Skip to main content

Tại sao ăn hải sản bị đầy bụng? Nguyên nhân và cách xử lý

Tác giả: Đinh Thị Hiền

Tham vấn y khoa: Nguyễn Thị Thu

Để đối phó với việc ăn hải sản bị đầy bụng, nhiều người đã chủ động tìm hiểu nguyên nhân gây ra tình trạng này để có cách khắc phục và phòng ngừa hiệu quả. Đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Yumangel nếu bạn cũng đang quan tâm tới vấn đề ăn hải sản bị đầy hơi, đầy bụng nhé.

I – Nguyên nhân ăn hải sản bị đầy bụng

Tại sao ăn hải sản bị đầy bụng

Ăn nhiều hải sản bị đầy bụng do thực phẩm này rất giàu đạm và protein.

Theo các nghiên cứu khoa học, hải sản chứa thành phần đạm và protein cao gấp nhiều lần so với trứng và các loại thịt. Vì vậy, nếu cùng một lúc bạn ăn quá nhiều hải sản hoặc ăn không đúng cách có thể gặp phải tình trạng đầy bụng khó tiêu. Đây chính là nguyên nhân chính tại sao ăn hải sản bị đầy bụng.

Có rất nhiều loại hải sản khác nhau, nhưng điểm chung của chúng là chứa một loại vi khuẩn được gọi là vibrio para haemolyticus. Vi khuẩn này là một trong những loại vi khuẩn gây hại đối với con người. Khi để lâu trên bờ, vibrio para haemolyticus có thể gây ra vấn đề về hệ tiêu hóa và dẫn đến đau bụng và tiêu chảy. Điều này đặc biệt đúng đối với những người có hệ miễn dịch yếu. Thậm chí nếu hải sản được bảo quản đông lạnh quá lâu, vibrio para haemolyticus có thể sản sinh ra histamin, gây ra ngộ độc. Vì vậy, để tránh nguy cơ này, cần đảm bảo rằng hải sản được bảo quản đúng cách và ăn nó trong thời gian ngắn sau khi mua về.

Ngoài có thể còn có một số nguyên nhân khác gây tình trạng đầy bụng khi ăn hải sản như:

  • Hải sản có thể chứa nhiều histamine. Histamine là một chất gây dị ứng. Nếu bạn bị dị ứng với hải sản, bạn có thể bị đầy bụng, buồn nôn, nôn và tiêu chảy sau khi ăn hải sản.
  • Hải sản có thể bị nhiễm khuẩn. Hải sản sống trong môi trường nước, có thể chứa vi khuẩn gây bệnh. Nếu bạn ăn hải sản chưa được nấu chín kỹ, bạn có thể bị nhiễm khuẩn đường ruột, gây đầy bụng, tiêu chảy, buồn nôn và nôn.

II – Cách xử lý đầy bụng khi ăn hải sản

cách chữa đầy bụng khi ăn hải sản

Uống Yumangel giúp giảm đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu do ăn nhiều hải sản.

Ăn hải sản bị đầy hơi, chướng bụng tuy không quá nguy hiểm nhưng gây khó chịu, phiền phức và bất tiện. Để cải thiện tình trạng, bạn có thể sử dụng một số cách chữa đầy bụng khi ăn hải sản dưới đây:

