Skip to main content

Người bị viêm niêm mạc dạ dày nên ăn gì và kiêng ăn gì?

Chế độ ăn uống hàng ngày ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hồi phục tổn thương trên niêm mạc dạ dày. Vậy người bị viêm niêm mạc dạ dày nên ăn gì và kiêng ăn gì? Cùng Yumangel Xanh Lá khám phá trong bài viết này nhé!

I. Thông tin cần biết về viêm niêm mạc dạ dày

Viêm niêm mạc dạ dày là tình trạng viêm, kích ứng và ăn mòn niêm mạc dạ dày do lớp bảo vệ niêm mạc bị suy yếu hoặc tổn thương. Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là do nhiễm vi khuẩn, lạm dụng thuốc giảm đau, thường xuyên uống rượu, căng thẳng kéo dài và một vài yếu tố liên quan khác. 

Các triệu chứng viêm niêm mạc dạ dày phổ biến gồm:

  • Buồn nôn.
  • Đau bụng tái phát nhiều lần.
  • Khó tiêu, chướng bụng.
  • Có cảm giác nóng rát, cồn cào trong dày.
  • Nấc cụt.
  • Ăn không ngon. 
  • Nôn ra máu hoặc dịch nôn màu giống cà phê.
  • Phân đen kèm hắc ín.

Bệnh viêm niêm mạc dạ dày có thể cải thiện nhanh chóng nếu được phát hiện sớm và điều trị phù hợp. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, viêm có thể phát triển thành loét và làm tăng nguy cơ hẹp môn vị, xuất huyết dạ dày, thủng dạ dày, thậm chí là ung thư dạ dày.

Hình ảnh niêm mạc dạ dày bị viêm

II. 7 nguyên tắc ăn uống cho người viêm niêm mạc dạ dày

Chế độ ăn uống hàng ngày ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hồi phục tổn thương trên niêm mạc dạ dày. Chế độ ăn uống khoa học và lành mạnh giúp giảm áp lực lên dạ dày, cải thiện viêm và tổn thương niêm mạc dạ dày đồng thời hỗ trợ rút ngắn thời gian điều trị. 

Vì vậy, trong thời gian điều trị viêm niêm mạc dạ dày, người bệnh cần tuân thủ các nguyên tắc ăn uống sau:

1. Cung cấp đủ dưỡng chất 

Tình trạng buồn nôn và nôn mửa sau khiến bệnh nhân viêm niêm mạc dạ dày ăn uống kém, ăn không ngon, chán ăn. Tình trạng này kéo dài có thể khiến bệnh nhân mệt mỏi, suy nhược, đặc biệt dạ dày tăng tiết axit và kích thích tình trạng bệng nặng hơn.

Do đó, bệnh nhân viêm niêm mạc dạ dày cần ăn uống điều độ và cung cấp đủ 2000 – 2500 kcal/ ngày. Chú ý các bữa ăn hàng ngày đảm bảo cung cấp đủ các nhóm dưỡng chất gồm: chất đạm, chất béo, tinh bột, vitamin và khoáng chất.

2. Ăn chín uống sôi

Người bị viêm hang vị dạ dày có nguy cơ nhiễm khuẩn đường tiêu hóa cao. Do đó nguyên tắc ăn uống quan trọng bệnh nhân viêm hang vị dạ dày cần nắm đó là ăn chín uống sôi. Điều này giúp tiêu diệt virus, vi khuẩn, nấm và các loại ký sinh trùng có trong thức ăn.

Bên cạnh đó, nên chọn mua thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Khi chế biến thực phẩm cần đảm bảo sạch sẽ để tránh gây hại cho dạ dày.

3. Chế biến thức ăn mềm, ăn chậm nhai kỹ

Bệnh nhân viêm niêm mạc dạ dày khi chế biến thức ăn nên thái nhỏ, hầm mềm và nấu lỏng để giảm co thắt dạ dày và giúp cơ thể hấp thụ dưỡng chất tốt hơn. 

Ngoài ra, khi ăn nên ăn chậm, nhai kỹ giúp tăng tiết nước bọt để giúp tiêu hóa thức ăn được tốt hơn, tránh gây áp lực lên dạ dày và giảm các triệu chứng khó chịu sau bữa ăn.

