Skip to main content

Đau dạ dày có ăn được dứa không? Đọc ngay để tránh nguy hiểm

Tác giả: Đinh Thị Hiền

Tham vấn y khoa: Nguyễn Thị Thu

Dứa có tác dụng giải nhiệt tốt nhưng một số bệnh nhân lại không nên ăn dứa, trong đó có người bị đau dạ dày. Dưới đây là thông tin chi tiết giải đáp cho thắc mắc đau dạ dày có ăn được dứa không

I. Lợi ích và tác hại của dứa với sức khỏe

Dứa tên khoa học là Ananas comosus, là một loại quả nhiệt đơits và có nhiều tên gọi khác như khóm, quả thơm, ba la. Thành phần dưỡng chất trong 100g dứa gồm:

Dinh dưỡng Giá trị
Calo  50 kcal
Lipid 0,1 g
Natri 1 mg
Kali 109 mg
Carbohydrate 13 g
Chất xơ 1,4 g
Đường 10g
Protein 0,5 g
Vitamin C 47,8 mg
Calci 13 mg
Sắt 0,3 mg
Vitamin B6 0,1 mg
Magnesi 12 mg

1. Lợi ích

Với bảng thành phần dinh dưỡng dồi dào, ăn dứa mang lại nhiều tác dụng cho sức khỏe:

  • Chống viêm
  • Tăng cường hệ miễn dịch
  • Phòng ngừa ung thư.
  • Tham gia vào quá trình tạo ra collagen.
  • Tốt cho hệ tiêu hóa.
  • Tốt cho sức khỏe răng miệng.
  • Tăng cường sức khỏe của xương.
  • Tốt cho sức khỏe của mắt.
  • Điều trị các bệnh liên quan đến huyết áp.
  • Hỗ trợ điều trị bệnh ho và cảm lạnh.
  • Tốt cho tuần hoàn máu.
  • Giảm và phòng ngừa buồn nôn.
  • Giảm căng thẳng.
  • Chống lão hóa, làm đẹp da.
  • Phòng ngừa mụn nhọt.
  • Ngăn ngừa đông máu. 
Ăn dứa đúng cách tốt cho sức khỏe

2. Tác hại

Bên cạnh những lợi ích, ăn dứa quá nhiều và không đúng cách có thể gây một số tác hại gồm:

  • Phản ứng dị ứng: Một số người khi ăn dứa có thể bị sưng ở lưỡi, môi hoặc má.
  • Tăng lượng đường trong máu: Hàm lượng đường và carbohydrate trong dứa cao nên có thể làm tăng đột ngột lượng đường trong máu nếu ăn quá nhiều một lúc.
  • Có hại cho răng: Dứa có tính axit cao nên khi ăn vào có thể gây ra các phản ứng hóa học trong miệng. Đặc biệt với những người có vấn đề về răng miệng, sau khi ăn dứa có thể cảm thấy ê buốt chân răng hoặc đau răng.
  • Ảnh hưởng đến sức khỏe phụ nữ mang thai: Mẹ bầu ăn quá nhiều dứa làm tăng lượng enzyme bromelain trong cơ thể gây kích thích co thắt ở tử cung, thậm chí có thể dẫn đến sảy thai.
Ăn nhiều dứa hoặc ăn sai cách gây hại cho sức khỏe

II. Đau dạ dày có ăn được dứa không?

Các chuyên gia sức khỏe thường xuyên người bị đau dạ dày nên ăn nhiều hoa quả để bổ sung chất xơ, vitamin và chất khoáng tốt cho hệ tiêu hóa. Nhưng không phải loại hoa quả nào cũng phù hợp cho người bị đau dạ dày vì một số loại quả có hại cho dạ dày khi ăn. 

Vậy người bị đau dạ dày có ăn được dứa không? Người bị đau dạ dày không nên ăn dứa vì nếu ăn có thể khiến tình trạng đau dạ dày trở nên tồi tệ hơn. Lý do là vì:

  • Hàm lượng chất axit hữu cơ cao: Hàm lượng chất axit hữu cơ cao trong dứa khi đi dạ dày sẽ làm tổn thương niêm mạc, khiến dịch vị tiết ra nhiều và cơn đau dạ dày sẽ nghiêm trọng hơn.
  • Các enzyme trong dứa có tác dụng làm tiêu hóa protein trong cơ thể hiệu quả. Tuy nhiên, khi lượng protein được tiêu hóa lại làm tăng nguy cơ viêm loét niêm mạc dạ dày. 

Đặc biệt, nếu bệnh nhân đau dạ dày ăn dứa vào lúc đói, các axit hữu cơ chứa trong dứa sẽ kết hợp với bromelin tác động vào niêm mạc dạ dày và ruột. Hậu quả là gây bào mòn khiến người bệnh nôn nao, khó chịu. Mặt khác, các axit hữu cơ còn kích thích dạ dày tiết ra dịch vị nhiều hơn khiến tình trạng viêm loét trở nặng và cơn đau dạ dày tăng nặng.

