Skip to main content

Giải đáp: Bị trào ngược dạ dày có nên uống yakult không?

Yakult là sản phẩm sữa chua uống lên men nên rất nhiều người băn khoăn không biết bị trào ngược dạ dày có nên uống yakult không vì lo lắng khi uống sẽ khiến tình trạng bệnh nặng hơn. Cùng yumangel.vn tìm hiểu chi tiết hơn trong bài phân tích dưới đây.

I. Yakult là gì? Tác dụng của Yakult với sức khỏe

Yakult là sữa chua dạng uống lên men từ sữa bột gầy, nước, đường và chủng vi khuẩn Lactobacillus casei Shirota (1).

Mỗi chai Yakult chứa hơn 6.5 tỉ khuẩn L. casei Shirota, hỗ trợ phục hồi sự cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột. Yakult làm tăng lợi khuẩn và giảm thiểu hại khuẩn giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột.

Cụ thể, chủng lợi khuẩn L.casei Shirota kháng được dịch vị tiêu hóa, tiến đến ruột và phát triển trong ruột để sẽ hỗ trợ cho sức khỏe bằng cách:

 • Làm tăng vi khuẩn có lợi và làm giảm vi khuẩn gây hại: Giúp cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột.
 • Làm giảm sự hình thành các chất gây hại, các độc tố và ức chế sự hình thành các chất gây hoại tử ruột.
 • Cải thiện hệ vi sinh vật đường ruột, ngăn ngừa tiêu chảy và táo bón.
 • Điều hòa hệ miễn dịch, ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm và ung thư.
Yakult là sữa chua dạng uống lên men có chứa chủng vi khuẩn Lactobacillus casei Shirota.
Yakult là sữa chua dạng uống lên men có chứa chủng vi khuẩn Lactobacillus casei Shirota.

II. Bị trào ngược dạ dày có nên uống yakult không?

Trào ngược dạ dày (GERD – Gastroesophageal Reflux Disease) xảy ra khi cơ thắt thực quản dưới hoạt động kém hiệu quả làm dịch acid dạ dày hoặc thức ăn và chất lỏng trào ngược từ dạ dày lên thực quản.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản gây nhiều triệu chứng khó chịu như: ợ nóng, ợ chua, ợ hơi, đau rát ngực, khó nuốt, nôn, buồn nôn… Trong khi đó, Yakult là sản phẩm sữa chua uống lên men nên rất nhiều người băn khoăn không biết bị trào ngược dạ dày có nên uống yakult không vì lo lắng khi uống sẽ khiến tình trạng bệnh nặng hơn.

Về thắc mắc này, các chuyên gia sức khỏe cho biết, người bệnh trào ngược hoàn toàn có thể uống sữa chua uống lên men Yakult để nạp thêm các chất dinh dưỡng và lợi khuẩn hỗ trợ tiêu hóa.

Một số nghiên cứu được đăng tải trên website sciencedirect cho hay, tính acid trong sữa chua thấp hơn rất nhiều so với acid dịch vị nên sẽ không gây kích ứng niêm mạc dạ dày. Người bị trào ngược dạ dày nên ăn sữa chua uống Yakult vì những lý do sau:

 • Sữa chua uống Yakult chứa hàng tỷ vi lợi khuẩn Lactobacillus casei Shirota: Các lợi khuẩn mạnh mẽ này có khả năng sống sót vượt trội trong môi trường axit mật và dạ dày. Chúng có thể di chuyển đến ruột – nơi chúng sinh sôi và phát triển, góp phần cân bằng vi khuẩn trong hệ tiêu hóa.
 • Lactobacillus casei Shirota cũng thể hiện đặc tính kháng khuẩn, ức chế và loại bỏ hiệu quả các độc tố có thể gây hoại tử tế bào ruột. Nhờ vậy Yakult có thể hỗ trợ ngăn ngừa tiêu chảy, táo bón và các bệnh truyền nhiễm ở đường ruột. Thậm chí, Lactobacillus casei Shirota cũng có khả năng mang lại công dụng bảo vệ chống lại các bệnh ung thư liên quan đến hệ thống tiêu hóa.

Do đó, người bị trào ngược dạ dày uống có thể giúp khôi phục sự cân bằng của hệ thống tiêu hóa đồng thời ngăn ngừa sự gia tăng của chứng viêm và tổn thương dạ dày. Các vi khuẩn có lợi trong Yakult hỗ trợ sức khỏe đường tiêu hóa, từ đó làm giảm các triệu chứng trào ngược và thúc đẩy bệnh mau khỏi.

Tuy nhiên, khi uống Yakult, người bệnh trào ngược cần bổ sung điều độ với lượng dùng 1 hộp/ngày. Việc uống quá nhiều Yakult có thể dẫn đến sản xuất quá nhiều axit dạ dày các triệu chứng trào ngược axit nặng hơn.

Người bệnh trào ngược hoàn toàn có thể uống Yakult để nạp thêm các chất dinh dưỡng và lợi khuẩn hỗ trợ tiêu hóa.
Người bệnh trào ngược hoàn toàn có thể uống Yakult để nạp thêm các chất dinh dưỡng và lợi khuẩn hỗ trợ tiêu hóa.

III. Hướng dẫn bệnh nhân trào ngược dạ dày uống Yakult đúng cách

Để nhận được những tác dụng và lợi ích tuyệt vời từ sữa chua uống Yakult mang lại, khi ăn sữa chua người bệnh trào ngược dạ dày nên chú ý các vấn đề sau:

1. Lượng Yakult nên uống

Người bị trào ngược dạ dày nên dùng Yakult với lượng vừa phải (1 hộp/ngày) để cơ thể hấp thu được tốt nhất. Không nên uống quá nhiều vì có thể làm gián đoạn hoạt động của dạ dày và hệ tiêu hóa.

2. Thời điểm uống

Nên uống Yakult sau bữa ăn khoảng 1-2 giờ, thời điểm tốt nhất là vào buổi tối. Không nên uống Yakult khi bụng đói hoặc ngay sau khi uống kháng sinh vì thuốc kháng sinh có thể tiêu diệt các lợi khuẩn có trong sữa chua uống Yakult.

3. Không nên hâm nóng Yakult

Không nên hâm nóng Yakult ở nhiệt độ cao để bảo tồn các vi khuẩn có lợi trong loại đồ uống này. Vì nhiệt độ cao có thể phá hủy các vi khuẩn sống và làm giảm các lợi ích sức khỏe.

Thay vào đó, người bệnh trào ngược nên uống sữa chua Yakult ở trạng thái tự nhiên, mát lạnh để đảm bảo hiệu quả tối đa. Nếu Yakult bảo quản trong tủ lạnh bị quá lạnh, bạn có thể để ra môi trường bên ngoài khoảng 15-20 phút sau đó mới sử dụng.

4. Thận trọng với thuốc kháng sinh

Nếu đang dùng thuốc kháng sinh thuộc nhóm chloramphenicol hoặc sulfonamid, người bị trào ngược dạ dày nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi uống Yakult. Vì một số loại kháng sinh khi uống cùng Yakult có thể tương tác làm giảm hoặc vô hiệu hóa tác dụng của thuốc. Yumangel gợi ý: Bị trào ngược dạ dày có nên uống Ensure không

5. Kết hợp Yakult khoa học

Người bị trào ngược dạ dày có thể kết hợp Yakult với bánh mì, hoa quả (chuối chín, bơ chín, chuối chín, táo, kiwi) hoặc ngũ cốc giúp giảm cảm giác khó chịu. Tránh kết hợp Yakult với các loại thực phẩm như thịt xông khói, đồ đông lạnh, vì có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa hoặc đau dạ dày.

6. Trường hợp thận trọng hoặc hạn chế uống Yakult

Những người bị viêm gan, xơ cứng động mạch, tiểu đường, viêm tụy… nên tránh hoặc hạn chế uống Yakult. Nếu muốn uống Yakult, nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể.

7. Cách bảo quản

Nên bảo quản sữa chua uống Yakult trong ngăn mát tủ lạnh vừa mang lại cảm giác ngon khi uống vừa đảm bảo các lợi khuẩn trong sữa vẫn còn hoạt động tốt nhất trước khi cơ thể hấp thụ. Không nên để ngoài môi trường tự nhiên, ngăn đá tủ lạnh hoặc những nơi có nhiệt độ cao.

Người bị trào ngược dạ dày nên dùng Yakult với lượng vừa phải (1 hộp/ngày) để cơ thể hấp thu được tốt nhất.
Người bị trào ngược dạ dày nên dùng Yakult với lượng vừa phải (1 hộp/ngày) để cơ thể hấp thu được tốt nhất.

IV. Tư vấn cách chọn Yakult cho người bị trào ngược dạ dày 

Như vậy người bệnh trào ngược dạ dày hoàn toàn có thể uống Yakult với lượng phù hợp. Tuy nhiên, người bệnh nên chọn lựa và sử dụng loại sữa chua uống Yakult phù hợp mới giúp cải thiện tình trạng bệnh lý tốt nhất:

 • Chọn mua Yakult tách béo ít đường: Tiêu thụ nhiều chất béo và đường có thể gây khó khăn cho hoạt động tiêu hóa trở làm gia tăng tình trạng trào ngược dạ dày. Do đó, người bệnh nên ưu tiên chọn các loại sữa chua uống Yakult tách béo, ít đường hoặc không đường.
 • Nên uống Yakult trắng: Nên sử dụng sữa chua uống Yakult trắng kết hợp với hoa quả tươi để mang lại hàm lượng dinh dưỡng cao hơn. Không nên uống các loại sữa chua Yakult có hương vị nhân tạo như Yakult dâu, Yakult cam, Yakult nho…
 • Tìm hiểu kỹ về hàm lượng lợi khuẩn: Nên lựa chọn các loại sữa chua uống Yakult ó chứa hàm lượng lợi khuẩn dồi dào như Bifidobacterium, Lactobacillus acidophilus, Enterococcus faecium…
 • Hạn chế dùng Yakult chứa nhiều chất phụ gia: Người bị trào ngược dạ dày nếu uống Yakult chứa nhiều chất phụ gia có thể làm tăng gánh nặng tiêu hóa lên gan, dạ dày khiến tình trạng bệnh trở nên xấu hơn. Do đó, nên chọn Yakult organic (hữu cơ) có hàm lượng dinh dưỡng cao, dễ tiêu hóa và giúp giảm các tình trạng ợ hơi, ợ chua, ợ nóng tốt hơn.
 • Ưu tiên dùng Yakult có nguồn gốc thực vật: Sữa chua Yakult thực vật không chỉ dễ tiêu hóa mà còn đảm bảo cung cấp đủ nguồn vitamin và khoáng chất thiếu yếu cho người bệnh.
 • Chú ý về hạn sử dụng: Sữa chua uống Yakult có hạn sử dụng rất ngắn, khoảng 15-21 ngày. Vì vậy khi mua bạn cần chú ý về hạn sử dụng in trên bao bì tránh mua phải các sản phẩm gần hết hạn hoặc đã hết hạn.
Nên uống Yakult trắng, không nên uống Yakult có hương vị nhân tạo như Yakult dâu, Yakult cam, Yakult nho…
Nên uống Yakult trắng, không nên uống Yakult có hương vị nhân tạo như Yakult dâu, Yakult cam, Yakult nho…

Hy vọng với các thông tin giải đáp ở trên, người bị trào ngược dạ dày đã có được câu trả lời cho câu hỏi bị trào ngược dạ dày có nên uống yakult không và biết cách sử dụng đúng.

Sự phong phú của lợi khuẩn Lactobacillus casei Shirota trong sữa chua uống yakult có tác dụng hỗ trợ duy trì hệ tiêu hóa cân bằng, ngăn ngừa viêm nhiễm và có khả năng cải thiện các triệu chứng bệnh trào ngược dạ dày. Tuy nhiên bạn cần đảm bảo rằng chỉ uống 1 hộp/ngày để để tối ưu hóa lợi ích của thức uống này.

Để được dược sĩ của Yumangel tư vấn trực tiếp, bạn vui lòng gọi đến hotline 1800.1125 (miễn phí cước) hoặc để lại bình luận bên dưới nhé!

Tham khảo:

Đánh giá
Bùi Thị Hoa

Tác giả:

Bùi Thị Hoa - Tốt nghiệp Khoa Báo chí - Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội niên khóa 2003 - 2007. Cô có 17 năm kinh nghiệm trong vị trí biên tập viên, content, Copywriter tại các lĩnh vực liên quan tới sức khỏe, làm đẹp,...

Tham vấn y khoa: Dược sĩ Nguyễn Thị Thu

Dược sĩ Nguyễn Thị Thu – Tốt nghiệp chuyên ngành Quản lý và cung ứng thuốc – Cao đẳng dược TW Hải Dương với trên 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực trình dược, đã thực tập, công tác tại nhiều nhà thuốc khác nhau.

Chưa có bình luận!

Địa chỉ Email của bạn sẽ được giữ kín.