Skip to main content

Đau bụng lúc sáng sớm – dấu hiệu cảnh báo 15 chứng bệnh nguy hiểm

Các chuyên gia y tế cho biết, đau bụng lúc sáng sớm có thể là dấu hiệu cảnh báo 15 chứng bệnh nguy hiểm như: viêm dạ dày, loét dạ dày, viêm ruột, viêm tụy, sỏi mật… 

I. Đau bụng lúc sáng sớm nguyên nhân do đâu?  

Đau bụng lúc sáng sớm là tình trạng các cơn đau bụng xuất hiện vào buổi sáng sớm khi ngủ dậy. Cơn đau bụng buổi sáng thường xuyên xuất hiện gây không ít khó chịu và phiền hà.

Tình trạng đau bụng lúc sáng sớm xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể là do bạn bị đầy bụng, có nhu cầu đi vệ sinh hoặc cũng có thể là do bệnh lý sỏi mật và các chứng bệnh khác ở đường tiêu hóa.

Bất kỳ ai cũng đều đã trải qua một vài cơn đau bụng với nhiều mức độ khác nhau. Cơn đau có thể chỉ âm ỉ hoặc khó chịu đến mức khiến bạn toát mồ hôi hột và phải đến gặp bác sĩ. 

Đau bụng lúc sáng sớm là tình trạng các cơn đau bụng xuất hiện vào buổi sáng sớm khi ngủ dậy.

II. Đau bụng lúc sáng sớm – dấu hiệu cảnh báo 15 chứng bệnh nguy hiểm

Cơn đau bụng lúc sáng sớm xuất hiện tưởng chừng như không có gì đáng lo nhưng lại có thể là dấu hiệu tiềm ẩn những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và những chứng bệnh nguy hiểm. Do đó, bạn không nên chủ quan nếu triệu chứng đau bụng không thuyên giảm.

Danh sách 15 chứng bệnh nguy hiểm được cảnh báo bởi triệu chứng đau bụng lúc sáng sớm gồm:

 1. Trào ngược axit  dạ dày thực quản – GERD.
 2. Loét dạ dày.
 3. Viêm dạ dày.
 4. Viêm dạ dày ruột.
 5. Viêm tụy.
 6. Viêm vùng chậu.
 7. Viêm túi thừa. 
 8. Viêm đường ruột. 
 9. Viêm túi thừa đại tràng.
 10. Táo bón.
 11.  Sỏi mật.
 12.  Bệnh celiac
 13. Táo bón.
 14.  Chứng khó tiêu.
 15.  Dị ứng thực phẩm. 

1. Trào ngược axit  dạ dày thực quản – GERD

GERD là hiện tượng axit và các thành phần khác bên trong dạ dày di chuyển ngược lên phía bộ phận thực quản gây ra c nóng rát ở vùng ngực và cổ họng.

Những người bị trào ngược dạ dày thực quản có thể đau bụng, thường là ở bụng trên và giữa bụng. Bệnh có thể gây ra các biến chứng viêm thực quản mạn tính, ung thư thực quản, u thực quản nếu không được điều trị. 

Đau bụng do trào ngược axit  dạ dày thực quản – GERD

2. Loét dạ dày

Loét dạ dày là hiện tượng niêm mạc dạ dày bị loét gây ra các cơn đau rát âm ỉ ở khoảng trống giữa ngựa và rốn. 

Cơn đau do viêm loét dạ dày có thể xảy ra bất cứ lúc nào, nhưng sẽ tăng lên khi bạn vừa ngủ dậy và dạ dày trống rỗng.

Đau bụng do loét dạ dày

3. Viêm dạ dày

Viêm dạ dày là tình trạng bề mặt niêm mạc dạ dày bị viêm và tổn thương hoặc bào mòn do vi khuẩn hoặc các tác nhân khác. Bệnh có thể gây đau ở vùng bụng trên (vùng thượng vị) đột ngột hoặc âm ỉ, có thể kèm theo cảm giác buồn nôn và đầy hơi

Một số triệu chứng khác khi bị viêm dạ dày như: chán ăn, khó chịu trong bụng, ợ chua, ợ hơi, chướng bụng… 

Đau bụng do viêm dạ dày

4. Viêm dạ dày ruột

Viêm dạ dày ruột là hiện tượng lớp niêm mạc dạ dày, ruột non và đại tràng bị viêm do vi rút hoặc vi khuẩn tấn công hệ dạ dày. Bệnh gây ra đau bụng, nôn, tiêu chảy, có thể kèm sốt.

