Skip to main content

Top 5 bài tập Yoga chữa đau dạ dày hiệu quả được áp dụng nhiều nhất

Tại sao yoga chữa đau dạ dày hiệu quả và tập như thế nào để có kết quả tốt nhất, bài viết dưới đây hy vọng sẽ mang đến bạn những thông tin bổ ích nhất về vấn đề này. Và đừng vội tập khi chưa đọc hết các lưu ý mà thuốc dạ dày chữ Y sắp chia sẻ trong bài viết này nhé. 

I – Tại sao yoga chữa đau dạ dày?

Theo y học hiện đại, nguyên nhân chính khiến cho bệnh dạ dày ngày một nặng hơn là tình trạng axit dạ dày tiết ra quá nhiều, mà chủ yếu là do tress, căng thẳng kéo dài.

Như vậy, nếu chúng ta có phương pháp để giải tỏa áp lực, giúp tinh thần được thư giãn mỗi ngày thì dạ dày cũng giảm tiết axit và bệnh dạ dày sẽ có chuyển biến tích cực. 

Bài tập yoga chữa đau dạ dày hiệu quả

Liên hệ với Yoga, đây là phương pháp vận động mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người nói chung. Đặc biệt, tập yoga chữa đau dạ dày nhờ 3 lợi ích cụ thể như sau: 

– Cải thiện tâm trạng, giảm những lo âu và căng thẳng: 

Có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thiếu oxy lên não gây ra tác động tiêu cực đến tâm trạng của con người. Tập yoga thường xuyên sẽ giúp tăng cường hoạt động lưu thông máu trong cơ thể và tăng endorphin, từ đó giúp cải thiện tâm trạng.

Một nghiên cứu của đại học Boston cũng chỉ ra rằng, tập yoga đều đặn trong 12 tuần sẽ giúp giảm bớt lo âu bởi nó làm tăng GABA (gamma-aminobutyric) trong não. Nói thêm về GABA, hiểu đơn giản là lượng GABA trong não thấp sẽ làm tăng tình trạng rối loạn lo âu và trầm cảm.

Tập yoga chữa bệnh dạ dày nhờ cải thiện chất lượng giấc ngủ: Như các bạn đã biết, mất ngủ làm tăng nặng thêm tình trạng đau dạ dày và ngược lại, tình trạng đau dạ dày về đêm cũng khiến người bệnh mất ngủ. Các chuyên gia chia sẻ rằng, đều đặn tập Yoga mỗi ngày khoảng 10 phút sẽ giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ hơn. 

–  Hỗ trợ hệ tiêu hóa: Những người bị đau dạ dày chức năng tiêu hóa thường kém gây ra các vấn đề như táo bón, đầy bụng, khó tiêu,.. Trong yoga có rất nhiều động tác tác động đến vùng bụng, chúng giúp cho hệ tiêu hóa được massage thư giãn, hỗ trợ cải thiện nhu động ruột. Từ đó cải thiện chức năng tiêu hóa và làm giảm áp lực cho dạ dày. 

Bởi vậy, tập yoga trị đau dạ dày có thể cải thiện bệnh tích cực. Tuy nhiên bạn cần kết hợp yoga với các phương pháp trị liệu khác để mang lại hiệu quả tốt nhất. Bởi yoga chỉ có khả năng cải thiện, hồi phục và giúp làm thuyên giảm một số triệu chứng của bệnh dạ dày, chứ không đặc trị. 

>> Xem VIDEO B/S giải thích vì sao đau dạ dày ngày càng phổ biến <<

Video chữa đau dạ dày bằng yoga

II – Những bài tập yoga chữa đau dạ dày

Hãy theo dõi và thực hiện những những bài tập yoga được nhiều người áp dụng nhất để cải thiện các triệu chứng của bệnh dạ dày nhé!

1. Kỹ thuật thở trong yoga – Bài tập chữa đau dạ dày bằng yoga bạn nên học đầu tiên

Kỹ thuật thở là bài học vỡ lòng đầu tiên trong Yoga. Bài tập chữa đau dạ dày bằng yoga này gồm có 4 bước: 

– Bước 1: Ngồi trên thảm, gập đầu gối chân trái để lên đùi phải và ngược lại, gập đầu gối chân phải để lên đùi trái. 

– Bước 2: Hai tay để lên đầu gối 2 bên. Ngón trỏ và ngón cái chạm vào nhau, trong khi các ngón còn lại vẫn duỗi thẳng tự nhiên. 

