Skip to main content

Đau bụng vã mồ hôi nguyên nhân do đâu?

Đau bụng vã mồ hôi có thể do nhiều các nguyên nhân khác nhau gây ra. Đây cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo cơ đang gặp các vấn đề về sức khỏe cần điều trị y tế. Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây!

I. Đau bụng vã mồ hôi nguyên nhân do đâu?

Đau bụng vã mồ hôi là tình trạng người bệnh vừa bị đau bụng vừa bị toát mồ hôi. Tình trạng này không phải bệnh lý mà do nhiều nguyên nhân gây ra, dưới đây là các nguyên nhân chính:

1. Do loét dạ dày

Loét dạ dày là tình trạng niêm mạc dạ dày bị loét gây ra nhiều triệu chứng khó chịu. Bệnh loét dạ dày có thể khiến người bệnh bị đau bụng kèm vã mồ hôi, nhất là sau khi ăn xong.

Một số dấu hiệu khác của bệnh loét dạ dày gồm: đầy hơi, khó tiêu, buồn nôn hoặc nôn; ăn nhanh no, ợ chua, ợ hơi, trào ngược axit, khó ngủ, đi ngoài phân đen hoặc lẫn máu, sụt cân…

2. Do ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày xảy ra khi có sự phát triển bất thường của các tế bào trong dạ dày. Bệnh có thể gây ra triệu chứng đau thượng vị và toát mồ hôi. Kèm theo đó là một số dấu hiệu khác như: 

 • Rối loạn tiêu hóa: Ợ chua, ợ hơi, ợ nóng, buồn nôn, nôn, chán ăn, đầy hơi, 
 • Cảm giác đau: Đau âm ỉ không theo chu kỳ; đau khi đói, đau ở vùng dưới xương ức khi ăn no.
 • Chảy máu ở tổn thương ung thư của dạ dày: Thiếu máu, phân lẫn máu, phân đen, da vàng…
 • Rối loạn dinh dưỡng do kém/không hấp thu: Giảm cân đột ngột và không rõ lý do, chóng mặt, hoa mắt, mệt mỏi…

3. Do viêm ruột thừa 

Đau bụng vã mồ hôi có thể do bệnh viêm ruột thừa gây ra. Đây là một tình trạng y tế cần xử lý khẩn cấp để tránh nhiễm trùng lan rộng, đe dọa đến tính mạng người bệnh. 

Ngoài đau bụng, người bị viêm ruột thừa còn bị buồn nôn và sốt. Nếu không được điều trị kịp thời, viêm ruột thừa có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như: vỡ ruột thừa, áp xe…

4. Do viêm đại tràng

Theo thống kê, có khoảng 20% dân số Việt Nam mắc bệnh viêm đại tràng, trong số đó có đến 4 triệu người mắc viêm đại tràng mãn tính. Bệnh lý này có thể gây ra các triệu chứng đau bụng, vã mồ hôi và lạnh người.

Khi bị viêm viêm đại tràng, người bệnh thường có các triệu chứng sau:

 • Triệu chứng viêm đại tràng mãn tính: Đau bụng kéo dài ở nửa khung đại tràng trái và hai hố chậu, cơn đau giảm sau khi đi đại tiện; đi ngoài nhiều lần trong ngày, phân lỏng; phân có lẫn máu hoặc nhầy; cơ thể mệt mỏi, suy nhược, sụt cân.
 • Triệu chứng viêm đại tràng cấp tính: Đau quặn thắt bụng dưới, dọc theo khung đại tràng; chán ăn, mệt mỏi, đầy hơi, chướng bụng; tiêu chảy, phân có thể kèm máu và  đi nhiều lần trong ngày; có thể kèm sốt nhẹ.

5. Do bệnh thương hàn

Bệnh thương hàn nếu không điều trị kịp thời có thể gây biến chứng tiêu hóa (xuất huyết tiêu hóa), biến chứng gan mật (viêm túi mật), biến chứng tim mạch (viêm cơ tim, trụy tim mạch, viêm động mạch) với triệu chứng điển hình là đau bụng vã mồ hôi. Đây là tình trạng nguy hiểm cần điều trị y tế ngay.