Đau bụng lúc sáng sớm do viêm dạ dày ruột

5. Hội chứng ruột kích thích

Hội chứng ruột kích thích (IBS) gây đau ở phía dưới bên trái hoặc phải của dạ dày. Một số triệu chứng khác kèm theo gồm tiêu chảy hoặc táo bón, đầy hơi, khó tiêu, có chất nhầy trong phân… 

Một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc hội chứng kích thích ruột như do một số thực phẩm hoặc tâm lý căng thẳng. Do đó, bạn dễ bị đau bụng lúc sáng sớm nếu tâm lý căng thẳng hoặc ăn một số thức ăn chiên rán, làm từ bơ sữa, nước ngọt có ga…

Đau bụng vào buổi sáng do hội chứng ruột kích thích

6. Viêm ruột

Bệnh viêm ruột (IBD) là thuật ngữ 2 tình trạng là viêm loét đại tràng và bệnh Crohn. Cả hai bệnh lý này đều có thể gây nên những cơn đau bụng ở vùng quanh rốn hoặc bụng dưới bên phải, một số người bị đau bụng nhiều vào buổi sáng.

 • Bệnh Crohn: Ngoài đau bụng còn nên một số triệu chứng khác như sụt cân, tiêu chảy, thiếu máu, buồn nôn, mệt mỏi. 
 • Bệnh viêm loét đại tràng: Không chỉ gây đau bụng, bệnh còn khiến người bệnh bị sụt cân, tiêu chảy ra máu, đi vệ sinh liên tục. 
Đau bụng vào buổi sáng do viêm ruột

7. Viêm túi thừa

Đây là tình trạng 1 túi nhỏ phát triển trong thành ruột già bị nhiễm trùng hoặc bị viêm. Viêm túi thừa gây đau ở vùng bụng dưới bên trái cùng với đó là các triệu chứng khác như táo bón, nôn mửa, sốt…

Viêm túi thừa cũng là nguyên nhân gây đau bụng buổi sáng, tình trạng cải thiện hơn sau khi bạn xì hơi hoặc đi vệ sinh. 

Viêm túi thừa gây đau bụng buổi sáng

8. Viêm tụy 

Viêm tuyến tụy cũng có thể sẽ gây đau ở vùng bụng trên với các cơn đau lan tỏa ra từ lưng. 

Đôi khi người bệnh còn cảm thấy vùng bụng dưới khó chịu hơn sau khi ăn sáng. Một số triệu chứng khác như sốt, nôn mửa, buồn nôn…

Đau bụng do viêm tụy

9. Viêm vùng chậu

Viêm vùng chậu ở nữ giới gây ra các cơn đau bụng vào buổi sáng hoặc về đêm. Kèm theo đó là một số triệu chứng khác như sốt, đau khi giao hợp, đau khi đi tiểu, đau vùng chậu dưới, âm đạo tiết dịch bất thường.

Viêm vùng chậu ở nữ giới gây ra các cơn đau bụng vào buổi sáng hoặc về đêm.

10. Viêm túi thừa đại tràng

Nếu bạn thường xuyên bị đau bụng dưới lúc sáng sớm thì có thể là đang bị viêm túi thừa đại tràng.

Bệnh lý này xảy ra khi 1 túi nhỏ phát triển trong thành ruột già bị nhiễm trùng hoặc viêm gây đau ở vùng bụng dưới bên trái. Các triệu chứng khác có thể xảy ra như táo bón, nôn mửa, sốt.

Nếu bạn thường xuyên bị đau bụng dưới lúc sáng sớm thì có thể là đang bị viêm túi thừa đại tràng.

11. Táo bón 

Táo bón (đi tiêu ít hơn 3 lần/tuần) khiến khí bị kẹt trong đường ruột gây ra các cơn đau nghiêm trọng ở vùng bụng dưới vào nhiều thời điểm khác nhau, nhất là vào buổi sáng.

Táo bón nếu không điều trị và trở thành mãn tính có thể gây biến chứng như chảy máu hoặc nhiễm trùng, cần nhập viện gấp.

Táo bón gây đau bụng lúc sáng sớm

12. Sỏi mật

Sỏi mật là tình trạng chất dịch lắng đọng lại trong túi mật và gây ra sỏi. Một số trường hợp bệnh nhân không có bất kỳ triệu chứng nào, nhưng ở những người khác có thể bị đau dữ dội ở bụng trên hoặc phần bụng giữa bên dưới xương ức.

