Skip to main content

Trào ngược dạ dày ở trẻ em 4 tuổi: Nguyên nhân và cách xử trí

Trào ngược dạ dày ở trẻ em 4 tuổi nếu không điều trị kịp thời có thể gây nhiều biến chứng nghiêm trọng như viêm phổi, viêm thanh quản hoặc hen suyễn, ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Vì vậy, khi trẻ không may gặp phải tình trạng này, rất nhiều bố mẹ muốn tìm hiểu thông tin về nguyên nhân, cách điều trị và biện pháp phòng ngừa để chủ động chăm sóc con.

I. Trẻ 4 tuổi bị trào ngược dạ dày thường có dấu hiệu gì?

Trẻ 4 tuổi khi bị trào ngược dạ dày có thể phàn nàn về chứng ợ chua, axit trong miệng, buồn nôn, nôn, khó nuốt và đôi khi đau bụng hoặc đau ngực. Các triệu chứng khi bị trào ngược dạ dày ở trẻ 4 tuổi gồm:

1. Triệu chứng thường gặp

Trẻ 4 tuổi bị trào ngược dạ dày thường có các biểu hiệu sau:

 • Ợ nóng: đây là triệu chứng phổ biến nhất khi trẻ 4 tuổi bị trào ngược, có thể kéo dài tới 2 giờ.
 • Thường xuyên nôn mửa ngay sau khi ăn.
 • Cảm giác ợ chua, ợ hơi, đầy bụng.
 • Đau bụng hoặc đau ngực.
 • Có cảm giác bị đau ở phía sau xương ức 
 • Liên tục ợ hơi, nấc cụt.
 • Chán ăn, ăn ít.
 • Nghẹn, thở khò khè nếu dịch trào ngược vào khí quản, phổi.
 • Quấy khóc, cáu gắt sau khi ăn.
 • Miệng có vị chua, hôi miệng.

Các triệu chứng trẻ 4 tuổi bị trào ngược dạ dày thường dễ bị nhầm lẫn với các vấn đề sức khỏe khác, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến tiêu hóa. Do đó, nhiều ba mẹ chủ quan không đưa con đi thăm khám khiến bệnh tiến triển nặng.

2. Triệu chứng nghiêm trọng

Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, trào ngược dạ dày ở trẻ 4 tuổi có thể tiến triển nặng gây ra các triệu chứng nghiêm trọng dưới đây:

 • Nôn trớ thức ăn liên tục, đôi khi có kèm theo máu.
 • Quấy khóc không ngớt dù bố mẹ dỗ dành.
 • Ngủ không sâu giấc.
 • Bỏ ăn
 • Suy dinh dưỡng, thiếu máu, da xanh xao.
 • Ho lâu ngày không khỏi.
 • Nhiễm trùng phổ, viêm họng.
 • Không tăng cân, chậm phát triển, có dấu hiệu suy dinh dưỡng.
 • Khó khăn trong việc nuốt thức ăn, thở khò khè.
 • Có thể tím tái hoặc ngưng thở.
 • Có thể gặp vấn đề sâu răng, viêm họng, đau họng hoặc nhiễm trùng tai.

Trường hợp trẻ 4 tuổi xuất hiện một trong các dấu hiệu trào ngược dạ dày nghiêm trọng ở trên, ba mẹ nên đưa con đến ngay bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Trẻ 4 tuổi bị trào ngược thường xuyên bị ợ nóng, nôn mửa sau ăn. 
Trẻ 4 tuổi bị trào ngược thường xuyên bị ợ nóng, nôn mửa sau ăn.

Yumangel gợi ý: Trào ngược dạ dày ở trẻ 3 tuổi – Nguyên nhân và cách điều trị

II. Nguyên nhân gây trào ngược dạ dày ở trẻ 4 tuổi

Nguyên nhân trẻ 4 tuổi bị trào ngược dạ dày được phân thành 2 nhóm là: nhóm nguyên nhân sinh lý và nhóm nguyên nhân bệnh lý. Cụ thể:

1. Nhóm nguyên nhân sinh lý

Trẻ 4 tuổi bị trào ngược thường do chức năng cơ vòng thực quản chưa hoàn thiện, hệ tiêu hóa chưa ổn định. Bên cạnh đó chế độ ăn uống không khoa học và sinh hoạt không lành mạnh cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh. 

