Đau dạ dày có nên ăn sữa chua không?

Bị đau dạ dày có nên ăn sữa chua không là câu hỏi rất nhiều người băn khoăn. Bởi vì sữa chua chứa nhiều lợi khuẩn tốt cho hệ tiêu hóa, nhưng đồng thời lại chứa axit được cho là không tốt cho người viêm loét dạ dày. Cùng Thuốc đau dạ dày chữ Y khám phá trong bài viết dưới đây nhé!

I. Những lợi ích của sữa chua đối với sức khỏe

Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp chính xác đau dạ dày có nên uống sữa chua không. Nhưng trước đó, chúng ta hãy tìm hiểu về các lợi ích của sữa chua. Sữa chua chứa nhiều chất dinh dưỡng như canxi, kali, magie, vitamin B2, B1: Do vậy, ăn sữa chua mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cụ thể:

  • Làm dịu hệ thống tiêu hóa: Sữa chua chứa rất nhiều lợi khuẩn nên giúp làm dịu hệ tiêu hóa và nhu động ruột.
  • Giảm huyết áp: Kali có trong sữa chua có tác dụng loại bỏ natri dư thừa trong cơ thể. Vì thế, sữa chua giúp ổn định huyết áp, tốt cho thận và tim mạch.
  • Ngăn ngừa viêm nhiễm vùng kín: Sữa chua giúp ngăn ngừa sự phát triển của nấm men ở vùng kín, nên đặc biệt tốt cho con gái.
  • Tăng cường miễn dịch: Sữa chua chứa nhiều khoáng chất. Do đó, khi bổ sung vào cơ thể, sữa chua giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.
  • Tăng cường sức khỏe răng và xương: Một hũ sữa chua có thể chứa tới 275 mg canxi, nên giúp chắc răng và xương.
  • Giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng sau khi tập luyện thể dục – thể thao vì cung cấp 1 lượng lớn axit amin và năng lượng.

Có thể thấy, sữa chua mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể. Nhưng liệu rằng người bệnh đau dạ dày có nên ăn chua được không? Không cần chờ đợi lâu hơn nữa, câu hỏi đau dạ dày có được ăn sữa chua không sẽ được giải đáp ngay dưới đây!

Sữa chua mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể.

II. Bị đau dạ dày có nên ăn sữa chua không? Ý kiến của bác sĩ

Bệnh nhân đau dạ dày hoàn toàn có thể ăn sữa chua để nạp thêm các chất dinh dưỡng và lợi khuẩn hỗ trợ tiêu hóa. Một số nghiên cứu được đăng tải trên website sciencedirect cho hay, tính acid trong sữa chua thấp hơn rất nhiều so với acid dịch vị nên sẽ không gây kích ứng niêm mạc dạ dày.

Sữa chua là sản phẩm chứa rất nhiều lợi khuẩn, điển hình là vi khuẩn họ Lactobacillus hoặc Enterococcus. Các lợi khuẩn có trong sữa chua sẽ mang đến những tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe đường tiêu hóa, hỗ trợ làm lành các thương tổn của dạ dày, kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn Hp…

Người bị đau dạ dày nên ăn sữa chua vì những lý do sau:

  • Axit lactic trong sữa chua có tác dụng kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn Hp:  Trong khi đó, vi khuẩn Hp chính là 1 trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh lý liên quan đến dạ dày. Mặt khác, axit lactic còn thúc đẩy quá trình tiêu hóa, giảm áp lực lên dạ dày.
  • Sữa chua hỗ trợ quá trình làm lành các tổn thương trên niêm mạc dạ dày.
  • Probiotics là lợi khuẩn giúp ổn định hệ tiêu hóa và giảm các triệu chứng khó chịu của viêm dạ dày.