Do đó, với bệnh nhân đau dạ dày, chuyên gia sức khỏe khuyến nghị không nên hoặc hạn chế tối đa ăn dứa để tránh bệnh trở nặng với các triệu chứng nghiêm trọng hơn. Thay vào đó, người bệnh đau dạ dày có thể ăn chuối, bơ, đu đủ chín, táo… không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giàu vitamin B thúc đẩy quá trình làm lành niêm mạc dạ dày.

Người bị đau dạ dày không nên ăn dứa vì nếu ăn có thể khiến tình trạng đau dạ dày trở nên tồi tệ hơn.

III. Ngoài dứa, loại quả nào người đau dạ dày không nên ăn?

Một số loại hoa quả khác khi ăn vào sẽ không tốt cho dạ dày, người bị đau dạ dày không nên ăn gồm:

  • Các loại quả họ cam quýt: Gồm  chanh, quýt, cam, bưởi… có hàm lượng axit cao và vị chua dễ gây kích thích niêm mạc dạ dày và tăng tiết axit dạ dày, làm tăng sự khó chịu của cơn đau dạ dày.
  • Quả hồng: Loại quả này chứa chất tanin gây ra vị chát và chất pectin. Đây là  các chất làm săn niêm mạc ruột, ảnh hưởng nhu động ruột. Khi ăn quá nhiều hồng, đặc biệt là khi đói, các chất này cộng với chất xơ trong quả hồng sẽ kết tụ dưới tác dụng của axit dạ dày gây đầy bụng, khó tiêu, buồn nôn…
  • Dưa hấu: Dưa hấu có tính hàn nên những người đau dạ dày, có chức năng tiêu hóa kém, hay đau bụng và tiêu chảy không nên ăn.
  • Quả xoài: Bệnh nhân đau dạ dày không nên ăn xoài, đặc biệt là xoài xanh, xoài chua, kể một số loại xoài khi chín vẫn còn vị chua vì có thể gây hại cho niêm mạc dạ dày. 
  • Quả kiwi: Loại quả này chứa một lượng lớn vitamin C và pectin nên nếu ăn sẽ làm tăng axit dịch vị, tăng gánh nặng cho dạ dày và gây ra các triệu chứng như ợ chua, đau bụng…
  • Táo gai: Lượng pectin và tannin trong táo gai cao nên tiếp xúc với axit dạ dày rất dễ kết tụ thành kết tủa không tan trong nước và kết dính với cặn thức ăn tạo thành sỏi dạ dày. Hậu quả là có thể gây viêm loét dạ dày, chảy máu dạ dày, thậm chí là hoại tử thành dạ dày, thủng dạ dày.
  • Táo tàu: Táo tàu nhiều chất xơ nên khi ăn một lượng lớn sẽ kích thích dạ dày và gây khó chịu cho đường tiêu hóa. Vỏ táo tàu cứng và có cạnh sắc nhọn sẽ khiến cơn đau nhức, khó chịu thêm trầm trọng.
  • Cà chua: Vì cà chua có tính axit cao nên khi ăn có thể kích thích dạ dày tạo ra nhiều axit hơn. 
  • Quả đào: Bệnh nhân đau dạ dày ăn đào dễ bị rối loạn tiêu hóa, tạo gánh nặng cho dạ dày và khiến bộ phận này phải hoạt động nhiều hơn.
  • Hoa quả gây nóng: Một số loại quả gây nóng như sầu riêng, nhãn, vải chứa nhiều đường, chất béo… dễ gây nóng trong người dẫn đến táo bón, khó tiêu.
  • Đu đủ xanh: Quả đu đủ có nhiều nhựa, trong đó có chứa nhiều papain gây bào mòn niêm mạc dạ dày. Tuy nhiên, bệnh nhân đau dạ dày có thể ăn đu đủ chín.
  • Quả cóc: Không chỉ có vị chua và tính axit gây hại cho niêm mạc dạ dày, các hoạt chất có trong cóc khiến dạ dày nóng lên khiến tình trạng bệnh càng trở nên nghiêm trọng hơn.
Một số loại quả khác người bị đau dạ dày không nên ăn

IV. Người bị đau dạ dày nên ăn quả gì?

Bệnh nhân đau dạ dày nên ăn các loại quả có khả năng hỗ trợ tiêu hóa, chống viêm, chữa lành vết loét… để hỗ trợ điều trị và phòng ngừa bệnh đau dạ dày. Một số loại quả người bệnh đau dạ dày nên ăn gồm: 