 • Do chức năng cơ vòng thực quản chưa hoàn thiện: Ở trẻ 4 tuổi, chức năng cơ vòng thực quản chưa phát triển hoàn chỉnh nên thường xuyên gây ợ chua, khó tiêu.
 • Hệ tiêu hóa chưa ổn định: So với người lớn, hệ tiêu hóa của bé 4 tuổi chưa hoàn toàn ổn định nên có thể gây ra các rối loạn trong quá trình tiêu hóa thức ăn.
 • Chế độ ăn uống không khoa học: Chẳng hạn như trẻ quá nhiều thực phẩm kích thích tạo nhiều axit dạ dày và mất cân bằng như nước ngọt có ga, bánh kẹo, đồ ăn nhanh, chế biến sẵn, thức ăn cay nóng… Ngoài ra, trẻ ăn quá no và quá nhanh cũng làm tăng nguy cơ bị trào ngược dạ dày.
 • Thói quen sinh hoạt không lành mạnh: Trẻ nhỏ thường rất hiếu động và có thể chạy nhảy cả ngày không biết mệt mỏi. Tuy nhiên, thói quen chạy nhảy sau khi ăn đã tạo áp lực lên dạ dày, gây chướng bụng, khó tiêu, buồn nôn, nôn mửa. 
 • Các nguyên nhân khác: Trẻ 4 tuổi bị trào ngược dạ dày cũng có thể xuất phát từ một số lý do khác như: căng thẳng tâm lý, thừa cân hoặc béo phì, tác dụng phụ của thuốc, tiếp xúc với khói thuốc lá, môi trường ô nhiễm…

2. Nhóm nguyên nhân bệnh lý

Bên cạnh các nguyên nhân sinh lý, trẻ 4 tuổi bị trào ngược cũng có thể do nguyên nhân bệnh lý bẩm sinh hoặc trên đường tiêu hóa:

 • Bệnh lý bẩm sinh: Chẳng hạn như bệnh Down, hở van tim bẩm sinh, bại não, các tình trạng nhiễm trùng toàn thân. 
 • Bệnh lý đường tiêu hóa: Ví dụ như thoát cơ hoành, viêm loét dạ dày, sa dạ dày. Những bệnh lý này có thể làm suy yếu cơ thắt thực quản dưới và dễ dẫn đến tình trạng trào ngược dạ dày.
Trẻ 4 tuổi bị trào ngược chủ yếu do chức năng cơ vòng thực quản chưa hoàn thiện và hệ tiêu hóa chưa ổn định.
Trẻ 4 tuổi bị trào ngược chủ yếu do chức năng cơ vòng thực quản chưa hoàn thiện và hệ tiêu hóa chưa ổn định.

IV. Trẻ 4 tuổi bị trào ngược dạ dày có nguy hiểm không? 

Trẻ 4 tuổi bị trào ngược dạ dày diễn ra thường xuyên và kéo dài có thể gây mệt mỏi, mất cảm giác thèm ăn, gây rối loạn giấc ngủ và dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng cho trẻ.

Nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách, trào ngược dạ dày ở trẻ 4 tuổi có thể gây ra nhiều biến biến chứng nguy hiểm về tiêu hóa, hô hấp, răng miệng và tai mũi họng.

1. Biến chứng về tiêu hóa

Trẻ 4 tuổi bị viêm thực quản ở nhiều mức độ khác nhau gây ảnh hưởng đến hoạt động ăn uống và tiêu hóa. 

Nghiêm trọng nhất là barrett thực quản – đây là một tổn thương tiền ung thư của ung thư biểu mô tuyến thực quản, thường gặp ở những người bệnh mắc bệnh lý trào ngược dạ dày – thực quản. Thực quản bị viêm, đường thực quản hẹp gây khó khăn cho việc lưu thông thức ăn từ miệng xuống dạ dày.