4. Ăn nhiều bữa nhỏ

Chia nhỏ bữa ăn thay vì ăn 3 bữa giúp làm giảm áp lực lên cơ quan tiêu hóa, hạn chế kích thích ổ viêm loét và cải thiện một số triệu chứng như đau thượng vị, ợ nóng, ợ hơi.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bệnh nhân viêm niêm mạc dạ dày nên ăn từ 4 – 5 bữa nhỏ/ngày, mỗi bữa cách nhau ít nhất 2 giờ đồng hồ.

5. Loại bỏ thói quen ăn uống không tốt

Người bị viêm niêm mạc dạ dày cần loại bỏ một số quen ăn uống không tốt và không lành mạnh như: bỏ bữa, nhịn ăn, ăn quá no hoặc để bụng quá đói, ăn quá nhanh, ăn đêm hoặc sát giờ đi ngủ; đi nằm, vận động mạnh hoặc tắm ngay sau ăn; vừa ăn vừa xem ti vi, điện thoại…

6. Tránh ăn đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh

Đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh đều là nguyên nhân khiến dạ dày phải co bóp mạnh. Bạn nên ăn đồ ăn ấm để giúp dạ dày tiêu hoá thức ăn tốt hơn.

7. Uống đủ nước

Người bị viêm niêm mạc dạ dày nên uống đủ nước, trung bình nên uống khoảng 2- 2,5 lít nước/ngày để hỗ trợ quá trình tiêu hóa dễ dàng và nhanh chóng hơn. Đặc biệt, sau khi ngủ dậy người bệnh nên uống nước ấm.

Chế độ ăn uống khoa học và lành mạnh giúp giảm áp lực lên dạ dày, cải thiện viêm và tổn thương niêm mạc dạ dày

III. Người bị viêm niêm mạc dạ dày nên ăn gì? 9 nhóm thực phẩm nên ăn

Thực tế cho thấy, bệnh nhân viêm niêm mạc dạ dày có chế độ ăn uống khoa học thường đáp ứng tốt với điều trị, triệu chứng bệnh được kiểm soát trong thời gian ngắn và tình trạng viêm có tiến triển tích cực. 

Ngược lại, bệnh nhân tiếp tục giữ các thói quen ăn uống không lành mạnh có thể khiến dạ dày bị tổn thương nặng, loét sâu, làm tăng nguy cơ xuất huyết và thủng dạ dày.

Do đó, bên cạnh việc dùng thuốc điều trị theo chỉ định của bác sĩ, người bị viêm niêm mạc dày cần có thói quen ăn uống điều độ và khoa học để hỗ trợ cải thiện bệnh mau chóng. 

Vậy người bị viêm niêm mạc dạ dày nên ăn gì? Dưới đây là 9 nhóm thực phẩm người bệnh nên ăn trong quá trình điều trị bệnh:

1. Thực phẩm có tác dụng giảm tiết acid dạ dày

Các bác sĩ chuyên khoa tiêu hoá khuyên người bị viêm niêm mạc dạ dày nên bổ sung nhóm thực phẩm chứa tinh bột. Vì nhóm thực phẩm này khả năng thấm hút acid dạ dày và cung cấp năng lượng cho cơ thể. 

Một số thực phẩm giàu tinh bột tốt cho người viêm niêm mạc dạ dày gồm:

  • Súp
  • Cháo
  • Cơm
  • Khoai lang
  • Khoai tây
  • Bơ.
  • Bánh mì.
Bệnh nhân viêm niêm mạc dạ dày nên ăn thực phẩm có tác dụng giảm tiết acid dạ dày như súp, cháo, cơm, bánh mì…

2. Nhóm thực phẩm có khả năng bảo vệ niêm mạc dạ dày

Bệnh nhân viêm niêm mạc dạ dày không nên bỏ qua nhóm thực phẩm có khả năng tạo “hàng rào” bảo vệ niêm mạc dạ dày. Đây là các thực phẩm giàu protein, chất béo thực vật giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày ít bị tác động bởi acid dạ dày. 

Điều này giúp giảm đáng kể các triệu chứng như ợ hơi, ợ chua, đau rát thượng vị, buồn nôn… Một số thực phẩm có khả năng bảo vệ niêm mạc dạ dày người bệnh nên ăn gồm:

  • Nghệ vàng
  • Mật ong
  • Hoa quả vị ngọt
  • Ngũ cốc
  • Nước dừa
  • Trà thảo dược
Một số thực phẩm có khả năng bảo vệ niêm mạc dạ dày người bệnh nên ăn như nghệ vàng, mật ong

3. Nhóm thực phẩm giàu chất chống oxy hóa và vitamin

Sử dụng nhóm thực phẩm này giúp chữa lành tổn thương, tái tạo mô nhanh chóng đồng thời còn ức chế vi khuẩn HP, chống lại các gốc tự do và giảm nguy cơ biến chứng thành ung thư dạ dày. 

Những thực phẩm giàu chất vitamin và chất chống oxy hóa bệnh nhân viêm niêm mạc dạ dày nên bổ sung vào các bữa ăn hàng ngày gồm:

  • Bông cải xanh
  • Quả anh đào
  • Cần tây
  • Bắp cải
  • Táo
  • Khoai lang
  • Bí đỏ
Một số thực phẩm giàu chất chống oxy hóa và vitamin tốt cho người bị viêm niêm mạc dạ dày như bắp cải, súp lơ…

4. Nhóm thực phẩm có công dụng kháng viêm, diệt khuẩn

Nhóm thực phẩm có công dụng kháng viêm, diệt khuẩn là đáp án tiếp theo cho câu hỏi người bị viêm niêm mạc dạ dày nên ăn gì. Theo y học cổ truyền và hiện đại, các thực phẩm sau rất tốt cho người bị viêm niêm mạc dạ dày:

  • Nghệ
  • Tỏi
  • Mật ong.
  • Gừng
  • Rau diếp cá
  • Cải xanh
  • Dầu dừa
  • Dầu oliu
  • Cam thảo

Với bệnh nhân đang bị viêm niêm mạc dạ dày do nhiễm khuẩn Hp, nhóm thực phẩm này giúp hỗ trợ tiêu diệt và ngăn ngừa sự  phát triển của vi khuẩn HP đồng thời làm giảm các triệu chứng của bệnh.

Nhóm thực phẩm có công dụng kháng viêm, diệt khuẩn như nghệ, tỏi, mật ong…

5. Nhóm thực phẩm giàu khoáng chất và yếu tố vi lượng 

Việc bổ sung khoáng chất và yếu tố vi lượng như acid folic, canxi, sắt, kẽm, magie là vô cùng cần thiết với bệnh nhân viêm niêm mạc dạ dày. Điều này giúp nâng cao sức khoẻ và hệ miễn dịch, từ đó cải thiện triệu chứng của bệnh, mau lành vết viêm loét niêm mạc dạ dày.

Một số thực phẩm giàu khoáng chất và yếu tố vi lượng tốt cho người bị viêm niêm mạc dạ dày gồm:

  • Rau chân vịt
  • Khoai tây
  • Đậu bắp
  • Đậu khế
  • Sữa chua
Một số thực phẩm giàu khoáng chất và yếu tố vi lượng tốt cho người bị viêm niêm mạc dạ dày như rau chân vịt, đậu bắp, đậu khế…

6. Nhóm thực phẩm giàu chất xơ

Tiêu thụ các thực phẩm giàu chất xơ với lượng giúp giảm các triệu chứng viêm dạ dày hiệu quả. Cụ thể người bệnh nên ăn:

  • Ngũ cốc nguyên hạt.
  • Hoa quả: chuối, táo, đu đủ.
  • Một số loại rau xanh: Bông cải xanh đặc biệt tốt cho dạ dày. Không chỉ cung cấp chất xơ, bông cảnh xanh còn chứa nhiều sulforaphane – một hợp chất có khả năng tiêu diệt vi khuẩn H.pylori.
  • Các loại đậu: Đậu bắp chứa rất nhiều vitamin nhóm B, C, E cùng rất nhiều dưỡng chất khác. Loại đậu này có lớp chất nhầy giúp bảo vệ cho niêm mạc dạ dày, ngăn các tổn thương và nhanh làm các vết loét.
Bệnh nhân viêm niêm mạc dạ dày nên ngũ cốc nguyên hạt

7. Nhóm thực phẩm giàu chất béo lành mạnh 

Axit béo Omega-3 có trong cá hồi, cá mòi, quả óc chó, hạt chia giúp giảm viêm và hỗ trợ ngăn ngừa viêm dạ dày do H. pylori gây ra. Các nguồn chất béo lành mạnh khác có thể kể đến như: bơ, dầu ô liu và các loại hạt.

Bệnh nhân viêm niêm mạc dạ dày đừng bỏ qua nhóm thực phẩm giàu chất béo lành mạnh

8. Nhóm thực phẩm giàu Flavonoid

 khả năng kháng khuẩn, ức chế sự phát triển của nhiều loại vi khuẩn, trong đó có vi khuẩn dạ dày HP. Một số nguồn cung cấp flavonoid tuyệt vời gồm:

  • Tỏi
  • Hành tây
  • Cần tây
  • Việt quất
Thực phẩm giàu Flavonoid tốt cho bệnh nhân viêm niêm mạc dạ dày như hành tây, tỏi, cần tây…

9. Nhóm thực phẩm giàu men vi sinh

Một số nghiên cứu cho thấy, men vi sinh có thể hỗ trợ giải quyết các vấn đề về dạ dày do vi khuẩn HP gây ra, trong đó có viêm niêm mạc dạ dày.  Một số thực phẩm giàu men vi sinh người bệnh có thể ăn gồm:

  • Sữa chua
  • Kombucha
  • Miso
  • Natto
Thực phẩm giàu men vi sinh như sữa chua rất tốt cho người bị viêm niêm mạc dạ dày

IV. Viêm niêm mạc dạ dày nên kiêng ăn gì? 7 nhóm thực phẩm cần kiêng

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bệnh nhân viêm niêm mạc dạ dày nên kiêng ăn các nhóm thực phẩm có hàm lượng acid cao, thức ăn cay nóng, nhiều đường, nhiều dầu mỡ, đồ ăn sống, đông lạnh…

1. Nhóm thực phẩm, hoa quả có hàm lượng acid cao

Acid trong đồ ăn kết hợp với acid dạ dày dư thừa trong dạ dày sẽ các ổ viêm lan rộng và nghiêm trọng hơn. Các thực phẩm, hoa quả có hàm lượng acid cao người viêm niêm mạc dạ dày nên tránh ăn gồm:

  • Dưa cải
  • Kim chi
  • Cam
  • Chanh
  • Cà chua
  • Giấm
  • Me
  • Sấu
Người bị viêm niêm mạc dạ dày  nên kiêng ăn các thực phẩm, hoa quả có hàm lượng acid cao

2. Nhóm thực phẩm và gia vị cay nóng

Gia vị và đồ cay nóng có thể gây tăng tiết acid dạ dày, kích thích niêm mạc dạ dày  và tình trạng viêm trở nên trầm trọng. Một số loại gia vị, thực phẩm cay nóng người bị viêm niêm mạc dạ dày nên tránh là:

  • Mì cay
  • Kim chi
  • Hạt tiêu
  • Ớt
  • Mù tạt
Gia vị và đồ cay nóng có thể gây tăng tiết acid dạ dày, kích thích niêm mạc dạ dày  và tình trạng viêm niêm mạc dạ dày trở nên trầm trọng.

3. Nhóm thực phẩm nhiều dầu mỡ

Thực phẩm nhiều dầu mỡ gây khó khăn cho hoạt động tiêu hoá, làm tăng nguy cơ bị táo bón hoặc tiêu chảy. 

Mặt khác, chất béo động vật còn có ảnh hưởng xấu đến dạ dày và hệ tiêu hóa. Hậu quả là người bệnh sẽ phải đối mặt với hàng loạt triệu chứng khó chịu như trào ngược, ợ hơi, ợ chua, đau rát thượng vị…

Do đó, người đang bị viêm niêm mạc dạ dày nên kiêng:

  • Xúc xích
  • Phô mai
  • Khoai tây chiên
  • Khoai lang chiên
  • Gà rán
  • Mỡ động vật
Thực phẩm nhiều dầu mỡ gây khó khăn cho hoạt động tiêu hoá, làm tăng nguy cơ bị táo bón hoặc tiêu chảy.

4. Nhóm thực phẩm nhiều đường

Tiêu thụ các thực phẩm nhiều đường không chỉ gây áp lực cho dạ dày mà còn cản trở khả năng hấp thu dưỡng chất,  tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tăng cân mất kiểm soát. 

Một số thực phẩm có hàm lượng đường cao người bị niêm niêm mạc dạ dày nên tránh ăn gồm:

  • Kẹo
  • Sữa đặc
  • Bánh quy
  • Bánh rán
  • Socola
  • Xốt spaghetti
Một số thực phẩm nhiều đường người viêm niêm mạc dạ dày không nên ăn như kẹo, sữa đặc, socola, bánh quy

5. Nhóm thực phẩm cứng, khó tiêu hóa

Tiêu thụ các thực phẩm cứng, dai và khoá tiêu hoá sẽ tăng áp lực cho dạ dày và ảnh hưởng đến hoạt động của hệ tiêu hóa. Các thực phẩm khó tiêu hóa bệnh nhân viêm niêm mạc dạ dày nên kiêng ăn gồm:

  • Socola
  • Bánh quy
  • Lạc rang
  • Đậu tương
  • Hành muối 
  • Bim bim
Tiêu thụ các thực phẩm cứng, dai và khoá tiêu hoá sẽ tăng áp lực cho dạ dày và ảnh hưởng đến hoạt động của hệ tiêu hóa.

6. Nhóm thực phẩm đông lạnh, tươi sống 

Thực phẩm đông lạnh và tươi sống chứa nhiều vi khuẩn có hại, khi tiêu thụ gây mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột và tổn thương niêm mạc dạ dày,thậm chí là ung thư dạ dày. 

Bệnh nhân viêm niêm mạc dạ dày nên hạn chế ăn các thực phẩm sau:

  • Gỏi hải sản
  • Rau sống
  • Sushi
  • Trứng sống
  • Các loại thịt đông lạnh để lâu ngày. 
Không nên ăn đồ ăn còn sống, chưa được nấu chín

7. Nhóm chất kích thích

Nhóm chất kích thích khi sử dụng có thể làm tăng tiết axit trong dạ dày, phá hủy và bào mòn lớp niêm mạc, thậm chí còn ảnh hưởng đến gan, thận. Thường xuyên uống bia rượu còn làm nguy cơ bị viêm loét dạ dày, ung thư dạ dày.

Bệnh nhân viêm niêm mạc dày không nên tiêu thụ các chất kích thích như:

  • Rượu
  • Bia
  • Nước ngọt có gas
  • Cà phê
  • Thuốc lá
  • Thuốc lào
Bệnh nhân viêm niêm mạc dạ dày nên kiêng uống bia, rượu, hút thuốc lá

Hy vọng với những thông tin giải đáp ở trên, bạn đã nắm được người bị viêm niêm mạc dạ dày nên ăn gì và kiêng ăn gì để có thể xây dựng được thực đơn ăn uống khoa học và lành mạnh, hỗ trợ đẩy lùi bệnh hiệu quả.

Trường hợp đã thay đổi thói quen ăn uống nhưng tình trạng viêm niêm mạc dạ dày vẫn không thuyên giảm hoặc tiến triển nặng hơn, bệnh nhân nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị phù hợp.

Có thể bạn quan tâm:

5/5 - (1 bình chọn)
Bùi Thị Hoa

Tác giả:

Bùi Thị Hoa - Tốt nghiệp Khoa Báo chí - Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội niên khóa 2003 - 2007. Cô có 17 năm kinh nghiệm trong vị trí biên tập viên, content, Copywriter tại các lĩnh vực liên quan tới sức khỏe, làm đẹp,...

Tham vấn y khoa: Dược sĩ Nguyễn Thị Thu

Dược sĩ Nguyễn Thị Thu – Tốt nghiệp chuyên ngành Quản lý và cung ứng thuốc – Cao đẳng dược TW Hải Dương với trên 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực trình dược, đã thực tập, công tác tại nhiều nhà thuốc khác nhau.

Chưa có bình luận!

Địa chỉ Email của bạn sẽ được giữ kín.