Skip to main content

Mổ nội soi dạ dày nằm viện bao lâu thì được về nhà?

Nếu bạn đang thắc mắc không biết mổ nội soi dạ dày nằm viện bao lâu, thì câu trả lời là người bệnh thường phải nằm từ 2 – 7 ngày tùy mức độ bệnh. Tuy nhiên, đối với những trường hợp đặc biệt, có thể bệnh nhân cần phải nằm viện lâu hơn để bác sĩ theo dõi thêm vết thương sau mổ.

I. Mổ nội soi dạ dày là gì? Khi nào cần thực hiện?

Mổ nội soi dạ dày là phương pháp phẫu thuật dạ dày ít xâm lấn để thực hiện khâu lỗ thủng dạ dày, cắt dạ dày bằng hình thức nội soi ổ bụng. 

Các bệnh nhân mắc các bệnh lý về dạ dày và tiêu hóa như xuất huyết tiêu hóa, thủng niêm mạc dạ dày, polyp dạ dày lành tính, ung thư dạ dày, ngoài phương pháp mổ mở thông thường, bác sĩ có thể chỉ định mổ nội soi hay phẫu thuật nội soi dạ dày. 

Mổ nội soi dạ dày ứng dụng thiết bị thông minh và sử dụng dụng hệ thống máy móc hiện đại, tiên tiến nên khắc phục được những hạn chế của mổ thường, tránh xâm lấn tối đa. 

Để thực hiện mổ nội soi dạ dày, bác sĩ sẽ tạo ra vết rạch nhỏ, rồi sử dụng ống soi có gắn camera và đèn chiếu để quan sát khu vực phẫu thuật bên trong cơ thể. Sau khi quan sát và xác định vị trí cơ quan bị ảnh hưởng, bác sĩ sẽ tiến hành xử lý bằng dụ cụ y tế chuyên dụng.

Mổ nội soi dạ dày là phương pháp phẫu thuật dạ dày ít xâm lấn để thực hiện khâu lỗ thủng dạ dày, cắt dạ dày bằng cách nội soi ổ bụng. 
Mổ nội soi dạ dày là phương pháp phẫu thuật dạ dày ít xâm lấn để thực hiện khâu lỗ thủng dạ dày, cắt dạ dày bằng cách nội soi ổ bụng.

Phương pháp mổ nội soi dạ dày được chỉ định cho những đối tượng cụ thể như sau:

 • Viêm loét dạ dày tá tràng.
 • Xuất huyết dạ dày.
 • Polyp dạ dày.
 • Ung thư dạ dày.
 • Thủng dạ dày.

Dù mổ nội soi hạn chế tối thiểu xâm lấn, tránh được nhiều biến chứng. Tuy nhiên, thủ thuật mổ nội soi có thể gây nguy hiểm đối với một số đối tượng sau nếu thực hiện: 

 • Người bị bệnh tiểu đường kinh niên.
 • Bệnh nhân huyết áp cao.
 • Phụ nữ đang mang thai.

Quy trình mổ nội soi dạ dày thường kéo dài trong khoảng 60 phút với các bước như sau:

– Sau được gây mê toàn thân, bác sĩ sẽ bơm carbon dioxide vào ổ bụng để duy trì khí bên trong dạ dày. Điều này giúp cho việc quan sát và thực hiện thao tác được dễ dàng.

– Bác sĩ sẽ tiến hành rạch một vài lỗ nhỏ bên thành bụng và đưa dụng cụ vào bắt đầu thực hiện thao tác can thiệp đồng thời đánh giá mức độ thương tổn trước cách nhìn bao quát các cơ quan trong ổ bụng. 

– Bác sĩ tiến hành phẫu tích, khâu lỗ thủng dạ dày, cắt dạ dày hình chêm, cắt đoạn dạ dày, hoặc cắt dạ dày toàn bộ (kèm u),…

–  Sử dụng các thiết bị như máy cắt, máy nối để hỗ trợ việc thao tác cắt nối.

– Kết thúc phẫu thuật, bác sĩ khâu vết mổ, theo dõi và đánh giá tình trạng sức khỏe hậu phẫu.

