Skip to main content

Uống baking soda chữa trào ngược dạ dày có thực sự hiệu quả?

Tác giả: Đinh Thị Hiền

Tham vấn y khoa: Nguyễn Thị Thu

Bệnh trào ngược dạ dày gây cảm giác nóng rát ở ngực cùng nhiều triệu chứng khó chịu khác. Uống baking soda chữa trào ngược dạ dày có thể giúp làm thuyên giảm triệu chứng do trào ngược nhưng cần chú ý dùng đúng cách. Cùng yumangel.vn tìm hiểu trong bài viết sau.

I. Những điều cần biết về chứng trào ngược dạ dày

Trào ngược dạ dày xảy ra khi acid dạ dày trào ngược vào ống dẫn thức ăn, gây cảm giác có vị chua trong miệng. Khi bệnh trở nặng, người bệnh có thể gặp một số triệu chứng như tiết nước bọt nhiều, miệng có vị đắng, hen suyễn, khó nuốt thức ăn, khàn tiếng…

Trường hợp không điều trị và để bệnh kéo dài rất dễ dẫn đến các biến chứng như: viêm loét thực quản, hẹp thực quản, ung thư thực quản, barrett thực quản. Do đó, nếu trào ngược dạ dày kéo dài trên 2 tuần không khỏi, người bệnh nên đi thăm khám sớm để được điều trị kịp thời.

Trường hợp chứng trào ngược dạ dày chỉ kéo dài dưới 2 tuần, không kèm theo những triệu chứng gây ảnh hưởng ăn uống và sinh hoạt, người bệnh có thể sử dụng các phương pháp điều trị trào ngược thực quản tại nhà như dùng baking soda. Nguyên liệu này có công dụng như một loại thuốc kháng acid và chống trào ngược dạ dày, có thể dễ dàng tìm mua ở các cửa hàng thuốc Tây.

Trào ngược dạ dày xảy ra khi acid dạ dày trào ngược vào ống dẫn thức ăn, gây cảm giác khó chịu, luôn có cảm giác vị chua trong miệng.
Trào ngược dạ dày xảy ra khi acid dạ dày trào ngược vào ống dẫn thức ăn, gây cảm giác khó chịu, luôn có cảm giác vị chua trong miệng.

II. Công dụng chữa trào ngược dạ dày của baking soda

Baking soda là một phương pháp điều trị tốt để giảm ngay tình trạng trào ngược axit thường xuyên. Liều khuyến cáo cho người lớn là 1/2 muỗng cà phê. hòa tan trong một cốc nước 120ml. Tốt nhất nên nhấm nháp thức uống này từ từ để tránh tác dụng phụ như đầy hơi và tiêu chảy. Bạn có thể dùng lại sau mỗi 2 giờ.

Baking soda còn được biết đến với các tên gọi khác thuốc muối, muối nở, muối có gas, dùng phổ biến trong làm đẹp, tẩy trùng…

Về công dụng chữa trào ngược dạ dày, baking soda có độ PH kiềm nên được dùng phổ biến đề làm giảm chứng ợ nóng và trào ngược dạ dày. Bằng cách trung hòa acid dạ dày dư thừa, baking soda có thể giúp làm giảm cảm giác khó chịu và tần suất ợ nóng.

Tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu, baking soda chỉ là một giải pháp chữa bệnh trào ngược dạ dày tạm thời. Nguyên liệu này cũng chỉ phát huy được công dụng chữa bệnh khi bệnh trào ngược dạ dày ở giai đoạn khởi phát với các triệu chứng nhẹ.

Baking soda có độ PH kiềm nên được dùng phổ biến đề làm giảm chứng ợ nóng và trào ngược dạ dày
Baking soda có độ PH kiềm nên được dùng phổ biến đề làm giảm chứng ợ nóng và trào ngược dạ dày

Yumangel gợi ý:

III. Cách uống baking soda chữa trào ngược dạ dày 

Phương pháp uống baking soda chữa trào ngược dạ dày được nhiều người áp dụng nhưng theo các bác sĩ chuyên khoa, đây chỉ là giải pháp tạm thời để làm giảm triệu chứng bệnh. Mặt khác, hiệu quả của baking soda nó còn phụ thuộc vào cơ địa cũng như tình trạng bệnh của từng người.

Thông thường, chữa trào ngược dạ dày bằng baking soda chỉ đáp ứng với các trường hợp bệnh ở thể nhẹ và ở giai đoạn khởi phát. Khi bệnh trào ngược đã kéo dài lâu ngày hoặc gây ra các triệu chứng mệt mỏi, khó chịu vượt ngưỡng chịu đựng, người bệnh nên đến ngay bệnh viện để được bác sĩ thăm khám và điều trị.

Uống baking soda chữa trào ngược dạ dày chỉ là giải pháp tạm thời để làm giảm triệu chứng bệnh.
Uống baking soda chữa trào ngược dạ dày chỉ là giải pháp tạm thời để làm giảm triệu chứng bệnh.