– Bước 3: Hít vào thật sâu bằng mũi và thở ra từ từ bằng miệng. Hành động hít thở phải thậm chậm rãi. Thở đúng là bụng căng lên khi hít vào và xẹp xuống khi thở ra. Sau khi hít thật sau hãy đợi khoảng 1-3 giây rồi mới từ từ thở ra. 

Các tư thế yoga chữa bệnh da dày

Tiếp tục thực hiện hành động thở liên tục trong khoảng 3-5 phút để có kết quả tốt nhất.

2. Bài tập yoga chữa đau dạ dày hiệu quả với tư thế co gối

Tư thế co gối trong yoga không chỉ giúp bạn tăng cường sự dẻo dai mà còn làm giảm các cơn đau vùng bụng, giúp cơ thể được thư giãn. 

Các bước thực hiện tư thế co gối như sau: 

– Bước 1: Nằm ngửa trên sàn tập, chân và tay duỗi thẳng một cách thoải mái, tự nhiên. Từ từ co chân phải về phía bụng trong khi chân trái vẫn duỗi thẳng. Trong quá trình tập, hít thở đều đặn, hít vào thật sâu và thở ra từ từ. Tư thế đúng là phần bắp đùi phía trên đầu gối tạo với mặt sàn một góc 45 độ, phần xương bắp chân dưới đầu gối song song với mặt sàn. 

– Bước 2: Hai tay ôm lấy đầu gối phải và các ngón tay đan chéo vào nhau. 

– Bước 3: Từ từ nâng đầu lên sao cho trán và gối gần lại với nhau đồng thời hít vào thật sâu. 

– Bước 4: Nhẹ nhàng hạ chân và đầu xuống, quay về tư thế nằm duỗi như ban đầu. Thở ra một cách từ từ. 

Bài tập yoga chữa đau dạ dày nguyễn hiếuBài tập yoga chữa đau dạ dày Nguyễn Hiếu, một huấn luyện viên Yoga chia sẻ. 

Lặp lại các bước trên với chân bên trái co, chân phải duỗi thẳng. 

Mỗi bên thực hiện khoảng 5 lần. 

3. Tư thế con thuyền – Tư thế yoga chữa đau dạ dày

Tư thế con thuyền giúp vùng bụng và cơ thắt lưng được vận động một cách nhẹ nhàng và thư thái, mang đến những hỗ trợ tích cực trong điều trị dạ dày, đặc biệt là tần suất và mức độ của cơn đau dạ dày. 

Các bước thực hiện tư thế con thuyền như sau: 

– Bước 1: Bắt đầu với tư thế nằm ngửa trên sàn, tay và chân duỗi thẳng tự nhiên, lòng bàn tay úp vào cơ thể, gót chân chạm vào nhau, hít thở đều đặn.

– Bước 2: Từ từ nâng chân và phần thân trên lên, dùng mông làm điểm tựa, phần chân/thân tạo với mặt sàn một góc khoảng 30 độ. Hai tay duỗi thẳng phía trước, lòng bàn tay úp vào nhau. Trong quá trình nâng người lên, hít vào thật sâu và chậm qua mũi. 

– Bước 3: Giữ nguyên tư thế này trong vòng 5-10 nhịp thở. Lưu ý hít thở sâu và chậm. Sau đó từ từ thả thân, đâu và chân xuống sàn. 

Lặp lại động tác này khoảng 5 lần.

Tập yoga trị đau dạ dày của nguyễn hiếuTrong yoga chữa đau dạ dày của Nguyễn Hiếu cũng nhắc đến tư thế con thuyền này. 

4. Tư thế châu chấu

Tư thế châu chấu hỗ trợ xoa bóp và massage cho dạ dày, làm dạ dày khỏe hơn. Đây là một bài tập yoga được đánh giá cao về hiệu quả đối với việc hỗ trợ điều trị dạ dày.

Bên cạnh đó, tư thế châu chấu còn có tác dụng tăng cường khả năng loại bỏ độc tố của thận, đồng thời hỗ trợ hệ tiêu hóa giảm các vấn đề về táo bón. 

Yoga chữa đau dạ dày của Nguyễn Hiếu

Tư thế này được thực hiện như sau: 

– Bước 1: Nằm úp trên thảm tập, hai chân duỗi thẳng, hai tay duỗi thẳng theo thân một cách thoải mái. 

– Bước 2: Vừa hít thật sâu, vừa từ từ nâng đầu, chân và thân người lên một góc khoảng 30 độ, lấy bụng làm điểm tựa, nâng hai tay lên ngang vai, duỗi thẳng về phía sau. Giữ nguyên tư thế này trong vòng vài giây.

– Bước 3: Từ từ thở ra, thả đầu, thân và người xuống mặt sàn, thư giãn một chút. 