Phương pháp mổ nội soi dạ dày được chỉ định cho bệnh nhân viêm loét dạ dày tá tràng, xuất huyết dạ dày, polyp dạ dày, thủng dạ dày, ung thư dạ dày… 
Phương pháp mổ nội soi dạ dày được chỉ định cho bệnh nhân viêm loét dạ dày tá tràng, xuất huyết dạ dày, polyp dạ dày, thủng dạ dày, ung thư dạ dày…

II. Mổ nội soi dạ dày nằm viện bao lâu thì được về nhà?

Phẫu thuật nội soi dạ dày chỉ rạch một vết nhỏ trên bụng, lại có sự hỗ trợ của thuốc gây mê nên trong suốt quá trình tiến hành, bệnh nhân hoàn toàn không có cảm giác đau đớn hay khó chịu.

Sau khi mổ nội soi dạ dày, bệnh nhân sẽ được theo dõi ở phòng hậu phẫu và được bác sĩ chỉ định dùng kháng sinh để dự phòng nhiễm khuẩn. Ngoài ra, bác sĩ cũng sẽ theo dõi huyết động, dịch dẫn lưu, dấu hiệu sinh tồn để phát hiện và xử lý kịp thời các biến chứng sau phẫu thuật.

Đối với vấn đề mổ nội soi dạ dày nằm viện bao lâu thì được về nhà, người bệnh có thể tham khảo thời gian nằm viện tùy theo từng trường hợp dưới đây:

1. Trường hợp không phải nằm viện

Đối với các trường hợp mổ cắt khối u dạ dày lành tính, vết thương không quá nghiêm trọng, người bệnh không cần nằm viện, nếu sức khỏe đảm bảo, bệnh nhân có thể về nhà ngay sau đó nếu không xuất hiện biến chứng nguy hiểm sau mổ. 

2. Trường hợp phải nằm viện khoảng 2-7 ngày

Trường hợp cắt bỏ khối u ác tính hay điều trị cho tình trạng bệnh nặng, người bệnh được chỉ định ở lại bệnh viện theo dõi và điều trị thêm, khoảng 2 – 7 ngày. Sau đó, có thể xuất viện trở về nhà nếu không có biến chứng nguy hiểm.

3. Trường hợp phải nằm viện lâu hơn

Đối với những trường hợp đặc biệt, người bệnh có thể bệnh nhân cần phải nằm viện lâu hơn để bác sĩ theo dõi thêm vết thương sau mổ.

Sau khi mổ nội soi dạ dày, người bệnh thường phải nằm từ 2 – 7 ngày tùy mức độ bệnh.
Sau khi mổ nội soi dạ dày, người bệnh thường phải nằm từ 2 – 7 ngày tùy mức độ bệnh.

Tóm lại, thời gian nằm theo dõi tại bệnh viện sau khi mổ nội soi dạ dày ở mỗi bệnh nhân là không giống nhau. Người bệnh cần tuân thủ chỉ định của bác sĩ về thời gian nằm viện để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. 

III. Trong thời gian nằm viện, bệnh nhân cần lưu ý những gì để mau hồi phục?

Sau khi mổ nội soi dạ dày, người chăm sóc bệnh nhân cần chú ý theo dõi biến chứng sau mổ, tuân thủ hướng dẫn trong ăn uống, sinh hoạt của bác sĩ để mau chóng hồi phục và được xuất về nhà nghỉ ngơi. 

1. Theo dõi biến chứng sau mổ 

Cũng giống như các thủ thuật khác, phẫu thuật nội soi dạ dày không tránh khỏi việc sẽ để lại các biến chứng nguy hiểm. Do đó, sau khi mổ nội soi dạ dày, bệnh nhân cần theo dõi cơ thể và đến ngay cơ sở y tế khi gặp biến chứng:

 • Nhiễm trùng: sốt, ớn lạnh, đau quặn bụng.
 • Xuất huyết dạ dày: phân có màu sẫm, đen.
 • Tổn thương các cơ quan lân cận.
 • Xuất huyết tại vùng bị rạch. 
 • Thoát vị ở vùng rạch.
 • Trào ngược dạ dày thực quản.
 • Tắc nghẽn ruột non.

2. Chăm sóc vết mổ 

Với các vết mổ nội soi, các mũi khâu sử dụng chỉ tự tiêu nên không cần gỡ bỏ, chúng sẽ tự tiêu đi trong khoảng 2 – 6 tuần. Tuy nhiên, khi vết mổ chưa lành, bệnh nhân cần chú ý một số vấn đề sau:

– Giữ cho vết khâu sau mổ được che phủ trong 48 giờ đầu tiên sau khi phẫu thuật. 

– Sau khi tắm, bệnh nhân cần nhẹ nhàng thấm khô vết khâu bằng khăn mềm và dùng băng dính nhỏ băng lại. 

