Skip to main content

Dư axit (acid) dạ dày là gì? Nguyên nhân, triệu chứng, điều trị, phòng ngừa

Tác giả: Đinh Thị Hiền

Tham vấn y khoa: Nguyễn Thị Thu

Dư axit dạ dày là nguyên nhân dẫn đến các bệnh lý về dạ dày như viêm loét dạ dày, loét tá tràng, trào ngược dạ dày thực quản. Nghiêm trọng hơn, chúng có thể biến chứng thành xuất huyết dạ dày, thủng dạ dày, ung thư dạ dày. Cùng Thuốc dạ dày chữ Y tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị qua bài viết này nhé! 

Mục lục

I. Tìm hiểu về axit dạ dày

Trước tiên, hãy cùng tìm hiểu thông tin về axit dạ dày để biết có vai trò và chức năng gì đối với hệ tiêu hóa.

1. Định nghĩa

Axit dạ dày là acid Clohydric (HCL), một loại axit vô cơ. Chúng được tạo ra bởi các tuyến vị của dạ dày nhằm làm mềm và tiêu hóa thức ăn trong dạ dày.

2. Nồng độ

Nồng độ axit trong dạ dày của con người vào khoảng 0,0001 đến 0,001 mol/l (tương ứng với nồng độ PH lần lượt là 4 & 3). 

3. Vai trò 

Axit dạ dày đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất và hệ tiêu hóa. Cụ thể:

  • Acid dạ dày giúp tạo độ pH để hoạt hóa pepsinogen thành pepsin.
  • Tạo môi trường pH phù hợp cho pepsin hoạt động.
  • Giúp hòa tan các muối khó tan.
  • Tiêu diệt vi khuẩn có hại từ bên ngoài đi vào dạ dày.
  • Thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn và làm rỗng dạ dày.
  • Kích thích ruột non và tụy sản xuất ra các enzyme tiêu hóa để phá vỡ chất béo, protein. 
  • Tham gia vào cơ chế đóng mở tâm vị, môn vị dạ dày. 

Axit dạ dày cần đảm bảo cân bằng để ổn định quá trình tiêu hóa trong dạ dày. Việc thiếu hoặc dư axit dạ dày đều gây ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng tiêu hóa của dạ dày nói riêng và sức khỏe nói chung.

4. Axit dạ dày mạnh cỡ nào?

Axit dạ dày có khả năng làm nhuyễn các loại thức ăn, chúng có thể làm tiêu biến thực phẩm, ngay cả các dị vật khô cứng nhất. Nồng độ HCL tối đa lên tới 40% có thể phá hủy các mô tế bào của con người. 

Bởi vậy, khi dạ dày rỗng, lượng axit này sẽ hoạt động mạnh làm bào mòn các lớp niêm mạc gây ra các cơn đau dai dẳng.

Chúng cũng chính là tác nhân gây ra các bệnh lý dạ dày như viêm loét dạ dày, xuất huyết dạ dày, thủng dạ dày và trào ngược dạ dày. 

Axit dạ dày được tạo ra bởi các tuyến vị của dạ dày nhằm làm mềm và tiêu hóa thức ăn trong dạ dày.

II. Dư axit dạ dày là gì?

Dư thừa axit dạ dày là tình trạng tăng lượng axit trong dạ dày, đôi khi nó xảy ra khi lượng axit được sản xuất nhiều hơn bình thường. 

Cụ thể hơn, dư axit dạ dày là tình trạng nồng độ axit dạ dày tăng cao vượt quá 0,001 mol/l và nồng độ PH dưới 3.5. Thừa acid dạ dày có thể gây ra các ảnh hưởng tiêu cực đến dạ dày và dẫn tới các bệnh lý nguy hiểm. 

Dư axit dạ dày là tình trạng nồng độ axit dạ dày tăng cao vượt quá 0,001 mol/l và nồng độ PH dưới 3.5.

III. Nguyên nhân gây dư thừa axit dạ dày

Tình trạng dư acid dạ dày thường do các nguyên nhân dưới đây gây ra:

1. Lạm dụng bia rượu, nước có gas và đồ uống kích thích

Các thức uống này có khả năng kích thích dạ dày tiết ra nhiều axit clohydric khiến cho lớp niêm mạc dạ dày dễ bị bào mòn gây tổn thương. Hậu quả là gây viêm loét dạ dày, nặng hơn nữa có thể gây ung thư dạ dày;

2. Ăn uống thất thường

Ăn uống không đúng giờ giấc, bỏ bữa, thường xuyên ăn các thực phẩm cay nóng, nhiều dầu mỡ, ăn vặt là nguyên nhân khiến cơ thể tiết ra axit dạ dày nhiều hơn.