Người bị đau dạ dày vẫn có thể ăn sữa chua với lượng vừa phải

III. Tác dụng của sữa chua đối với người đau dạ dày

Theo các nghiên cứu, trong 100g sữa chua có chữa các thành phần dinh dưỡng với định lượng như sau:

Thành phần dinh dưỡng Định lượng
Năng lượng 61Kcal
Chất đạm (Protein) 3.3g
Canxi 120mg
Kali 155mg
Magie 12mg
Vitamin C 1mg
Vitamin B6 0.032mg
Vitamin B12 0.37μg
Vitamin A 25μg

Nhờ các thành phần dinh dưỡng, đặc biệt là magie, vitamin C, vitamin B6, B12 cùng nhiều lợi khuẩn nên bệnh nhân đau dạ dày ăn sữa chua đúng cách mang lại nhiều lợi ích cho dạ dày. Cụ thể là:

  • Giúp kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn HP.
  • Giúp ổn định hệ tiêu hóa.
  • Acid lactic hỗ trợ tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn.
  • Bổ sung hệ vi khuẩn có lợi cho đường tiêu hóa.
  • Hỗ trợ làm lành những tổn thương ở dạ dày.

1. Giúp kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn HP

Vi khuẩn Hp khi xâm nhập vào cơ thể sẽ tiết ra chất độc khiến niêm mạc dạ dày suy yếu và dễ bị tổn thương. Cùng với đó là tiết enzyme urease khiến nồng độ pH thay đổi, gây mất cân bằng hệ vi sinh trong dạ dày cũng như đường ruột.  Hậu quả là viêm, loét dạ dày, rối loạn tiêu hóa, thậm chí là ung thư nếu các chất độc tích tụ bên trong cơ thể thời gian dài.

Bệnh nhân đau dạ dày nên ăn sữa chua vì có chứa nhiều lợi khuẩn, chúng sẽ cạnh tranh môi trường sống để làm giảm số lượng vi khuẩn Hp và mang đến nhiều lợi ích như:

  • Hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn: Lợi khuẩn trong sữa chua tiết ra enzym phân giải một số polisaccarit và cacbohydrat mà cơ thể không người không thể tự tiêu hóa. Vì vậy sẽ hỗ trợ hấp thu dinh dưỡng tốt hơn, tránh gây đầy bụng, khó tiêu.
  • Giúp cân bằng lại nồng độ pH: Quá trình tiêu hóa thức ăn của dạ dày chỉ tốt khi chỉ số nồng độ pH nằm trong khoảng 1.6 – 2.4. Vì vậy khi vi khuẩn Hp tấn công sẽ làm thay đổi độ pH sẽ dễ dẫn đến rối loạn tiêu hóa, hội chứng kém hấp thu, nhiễm trùng dạ dày…
  • Hỗ trợ điều trị nhiễm khuẩn Hp: Khi vi khuẩn Hp phát triển quá mức sẽ gây viêm, loét dạ dày, thậm chí là ung thư dạ dày. Ăn sữa chua bổ sung lợi khuẩn  giúp kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn Hp, tạo điều kiện tốt cho quá trình điều trị bệnh.
  • Phá vỡ lớp nhầy bảo vệ của vi khuẩn Hp: Sữa chua còn chứa acid lactic có khả năng phá vỡ lớp nhầy bảo vệ của vi khuẩn Hp, khiến chúng mất khả năng sinh sống trong môi trường acid dạ dày.

2. Giúp ổn định hệ tiêu hóa 

Ngoài hàm lượng lợi khuẩn (probiotics) dồi dào, sữa chua còn giàu các vitamin và khoáng chất như vitamin A, các vitamin nhóm B, vitamin C, magie, kali… giúp ổn định hệ tiêu hóa. Cụ thể:

  • Vitamin C: Vitamin C là chất chống oxy hóa, không chỉ có công dụng chống viêm, sưng niêm mạc dạ dày mà còn giúp kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn Hp gây loét dạ dày.
  • Vitamin B6: Một số dẫn xuất của Vitamin B6 như pyridoxal 5-phosphate, pyridoxal pyridoxamine có khả năng hỗ trợ hoạt động trao đổi chất trong cơ thể. Do đó, thức ăn được tiêu hóa nhanh hơn, tránh gây đầy bụng, ợ hơi,…
  • Magie: Có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, duy trì ổn định hệ cơ và các dây thần kinh, chống viêm và giảm nguy cơ stress kéo dài gây đau dạ dày.

