thì sẽ kích thích các loại nấm candida phát triển gây lưỡi trắng.

2. Yếu tố nguy cơ

Một số yếu tố làm tăng nguy cơ bị mắc trào ngược dạ dày lưỡi trắng gồm:

 • Hệ miễn dịch suy yếu: Hệ miễn dịch bị suy yếu khiến cơ thể sẽ khó chống lại sự tấn công và phát triển của nấm candida.
 • Thừa cân hoặc béo phì: Béo phì hoặc thừa cân có thể gây áp lực lên dạ dày, dẫn đến trào ngược dạ dày.
 • Mang thai: Nội tiết tố thay đổi khi mang thai có thể làm tăng nguy cơ trào ngược dạ dày.
 • Dùng thuốc kháng sinh: Thuốc kháng sinh có thể tiêu diệt vi khuẩn có lợi trong đường ruột, tạo điều kiện cho nấm candida phát triển.
 • Dùng thuốc corticoid: Thuốc corticoid có thể làm suy yếu hệ miễn dịch, khiến cơ thể dễ bị nhiễm trùng nấm men.
Hệ miễn dịch bị suy yếu khiến cơ thể sẽ khó chống lại sự tấn công và phát triển của nấm candida.

IV. Đối tượng dễ bị trào ngược dạ dày lưỡi trắng

Trào ngược dạ dày lưỡi trắng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng phổ biến hơn ở người lớn. Các đối tượng có nguy cơ cao bị trào ngược lưỡi trắng gồm:

 • Người lớn tuổi.
 • Người thừa cân hoặc béo phì.
 • Phụ nữ mang thai.
 • Người mắc các bệnh mãn tính: ví dụ như tiểu đường, tim mạch, bệnh phổi,…
 • Người đang dùng thuốc: thuốc corticoid hoặc kháng sinh.
Phụ nữ mang thai dễ bị trào ngược dạ dày lưỡi trắng.

V. Cách điều trị trào ngược dạ dày lưỡi trắng

Để trị dứt điểm trào ngược dạ dày lưỡi trắng, người bệnh cần được điều trị nguyên nhân và triệu chứng của bệnh. Quá trình điều trị bệnh thường được thực hiện theo hai giai đoạn cụ thể như sau:

1. Điều trị nấm candida

Điều trị nấm lưỡi do trào ngược dạ dày nhằm ngăn ngừa nấm phát triển và lây lan sang các bộ phận lân cận. Nhiễm nấm có thể được điều trị bằng các phương pháp như:

 • Thuốc kháng nấm đường uống: Thuốc kháng nấm toàn thân có thể sử dụng trong trường hợp nhẹ, thông qua đường uống, nhằm ngăn chặn sự lây lan của nấm sang các bộ phận khác. Thuốc kháng nấm có tác dụng toàn thân dùng phổ biến nhất hiện nay là itraconazole.
 • Thuốc kháng nấm dạng tiêm: Trường hợp nặng, bệnh nhân có thể được tiêm thuốc kháng nấm như fluconazole. Nếu sau khi hoàn tất một liệu trình điều trị nhưng bệnh không cải thiện, bác sĩ có thể đề xuất chuyển sang thuốc itraconazole, voriconazole hay amphotericin B để điều trị theo liệu trình kéo dài từ 14 -21 ngày. 
 • Sử dụng dung dịch sát trùng hỗ trợ điều trị: Súc miệng bằng nước chanh, nước giấm táo hoặc nước muối sinh lý…
Điều trị nấm candida.

2. Điều trị trào ngược dạ dày

Để điều trị dứt điểm trào ngược dạ dày lưỡi trắng, người bệnh cần điều trị dứt điểm bệnh trào ngược dạ dày. Bệnh nhân  nên đến các cơ sở y tế thăm khám, từ đó bác sĩ sẽ chỉ ra phác đồ điều trị thích hợp, có thể điều trị nội khoa/ngoại khoa.

 • Trong điều trị nội khoa: Bác sĩ có thể kê cho bệnh nhân các loại thuốc giúp làm giảm nấm miệng như trung hòa hoặc giảm tiết axit dạ dày, thuốc ức chế cơn trào ngược…
 • Đối với điều trị ngoại khoa: Bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật để khôi phục chức năng của cơ thực quản trên hoặc cơ thực quản dưới. Phương pháp này thường chỉ áp dụng khi bệnh lý này đã tiến triển nặng. Người bệnh sẽ được tạo một chống trào ngược dạ dày, thực quản bằng phương pháp Nissen-Rossetti qua nội soi ổ bụng.
Điều trị trào ngược dạ dày bằng thuốc

Trong quá trình điều trị trào ngược lưỡi trắng, người bệnh cần lưu ý:

 • Việc sử dụng thuốc như thế nào cần có sự chỉ định của bác sĩ hoặc người có chuyên môn.
 • Người bệnh cần tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ về việc sử dụng thuốc.
 • Trở lại khám bác sĩ nếu các triệu chứng trào ngược dày lưỡi trắng không thuyên giảm hoặc tái phát.