6. Do nhiễm trùng nội tiết hoặc viêm nhiễm khuẩn

Một số bệnh lý về viêm nhiễm khuẩn và nhiễm trùng có thể là nguyên nhân dẫn đến triệu chứng đau bụng kèm đổ mồ hôi và ớn lạnh.

7. Do nhiễm độc chì

Người bị nhiễm độc chì có thể xuất hiện các triệu chứng như đau bụng, vã mồ hôi, lạnh người, nhất là nếu có tiếp xúc với chất chì.

8. Do dị ứng

Người bị dị ứng thường cảm thấy đau bụng vã mồ hôi, lạnh người và buồn nôn. Ngoài ra, còn bị phát ban, ngứa da, ngứa ran trong miệng, khó thở, tức ngực, tiêu chảy, tụt huyết áp…

Đau bụng vã mồ do nhiều nguyên nhân gây ra như loét dạ dày, viêm đại tràng, thương hàn, nhiễm khuẩn…

Để biết chính xác nguyên nhân gây triệu chứng đau bụng vã mồ hôi, bạn nên đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán dựa trên triệu chứng lâm sàng, lịch sử bệnh, xét nghiệm và hình ảnh y tế.

II. Khi nào đau bụng vã mồ hôi cần thăm khám?

Khi bị đau bụng đi vã mồ hôi, bạn không nên tự chẩn đoán nguyên nhân và mua thuốc về uống vì điều này tiềm ẩn nhiều tác hại cho sức khỏe. Trường hợp cơn đau bụng vã mỗi hôi kéo dài, đau quá mức hoặc kèm theo các triệu chứng bất thường khác, bạn nên đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán và điều trị phù hợp.

Tình trạng đau bụng vã mồ hôi do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Do đó, để hỗ trợ việc chẩn đoán, người bệnh cần chú ý quan sát những vấn đề về cơn đau bụng dưới đây: 

 • Tính chất và vị trí đau: Người bệnh nên ghi nhớ vị trí và tính chất của cơn đau bụng. Ví dụ, đau bụng có bị nhói hoặc co bóp không, vị trí đau ở đâu (trái, phái, giữa, trên hay dưới…
 • Triệu chứng đi kèm: Cần chú ý và ghi nhớ các triệu chứng khác kèm theo với đau bụng nếu có như: buồn nôn, tiêu chảy, nôn mửa, táo bón, sưng bụng…
 • Thời gian và tần suất của cơn đau: Cơn đau xuất hiện vào thời điểm nào (buổi sáng, ban đêm, khi đói, khi no, trước hay sau bữa ăn). Tần suất cơn đau nhiều hay ít…
 • Triệu chứng cảnh báo: Một số triệu chứng cảnh báo cần chú ý như: sốt cao, da nhợt nhạt, sưng to bất thường ở bụng…
Trường hợp cơn đau bụng vã mỗi hôi kéo dài, đau quá mức hoặc kèm theo các triệu chứng bất thường khác, bạn nên đến bệnh viện để điều trị phù hợp.

III. Cách điều trị triệu chứng đau bụng vã mồ hôi

Để điều trị đau bụng vã mồ hôi hiệu quả, trước tiên cần xác định được chính xác nguyên nhân gây ra tình trạng này. Dưới đây là một số phương pháp điều trị bác sĩ có thể áp dụng khi người bệnh bị đau bụng vã mồ hôi, tùy thuộc vào nguyên nhân cụ thể:

 • Dựa vào nguyên nhân cơ bản: Trường hợp xác định được nguyên nhân gây ra tình trạng đau bụng vã mồ hôi, phương pháp điều trị sẽ tập trung vào nguyên nhân cụ thể đó. Ví dụ cụ thể, nếu nguyên nhân là do bị viêm ruột thừa, thì phẫu thuật để loại bỏ ruột thừa.
 • Chống nhiễm trùng: Nếu triệu chứng đau bụng vã mồ hôi nguyên nhân là do nhiễm trùng, bác sĩ có thể đưa ra đơn thuốc kháng sinh hoặc cách khác tùy thuộc vào loại nhiễm trùng.
 • Điều trị viêm đại tràng hoặc các bệnh tiêu hóa khác: Đối với nguyên nhân gây đau bụng và vã mồ hôi do các bệnh lý tiêu hóa như viêm đại tràng, bác sĩ có thể đề xuất bệnh nhân thay đổi chế độ ăn uống phù hợp kết hợp dùng thuốc giảm viêm hoặc làm sạch đại tràng.
 • Kiểm soát triệu chứng: Trong trường hợp triệu chứng không thể điều trị hoặc đang chờ kết quả chẩn đoán, bác sĩ có thể đề xuất sử dụng thuốc giảm đau hoặc các phương pháp giảm căng thẳng để làm giảm triệu chứng đau bụng vã mồ hôi. 
 • Điều trị tại bệnh viện: Trường hợp bệnh nhân bị đau bụng vã mồ hôi nghiêm trọng có thể cần nhập viện để điều trị.
Trường hợp xác định được nguyên nhân gây ra tình trạng đau bụng vã mồ hôi, phương pháp điều trị sẽ tập trung vào nguyên nhân cụ thể đó.