Cơn đau bụng do sỏi mật gây ra thường nghiêm trọng và trở nặng hơn vào buổi sáng hoặc về đêm.

13. Chứng khó tiêu chức năng 

Hội chứng khó tiêu chức năng có thể gây đau bụng trên kèm theo buồn nôn và đầy hơi. Cơn đau bụng do khó tiêu có thể xuất hiện sau khi ăn. 

Nếu tình trạng này kéo dài trên 2 tuần hoặc bị sút cân đột ngột, nôn mửa và đi tiêu phân có màu đen, bạn nên đi khám ngay.

Chứng khó tiêu chức năng  gây đau bụng

14. Bệnh Celiac

Đây là một dạng bệnh tự miễn khiến gluten gây viêm ở ruột non. Người bệnh có thể bị đau bụng lúc sáng sớm kèm theo các triệu chứng khác như:

 • Ợ hơi.
 • Đầy bụng.
 • Tiêu chảy.
 • Thiếu máu.
Người bệnh Celiac có thể bị đau bụng lúc sáng sớm

15. Dị ứng thực phẩm

Dị ứng thực phẩm có thể gây ra các cơn đau bụng lúc sáng sớm nếu bạn ăn các thực phẩm sau vào bữa sáng: sản phẩm bơ sữa, động vật có vỏ, lúa mì, gluten, quả hạch..

Một số triệu chứng khác khi bị dị ứng thực phẩm là: Nôn, buồn nôn, nổi mề đay, thở khò khè, chóng mặt, sưng lưỡi…

Dị ứng thực phẩm có thể gây ra các cơn đau bụng lúc sáng sớm

III. Khi nào đau bụng lúc sáng sớm cần nhập viện? 

Có rất nhiều nguyên nhân và vấn đề sức khỏe có thể gây ra tình trạng đau bụng lúc sáng sớm. Một số trường hợp có thể tự khỏi nhưng cũng có những tình trạng khác cần nhập viện ngay lập tức :

 • Cơn đau bụng nghiêm trọng, không thể đứng dậy.
 • Thời gian đau bụng kéo dài.
 • Cơn đau bụng xuất hiện đột ngột.
 • Có triệu chứng khác kèm theo: sốt, chảy máu từ trực tràng…
Nếu cơn đau bụng nghiêm trọng, không thể đứng dậy bạn nên đi khám bác sĩ

IV. Chuẩn đoán và điều trị đau bụng lúc sáng sớm

Tại bệnh viện, bên cạnh thăm khám lâm sàng qua triệu chứng và tiền sử bệnh lý, bác sĩ có thể chỉ định bệnh nhân thực hiện các xét nghiệm và cận lâm sàng như nội soi dạ dày và đại tràng, công thức máu,  chụp X-quang bụng, CT, MRI… để chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây đau bụng lúc sáng sớm. 

Trường hợp đau bụng lúc sáng sớm chỉ đơn thuần do nguyên nhân sinh lý thì có thể tự khỏi mà không cần điều trị. Nếu triệu chứng đau bụng buổi sáng sớm do nguyên nhân bệnh lý, tùy thuộc vào nguyên nhân cụ thể, bác sĩ sẽ tư vấn phác đồ điều trị phù hợp cho từng bệnh nhân. Người bệnh cần lưu ý không tự ý dùng thuốc vì có thể gây ra  tác dụng không mong muốn và gây hại đến gan, thận và dạ dày.

Đối với những cơn đau bụng lúc sáng sớm dữ dội và dai dẳng kèm theo các triệu chứng khác, bạn hãy đi khám ngay để được bác chẩn đoán phát hiện sớm các vấn đề sức khỏe bất thường và điều trị kịp thời.

Có thể bạn quan tâm:

Đánh giá
Bùi Thị Hoa

Tác giả:

Bùi Thị Hoa - Tốt nghiệp Khoa Báo chí - Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội niên khóa 2003 - 2007. Cô có 17 năm kinh nghiệm trong vị trí biên tập viên, content, Copywriter tại các lĩnh vực liên quan tới sức khỏe, làm đẹp,...

Tham vấn y khoa: Dược sĩ Nguyễn Thị Thu

Dược sĩ Nguyễn Thị Thu – Tốt nghiệp chuyên ngành Quản lý và cung ứng thuốc – Cao đẳng dược TW Hải Dương với trên 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực trình dược, đã thực tập, công tác tại nhiều nhà thuốc khác nhau.

Chưa có bình luận!

Địa chỉ Email của bạn sẽ được giữ kín.