– Nếu quan sát có bất kỳ loại tiết dịch nào, sưng tấy, tấy đỏ hoặc đau nhức xung quanh vết khâu, cần tái khám với bác sĩ ngay.

3. Ăn uống đúng cách và khoa học

Sau mổ nội soi dạ dày, bệnh nhân được bác sĩ chỉ định dùng kháng sinh toàn thân, nuôi dưỡng tĩnh mạch trong những ngày đầu và có thể ăn uống sớm trở lại, thường là vào ngày thứ 3 sau phẫu thuật và đã trung tiện được.

Thông thường, nhu động ruột của bệnh nhân mổ nội soi dạ dày sẽ trở lại bình sau 3 ngày. Khi được ăn trở lại, người bệnh cần chú ý chỉ ăn thức ăn mềm, dễ tiêu hóa và chia nhỏ thành nhiều bữa. 

Bên cạnh đó, cần phải uống nhiều nước và ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ. Vì hầu hết các loại thuốc giảm đau khi mổ nội soi dạ dày đều có thể gây táo bón. 

Khi được ăn trở lại, người bệnh cần chú ý chỉ ăn thức ăn mềm, dễ tiêu hóa và chia nhỏ thành nhiều bữa. 
Khi được ăn trở lại, người bệnh cần chú ý chỉ ăn thức ăn mềm, dễ tiêu hóa và chia nhỏ thành nhiều bữa.

4. Vận động, sinh hoạt phù hợp

Những lưu ý quan trọng khác trong vận động và sinh hoạt bệnh nhân sau mổ nội soi dạ dày cần chú ý là:

– Tuyệt đối không điều khiển các phương tiện máy móc, không lái xe, làm các công việc đòi hỏi sự tập trong tối thiểu 48 giờ sau khi mổ nội soi dạ dày. Vì thuốc mê khi phẫu thuật có thể còn tác dụng gây buồn ngủ.

– Bệnh nhân không nhất thiết phải nằm hoàn toàn trên giường, nhưng tốt nhất hãy nghỉ ngơi và thư giãn trong thời gian đầu của hậu phẫu.

– Có thể tập đi lại sau khi phẫu thuật nội soi dạ dày được 5-7 ngày để tránh tình trạng dính ruột. Tránh nằm quá nhiều.

– Bệnh nhân có thể tắm rửa từ ngày thứ 2 sau khi phẫu thuật. 

– Nếu cảm thấy sẵn sàng, người mổ nội soi dạ dày có thể trở lại làm việc, học tập khoảng 2 ngày sau phẫu thuật. Tuy nhiên, cần tránh vận động hoặc hoạt động quá mạnh.

Bên cạnh đó, sau khi được xuất viện về nhà, thông thường, khoảng 2-6 tuần sau mổ nội soi dạ dày, bệnh nhân sẽ cần tái khám với bác sĩ để đảm bảo rằng cơ thể đang hồi phục tốt.

Người bệnh cần tái khám ngay hoặc sớm hơn lịch hẹn nếu cơ thể xuất hiện  bất kỳ dấu hiệu nào dưới đây:

 • Sốt dai dẳng trên 39 độ C.
 • Đau bụng.
 • Đại tiện phân đen.
 • Đau vết mổ, uống thuốc giảm đau nhưng không thuyên giảm.
 • Buồn nôn hoặc nôn ói dai dẳng.
 • Ho dai dẳng hoặc khó thở.
 • Ớn lạnh.
 • Đỏ da xung quanh hay chảy mủ từ vết mổ.
 • Không thể ăn hoặc uống được gì.
Bệnh nhân sau mổ nội soi dạ dày cần tái khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ. 
Bệnh nhân sau mổ nội soi dạ dày cần tái khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ.

IV. Giải đáp 8 thắc mắc khác về phương pháp mổ nội soi dạ dày 

Bên cạnh thắc mắc mổ nội soi dạ dày nằm viện bao lâu, bệnh nhân còn có nhiều câu hỏi khác về thời gian hồi phục, thời gian mổ mất bao lâu, bao lâu thì ăn được, vết thương khi nào lành hẳn, chi phí cần phải chi trả cho thủ thuật này….

1. Sau mổ nội soi dạ dày bao lâu thì vết thương lành?

Thông thường, chỗ khâu thủng dạ dày do viêm loét có thể lành hoàn toàn sau 2-3 tuần tùy tình trạng chỗ thủng và thể trạng sức khỏe của bệnh nhân. 