Tiếp tục lặp lại các bước trên khoảng 5 lần trong mỗi lần tập.

5. Tư thế xác chết – Một trong các tư thế yoga chữa bệnh dạ dày hiệu quả

Tư thế xác chết hay còn gọi là tư thế thư giãn. Tư thế này giúp người tập loại bỏ độc tố, nạp năng lượng cho cơ thể, quan trọng hơn là thư giãn mọi cơ quan trên cơ thể người, kể cả não bộ. 

Tập yoga chữa bệnh đau dạ dày

Tư thế này được thực hiện như sau: 

– Bước 1: Nằm ngửa trên sàn tập, 2 tay và hai chân duỗi thẳng một cách tự nhiên và thoải mái nhất. Mắt nhắm hờ.

– Bước 2: Hít thở đều đặn, thật sâu và thật chậm, thả lỏng cơ thể.

– Bước 3: Từ từ xóa bỏ mọi suy nghĩ, cảm giác tiêu cực, tập trung vào chính bản thân mình, hít thở đều đặn.

Ngoài 5 bài tập yoga trên đây, bạn có thể tìm thêm những bài tập yoga chữa bệnh dạ dày khác như thiền, tư thế vặn người, thư thế gập người về phía trước hay thư thế cánh cung. 

III – Những lưu ý tập yoga khi bị đau dạ dày

Để việc tập yoga chữa bệnh đau dạ dày được hiệu quả nhất, bạn cần lưu ý những điều dưới đây: 

– Ăn nhẹ trước khi tập khoảng 1-2 giờ, có thể là hoa quả hoặc món ăn nhẹ nào đó phù hợp với người bệnh dạ dày. Không nên ăn no hay để bụng quá đói khi tập.

– Khởi động và thư giãn trước khi tập.

– Không nên gồng cứng các động tác. Sai lầm này thường gặp ở các bạn mới tập yoga, có thể chúng ta đang quá quan trọng việc tập đúng động tác mà quên mất thả lỏng cơ thể. 

– Nhịp thở trong yoga rất quan trọng. Nếu bạn chưa biết cách thở, hãy xem lại bài tập thở đầu tiên của chúng tôi nhé. 

– Luyện tập thường xuyên và đều đặn mỗi ngày trong ít nhất 3 tháng để mang lại tác dụng tốt trong việc hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày.

– Trong thời gian chờ đợi bệnh thuyên giảm cùng các bài tập Yoga hàng ngày, bạn có thể sử dụng sản phẩm đến từ Hàn Quốc – Yumangel để giảm các cơn đau dạ dày nhanh chóng cũng như các triệu chứng khó chịu khác từ bệnh dạ dày: Ợ nóng, ợ hơi, ợ chua, khó tiêu, đầy bụng, nóng rát…

Những bài tập yoga chữa bệnh dạ dày

Thành phần chính của Yumangel là Almagate có tác dụng trung hòa axit dạ dày và tạo thành một lớp phía trên niêm mạc dạ dày, bảo vệ dạ dày khỏi các tác nhân gây tổn thương dạ dày. Sản phẩm hiện được bán tại các quầy thuốc trên cả nước. 

–  Cuối cùng, đừng quên khám sức khỏe định kỳ và điều trị bệnh theo hướng dẫn của bác sĩ nhé!

Các bài tập yoga chữa đau dạ dày được giới thiệu trên đây không chỉ hỗ trợ tích cực đến điều trị dạ dày mà còn mang lại cho bạn một sức khỏe dẻo dai và tinh thần thoải mái. Nó phù hợp với mọi độ tuổi từ trẻ em đến người già, nên bạn có thể tập cùng các thành viên trong gia đình nữa nha. 

Có thể bạn quan tâm:

5/5 - (3 bình chọn)
Hà Thị Kim Liên

Tác giả:

Hà Thị Kim Liên - Tốt nghiệp Học viện Báo chí và Tuyên truyền niên khóa 2010-2014. Cô có 8 năm kinh nghiệm trong vị trí biên tập viên, content, Copywriter tại các lĩnh vực liên quan tới làm đẹp, sức khỏe…

Tham vấn y khoa: Dược sĩ Nguyễn Thị Thu

Dược sĩ Nguyễn Thị Thu – Tốt nghiệp chuyên ngành Quản lý và cung ứng thuốc – Cao đẳng dược TW Hải Dương với trên 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực trình dược, đã thực tập, công tác tại nhiều nhà thuốc khác nhau.

Chưa có bình luận!

Địa chỉ Email của bạn sẽ được giữ kín.