Skip to main content

Đau dạ dày ăn bánh chưng được không? Những lưu ý khi ăn uống

Tác giả: Đinh Thị Hiền

Tham vấn y khoa: Nguyễn Thị Thu

Đau dạ dày ăn bánh chưng được không là vấn đề nhiều người băn khoăn, bởi trên thực tế đây là món ăn cổ truyền của người dân Việt Nam, đặc biệt là vào dịp lễ, tết. Để có được câu trả lời chính xác nhất cho vấn đề này, bạn đọc hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết nhất ngay tại bài viết dưới đây.

I – Người bị đau dạ dày có nên ăn bánh chưng không?

Với câu hỏi người đau dạ dày ăn bánh chưng được không, chúng tôi xin trả lời là KHÔNG NÊN, lý do nằm ở thành phần làm nên bánh chưng.

đau dạ dày ăn bánh chưng được không

– Với gạo nếp:

Khi nấu chín, kết cấu của gạo nếp sẽ trở nên rất vững chắc, khiến người đau dạ dày gặp khó khăn trong việc tiêu hóa.

Đó là lý do tại sao nhiều người bị đầy bụng hàng giờ đồng hồ sau khi ăn bánh chưng.

– Nhân bánh chưng:

Thành phần chính của nhân bánh là đậu xanh, có hàm lượng dinh dưỡng cao.

Theo nghiên cứu, hàm lượng xơ trong 100g đậu xanh thậm chí còn cao hơn 100g thịt gà. Vì thế, ăn đậu xanh có thể gây áp lực tiêu hóa lên dạ dày.

ăn bánh chưng đau dạ dày

Ngoài ra, đậu xanh cũng là loại hạt sở hữu tính hàn, nếu ăn nhiều có thể gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa.

Như vậy, có thể thấy thành phần làm nên bánh chưng không phù hợp với người bị đau dạ dày.

Tốt nhất khi mắc phải căn bệnh này, bạn không nên dùng bánh chưng hay một số món ăn làm từ đồ nếp để bổ sung trong khẩu phần ăn của bản thân.

II – Những ai không nên ăn bánh chưng bên cạnh người bị dạ dày?

Trên thực tế, bên cạnh tìm hiểu vấn đề bị đau dạ dày ăn bánh chưng được không, những người mắc phải các căn bệnh sau đây cũng không nên sử dụng bánh chưng.

1. Người bị bệnh thận

Thông thường, người mắc bệnh thận thường có các triệu chứng đi kèm như mỡ máu, cao huyết áp… Và bánh chưng thì không tốt cho mỡ máu chút nào.

đau dạ dày ăn bánh chưng

Loại bánh này có thể khiến mỡ máu trong cơ thể tăng cao, gây ra hậu quả vô cùng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Vì vậy, với những người bệnh thận, tốt nhất bạn cũng nên hạn chế ăn bánh chưng để đảm bảo bệnh không bị nặng thêm.

2. Người mắc bệnh béo phì, thừa cân

Giá trị dinh dưỡng của bánh chưng thường khá cao, một phần tư cái bánh có giá trị dinh dưỡng gần bằng với 3 bát cơm trắng cộng thêm 2 miếng cốt lết heo.

Thậm chí, bánh chưng rán còn nguy hiểm hơn với người bị thừa cân, béo phì. Tốt nhất, nếu thuộc nhóm đối tượng trên, tốt nhất bạn không nên sử dụng bánh chưng trong bữa ăn.

3. Người bị mụn nhọt

Ăn gạo nếp rất dễ gây mụn, thậm chí, mụn sưng viêm còn dễ bị nặng hơn nếu ăn đồ nếp. Bởi vậy, bánh chưng không phải món ăn phù hợp với người bị mụn nhọt.

Bánh chưng gây đau dạ dàyNgười bị mụn không nên ăn bánh chưng

4. Người bị huyết áp, bệnh tim

Bánh chưng chứa nhân thịt heo nên không phù hợp với người bị cao huyết áp, tim mạch. Hơn nữa, bánh chưng còn được ướp muối nên dễ khiến huyết áp tăng cao.

III – Những lưu ý về ăn uống khi đau dạ dày

Chế độ ăn uống thực sự quan trọng đối với người bị đau dạ dày. Bên cạnh không ăn bánh chưng, người bệnh nên lưu ý:

– Nên sử dụng các thực phẩm đã chế biến kỹ, nấu mềm để dễ tiêu hóa.

– Nên ăn nhiều rau xanh vì đây là thực phẩm dễ tiêu hóa; ăn cháo, súp để tạo lớp màng bảo vệ niêm mạc dạ dày; ăn gừng, nghệ để trung hòa axit và làm lành tổn thương trên niêm mạc…

Ăn bánh chưng bị đau dạ dày

– Không nên ăn đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ, đồ ăn chế biến sẵn, đồ ăn cay nóng, đồ ăn chứa nhiều đường, muối…

– Không nên sử dụng đồ uống có cồn, gas.

– Không ăn đồ ăn còn sống như nem chua, đồ ăn muối chua như dưa, cà, kim chi; đồ ăn ôi thiu, nhiễm khuẩn…

– Không hoạt động hoặc nằm ngay sau khi ăn.

( >> Xem thêm: Đau dạ dày nên ăn gì? )

Có sản phẩm nào chữa bệnh dạ dày hiệu quả?

Khi có dấu hiệu đau dạ dày, người bệnh cần được thăm khám để tìm ra phương pháp điều trị sớm, tránh những biến chứng nguy hiểm.

Bên cạnh sử dụng thuốc kê đơn, người bệnh cũng có thể tham khảo sử dụng thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel để giảm nhanh các triệu chứng khó chịu như ợ hơi, ợ chua, ợ nóng, nóng rát thượng vị, đau bụng, đầy hơi, khó tiêu…

Đau dạ dày do ăn bánh chưngThuốc dạ dày chữ Y – Yumangel

Yumangel là sản phẩm sở hữu thành phần Almagate, giúp trung hòa axit dịch vị nhanh chóng.

Bên cạnh đó, dạng hỗn dịch được bào chế bởi Yumangel giúp bao phủ và bảo vệ niệm mạc dạ dày trước những sự tấn công của axit.

Do đó, các triệu chứng khó chịu của bệnh đau dạ dày sẽ nhanh chóng được đẩy lùi.

Như vậy, chúng ta đã cùng nhau giải đáp câu hỏi đau dạ dày có nên ăn bánh chưng không? Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, bạn có thể liên hệ trực tiếp với các dược sĩ của Yumangel hoặc bình luận ở dưới đây để có được câu trả lời chính xác!

Có thể bạn quan tâm:

5/5 - (7 bình chọn)
Hà Thị Kim Liên

Tác giả:

Hà Thị Kim Liên - Tốt nghiệp Học viện Báo chí và Tuyên truyền niên khóa 2010-2014. Cô có 8 năm kinh nghiệm trong vị trí biên tập viên, content, Copywriter tại các lĩnh vực liên quan tới làm đẹp, sức khỏe…

Tham vấn y khoa: Dược sĩ Nguyễn Thị Thu

Dược sĩ Nguyễn Thị Thu – Tốt nghiệp chuyên ngành Quản lý và cung ứng thuốc – Cao đẳng dược TW Hải Dương với trên 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực trình dược, đã thực tập, công tác tại nhiều nhà thuốc khác nhau.

Chưa có bình luận!

Địa chỉ Email của bạn sẽ được giữ kín.