IV. Những cơn đau bụng bất thường khác cần lưu ý

Bên cạnh đau bụng vã mồ hôi, một số cơn đau bụng bất thường có thể tiềm ẩn nhiều nguy hiểm bạn cần chú ý đó là:

 • Đau bụng buồn nôn lạnh người: Đay là dấu hiệu cảnh báo một một số bệnh lý như, đường tiêu hóa có vấn đề, ngộ độc thức ăn, cảm lạnh, viêm đường hô hấp, nhiễm độc chì, viêm não, nhiễm độc carbon,…
 • Đau bụng tiêu chảy lạnh người: Đây là triệu chứng đặc trưng của bệnh tiêu chảy cấp do nhiễm phải một số loại virus, vi khuẩn hoặc ký sinh trùng như: virus Rota, vi khuẩn Salmonella… trong thực phẩm không đảm bảo vệ sinh. Một số bệnh nhân có thể kèm theo đi ngoài phân có máu, sốt, phân lỏng sủi bọt.
 • Đau bụng âm ỉ trên rốn: Thường xảy ra ở những người có thói quen sinh hoạt không lành mạnh, phổ biến ở độ tuổi từ 24-45. Đau bụng âm ỉ thường liên quan tới một số bệnh lý như rối loạn tiêu hóa, viêm loét dạ dày, viêm ruột thừa, sỏi mật, tắc ruột, các bệnh lý về gan, ung thư dạ dày…
 • Đau bụng kèm theo sốt cao: Triệu chứng này có thể là do nhiễm trùng dạ dày bởi virus. 
 • Đau bụng trên dai dẳng và lan tới bộ phận khác như lưng và ngực: Có thể nguyên nhân là do viêm – loét tuyến tụy cần được điều trị y tế đúng cách.
 • Đau bụng và vàng da: Đây là dấu hiệu của bệnh sỏi mật hoặc gan, nếu không điều trị sớm có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.
 • Đau bụng, nóng rát và nặng hơn khi ăn uống: Nguyên nhân thường là do trào ngược axit mạn tính.
Một số cơn đau bụng khác cần chú ý như đau bụng buồn nôn lạnh người, đau bụng tiêu chảy lạnh người, đau bụng kèm sốt cao…

Điều quan trọng nhất khi bị đau bụng vã mồ hôi liên tục và kéo dài là bạn nên tìm kiếm sự hỗ trợ y tế từ bác sĩ hoặc bệnh viện gần nhất. Bằng các phương pháp y tế chuyên sâu, bác sĩ sẽ tìm ra chính xác nguyên nhân gây đau bụng vã mồ hôi và đề xuất phương pháp điều trị tốt nhất.

Có thể bạn quan tâm:

Đánh giá
Bùi Thị Hoa

Tác giả:

Bùi Thị Hoa - Tốt nghiệp Khoa Báo chí - Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội niên khóa 2003 - 2007. Cô có 17 năm kinh nghiệm trong vị trí biên tập viên, content, Copywriter tại các lĩnh vực liên quan tới sức khỏe, làm đẹp,...

Tham vấn y khoa: Dược sĩ Nguyễn Thị Thu

Dược sĩ Nguyễn Thị Thu – Tốt nghiệp chuyên ngành Quản lý và cung ứng thuốc – Cao đẳng dược TW Hải Dương với trên 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực trình dược, đã thực tập, công tác tại nhiều nhà thuốc khác nhau.

Chưa có bình luận!

Địa chỉ Email của bạn sẽ được giữ kín.