  • Uống Yumangel: Nếu bị đầy hơi khi ăn hải sản, bạn hãy thử dùng thuốc dạ dày chữ Y-Yumangel. Thuốc Yumangel được dùng điều trị cho các trường hợp tăng tiết axit gây triệu chứng đầy bụng, khó tiêu, óng rát, ợ hơi, ợ chua…
  • Uống trà gừng. Trà gừng có tác dụng chống viêm và giảm đầy bụng. Bạn chỉ cần lấy gừng ép lấy nước rồi pha thêm một chút nước ấm vào và uống.
  • Ăn nghệ. Nghệ có tác dụng chống viêm và kháng khuẩn, có thể giúp giảm nguy cơ bị nhiễm khuẩn đường ruột sau khi ăn hải sản. Bạn có thể ăn nghệ tươi, bột nghệ hoặc trà nghệ.
  • Tập thể dục nhẹ nhàng. Tập thể dục nhẹ nhàng có thể giúp thúc đẩy nhu động ruột và giảm đầy bụng. Bạn có thể đi bộ, bơi lội hoặc tập yoga.
  • Uống trà bạc hà. Trà bạc hà có tác dụng thư giãn hệ thần kinh và giảm đầy bụng. Bạn có thể pha trà bạc hà bằng cách đun sôi một nắm lá bạc hà tươi trong nước trong khoảng 5 phút.
  • Ăn chuối. Chuối có chứa kali, một chất điện giải quan trọng giúp điều chỉnh chức năng của hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, có nhiều loại chuối khác nhau và chỉ một trong số chúng giúp bạn đỡ đầy bụng. Xem thêm bài viết đau dạ dày ăn chuối để hiểu thêm nhé!
  • Ăn sữa chua. Sữa chua chứa probiotics, một loại vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Probiotics có tác dụng giúp tiêu hóa tốt hơn và giảm đầy bụng.
  • Nôn hết thức ăn ra ngoài: Hãy cố gắng nôn hết thức ăn vừa ăn ra ngoài nếu có thể. Sau đó bạn nên uống nhiều nước để bù lại lượng nước vừa mất do nôn.
  • Massage bụng nhẹ nhàng: Khi ăn nhiều hải sản bị đầy bụng, bạn có thể dùng tay massage bụng một cách nhẹ nhàng theo chiều kim đồng hồ, tập trung ở phần thượng vị và hạ vị.
  • Uống nước cốt chanh: Chanh có giàu axit xitric và vitamin C có khả năng kháng khuẩn, tăng cường miễn dịch cho cơ thể. Nếu ăn hải sản bị chướng bụng, bạn nên uống ngay một cốc nước chanh tươi.
  • Sử dụng mật ong: Mật ong có chứa nhiều thành phần có lợi, giúp tiêu diệt các loại vi khuẩn độc hại, tăng cường hệ miễn dịch và đề kháng. Bạn chỉ cần pha nửa thìa cafe mật ong nguyên chất với nước ấm và uống, tình trạng đầy bụng khi ăn hải sản sẽ thuyên giảm.

Lưu ý: Trường hợp đã áp dụng các cách chữa đầy bụng khi ăn hải sản ở trên nhưng tình trạng không thuyên giảm, thậm chí có dấu hiệu nặng hơn bạn nên đến cơ sở y tế gần nhất để được bác sĩ thăm khám và điều trị, đặc biệt là trường hợp bà bầu ăn hải sản bị đầy bụng.

III – Cách ăn hải sản để tránh bị đầy bụng

Ăn hải sản đầy bụng

Ăn hải sản với lượng vừa phải giúp phòng tránh đầy bụng, khó tiêu.

Chướng bụng khi ăn hải sản xảy ra khi bạn ăn quá nhiều, ăn không đúng cách hoặc ăn phải hải sản để đông lạnh quá lâu. Do đó, để tránh bị đầy bụng khi ăn hải sản, bạn nên chú ý:

  • Hải sản bổ dưỡng nhưng cần ăn với lượng phù hợp, tránh ăn quá nhiều.
  • Lượng hải sản 1 người trưởng thành nên ăn là khoảng 225 – 280g/tuần.
  • Không nên ăn hải sản tái, sống.
  • Không ăn hải sản để đông lạnh lâu ngày, không còn tươi hoặc đã chết.
  • Chọn hải sản có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo chất lượng.

Ăn hải sản bị đầy bụng là vấn đề không khó khắc phục và phòng ngừa. Bạn hoàn toàn có thể ăn hải sản mà không lo bị đầy bụng, khó tiêu bằng cách ăn với lượng vừa phải và ăn hải sản đúng cách.

Có thể bạn quan tâm:

5/5 - (1 bình chọn)
Đinh Thị Hiền

Tác giả:

Đinh Thị Hiền (Tốt nghiệp Học viện Báo chí và Tuyên truyền niên khóa 2014-2018). Cô có 6 năm kinh nghiệm trong vị trí biên tập viên, content, Copy Write tại các lĩnh vực liên quan đến sức khỏe, làm đẹp,… Hiện nay, Đinh Thị Hiền được biết đến với vai trò biên tập viên cho nhãn hàng Yumangel, với mong muốn cung cấp những thông tin hữu ích liên quan đến sản phẩm cũng như các phương pháp trị đau dạ dày. Hy vọng, những nội dung mà Hiền truyền tải sẽ giúp bạn đọc có được những thông tin hữu ích, giúp bạn có được những phương pháp chăm sóc dạ dày phù hợp.

Tham vấn y khoa: Dược sĩ Nguyễn Thị Thu

Dược sĩ Nguyễn Thị Thu – Tốt nghiệp chuyên ngành Quản lý và cung ứng thuốc – Cao đẳng dược TW Hải Dương với trên 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực trình dược, đã thực tập, công tác tại nhiều nhà thuốc khác nhau.

Chưa có bình luận!

Địa chỉ Email của bạn sẽ được giữ kín.