2. Biến chứng về hô hấp

Trẻ ho kéo dài, thở khò khè, các phương pháp điều trị thông thường không thể làm giảm triệu chứng. Nguyên nhân gây ra biến chứng này là do axit từ dạ dày sẽ trào lên thực quản khiến dây thanh quản ở cổ họng dày lên khiến trẻ bị khàn giọng, thở khò khè.

Nghiêm trọng hơn, trào ngược dạ dày trẻ 4 tuổi còn liên quan đến tình trạng hen suyễn. 

3. Biến chứng về răng miệng và tai mũi họng

Trẻ 4 tuổi bị trào ngược dạ dày bệnh lý còn có thể bị viêm xoang, viêm tai, chậm tăng cân, mòn răng, suy dinh dưỡng. Các vấn đề này nếu để kéo dài sẽ đến sự phát triển cả thể chất, tâm lý và hành vi của trẻ.

4. Biến chứng khác

Trào ngược dạ dày ở trẻ em 4 tuổi bị nếu không điều trị kịp thời còn có thể bị sưng tấy và nóng rát trong thực quản. 

Nguy hiểm hơn nữa trẻ có thể xuất huyết thực quản (chảy máu thực quản) với các triệu chứng như: xuất huyết (nôn ra máu), đau bụng dữ dội, mất ý thức, đi ngoài phân đen hoặc có máu… Đây là biến chứng nguy hiểm cần điều trị y tế ngay.

Trào ngược dạ dày ở trẻ 4 tuổi không được điều trị kịp thời có thể gây ra nhiều biến biến chứng nguy hiểm về tiêu hóa, hô hấp, răng miệng và tai mũi họng.
Trào ngược dạ dày ở trẻ 4 tuổi không được điều trị kịp thời có thể gây ra nhiều biến biến chứng nguy hiểm về tiêu hóa, hô hấp, răng miệng và tai mũi họng.

V. Trào ngược dạ dày ở trẻ 4 tuổi được chẩn đoán bằng cách nào? 

Trào ngược dạ dày ở trẻ em 4 tuổi có các dấu hiệu nghiêm trọng như đau quặn bụng, nôn nhiều, đi ngoài ra máu, khó thở, ba mẹ nên đưa con đi thăm khám ngay. 

Nếu trẻ có các biến chứng liên quan đến trào ngược hoặc các vấn đề y tế khác (ví dụ như hen suyễn, viêm phổi, tăng trưởng kém, đau hoặc nôn dai dẳng, đau hoặc khó nuốt), thường cần phải xét nghiệm. Loại xét nghiệm phụ thuộc vào độ tuổi và triệu chứng của trẻ. 

Dưới đây là một số xét nghiệm phổ biến trong chẩn đoán trào ngược dạ dày cho trẻ 4 tuổi:

1. Loạt xét nghiệm về đường tiêu hóa trên

Xét nghiệm về đường tiêu hóa trên có thể được khuyến nghị cho trẻ bị nôn mửa mạnh hoặc khó nuốt hoặc đau khi nuốt. 

Để thực hiện xét nghiệm này, trẻ sẽ nuốt một chất lỏng gọi là “chất cản quang có thể dễ dàng nhìn thấy bằng tia X. Barium là loại chất tương phản chính, nhưng các chất khác đôi khi cũng được sử dụng. Sau khi nuốt chất lỏng, một loại tia X đặc biệt (nội soi huỳnh quang) sẽ được sử dụng để xem hình dạng và cấu trúc của miệng, thực quản và dạ dày.

Mục đích chính của xét nghiệm đường tiêu hóa trên là tìm kiếm các bất thường về cấu trúc như xoắn ruột hoặc tắc nghẽn trong dạ dày (cả hai đều hiếm gặp). Xét nghiệm này cũng có thể hữu ích trong việc đánh giá các nguyên nhân gây nôn cũng như đau hoặc khó nuốt (ví dụ như hẹp hoặc các vấn đề về nhu động ở thực quản). 