3. Thực hiện các biện pháp thay đổi lối sống

Bên cạnh đó, bệnh nhân bị trào ngược dạ dày lưỡi trắng cần thay đổi thói quen ăn uống và lối sống sinh hoạt để hỗ trợ điều trị bệnh: Cụ thể:

 • Tránh ăn quá no: Ăn quá no có thể khiến dạ dày bị căng và gây áp lực lên thực quản dẫn đến trào ngược. Người bệnh  nên chia khẩu phần ăn thành các bữa nhỏ, không ăn quá no trong 1 bữa chính.
 • Không nên nằm, tắm hoặc vận động ngay sau khi ăn: Sau khi ăn không nằm luôn, cũng không nên vận động, làm việc, tắm gội… Vì các hoạt động này đều gây ảnh hưởng tới hoạt động tiêu hóa dẫn tới trào ngược axit.
 • Tránh ăn các loại thực phẩm kích thích dạ dày: Người bị trào ngược lưỡi trắng không nên sử dụng các thực phẩm kích thích dạ dày hoặc làm tăng tiết axit như: thực phẩm muối chua, đồ ăn cay nóng, rượu bia, cà phê, đồ uống có gas, đồ ăn nhiều gia vị, thức ăn chiên rán nhiều dầu mỡ, socola, hoa quả họ cam hoặc quýt
 • Khi ngủ nên kê gối cao đầu: Hãy nâng đầu giường lên 6-8 inch khi nằm sẽ giúp ngăn ngừa dịch dạ dày trào ngược lên thực quản.
 • Hạn chế căng thẳng: Không hút thuốc lá, thức khuya, hạn chế căng thẳng stress để tránh gây ảnh hưởng tiêu cực đến hệ tiêu hóa.
 • Giảm cân nếu thừa cân hoặc béo phì: Cân nặng hợp lý tránh tình trạng gây áp lực lên dạ dày, từ đó hạn chế nguy cơ bị trào ngược.
Tránh ăn quá no để áp lực lên dạ dày và thực quản.

V.  Cách phòng ngừa trào ngược dạ dày lưỡi trắng

Bệnh trào ngược lưỡi trắng tuy không quá nguy hiểm nhưng nếu kéo dài sẽ làm giảm chất lượng cuộc sống. Bạn có thể chủ động phòng ngừa tình trạng lưỡi trắng và đắng thông qua một số cách sau:

1. Vệ sinh răng miệng

Vệ sinh răng miệng không sạch sẽ làm tăng nguy cơ bị trào ngược lưỡi trắng và các bệnh lý nha khoa như viêm nha chu, sâu răng, viêm nướu lợi. Vì vậy, để phòng bệnh, bạn hãy thực hiện những việc sau:

 • Đánh răng 2-3 lần/ngày sau mỗi bữa ăn để loại bỏ mảng bám, vi khuẩn hoặc thức ăn thừa còn sót lại. 
 • Nên sử dụng thêm nước súc miệng và chỉ nha khoa để làm sạch răng cũng như khoang miệng.
 • Sử dụng dụng cụ làm sạch lưỡi chuyên dụng để loại bỏ sạch các mảng rêu ở lưỡi. 

2. Chế độ ăn hợp lý

Chế độ ăn uống khoa học và lành mạnh giúp hỗ trợ phòng ngừa bệnh trào ngược dạ dày lưỡi trắng hiệu quả. Theo đó, bạn nên: 

 • Hạn chế sử dụng đồ uống có chứa chất kích thích như rượu bia, cà phê, các đồ ăn nhiều dầu mỡ, cay nóng, thực phẩm có lượng acid cao… 
 • Nên uống đủ 2 – 2.5 lít nước/ngày hỗ trợ cân bằng hệ vi sinh và làm sạch khoang miệng. 
 • Tăng cường bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày các thực phẩm có khả năng làm sạch lưỡi như: cà rốt, rau xanh, nha đam, củ cải trắng…
 • Mỗi ngày ăn từ 1-2 hộp sữa chua để cung cấp lợi khuẩn tốt cho hệ tiêu hóa, hỗ trợ cân bằng hệ vi sinh trong khoang miệng. 

3. Bỏ thuốc lá

Bỏ thói quen hút thuốc lá cũng là một trong các biện pháp giúp phòng ngừ trào ngược dạ dày lưỡi trắng và củng cố sức khỏe răng miệng.