  • : Bơ rất giàu chất xơ, vitamin và chất khoáng giúp ngăn ngừa và cải thiện các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, trong đó có đau dạ dày.
  • Chuối chín: Ăn chuối chín tạo ra lớp màng nhầy trong dạ dày dày nên hỗ trợ cải thiện tình trạng viêm nhiễm và loét. Ngoài ra, Vitamin B dồi dào trong chuối còn giúp thư giãn tinh thần, giảm lo lắng căng thẳng –  một trong các yếu tố gây đau dạ dày.
  • Đu đủ chín: Enzym Men papain trong đu đủ hỗ trợ tiêu hóa hoạt động tốt hơn; hàm lượng chất xơ cao giúp cải thiện tình trạng táo bón, khó tiêu và giải độc. Mặt khác, ăn đu đủ còn có thể giúp giảm stress, giúp tinh thần thoải mái, nhờ vậy ngăn ngừa bệnh đau dạ dày.
  • Thanh long: Prebiotic trong thanh long  có tác dụng thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong dạ dày, đường ruột giúp tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn.
  • Việt quất: Các chất natri, fructose, vitamin trong quả việt quất hỗ trợ dạ dày và hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Từ đó, cải thiện và phòng ngừa các bệnh lý đường tiêu hóa, đặc biệt là đau dạ dày.
  • Lựu đỏ: Với hàm lượng vitamin và chất khoáng dồi dào, ăn quả lựu vừa giúp bồi bổ sức vừa kiểm soát cơn đau dạ dày hiệu quả.
  • Dưa lưới: Thành phần Phytochemical trong dưa lưới là một hợp chất nổi tiếng với khả năng viêm; enzyme Superoxide Dismutase, Beta-giúp giảm căng thẳng, tăng cường sức khỏe và ngủ ngon hơn.
Bệnh nhân đau dạ dày nên ăn các loại quả có khả năng hỗ trợ tiêu hóa, chống viêm, chữa lành vết loét… để hỗ trợ điều trị và phòng ngừa bệnh đau dạ dày.

Mặc dù các loại hoa quả trên tốt cho sức khỏe của người bệnh đau dạ dày nhưng khi ăn cần chú ý một số điều sau để ăn đúng cách:

  • Lượng ăn: Tiêu thụ hoa quả với lượng vừa phải, từ 400 – 800g/ngày.
  • Thời điểm ăn: Nên ăn hoa quả sau bữa chính khoảng 30 phút đến  1 tiếng. Không nên ăn ngay sau bữa ăn vì có thể gây khó tiêu và chất dinh dưỡng không được hấp thu tối đa.
  • Tránh ăn khi bụng đói: Ăn hoa quả khi bụng đói có thể khiến dạ dày tăng tiết axit mạnh hơn.
  • Không ăn hoa quả sau khi uống thuốc Tây: Vì điều này có thể gây ảnh hưởng đến khả năng hoạt động và hiệu quả của một số loại thuốc.

V. Một số lưu ý trong thực đơn ăn uống của bệnh nhân đau dạ dày

Tốt nhất khi có dấu hiệu bị đau dạ dày, người bệnh nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thời, tránh bệnh tiến triển nặng gây biến chứng. Bên cạnh việc tuân thủ theo chỉ định điều trị của bác sĩ, người bệnh cần chú ý thêm một số vấn đề như sau trong thực đơn ăn uống hàng ngày:

  • Tăng cường rau xanh và hoa quả; không nên ăn nhiều đồ ăn nhiều dầu mỡ, cay nóng, các thực phẩm khô… 
  • Chế biến thức ăn nên thái nhỏ và nấu chín mềm để giảm áp lực lên dạ dày.
  • Nên chế biến thức ăn ở dạng luộc, hấp hoặc om kỹ thay vì chiên xào, rán, nướng để hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
  • Tránh uống rượu, bia; sử dụng các chất kích thích như thuốc lá, cà phê. 
  • Nên ăn thức ăn khi còn ấm ở khoảng 40 – 50 độ C để việc tiêu hóa hoặc hấp thụ thức ăn tốt hơn.
  • Sau khi ăn xong nên nghỉ ngơi, không nên vận động mạnh, đi ngủ, tập thể dục hoặc làm việc ngay.
  • Ăn uống đủ bữa, đúng giờ; tránh bỏ bữa, ăn quá no và ăn khuya.

Những thông tin chúng tôi vừa cung cấp ở trên đã giải đáp cho câu hỏi đau dạ dày có ăn dứa được không. Vì dứa có nhiều hoạt chất gây hại cho niêm mạc dạ dày nên người bị đau dạ dày không nên sử dụng. Hãy ăn bơ, táo, chuối, đu đủ chín, thanh long… để hỗ trợ cải thiện và phòng ngừa bệnh đau dạ dày tái phát nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Đánh giá
Bùi Thị Hoa

Tác giả:

Bùi Thị Hoa - Tốt nghiệp Khoa Báo chí - Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội niên khóa 2003 - 2007. Cô có 17 năm kinh nghiệm trong vị trí biên tập viên, content, Copywriter tại các lĩnh vực liên quan tới sức khỏe, làm đẹp,...

Tham vấn y khoa: Dược sĩ Nguyễn Thị Thu

Dược sĩ Nguyễn Thị Thu – Tốt nghiệp chuyên ngành Quản lý và cung ứng thuốc – Cao đẳng dược TW Hải Dương với trên 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực trình dược, đã thực tập, công tác tại nhiều nhà thuốc khác nhau.

Chưa có bình luận!

Địa chỉ Email của bạn sẽ được giữ kín.