3. Acid lactic hỗ trợ tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn

Acid lactic trong sữa chua giúp phân hủy protein thành các acid amin tự do và cắt nhỏ gluxit dạng phức hợp thành các đường mạch ngắn. Theo đó thức ăn cũng dễ dàng được hấp thụ hơn, tránh ứ đọng bên trong gây áp lực cho dạ dày.

4. Bổ sung hệ vi khuẩn có lợi cho đường tiêu hóa

Các lợi khuẩn trong sữa chua có khả năng thiết lập lại sự cân bằng pH trong môi trường dạ dày. Các lợi khuẩn gồm:

  • Lactobacillus Acidophilus: Dòng loại khuẩn này tạo ra acid lactic và hydroperoxide có tác dụng ức chế vi khuẩn Hp, thúc đẩy lợi khuẩn phát và tăng cường hệ miễn dịch. Bệnh nhân đau dạ dày ăn sữa chua giúp làm giảm tình trạng viêm và đau dạ dày.
  • Bifidobacterium Bifidum và Bifidobacterium Breve: Tác dụng của lợi khuẩn Bifidobacterium Bifidum và Bifidobacterium Breve là cân bằng lại hệ vi sinh trong đường tiêu hóa, giảm áp lực tiêu hóa cho dạ dày.
  • Bacillus Coagulans: Chủng vi khuẩn Bacillus Coagulans tiết ra các chất hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa, bệnh viêm ruột,… Từ đó giảm áp lực tiêu hóa cho dạ dày đồng thời xoa dịu các vết viêm, loét.

5. Hỗ trợ làm lành những tổn thương ở dạ dày

Sở dĩ ăn sữa chua hỗ trợ làm lành những tổn thương ở dạ dày vì những lý do sau:

  • Lợi khuẩn: Lợi khuẩn trong sữa chua giúp cân bằng hệ vi sinh và thúc đẩy tiêu hóa. Từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho các vết thương trên dạ dày nhanh lành và làm dịu cơn đau dạ dày.
  • Protein: Đây là chất cấu tạo nên tất cả mô và cơ quan trong cơ thể nên protein đóng vai trò rất lớn trong việc làm lành các vết thương.
  • Vitamin A: Có khả năng giảm sưng, ngăn chặn viêm nhiễm, hỗ trợ làm lành các vết thương tại dạ dày.

Ăn sữa chua giúp bổ sung lợi khuẩn, ổn định hệ tiêu hóa

IV. Hướng dẫn bệnh nhân đau dạ dày ăn sữa chua đúng cách 

Để nhận được những tác dụng và lợi ích tuyệt vời từ sữa chua mang lại, khi ăn sữa chua người bệnh dạ dày nên chú ý các vấn đề sau:

1. Lượng sữa chua nên ăn

Theo khuyến nghị, người bị đau dạ dày chỉ nên ăn 200 – 300g sữa chua/ngày. Vì nếu có quá nhiều lợi khuẩn vào cơ thể sẽ dẫn đến mất cân bằng đường tiêu hóa, các lợi khuẩn phải cạnh tranh môi trường sống và dễ bị đào thải, gây lãng phí.

Mặt khác, sữa chua có hàm lượng dinh dưỡng khá cao nên nếu ăn nhiều người bệnh dễ bị đầy bụng và khó tiêu.