Khi các triệu chứng của trào ngược dạ dày thực quản nấm lưỡi khiến bạn quá khó chịu, hãy tham khảo thêm thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel. 

Với thành phần chính là hoạt chất Almagate, Yumangel có tác dụng trung hòa axit dịch vị. Đồng thời, Yumangel còn tạo ra lớp màng nhầy, giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày. Qua đó, Yumangel giúp giảm nhanh các triệu chứng nấm lưỡi khó chịu do trào ngược dạ dày, thực quản gây ra.

Thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel.

Trào ngược dạ dày lưỡi trắng là một gây ra rất nhiều bất tiện cho cuộc sống và công việc. Do đó, nếu có bất kỳ triệu chứng nào của bệnh, hãy đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Để giải quyết tình trạng trào ngược dạ dày lưỡi trắng hiệu quả, cần kiểm soát chứng trào ngược acid dạ dày. Nếu không chủ động và kỹ càng, bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng như ho, viêm họng mãn tính, loét thực quản, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nếu bạn cần tư vấn thêm về các chữa trào ngược dạ dày hoặc các bệnh lý liên quan đến tiêu hóa, đừng quên gọi đến hotline miễn cước 1800.1125 hoặc bình luận bên dưới để được dược sĩ của thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel giải đáp nhé.

Tham khảo:

5/5 - (2 bình chọn)
Hà Thị Kim Liên

Tác giả:

Hà Thị Kim Liên - Tốt nghiệp Học viện Báo chí và Tuyên truyền niên khóa 2010-2014. Cô có 8 năm kinh nghiệm trong vị trí biên tập viên, content, Copywriter tại các lĩnh vực liên quan tới làm đẹp, sức khỏe…

Tham vấn y khoa: Dược sĩ Nguyễn Thị Thu

Dược sĩ Nguyễn Thị Thu – Tốt nghiệp chuyên ngành Quản lý và cung ứng thuốc – Cao đẳng dược TW Hải Dương với trên 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực trình dược, đã thực tập, công tác tại nhiều nhà thuốc khác nhau.

4 bình luận cho “Trào ngược dạ dày lưỡi trắng là gì – Nguyên nhân và cách chữa trị”

 1. Mình bị trào ngược dạ dày lưỡi trắng ko cách nào lành, yumangel này uống có chữa dc trào ngược và lưỡi trắng ko

  • Thuốc dạ dày chữ Y - YumangelThuốc dạ dày chữ Y - Yumangel,

   Chào bạn! Bạn bị trào ngược dạ dày có thể dùng thuốc chữ Y – Yumangel để điều trị triệu chứng của bệnh được bạn nhé. Thuốc chữ Y giúp điều trị chứng trào ngược rất tốt nhờ khả năng trung hoà acid dư thừa nhanh chóng và tạo 1 lớp màng bao phủ niêm mạc dạ dày. Bạn cũng nên chú ý để phối hợp chế độ ăn uống sinh hoạt hợp lý, hạn chế ăn đồ cay nóng, những thực phẩm khó tiêu hay chất kích thích. Vì hội chứng trào ngược dễ bị tái đi tái lại nên bên cạnh dùng Yumangel bạn cũng nên đi khám để kiểm tra nguyên nhân và tình trạng cụ thể rồi dùng thêm thuốc trị nguyên nhân theo chỉ định của bác sĩ bạn nhé.

 2. Mình bị trào ngược lưỡi trắng,thi thoảng có đau rát lưỡi , bị hơn 1 năm mà chưa khỏi.. mình dùng thuốc gì cho hiệu quả ạ

  • Thuốc dạ dày chữ Y - YumangelThuốc dạ dày chữ Y - Yumangel,

   Chào bạn! Bạn bị trào ngược dạ dày có thể dùng thuốc chữ Y – Yumangel để điều trị triệu chứng của bệnh được bạn nhé. Thuốc chữ Y giúp điều trị chứng trào ngược rất tốt nhờ khả năng trung hoà acid dư thừa nhanh chóng và tạo 1 lớp màng bao phủ niêm mạc dạ dày. Bạn cũng nên chú ý để phối hợp chế độ ăn uống sinh hoạt hợp lý, hạn chế ăn đồ cay nóng, những thực phẩm khó tiêu hay chất kích thích. Vì hội chứng trào ngược dễ bị tái đi tái lại nên bên cạnh dùng Yumangel bạn cũng nên đi khám để kiểm tra nguyên nhân và tình trạng cụ thể rồi dùng thêm thuốc trị nguyên nhân theo chỉ định của bác sĩ bạn nhé.

Địa chỉ Email của bạn sẽ được giữ kín.