Skip to main content

Nội soi dạ dày là gì? Nội soi dạ dày có đau không? Giá bao nhiêu?

Nội soi dạ dày là một trong những cách tốt nhất để phát hiện các tổn thương bên trong dạ dày. Vì thế, nhiều người muốn biết nội soi dạ dày là gì, nội soi dạ dày bao tiền, nội soi dạ dày bao lâu, quá trình nội soi dạ dày diễn ra như thế nào

Tất cả những câu hỏi liên quan đến nội soi dạ dày sẽ sớm được Yumangel giải đáp trong bài viết này. Cùng theo dõi bạn nhé!

I – Nội soi dạ dày là gì? Có nên nội soi dạ dày không?

Nội soi dạ dày là như thế nào? Nội soi dạ dày thường là phương pháp thăm khám trực tiếp dạ dày thông qua một ống soi nhỏ. Trên ống soi có gắn camera.

Thông qua hình ảnh trên máy soi, các chuyên gia sẽ nhận biết dấu hiệu khác thường bên trong dạ dày. Qua đó, bác sĩ sẽ chẩn đoán chính xác bệnh và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

Ống nội soi thường nhỏ và mềm nên khá an toàn. Vì thế, bệnh nhân không cần quá lo lắng khi có ý định chẩn đoán bệnh bằng phương pháp này.

II – Những phương pháp nội soi dạ dày

Các phương pháp nội soi dạ dày phổ biến là nội soi dạ dày qua đường mũi, nội soi dạ dày qua đường miệng, nội soi dạ dày gây tê, nội soi dạ dày viên nang.

1. Nội soi qua đường miệng

Đây là phương pháp nội soi ra đời sớm nhất và cũng được áp dụng phổ biến nhất. Phương pháp này có ưu điểm là giá thành thấp, thực hiện đơn giản và cho độ chính xác cao.

Nhược điểm lớn nhất của phương pháp này là ống nội soi có đường kính khá lớn. Khi đưa qua miệng, nó sẽ kích thích lưỡi gà, vòm khẩu cái và đáy lưỡi. Nhiều người còn cảm thấy nội soi dạ dày bị đau họng nhẹ.

Nội soi dạ dày là gìNội soi dạ dày đường miệng.

2. Nội soi đường mũi (nội soi dạ dày qua mũi)

Nội soi dạ dày bằng mũi đưa ống nội soi qua mũi, xuống thực quản rồi đến dạ dày, hành tá tràng, tá tràng. 

Ưu điểm của phương pháp này là độ chính xác cao. Kích thước của ống nội soi qua đường mũi nhỏ hơn kích thước ống nội soi qua đường miệng. Ngoài ra, nội soi đường mũi cũng ít buồn nôn, khó chịu hơn nội soi đường miệng.

Tuy nhiên, trường hợp người bệnh có các bệnh lý đường mũi, hẹp khe mũi rất khó thực hiện nội soi qua mũi.

3. Nội soi gây mê (nội soi dạ dày tiền mê)

Đây là phương pháp đưa ống nội soi qua đường miệng kết hợp với gây mê để bệnh nhân giảm bớt căng thẳng, khó chịu, sợ hãi.

Bệnh nhân chỉ được gây mê 5 – 10 phút. Sau khi nội soi xong, bệnh nhân sẽ tỉnh lại. Vì thế, phương pháp này gần như không ảnh hưởng đến sức khỏe.

4. Nội soi dạ dày viên nang (nội soi dạ dày bằng phương pháp mới)

Nội soi dạ dày dùng viên nang hay còn gọi là nội soi dạ dày không dùng ống là một trong các phương pháp nội soi không đau mới.

Bệnh nhân sẽ nuốt vào 1 viên nang mềm có gắn sẵn camera. Thiết bị này sẽ chụp được 3 khung hình/ giây và phát tín hiệu vào máy thu phát để bác sĩ quan sát.

Ưu điểm của phương pháp là hạn chế lây nhiễm vi khuẩn Hp, không đau, không khó chịu, không buồn nôn…

Nhược điểm lớn nhất của nội soi dạ dày viên nang chính là giá thành rất cao.

NGOÀI RA, trong quá trình nội soi, bác sĩ có thể kết hợp sinh thiết cho bệnh nhân. Vậy nội soi dạ dày có sinh thiết là gì nội soi dạ dày không sinh thiết là gì

Nội soi dạ dày sinh thiết là kỹ thuật lấy một số mẫu nhỏ dạ dày ra ngoài thông qua nội soi. Sau khi mẫu sinh thiết được lấy ra ngoài, bác sĩ sẽ gửi tới phòng xét nghiệm để phân tích dấu hiệu viêm, tế bào ung thư, kiểm tra nguyên nhân gây bệnh lý dạ dày như vi khuẩn Hp, nấm…

Trong khi đó, nội soi dạ dày không sinh thiết là phương pháp nội soi thông thường, không lấy mẫu dạ dày ra ngoài.

Nội soi dạ dày có sinh thiết là gìBác sĩ có thể kết hợp kỹ thuật sinh thiết với nội soi dạ dày test Hp dương tính.

( Xem thêm: Khi nào nội soi đại tràng?)

III – Nội soi dạ dày có đau không?

Khi tìm kiếm nội soi dạ dày có đau không webtretho, bạn sẽ thấy hàng loạt kết quả review nội soi dạ dày. Điều này có thể sẽ khiến bạn băn khoăn nhiều hơn. Vì thế, chúng tôi sẽ giải đáp chính xác câu hỏi nội soi dạ dày có đau không?

 • Nội soi dạ dày qua đường miệng là phương pháp dễ gây đau nhất, thậm chí người được nội soi còn cảm thấy buồn nôn, sợ hãi.
 • Phương pháp nội soi đường mũi bớt đau hơn, nhưng đôi khi vẫn cảm thấy hơi khó chịu.
 • Nội soi gây mê và viên nang là 2 phương pháp nội soi không gây đau mà lại an toàn cho bệnh nhân. Tuy nhiên, kinh phí thường đắt hơn. Vì thế, bệnh nhân có thể cân nhắc lựa chọn.

Nội soi dạ dày có đau không webtrethoNội soi dạ dày gây tê có đau không? Phương pháp này không khiến người được nội soi khó chịu.

IV – Nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc có được không?

Theo các chuyên gia, nội soi dạ dày và đại tràng cùng 1 lúc là hoàn toàn có thể. Việc nội soi đồng thời có 2 ưu điểm chính là:

 • Nếu bạn áp dụng nội soi gây mê không đau, bạn sẽ không phải gây mê 2 lần.
 • Tổng thời gian nội soi sẽ ngắn hơn thời gian nội soi đơn lẻ đại tràng hoặc dạ dày khoảng 15 – 20 phút.

Như vậy, tùy theo tình trạng của người bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp nội soi phù hợp.

>> Xem VIDEO cách làm giảm đau nhanh bị bị đau dạ dày <<

Video mổ nội soi dạ dày

V – Nội soi dạ dày hết bao nhiêu tiền?

Nội soi dạ dày giá bao nhiêu tiền? Ở mỗi bệnh viện, phòng khám mức giá lại khác nhau. Chúng ta có thể tham khảo nội soi dạ dày mất bao nhiêu tiền được áp dụng tại một số bệnh viện lớn tại Hà Nội như sau (bảng giá có thể có sự thay đổi theo thời gian).

1. Bệnh viện Bạch Mai nội soi dạ dày tốn bao nhiêu tiền? (Áp dụng từ tháng 12/2018)

 • Nội soi thực quản – dạ dày – tá tràng ống mềm có sinh thiết: 426,000 đồng
 • Nội soi thực quản – dạ dày – tá tràng ống mềm không sinh thiết: 240,000 đồng
 • Nội soi dạ dày làm Clo test: 291,000 đồng
 • Nội soi dạ dày can thiệp: 791,000 đồng

* Nội soi dạ dày clotest là gì? Là kỹ thuật lấy 1 mẫu bệnh phẩm dạ dày qua nội soi, sau đó làm test để xác định tình trạng nhiễm vi khuẩn Hp.

2. Bệnh viện Thanh Nhàn (giá áp dụng từ tháng 7/2016)

 • Nội soi thực quản – dạ dày – tá tràng không sinh thiết: 287,000 đồng
 • Nội soi thực quản – dạ dày – tá tràng có sinh thiết: 385,000 đồng

3. Bệnh viện Thu Cúc (giá áp dụng từ 24/06/2016)

 • Nội soi dạ dày ống mềm có sinh thiết: 700,000 đồng
 • Nội soi dạ dày ống mềm có sinh thiết, có gây mê: 1,400,000 đồng
 • Nội soi dạ dày ống mềm không sinh thiết, có test HP: 700,000 đồng
 • Nội soi dạ dày gây tê bao nhiêu tiền? Nội soi dạ dày ống mềm không sinh thiết, có test HP, có gây mê: 1,400,000 đồng
 • Nội soi dạ dày ống mềm không sinh thiết, không test HP: 600,000 đồng
 • Nội soi dạ dày ống mềm không sinh thiết, không test HP, có gây mê: 1,300,000 đồng
 • Nội soi dạ dày, tá tràng ống mềm không sinh thiết, qua đường mũi, có test HP: 1,000,000 đồng
 • Nội soi dạ dày, tá tràng ống mềm không sinh thiết, qua đường mũi, không test HP: 900,000 đồng

4. Phòng khám Vietlife

 • Nội soi dạ dày ở trẻ em: 1,500,000 đồng
 • Nội soi dạ dày không gây mê: 1,090,000 đồng 
 • Nội soi dạ dày gây mê: 2,725,000 đồng

*Lưu ý: 

 • Trên đây là giá nội soi dạ dày thông thường không phải giá nội soi dạ dày có bảo hiểm y tế.
 • Chi phí chưa bao gồm xét nghiệm và các thủ tục khác.
 • Nội soi dạ dày không đau bao nhiêu tiền/ nội soi dạ dày không đau giá bao nhiêu? Nội soi dạ dày có gây mê thường đắt hơn nội soi không gây mê 1 triệu đồng. Và giá nội soi dạ dày viên nang thường rơi vào khoảng 10 – 12 triệu đồng.

VI – 10 băn khoăn thường gặp khi nội soi dạ dày

1. Nội soi dạ dày có phải nhịn ăn không? Nội soi dạ dày nhịn ăn bao lâu?

Nội soi dạ dày có cần nhịn ăn? Nội soi dạ dày phải nhịn ăn bao lâu? là những băn khoăn thường gặp của những người chuẩn bị nội soi.

Trong vòng 6 – 8 tiếng, bệnh nhân trước khi nội soi dạ dày không được ăn gì và nhịn uống khoảng 30 phút – 1 tiếng để tránh bị sặc.

Ngoài ra, sau khi nội soi, bệnh nhân không nên khạc nhổ và tiếp tục nhịn ăn và uống khoảng 1 – 2 giờ đầu.

Nội soi dạ dày có phải nhịn ăn khôngNội soi dạ dày nhịn ăn mấy tiếng?

Nhưng nếu người bệnh lỡ ăn rồi có nội soi dạ dày được không? Câu trả lời vẫn là không. Bệnh nhân sẽ phải chờ thêm 8 tiếng nữa, không ăn uống mới nội soi được.

Bên cạnh đó, nội soi dạ dày xong ăn gì cũng là vấn đề đáng quan tâm. Sau khi nội soi, người bệnh có thể áp dụng chế độ ăn uống như sau:

 • Ngày đầu tiên: Sau khi nội soi khoảng 1 – 2 tiếng, bệnh nhân có thể uống sữa lạnh hoặc trà đường để giảm cơn đói. Nếu không có dấu hiệu nội soi dạ dày về bị đau bụng, nôn ói, bệnh nhân có thể ăn thêm cháo.
 • Ăn gì sau nội soi dạ dày ngày thứ hai, thứ 3? Những ngày này, bệnh nhân nên ăn uống cẩn thận để cân bằng. Tốt nhất là nên sử dụng các thực phẩm có lợi cho dạ dày. Sau đó, bệnh nhân có thể ăn uống như bình thường.

Nội soi dạ dày có được uống sữa khôngNội soi dạ dày có được uống sữa không? Sau khi nội soi 1 – 2 tiếng, bệnh nhân có thể uống sữa.

2. Nội soi dạ dày có được uống nước không?

Trước khi nội soi dạ dày khoảng 1 tiếng, bệnh nhân không nên uống nước để tránh bị sặc. Đồng thời, sau khi nội soi 1 tiếng – 2 tiếng, bệnh nhân cũng không nên uống nước.

3. Nội soi dạ dày có nguy hiểm không?

Bản chất nội soi dạ dày không nguy hiểm. Vì ống nội soi thường rất nhỏ và mềm để tránh gây tổn thương niêm mạc đường tiêu hóa, nhất là dạ dày.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý tình trạng bất thường là nội soi dạ dày xong bị đau bụng. Nguyên nhân có thể đến từ việc bệnh nhân không kiêng khem kỹ sau khi nội soi hoặc bác sĩ đã dùng ống nội soi cứng, làm tổn thương niêm mạc tiêu hóa…

Như vậy có thể thấy bác sĩ nội soi dạ dày giỏi cũng đóng góp không nhỏ đến sự an toàn của kỹ thuật nội soi dạ dày.

4. Mổ nội soi dạ dày nằm viện bao lâu?

Mổ nội soi dạ dày là phương pháp hạn chế xâm lấn dưới sự hỗ trợ của các thiết bị y tế hiện đại. Trong quá trình mổ, bác sĩ sẽ sử dụng ống soi có gắn camera và đèn chiếu y tế để quan sát khu vực cần phẫu thuật thông qua một vết rạch rất nhỏ.

Dưới đây là một vài thắc mắc liên quan đến mổ nội soi.

 • Mổ nội soi nằm viện bao lâu? Thời gian nằm viện sau khi mổ nội soi còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh. Tuy nhiên mổ nội soi thường hồi phục khá nhanh, thời gian nằm viện ngắn.
 • Mổ nội soi dạ dày bao nhiêu tiền? Chi phí mổ nội soi dạ dày giao động từ 8 – 30 triệu đồng.
 • Sau khi mổ nội soi dạ dày nên ăn gì? Sau khi kết thúc ca mổ nội soi, bệnh nhân không nên ăn uống ngay. Trong trường hợp không có dấu hiệu bất thường, bệnh nhân có thể ăn 70 – 80ml chất lỏng/ lần để dạ dày dễ tiêu hóa. Nếu uống sữa, nên uống ít một, không uống quá nhiều 1 lần.

Bệnh nhân không nên ăn quá nhiều chất béo, chất đạm, không ăn thực phẩm chứa axit,… nên chia nhỏ các bữa ăn. 

5. Lưu ý trước khi nội soi dạ dày và sau khi nội soi dạ dày 

những lưu ý khi nội soi dạ dày bạn nên nắm rõ để quá trình nội soi dạ dày được diễn ra một cách thuận lợi. Cùng tham khảo nhé!

Lưu ý trước khi đi nội soi dạ dày kiêng gì?

 • Bệnh nhân không nên ăn gì trước khi nội soi 8 tiếng và không nên uống nước, nhất là các loại nước có màu trước khi nội soi 2 tiếng.
 • Những người bị hẹp môn vị nên nhịn ăn lâu hơn, khoảng 12 – 24 tiếng.
 • Không nên sử dụng các loại thuốc băng niêm mạc trước khi nội soi.
 • Nội soi dạ dày cần làm gì? Hãy báo cho bác sĩ biết tiền sử bệnh hen suyễn, tim mạch, bệnh thận… (nếu có).
 • Cần được thăm khám bởi các chuyên gia trước khi được chỉ định nội soi dạ dày.

Lưu ý khi nội soi dạ dàyTrước khi nội soi dạ dày cần làm gì?

Lưu ý sau khi nội soi dạ dày cần kiêng gì?

 • Sau khi nội soi dạ dày, bệnh nhân nên nghỉ ngơi 1 lúc trước khi trở về nhà.
 • Sau nội soi, bệnh nhân nên nhịn ăn 1 tiếng hoặc trước khi có đánh giá từ bác sĩ.
 • Không nên khạc nhổ. Thay vào đó, bệnh nhân có thể súc miệng bằng nước muối loãng.
 • Khoảng 2 giờ sau khi nội soi, bệnh nhân chỉ nên ăn thức ăn mềm, lỏng.

Lưu y khi đi nội soi dạ dàyLưu ý khi đi nội soi dạ dày.