Tuy nhiên, xét nghiệm chỉ có thể cho thấy trào ngược nhưng không thể phân biệt giữa trào ngược bình thường và GERD.

2. Nội soi trên 

Thủ thuật nội soi trên có thể được khuyến nghị cho trẻ bỏ ăn, nôn mửa, đau hoặc khó nuốt.

Bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa sẽ thực hiện nội soi sau khi trẻ được dùng thuốc an thần. Một ống nội soi nhỏ mềm có đèn và camera sẽ được đưa qua miệng vào thực quản và dạ dày của trẻ. 

Với kỹ thuật này, bác sĩ có thể xem liệu có tổn thương hay không và thường lấy mẫu mô (sinh thiết) để xét nghiệm. Thủ thuật này không gây đau đớn, mặc dù một số trẻ có thể bị đau họng tạm thời sau thủ thuật. 

3. Nghiên cứu trở kháng hoặc pH thực quản trong 24 giờ

Cách để đo lượng trào ngược dạ dày thực quản trực tiếp nhất là nghiên cứu pH thực quản (đo trào ngược axit) hoặc nghiên cứu trở kháng thực quản (đo trào ngược axit và không axit).

Các xét nghiệm này tương tự nhau và đôi khi được thực hiện cùng một lúc. Thông qua kết quả thu được, bác sĩ có thể đánh giá tần suất trào ngược xảy ra như thế nào. 

Phương pháp nghiên cứu trở kháng hoặc pH thực quản trong 24 giờ thường được dành riêng cho những trẻ có chẩn đoán không rõ ràng sau khi nội soi hoặc sau khi thử nghiệm điều trị. 

Để thực hiện xét nghiệm này, bác sĩ sẽ đưa một ống mỏng có cảm biến qua mũi vào thực quản và giữ nguyên trong 24 giờ. Ống không đau nhưng có thể gây khó chịu ở phía sau cổ họng và một số trẻ nhỏ có thể cố gắng kéo nó ra.

Trong khi đặt ống, ba mẹ sẽ cần ghi nhật ký về các triệu chứng của trẻ. Bác sĩ sẽ xem lại nhật ký và kết quả xét nghiệm để xem mức độ thường xuyên xảy ra trào ngược, tốc độ đào thải axit và liệu có mối liên hệ giữa các triệu chứng và trào ngược axit hoặc không axit hay không.

Đối với những trẻ không thể giữ ống đúng vị trí, bác sĩ sẽ gắn cảm biến theo dõi độ pH không dây vào niêm mạc thực quản trong quá trình nội soi trong khi trẻ được gây mê. Thiết bị này đo và truyền số đo pH đến máy thu và dữ liệu được tải xuống máy tính sau 48 giờ. Dữ liệu về mức độ axit trong thực quản sau đó có thể được phân tích. Viên nang rơi ra sau 48 giờ và được thải ra ngoài theo phân.

3. Phương pháp chẩn đoán khác 

Một số xét nghiệm khác có thể được sử dụng trong chẩn đoán trẻ 4 tuổi bị trào ngược dạ dày gồm:

 • Siêu âm: Xét nghiệm hình ảnh này có thể giúp bác sĩ phát hiện chứng hẹp môn vị.
 • Xét nghiệm máu và nước tiểu: Giúp xác định hoặc loại trừ các nguyên nhân có thể gây nôn mửa tái phát và tăng cân kém.
 • Xét nghiệm khả năng tiêu hóa thức ăn/nghiên cứu làm rỗng dạ dày: Các bác sĩ sẽ kiểm tra xem thức ăn có được xử lý từ dạ dày vào ruột non một cách bình thường hay không. Nếu chậm làm rỗng dạ dày có thể gây trào ngược thực quản. 
 • X-quang dạ dày: Kiểm tra sự bất thường ở dạ dày và đánh giá tình trạng viêm loét.
 • X-quang ngực: Chụp X-quang có thể kiểm tra các dấu hiệu cho thấy chất trong dạ dày đã di chuyển vào phổi. 
Bác sĩ chẩn đoán cho trẻ 4 tuổi nghi ngờ bị trào ngược dạ dày thông qua thăm khám lâm sàng và làm các xét nghiệm.
Bác sĩ chẩn đoán cho trẻ 4 tuổi nghi ngờ bị trào ngược dạ dày thông qua thăm khám lâm sàng và làm các xét nghiệm.