2. Thời điểm ăn sữa chua

Ăn sữa chua đúng thời điểm giúp cơ thể nhận được giá trị dinh dưỡng cao nhất đồng thời tránh một số rủi ro sức khỏe. Dưới đây là một số gợi ý về thời điểm ăn sữa chua:

  • Nên ăn khoảng 1 – 2 giờ sau bữa ăn chính: Đây là thời điểm mà lợi khuẩn sẽ được bảo vệ bởi thức ăn, tránh bị phân giải khi tiếp xúc với acid dạ dày. Ngoài ra, ăn sau bữa ăn chính 1-2 giờ còn giúp người bệnh không bị quá no và tránh gây  lực lên dạ dày.
  • Nên ăn vào buổi sáng: Ăn sữa chua vào thời điểm này giúp thúc đẩy tiêu hóa, tránh ứ đọng thức ăn trong dạ dày gây đau hoặc ảnh hưởng đến các vết viêm, loét.
  • Tránh ăn vào buổi tối: Vì lượng đạm dồi dào trong sữa chua có thể gây tình trạng khó tiêu, ảnh hưởng đến giấc ngủ.
  • Không nên ăn sữa chua khi bụng đói: Vì axit có trong sữa chua làm tăng nguy cơ mắc bệnh dạ dày. Ngoài ra, axit trong dạ dày lúc đói còn khiến lợi khuẩn trong sữa chua khó tồn tại.

3. Không nên hâm nóng sữa chua

Không nên hâm nóng sữa chua khi ăn vì khi ở nhiệt độ cao các lợi khuẩn trong sữa chua sẽ bị tiêu diệt. Điều này làm mất đi tác dụng của sữa chua đối với dạ dày cũng như hệ tiêu hóa và cơ thể.

4. Nhiệt độ thích hợp để bảo quản sữa chua

Mức nhiệt độ thích hợp để bảo quản sữa chua giúp giữ được hương vị và dưỡng chất tốt nhất là ở ngăn mát tủ lạnh, khoảng 6 – 8 độ C.

Bạn tuyệt đối không nên bảo quản ở ngăn đá vì nhiệt độ quá lạnh sẽ giết chết các lợi khuẩn trong sữa chua. Ngoài ra, ăn sữa chua đông đá còn dễ dẫn đến cảm cúm, đau họng, tăng co thắt dạ dày,…

5. Các thực phẩm nên kết hợp với sữa chua

Một số thực phẩm người đau dạ  dày nên kết hợp với sữa chua gồm:

  • Dâu tây: Dâu tây giàu vitamin C và khoáng chất như magie, kali, chất xơ,… không chỉ giúp nuôi dưỡng lợi khuẩn mà còn xoa dịu ưng viêm niêm mạc dạ dày.
  • Bánh mì: Không chỉ dễ tiêu hóa, bánh mì còn tạo một lớp nhầy trên thành dạ dày và bảo vệ lợi khuẩn khỏi sự tấn công của acid dịch vị.
  • Xoài chín: Xoài có hàm lượng vitamin C, A, B1, B2, B6, chất xơ dồi dào nên khi kế hợp với sữa chua giúp ngăn ngừa viêm nhiễm, ức chế sự phát triển của vi khuẩn Hp, kích thích sản sinh collagen giúp mạch máu thành dạ dày bền vững…
  • Bơ: Bơ chứa nhiều omega-3, carotenoid, vitamin E, C, B6,… có tác dụng làm dịu niêm mạc, tiêu diệt vi khuẩn Hp và phòng ngừa viêm loét dạ dày.

6. Các thực phẩm không nên ăn cùng sữa chua

Một số thực phẩm khi kết hợp với sữa chua có thể làm giảm tác dụng bệnh nhân đau dạ dày nên tránh như:

  • Nước ngọt có gas: Thức uống này tạo ra acid yếu và chứa nhiều chất tạo ngọt, màu thực phẩm, chất tạo hương. Đây đều là các chất gây áp lực lên dạ dày, kích thích dạ dày tiết acid, hậu quả là gây đau, viêm và loét dạ dày.
  • Các nước uống họ chanh: Sữa chua chứa nhiều protein, khi tiếp xúc với acid trong các loại nước uống họ chanh sẽ gây hiện tượng vón cục. Hậu quả là có thể gây đau dạ dày, khó tiêu, tiêu chảy…
  • Xúc xích, thịt xông khói: Không chỉ khó tiêu, các thực phẩm này còn chứa chất bảo quản khiến dạ dày tăng tiết acid. Khi acid tăng sẽ giết chết nhiều lợi khuẩn trong sữa chua.