Có hai cách phổ biến để chữa trào ngược dạ dày bằng Baking Soda giúp giảm thiểu triệu chứng bệnh gồm:

1. Uống nước baking soda 

Cách đơn giản nhất uống baking soda chữa trào ngược dạ dày là bạn pha với nước đun sôi để uống và uống sau bữa ăn:

  • Nguyên liệu: 1 muỗng cà phê baking soda, 100ml nước.
  • Cách dùng: Pha 1 muỗng cà phê baking soda với 100ml nước sôi để nguội rồi uống. Nên uống 2 lần/ngày và uống sau bữa ăn khoảng 1 giờ.
Uống nước baking soda trị trào ngược dạ dày
Uống nước baking soda trị trào ngược dạ dày

2. Baking soda kết hợp bột mì và mật ong

Bột mì giúp thẩm thấu acid dư thừa bên trong dạ dày và hạn chế tình trạng viêm dạ dày. Mật ong có khả năng kháng khuẩn giúp làm giảm vết loét dạ dày hiệu quả. Người bệnh có thể kết hợp baking soda với bột mì và mật ong để chữa trào ngược dạ dày theo hướng dẫn sau:

  • Nguyên liệu: 6 thìa cà phê bột baking soda, 50g bột mì, 20ml mật ong.
  • Cách thực hiện: Cho mật ong vào đun sôi trong lửa nhỏ cho tới khi có thấy nổi lên bọt vàng. Tiếp tục cho baking soda và bột mì vào khuấy đều tay cho tới khi các nguyên liệu hòa quyện vào nhau và sệt lại là được. Vo hỗn hợp thành từng viên nhỏ bằng đầu ngón tay.
  • Cách dùng: Mỗi ngày uống 2 viên hỗn hợp thời điểm ăn khoảng 30 phút tạo thành lớp lót cho niêm mạc dạ dày, từ đó hạn được tình trạng tổn thương khi thực hiện chức năng co bóp và tiêu hóa thức ăn.
Baking soda kết hợp bột mì và mật ong
Chữa trào ngược dạ dày bằng baking soda kết hợp bột mì và mật ong

IV. Những lưu ý khi dùng baking soda trị trào ngược dạ dày

Khi sử dụng baking soda chữa trào ngược dạ dày, để đảm bảo hiệu quả và an toàn người bệnh cần chú ý những vấn đề sau:

  • Liều dùng: Tối đa là 3,5 thìa cà phê một ngày, chia làm 7 lần uống, mỗi lần uống cách nhau ít nhất 2 tiếng.
  • Tham khảo ý kiến bác sĩ để biết mình có phù hợp để sử dụng baking soda chữa đau dạ dày không, tần suất và liều dùng thế nào.
  • Không nên tự ý uống baking soda trị trào ngược dạ dày khi chưa được sự đồng ý và hướng dẫn từ bác sĩ vì có thể gây ra những phản ứng xấu cho cơ thể.
  • Không nên lạm dụng dùng baking soda trong thời gian dài hoặc với tần suất liên tục. Vì baking soda là một loại muối nên khi được nạp vào cơ thể với lượng lớn sẽ gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.
  • Không nên dùng baking soda khi đang uống thuốc kháng sinh, các loại thuốc có chứa hoạt chất trị nấm vì sẽ ảnh hưởng tới tác dụng của thuốc.
  • Tác dụng phụ có thể gặp phải khi sử dụng baking soda như: đầy hơi, dễ khát nước hơn, co thắt dạ dày. Nếu các tác dụng phụ này kéo dài, người bệnh nên ngừng sử dụng và liên hệ ngay với bác sĩ.
  • Trẻ em dưới 6 tuổi chỉ được phép dùng baking soda chữa trị trào ngược dạ dày khi được bác sĩ cho phép.
  • Người có vấn đề về thận không nên dùng baking soda kết hợp với các thực phẩm có chứa ion canxi vì sẽ gây nên phản ứng kết tủa canxi cacbonat.
  • Người có tiền sử mắc bệnh huyết áp, tim mạch nên hạn chế dùng banking soda với liều cao.
  • Nên mua baking soda có nguồn gốc xuất xứ rò ràng, chất lượng đảm bảo để tránh gây hại cho sức khỏe.
Lượng banking dùng 1 ngày tối đa là 3,5 thìa cà phê, chia làm 7 lần uống.
Lượng banking dùng 1 ngày tối đa là 3,5 thìa cà phê, chia làm 7 lần uống.

Bên cạnh đó, nếu các triệu chứng trào ngược dạ dày liên tục làm phiền, bạn cũng có thể sử dụng thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel để giảm nhanh các triệu chứng khó chịu.

Thuốc dạ dày chữ Y với thành phần chính là almagate có tác dụng trung hòa axit dịch vị, đồng thời tạo ra lớp màng nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày. Từ đó, các triệu chứng của trào ngược dạ dày như ợ nóng, ợ chua, ợ hơi, đầy bụng, chướng hơi, đau thượng vị… nhanh chóng được giảm xuống.

Uống baking soda chữa trào ngược dạ dày chỉ có hiệu quả với trường bệnh trào ngược ở thể nhẹ và mới khởi phát. Nếu sau 1-2 tuần áp dụng tình trạng bệnh không cải thiện, người bệnh nên đến bệnh viện để được tư vấn và đưa ra hướng điều trị cụ thể với tình trạng bệnh của mình.

Nguồn bài viết tham khảo:

Đánh giá
Bùi Thị Hoa

Tác giả:

Bùi Thị Hoa - Tốt nghiệp Khoa Báo chí - Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội niên khóa 2003 - 2007. Cô có 17 năm kinh nghiệm trong vị trí biên tập viên, content, Copywriter tại các lĩnh vực liên quan tới sức khỏe, làm đẹp,...

Tham vấn y khoa: Dược sĩ Nguyễn Thị Thu

Dược sĩ Nguyễn Thị Thu – Tốt nghiệp chuyên ngành Quản lý và cung ứng thuốc – Cao đẳng dược TW Hải Dương với trên 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực trình dược, đã thực tập, công tác tại nhiều nhà thuốc khác nhau.

Chưa có bình luận!

Địa chỉ Email của bạn sẽ được giữ kín.