6. Khoảng cách giữa 2 lần nội soi dạ dày? Bao lâu nội soi dạ dày 1 lần?

Nội soi dạ dày nhiều có tốt không? Mặc dù nội soi dạ dày là phương pháp hiện đại, an toàn nhưng các chuyên gia khuyên rằng, bạn không nên nội soi dạ dày nhiều lần.

Vậy nội soi dạ dày mấy tháng 1 lần? Có nên nội soi thường xuyên không? Bao lâu nên nội soi dạ dày 1 lần? Câu trả lời là không nên nội soi thường xuyên.

Trong quá trình điều trị bệnh lý liên quan đến dạ dày, bạn chỉ cần nội soi 1 lần để đánh giá loại tổn thương và mức độ tổn thương.

Còn việc theo dõi vi khuẩn Hp sau quá trình điều trị, chỉ cần sử dụng các test khác, không cần nội soi.

Khoảng cách giữa 2 lần nội soi dạ dàyCó nên nội soi dạ dày thường xuyên? Không nên nội soi dạ dày thường xuyên.

7. Bà bầu có nội soi dạ dày được không?

Có nên nội soi dạ dày khi mang thai không còn phụ thuộc vào tình trạng của bà bầu. Nếu bệnh lý liên quan đến dạ dày có thể kiểm soát được, bà bầu nên chờ sinh con xong rồi mới đi nội soi.

Nếu cơn đau không thể kiểm soát được, bà bầu nên đến các cơ sở y tế uy tín để thăm khám. Từ đó bác sĩ sẽ giúp đưa ra phương pháp phù hợp.

8. Nội soi dạ dày trẻ em có hại không?

Có nên nội soi dạ dày cho trẻ em, có nên nội soi dạ dày cho trẻ 3 tuổi? Thực ra, tỷ lệ trẻ bị các bệnh lý liên quan đến dạ dày rất thấp.

Vì thế, các bác sĩ thường cố gắng không nội soi cho trẻ. Nhưng nếu con cần nội soi dạ dày, phụ huynh cũng không cần quá lo lắng vì đã có ống nội soi dành riêng cho trẻ nhỏ.

Nội soi dạ dày trẻ em có hại khôngCó nên nội soi dạ dày cho bé 3 tuổi?

9. Nội soi dạ dày bao nhiêu phút?

Thời gian nội soi dạ dày khá ngắn, khoảng từ 15 – 45 phút. Tùy thuộc vào phương pháp nội soi được áp dụng.

10. Nội soi dạ dày phát hiện những bệnh gì?

Nội soi dạ dày biết được những gì? Mục đích của nội soi dạ dày là:

 • Phát hiện các bệnh lý liên quan đến dạ dày như viêm loét dạ dày, xuất huyết dạ dày, giãn tĩnh mạch thực quản…
 • Lấy dị vật ra khỏi hệ tiêu hóa
 • Chẩn đoán và phát hiện vi khuẩn Hp

Như vậy chúng ta đã tìm hiểu khá nhiều thông tin về nội soi dạ dàymổ nội soi dạ dày. Nếu bạn có câu hỏi gì thêm, vui lòng bình luận dưới bài viết hoặc liên hệ đến hotline 1800.1125 (miễn phí cước) để dược sĩ của Yumangel giải đáp trực tiếp nhé!

Một số địa chỉ nội soi dạ dày có thể bạn quan tâm:

4.8/5 - (13 bình chọn)
Hà Thị Kim Liên

Tác giả:

Hà Thị Kim Liên - Tốt nghiệp Học viện Báo chí và Tuyên truyền niên khóa 2010-2014. Cô có 8 năm kinh nghiệm trong vị trí biên tập viên, content, Copywriter tại các lĩnh vực liên quan tới làm đẹp, sức khỏe…

Tham vấn y khoa: Dược sĩ Nguyễn Thị Thu

Dược sĩ Nguyễn Thị Thu – Tốt nghiệp chuyên ngành Quản lý và cung ứng thuốc – Cao đẳng dược TW Hải Dương với trên 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực trình dược, đã thực tập, công tác tại nhiều nhà thuốc khác nhau.

Chưa có bình luận!

Địa chỉ Email của bạn sẽ được giữ kín.