7. Trường hợp không nên ăn sữa chua

Một số trường hợp bệnh nhân đau dạ dày không nên ăn sữa chua gồm:

  • Người có cơ địa không tiêu hóa được Lactose: Vì sữa chua được làm từ sữa nên sẽ chứa lactose, khi ăn vào không tiêu hóa được sẽ bị đầy bụng, khó tiêu, đau dạ dày.
  • Người bị dị ứng sữa: Thường xảy ra ở trẻ em, đặc biệt là trẻ em dưới 1 tuổi. Nguyên nhân là do hệ thống miễn dịch chưa tiếp xúc với nhiều loại thực phẩm, có thể nhận định protein trong sữa là dị nguyên và giải phóng histamin để chống lại, gây ra biểu hiện dị ứng.
  • Người mắc bệnh viêm gan, tiểu đường, người bị xơ cứng động mạch, viêm tuyến tụy: Sữa chua có hàm lượng đường và chất béo nên khi ăn có thể thể làm trầm trọng hơn tình trạng bệnh.

Theo khuyến nghị, người bị đau dạ dày chỉ nên ăn 200 – 300g sữa chua/ngày.

VI. Tư vấn cách chọn sữa chua phù hợp với người đau dạ dày

Khi chọn sữa chua, người bệnh đau dạ dày cần kiểm tra kỹ thành phần và dạng sữa chua:

  • Ưu tiên các loại sữa chua có lợi khuẩn sống: Nên chọn các loại sữa chua có chứa lợi khuẩn sống như: sữa chua uống men sống, sữa chua organic. Vì sữa chua làm từ sữa tiệt trùng hoặc đã qua xử lý nhiệt thường có ít lợi khuẩn.
  • Nên chọn sữa chua ít đường: Bệnh nhân đau dạ dày chọn loại sữa chua ít đường, ít chất tạo màu, hương liệu và chất bảo quản. Bởi vì các chất này là nguyên nhân gây kích thích dạ dày tăng tiết acid, dẫn đến đau dạ dày. Nếu ăn được sữa chua không đường là tốt nhất.
  • Tham khảo bảng thành phần dinh dưỡng: Nên ưu tiên mua sữa chua chứa nhiều canxi, vitamin và khoáng chất để cải thiện và nâng cao sức khỏe hệ miễn dịch, giúp giảm viêm và sưng dạ dày.
  • Hạn chế dùng sữa chua có nhiều loại phụ gia: Các loại phụ gia như chất tạo hương hay đường tinh luyện giúp làm tăng hương vị cho sữa chua. Tuy nhiên, các loại phụ gia này có thể chứa một số chất kích thích acid dạ dày hoặc kích thích tế bào ung thư phát triển.

Người bị đau dạ dày nên chọn sữa chua ít đường

Tóm lại, câu trả lời cho thắc mắc đau dạ dày có nên ăn sữa chua không là CÓ. Người đau dạ dày cần chú ý ăn đúng cách đồng thời lựa chọn được loại sữa chua phù hợp để đảm bảo an toàn. Bên cạnh đó, nếu bạn cần dược sĩ của Yumangel tư vấn trực tiếp, vui lòng gọi đến hotline 1800.1125 (miễn phí cước) hoặc để lại bình luận bên dưới nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Dược sĩ Nguyễn Thị Thu

Dược sĩ

Nguyễn Thị Thu

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ Nguyễn Thị Thu – Tốt nghiệp chuyên ngành Quản lý và cung ứng thuốc – Cao đẳng dược TW Hải Dương với 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực trình dược, đã thực tập, công tác tại nhiều nhà thuốc khác nhau.

Bùi Thị Hoa - Tốt nghiệp Khoa Báo chí - Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội niên khóa 2003 - 2007. Cô có 17 năm kinh nghiệm trong vị trí biên tập viên, content, Copywriter tại các lĩnh vực liên quan tới sức khỏe, làm đẹp,...

0/5 (0 lượt bình chọn)

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *