Skip to main content

Đau dạ dày ăn tôm được không?

Tác giả: Đinh Thị Hiền

Tham vấn y khoa: Nguyễn Thị Thu

Đau dạ dày ăn tôm được không là nỗi băn khoăn của rất nhiều người, vì trên thực tế, đây được xem là loại thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, theo ý kiến của 1 số trường hợp mắc dạ dày, họ thường cảm thấy khó chịu về đường tiêu hóa mỗi khi ăn tôm. Vậy đâu được xem là câu trả lời chính xác cho vấn đề này? Bạn đọc hãy cùng Yumangel tìm hiểu chi tiết ngay sau đây!

I – Thành phần dinh dưỡng của tôm

Đúng như suy nghĩ của rất nhiều người, tôm không chỉ là món ăn ngon miệng mà còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, cụ thể:

đau dạ dày ăn tôm được không Tôm chứa nhiều chất dinh dưỡng

  • 100g tôm tươi có thể cung cấp tới 51% lượng cholesterol được khuyến cáo tiêu thụ hàng ngày của mỗi người.
  • Tôm tươi chứa khá nhiều dưỡng chất quan trọng như: Magie, canxi, vitamin C, D.
  • Bên cạnh đó, trong thực phẩm này cũng chứa nhiều axit béo omega và nhiều hoạt chất chống ung thư.

Như vậy, có thể thấy tôm là thực phẩm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho con người. Tuy nhiên, khi bạn đang gặp các vấn đề về tiêu hóa, bạn cần cân nhắc trước khi ăn tôm.

Hãy tìm hiểu xem lý do của vấn đề này ngay sau đây:

II – Đau dạ dày ăn tôm được không?

Đau dạ dày có nên ăn tôm không? Đáp án là KHÔNG, bởi 2 lý do chính sau đây.

đau dạ dày có được ăn tôm không

  • Đầu tiên, tôm rất giàu chất dinh dưỡng như: Đạm, lipid, canxi, protein… gây áp lực tiêu hóa lên dạ dày.
  • Đồng thời, quá trình tiêu hóa chậm khi ăn tôm có thể sinh ra khí, gây nên tình trạng ợ hơi, ợ chua, đầy bụng, khó tiêu… Từ đó, người bị đau dạ dày càng cảm thấy khó chịu hơn.
  • Tiếp theo, đầu tôm là nơi nhiều loại vi khuẩn có thể sống ký sinh, trong đó có vi khuẩn Hp – một trong những nguyên nhân hàng đầu gây các bệnh lý liên quan đến dạ dày.

Như vậy, chúng ta đã biết đau dạ dày ăn tôm được không rồi. Ngoài tôm, thì người đau dạ dày nên ăn gì và không nên ăn gì? Hãy Yumangel khám phá tiếp ngay sau đây!

Xem thêm: 7 Cách bấm huyệt chữa đau dạ dày hiệu quả nhất

III – Một số lưu ý về ăn uống khi đau dạ dày

Với việc ăn uống khi đau dạ dày, bạn cũng cần để ý về các thực phẩm nên và không nên ăn. Cụ thể như sau:

1. Người bị đau dạ dày nên ăn gì?

Thực tế, danh sách thực phẩm phù hợp dành cho người đau dạ dày cũng rất phong phú, bạn có thể dễ dàng lựa chọn sao cho hợp khẩu vị. Cụ thể:

  • Một số thực phẩm sở hữu nhiều protein  như: Cá, sữa tách béo, thịt nạc,…. Đây đều là những thực phẩm thúc đẩy sản sinh tế bào mới và hỗ trợ làm lành các tổn thương (viêm, loét) trên niêm mạc dạ dày.
  • Chuối chín: Chuối chín chứa nhiều vitamin, khoáng chất. Đặc biệt, trong chuối chứa hoạt chất ức chế hoạt động của vi khuẩn Hp và làm tăng chất nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày.

đau dạ dày có nên ăn tôm khôngChuối chín rất tốt cho người bị đau dạ dày

  • Táo: Chứa nhiều chất xơ hòa tan pectin, rất có lợi cho hệ tiêu hóa.
  • Rau xanh như rau bắp cải, cải xanh, đậu xanh… cung cấp nhiều vitamin cho cơ thể, đồng thời cải thiện tình trạng viêm loét của dạ dày.
  • Bánh mì mặn, bánh quy: Đây đều là các loại bánh có khả năng hút được axit dịch vị dư thừa, đồng thời cung cấp nguồn năng lượng cần thiết cho cơ thể.
  • Nước dừa: Loại nước này tốt cho dạ dày chỉ sau nước lọc. Trong nước dừa chứa Mg, Ca, Ka và nhiều khoáng chất tốt.
  • Gừng và nghệ: Đây là 2 loại gia vị tốt cho sức khỏe dạ dày vì thế bạn có thể sử dụng trong các bữa ăn hoặc các bài thuốc chữa bệnh liên quan đến dạ dày.

( >> Xem thêm: Bị đau dạ dày có nên ăn xôi không? )

2. Người bị đau dạ dày nên kiêng gì?

Bên cạnh những thực phẩm nên ăn như chúng tôi giới thiệu ở trên, người bị đau dạ dày cũng nên để ý tới các thực phẩm cần kiêng, có thể kể đến như:

đau dạ dày có được ăn tôm không

  • Thực phẩm chưa được chế biến kỹ hoặc còn sống như nem chua.
  • Đồ uống chứa chất kích thích như cà phê, rượu, bia, đồ uống có đường, gas…
  • Thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, lạp xưởng, đồ ăn nhanh, đồ ăn đóng hộp…
  • Đồ ăn cay nóng (như tiêu, ớt, mùa tạt), đồ ăn chiên rán nhiều dầu mỡ,..
  • Thực phẩm kích thích tiết axit dịch vị như cam, chanh, khế, me, mơ, mận, dưa muối, cà muối, kim chi…
  • Không sử dụng những loại thức ăn đang còn nóng hoặc đang quá lạnh.

Trên đây là một số thông tin trả lời cho câu hỏi Đau dạ dày có ăn tôm được không. Hy vọng những thông tin trong bài viết này là hữu ích, giúp bạn có những bữa ăn thoải mái và ngon miệng. Nếu có bất cứ thắc mắc gì về vấn đề này, bạn có thể liên hệ theo số 1800.1125 hoặc bình luận ngay dưới bài viết, đội ngũ chuyên gia của Yumangel luôn sẵn sàng giải đáp cho bạn. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Có thể bạn quan tâm:

5/5 - (2 bình chọn)
Hà Thị Kim Liên

Tác giả:

Hà Thị Kim Liên - Tốt nghiệp Học viện Báo chí và Tuyên truyền niên khóa 2010-2014. Cô có 8 năm kinh nghiệm trong vị trí biên tập viên, content, Copywriter tại các lĩnh vực liên quan tới làm đẹp, sức khỏe…

Tham vấn y khoa: Dược sĩ Nguyễn Thị Thu

Dược sĩ Nguyễn Thị Thu – Tốt nghiệp chuyên ngành Quản lý và cung ứng thuốc – Cao đẳng dược TW Hải Dương với trên 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực trình dược, đã thực tập, công tác tại nhiều nhà thuốc khác nhau.

Chưa có bình luận!

Địa chỉ Email của bạn sẽ được giữ kín.