VI. Các phương pháp điều trị trào ngược dạ dày ở trẻ 4 tuổi 

Việc lựa chọn phương pháp điều trị tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ, mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng, nguyên nhân và đáp ứng của trẻ với việc điều trị. Các cách điều trị trào ngược dạ dày ở trẻ em 4 tuổi hiện nay gồm:

1. Thay đổi lối sống 

Trẻ 4 tuổi bị trào ngược dạ dày nhẹ và vừa có thể được bác sĩ khuyến nghị thay đổi lối sống hàng ngày. Những thay đổi này có thể bao gồm

 • Tránh một số loại thực phẩm: Bao gồm caffeine, bạc hà, socola vì có thể làm giãn cơ giống như van ở đầu dưới của thực quản, khiến axit trào ngược vào thực quản. Thực phẩm và đồ uống có tính axit (cola, nước cam và thức ăn cay) làm nặng hơn triệu chứng trào ngược. Thực phẩm giàu chất béo (pizza, khoai tây chiên) làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày khiến triệu chứng bệnh nghiêm trọng hơn.
 • Nâng đầu giường từ 15-20cm: Nâng cao đầu giường khi nằm có thể giúp giảm chứng ợ chua về đêm. Khi nằm ở tư thế này, đầu và vai lên cao hơn dạ dày giúp trọng lực ngăn axit trào ngược vào thực quản. Ba mẹ có thể nâng cao đầu giường cho con bằng cách thêm xốp dưới nệm hoặc đặt các khối gỗ ở dưới đầu giường. 
 • Tránh khói thuốc lá: Tiếp xúc với khói thuốc lá có thể làm trầm trọng thêm tình trạng trào ngược theo nhiều cách. Đầu tiên, khói thuốc làm giảm lượng nước bọt trong miệng và cổ họng (nước bọt giúp trung hòa axit). Khói thuốc lá cũng gây ho, nicotine làm giảm áp lực ở van cơ thực quản dưới, cho phép nhiều axit đi vào thực quản hơn.
 • Tránh nằm sau khi ăn: Nằm khi bụng đang căng và no có thể làm tăng nguy cơ trào ngược axit. Do đó, trẻ nên ăn bữa tối cách giờ đi ngủ ít nhất 2 tiếng
 • Nhai kẹo cao su: Nhai kẹo cao su có thể làm tăng lượng nước bọt tiết ra, giúp trung hòa axit dạ dày đã đi vào thực quản. Tuy nhiên, phương pháp kẹo cao su không được khuyến khích cho trẻ dưới 4 tuổi.
 • Kiểm soát cân nặng: Ở những trẻ 4 tuổi bị thừa cân hoặc béo phì, giảm cân có thể giúp giảm trào ngược. 
Trẻ 4 tuổi bị trào ngược dạ dày không nên ăn nhiều  pizza, khoai tây chiên, uống nước ngọt có ga…
Trẻ 4 tuổi bị trào ngược dạ dày không nên ăn nhiều pizza, khoai tây chiên, uống nước ngọt có ga…

2. Điều trị bằng thuốc 

Bác sĩ có thể đề nghị điều trị cho trẻ bằng thuốc nếu các triệu chứng không được cải thiện hoặc trở nên trầm trọng hơn. Các loại thuốc thường dùng là:

 • Thuốc ức chế bơm proton (PPI)

Tác dụng ngăn chặn tăng tiết axit trong dạ dày. Các loại thuốc PPI được sử dụng phổ biến nhất ở trẻ em bao gồm: Esomeprazole Lansoprazole, Omeprazole, Pantoprazole, Rabeprazole… 

Thuốc PPI thường được dùng bằng đường uống (dạng viên, viên nang hoặc dạng lỏng). Một số loại thuốc có sẵn dưới dạng viên hòa tan, viên nang và trộn các hạt trong nước sốt táo. 

Uống thuốc PPI khi bụng đói (trước bữa sáng ít nhất 30 phút), sau đó ăn bữa sáng sẽ giúp thuốc phát huy tác dụng tốt nhất. Nếu các triệu chứng trào ngược của trẻ không cải thiện sau khi dùng PPI trong hai đến bốn tuần, có thể nên thực hiện xét nghiệm chẩn đoán. 

 • Thuốc đối kháng thụ thể Histamin

Thuốc đối kháng Histamin có tác dụng làm giảm sản xuất axit trong dạ dày. Thuốc cho hiệu quả hơn thuốc kháng axit trong việc làm giảm chứng ợ nóng và tác dụng kéo dài hơn. 

Thuốc đối kháng Histamin thường dùng cho trẻ 4 tuổi khi bị trào ngược gồm: Cimetidine, Famotidine, Nizatidine.

Trường hợp trẻ dùng thuốc chẹn Histamine trước nhưng triệu chứng bệnh trào ngược không thuyên giảm, bác sĩ có thể chỉ định dùng thuốc PPI tiếp theo. 

Lưu ý: Thuốc Histamin thường không được khuyên dùng để điều trị trào ngược dạ dày lâu dài. 

 • Thuốc khác

Bên cạnh đó, bác sĩ có thể kê thêm thuốc hỗ trợ đường tiêu hoá, thuốc làm trống dạ dày và tăng cường đề kháng cho trẻ. 

Cần lưu ý rằng, cơ thể trẻ em 4 tuổi đang trong giai đoạn phát triển và nhạy cảm nên ba mẹ tuyệt đối không tự ý cho con uống thuốc. Chỉ cho con uống thuốc khi có chỉ định của bác sĩ. 

Đặc biệt, nếu trẻ bị trào ngược do nhiễm khuẩn vi khuẩn HP, ba mẹ không được mua thuốc kháng sinh về cho con uống vì có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn HP phát triển gây khó khăn cho việc điều trị.

Ba mẹ cho trẻ uống thuốc điều trị trào ngược theo hướng dẫn của bác sĩ.
Ba mẹ cho trẻ uống thuốc điều trị trào ngược theo hướng dẫn của bác sĩ.

3. Phẫu thuật 

Phẫu thuật thường không cần thiết ở trẻ em và thanh thiếu niên khỏe mạnh mắc bệnh trào ngược dạ dày GERD. Phẫu thuật có thể được bác sĩ chỉ định trẻ có biến chứng nghiêm trọng không thể kiểm soát được bằng thuốc.

Phương pháp phẫu thuật trào ngược dạ dày cho trẻ 4 tuổi thường là nội soi. Phương pháp này ít đau và thời gian hồi phục nhanh hơn. Khi thực hiện, phần trên của dạ dày được quấn quanh thực quản củng cố cơ thắt thực quản dưới (LES) và làm giảm đáng kể tình trạng trào ngược.

VII. Chăm sóc đúng cách giúp dự phòng tái phát trào ngược dạ dày ở trẻ 4 tuổi

Trào ngược dạ dày ở trẻ em 4 tuổi nếu biết cách chăm sóc đúng cách sẽ giúp hỗ trợ loại bỏ triệu chứng nhanh chóng, hạn chế biến chứng và nguy cơ tái phát trào ngược. Do đó, khi ba mẹ chăm sóc con, cần chú ý những vấn đề sau:

1. Về chế độ ăn uống, dinh dưỡng

 • Nên cho trẻ ăn thức ăn mềm và dễ tiêu hóa như canh, súp, cháo để giảm áp lực lên hệ tiêu hóa và dạ dày.
 • Tăng cường bổ sung các thực phẩm tốt vào bữa ăn hàng ngày như rau xanh, hoa quả tươi, trứng gà, thịt heo, ngũ cốc, khoai lang, đậu nành và bánh mì.
 • Ưu tiên chế biến thức ăn dưới dạng hấp, luộc để giảm thiểu lượng dầu mỡ. Nên thái nhỏ và hầm chín mềm thức ăn để tránh gây áp lực lên dạ dày.
 • Hạn chế việc cho trẻ ăn quá nhiều đồ ăn cay nóng, thực phẩm dầu mỡ, đồ ăn chế biến sẵn, thức ăn nhanh, đồ muối chua, nước uống có gas và thực phẩm lên men.
 • Hạn chế các đồ uống và thức ăn gây kích thích dạ dày như: thức ăn có vị cay, chua, nước ngọt có ga…
 • Với trẻ bị dị ứng với đạm sữa bò, nếu bé đang được uống sữa công thức và có biểu hiện trào ngược, ba mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ để đổi loại sữa phù hợp hơn cho con.

2. Về chế độ sinh hoạt

Bên cạnh đó, ba mẹ cũng cần chú ý đến chế độ sinh hoạt hàng ngày của con. Cụ thể:

 • Duy trì cân nặng của bé ở mức phù hợp với các giai đoạn phát triển, tránh ép con ăn quá nhiều dẫn đến thừa cân hoặc béo phì.
 • Khuyến khích con vận động và đi lại nhẹ nhàng sau khi ăn; không nên chạy nhảy và vận động mạnh ngay sau khi ăn.
 • Không nên ép con ăn quá nhiều, hạn chế cho trẻ ăn quá sát giờ đi ngủ ít nhất 2 tiếng. 
 • Nên cho con ăn nhiều bữa nhỏ (4-5 bữa) để giảm áp lực lên hệ tiêu hoá.
 • Sử dụng gối ngủ có chức năng chống trào ngược dạ dày cho trẻ.

Trào ngược dạ dày ở trẻ em 4 tuổi có thể chữa trị khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Vì vậy, ngay khi nghi ngờ có dấu hiệu trẻ bị trào ngược dạ dày, ba mẹ nên đưa con đi thăm khám càng sớm càng tốt để tránh bệnh tiến triển nặng gây biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng tới sức khỏe và sự phát triển của con.

Tài liệu tham khảo:

 • https://badgut.org/information-centre/a-z-digestive-topics/children-with-reflux/
 • https://www.uptodate.com/contents/gastroesophageal-reflux-disease-in-children-and-adolescents-beyond-the-basics/print#:~:text=Because%20the%20stomach%20naturally%20produces,cause%20bothersome%20symptoms%20or%20problems
 • https://www.nationwidechildrens.org/family-resources-education/700childrens/2020/10/could-my-child-have-acid-reflux
 • https://www.samitivejhospitals.com/article/detail/curbing-the-reflux
 • https://www.childrens.com/specialties-services/conditions/gastroesophageal-reflux-disease
 • https://www.hopkinsmedicine.org/health/conditions-and-diseases/gerd-gastroesophageal-reflux-disease-in-children

Có thể bạn quan tâm:

Đánh giá
Bùi Thị Hoa

Tác giả:

Bùi Thị Hoa - Tốt nghiệp Khoa Báo chí - Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội niên khóa 2003 - 2007. Cô có 17 năm kinh nghiệm trong vị trí biên tập viên, content, Copywriter tại các lĩnh vực liên quan tới sức khỏe, làm đẹp,...

Tham vấn y khoa: Dược sĩ Nguyễn Thị Thu

Dược sĩ Nguyễn Thị Thu – Tốt nghiệp chuyên ngành Quản lý và cung ứng thuốc – Cao đẳng dược TW Hải Dương với trên 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực trình dược, đã thực tập, công tác tại nhiều nhà thuốc khác nhau.

Chưa có bình luận!

Địa chỉ Email của bạn sẽ được giữ kín.