2. Thời gian mổ nội soi dạ dày mất bao lâu?

Thời gian mổ nội soi dạ dày ở mỗi bệnh nhân sẽ cơ sự khác nhau. Tuy nhiên, khoảng thời gian trung bình thường là từ khoảng 1 tiếng trở lên.

3. Mổ nội soi dạ dày bao lâu thì ăn được?

Sau mổ nội soi 2-3 ngày, bác sĩ sẽ bắt đầu cho bệnh nhân ăn uống trở lại, ăn từ lỏng đến đặc dần và ăn nhiều bữa nhỏ. 

Nên ăn thức ăn mềm lỏng dễ tiêu hóa, ăn đa dạng để cung cấp đủ dinh dưỡng. Không quá nóng, quá lạnh, hạn chế thức ăn cay, nhiều gia vị. Cũng không nên ăn quá no và ăn thức ăn cứng, rắn, dai vì có thể khiến dạ dày bị tổn thương nặng hơn.

4. Bệnh nhân mổ nội soi dạ dày nên ăn gì để mau hồi phục?

Chế độ ăn uống và dinh dưỡng có ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng hồi phục sau mổ nội soi dạ dày. Vì vậy, người bệnh cần quan tâm đến các loại đồ ăn, thức uống bản thân dung nạp.

Các thực phẩm người mổ nội soi dạ dày nên ăn gồm:

 • Thực phẩm giàu chất xơ: Thực phẩm giàu chất xơ tốt cho người mổ nội soi dạ dày có trong rau xanh, bí đỏ, bơ, khoai lang, súp lơ xanh. Tiêu thụ nhóm thực phẩm này giúp kích thích hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
 • Thực phẩm chứa nhiều protein: Chẳng hạn như cháo cá, cháo thịt lợn băm, cháo thịt bò giúp bổ sung năng lượng, phục hồi thể trạng và đẩy nhanh quá trình lành vết thương.
 • Các loại quả giàu vitamin: Vitamin trong các loại quả như bơ, nho, chuối, táo, dưa lưới, dưa hấu hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng, phòng tránh nhiễm trùng và kích thích tế bào tổn thương nhanh lành.
 • Ngũ cốc: Các loại ngũ cốc tự nhiên như đậu đen, đậu nành, đậu xanh, yến mạch cũng được khuyến khích dùng cho bệnh nhân sau mổ nội soi dạ dày. Vì nhóm thực phẩm này giàu protein thực vật, chất xơ, vitamin và chất giúp thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động tốt, bảo vệ đường ruột…

5. Người mổ nội soi dạ dày không nên ăn gì?

Sau khi mổ nội soi dạ dày, bệnh nhân cần tránh ăn các thực phẩm như đồ ăn cay nóng, thực phẩm lên men, chế biến sẵn và chất kích thích.

 • Đồ ăn cay nóng: Chẳng hạn như tiêu, ớt, tỏi, gừng, mì cay… khi ăn có thể gây viêm loét dạ dày, tổn thương lớp niêm mạc, thực quản và khiến vết thương khó lành.
 • Thực phẩm lên men: Thực phẩm lên men, chứa nhiều chất chua như dưa cà muối, kim chi có thể gây kích thích dạ dày, thậm chí nhiễm trùng đường tiêu hóa.
 • Thực phẩm chế biến sẵn: Ví dụ như đồ ăn đóng hộp, xưởng, xúc xích, lạp gà rán chứa nhiều chất phụ gia, chất bảo quản, hóa chất độc hại sẽ gây kích ứng dạ dày, tăng axit dịch vị và làm nghiêm trọng hơn vết loét dạ dày. 
 • Chất kích thích: Rượu bia, thuốc lá, nước ngọt có ga, cafe… là những thức uống chứa chất kích thích người mổ nội soi dạ dày nên tránh xa. Vì nếu tiêu thụ sẽ làm tăng axit dạ dày, hủy hoại lớp niêm mạc và khiến vết thương bị nhiễm trùng.

6. Cần chuẩn bị gì trước khi mổ nội soi dạ dày?

Bệnh nhân cần chuẩn bị tốt tâm lý và sức khỏe trước khi thực hiện mổ nội soi dạ dày. Chú ý ăn uống đầy đủ và đủ dinh dưỡng, không uống rượu bia, hút thuốc lá, không ăn thực phẩm có hại cho dạ dày. 

Bên cạnh đó, cần trao đổi với bác sĩ nếu đang sử dụng các loại thuốc trị bệnh tử trước đó cũng như tình trạng sức khỏe của bản thân. Tất cả những iều này góp phần đảm bảo quá trình mổ nội soi dạ dày diễn ra thuận lợi và đạt kết quả tích cực, tránh những biến chứng xảy ra.

7. Mổ nội soi dạ dày có nguy hiểm không?

Mổ nội soi dạ dày được đánh giá là hiệu quả và có độ an toàn cao hơn so với phương pháp mổ mở. Tuy nhiên, biến chứng sau mổ nội soi dạ dày là điều không thể tránh khỏi, bệnh nhân có thể bị:

 • Nhiễm trùng.
 • Xuất huyết dạ dày.
 • Xuất huyết tại vùng bị rạch.
 • Rất dễ gây tổn thương cho các cơ quan lân cận.
 • Tắc nghẽn ruột non.
 • Trào ngược dạ dày.
 • Thoát vị vùng rạch.

Để đảm bảo an toàn và hạn chế tối đa xảy ra biến chứng, người bệnh mổ nội soi dạ dày cần tuân thủ theo đúng các hướng dẫn của bác sĩ trước, trong và sau khi thực hiện thủ thuật. Đồng thời cần lựa chọn bệnh viện, cơ sở y tế uy tín, đội ngũ bác sĩ tay nghề cao, thiết bị máy móc hiện đại để giảm thiểu tối đa các nguy hiểm có thể xảy ra.

8. Chi phí mổ nội soi dạ dày thế nào? 

Chi phí cao của mổ nội soi dạ dày cao hơn kỹ thuật mổ mở truyền thống. Giá mổ nội soi dạ dày phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau (mức độ bệnh, địa chỉ thực hiện, tình trạng sức khỏe, bác sĩ thực hiện, trang thiết bị máy móc). Vì vậy, rất khó có thể đưa ra một con số chính xác cho phẫu thuật nội soi dạ dày.

Tuy nhiên, theo khảo sát của thuốc dạ dày chữ Y, khoảng chi phí cho phẫu thuật mổ nội soi dạ dày có thể dao động trong khoảng từ 800.000 đến 4 triệu đồng, phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Tóm lại, mổ nội soi dạ dày nằm viện bao lâu thì được xuất viện về nhà, thời gian nằm việc trung bình là khoảng từ 2-7 ngày, nếu không xuất hiện biến chứng. Với trường hợp nặng hơn, bệnh nhân có thể phải nằm việc lâu hơn để theo dõi vết thương sau mổ, người bệnh cần tuân thủ chỉ định của bác sĩ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Để được tư vấn kỹ hơn về sức khỏe dạ dày, bạn vui lòng gọi đến hotline 1800.1125 (miễn phí cước) để gặp trực tiếp dược sĩ của Yumangel nhé.

Tài liệu tham khảo:

https://duoclieuvietfarm.com/dieu-tri/mo-noi-soi-da-day

https://www.vinmec.com/vi/tieu-hoa-gan-mat/thong-tin-suc-khoe/mo-noi-soi-da-day-nen-gi/

https://hongngochospital.vn/vi/phau-thuat-noi-soi-da-day https://www.mediplus.vn/noi-soi-tieu-hoa/quy-trinh-mo-noi-soi-da-day.html

https://tamanhhospital.vn/phau-thuat-cat-da-day/#:~:text=2.-,Ph%E1%BA%ABu%20thu%E1%BA%ADt%20c%E1%BA%AFt%20d%E1%BA%A1%20d%C3%A0y%20xong%20bao%20l%C3%A2u%20th%C3%AC%20c%C3%B3,th%C3%AAm%20v%E1%BA%BFt%20th%C6%B0%C6%A1ng%20sau%20m%E1%BB%95.

Đánh giá
Bùi Thị Hoa

Tác giả:

Bùi Thị Hoa - Tốt nghiệp Khoa Báo chí - Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội niên khóa 2003 - 2007. Cô có 17 năm kinh nghiệm trong vị trí biên tập viên, content, Copywriter tại các lĩnh vực liên quan tới sức khỏe, làm đẹp,...

Tham vấn y khoa: Dược sĩ Nguyễn Thị Thu

Dược sĩ Nguyễn Thị Thu – Tốt nghiệp chuyên ngành Quản lý và cung ứng thuốc – Cao đẳng dược TW Hải Dương với trên 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực trình dược, đã thực tập, công tác tại nhiều nhà thuốc khác nhau.

Chưa có bình luận!

Địa chỉ Email của bạn sẽ được giữ kín.