3. Thần kinh căng thẳng

Căng thẳng khiến cho não bộ bị ảnh hưởng, não sẽ trở nên chậm chạp hơn làm ảnh hưởng đến việc điều tiết các hoạt động của cơ quan khác bị chênh lệch so với bình thường. Điển hình là các chức năng hoạt động của dạ dày không hiệu quả khiến cho lượng axit bài tiết quá mức. 

4. Vi khuẩn Helicobacter Pylori

Vi khuẩn Helicobacter Pylori (HP) tồn tại trong dạ dày gây ra tình trạng tăng tiết acid dạ dày và pepsin. Đây là 2 yếu tố chính gây viêm và loét dạ dày. 

5. Hút thuốc lá

Trong thuốc lá có chứa nicotin có thể tiêu diệt các lợi khuẩn trong dạ dày, tạo môi trường thuận lợi để vi khuẩn có hại tấn công và phát triển, đặc biệt là vi khuẩn HP. 

6. Thiếu ngủ

Thiếu ngủ, thức khuya, ngủ không đủ giấc cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng tăng tiết axit trong dạ dày. 

Ăn uống thất thường, lạm dụng bia rượu, nhiễm vi khuẩn HP, căng thẳng là nguyên nhân gây dư thừa axit dạ dày.

IV. Đối tượng nguy cơ mắc dư thừa axit dạ dày

Dư thừa axit dạ dày có thể xảy ra ở bất kỳ đối tượng nào, nhưng thường gặp hơn ở những nhóm sau:

  • Người có thói quen sinh hoạt không khoa học.
  • Người có chế độ ăn uống không lành mạnh. 
  • Người hay uống rượu bia.
  • Người hay hút thuốc lá. 
  • Người béo phì.
  • Người hay nhịn ăn, bỏ bữa sáng.

V. Triệu chứng thừa axit dạ dày

Tình trạng dư axit dạ dày có thể gây ra các triệu chứng sau: 

  • Đau dạ dày. 
  • Đau và nóng rát vùng thượng vị.
  • Bụng đầy hơi, ợ chua, hôi miệng, chua miệng. 
  • Hay bị tiêu chảy hoặc táo bón.
  • Nước tiểu màu vàng sẫm kéo dài. 
  • Da khô hay nổi mụn.
  • Thường xuyên mệt mỏi, mất ngủ.
  • Buồn nôn.
  • Căng thẳng thần kinh, khó tập trung. 
  • Đau bụng dưới ngực.
Một số triệu chứng cảnh báo axit dạ dày bị dư thừa.

VI. Dư axit dạ dày có nguy hiểm không? Biến chứng

Dù là với ai, bệnh dư axit dạ dày đều rất nguy hiểm. Nếu lượng axit tiết ra quá nhiều, sau khi tiêu hóa thức ăn vẫn còn dư thừa thì chúng sẽ bào mòn và phá hủy dạ dày. Các tổn thương lâu ngày (viêm, loét) sẽ dẫn đến các bệnh lý về dạ dày: 

1. Trào ngược dạ dày thực quản

Axit dư thừa sẽ gây ra tình trạng trào ngược lên thực quản gây ra các triệu chứng khó chịu như ợ hơi, ợ chua, nóng rát…, lâu ngày có thể làm tổn thương cơ quan này. 

2. Viêm loét dạ dày

Dư axit dạ dày làm tổn thương niêm mạc, gây các ổ viêm trên niêm mạc dạ dày, làm xuất hiện các cơn đau dạ dày. Nếu tình trạng này còn tiếp diễn, các tổn thương trên niêm mạc dạ dày lâu ngày sẽ bị axit dư thừa tiếp tục tấn công gây ra các vết loét.

3. Xuất huyết dạ dày

Các vết loét trên dạ dày thường xuyên tiếp xúc với axit clohidric có thể gây chảy máu. Bệnh có các triệu chứng như: đau bụng vùng thượng vị; thay đổi sắc tố da hay da niêm mạc; buồn nôn, nôn ra máu; đi ngoài ra máu, mệt mỏi, khó thở…

4. Thủng dạ dày

Dạ dày bị axit ăn mòn thường xuyên có thể tạo thành lỗ hổng gây thủng dạ dày. Các triệu chứng của bệnh gồm: đau xuất hiện đột ngột và dữ dội như dao đâm; bụng gồng cứng, nôn và buồn nôn, sốt cao, 

5. Ung thư dạ dày

Đây là biến chứng nguy hiểm nhất từ các bệnh liên quan đến dạ dày. Triệu chứng nhận biết ung thư dạ dày là: đau dai dẳng vùng thượng vị (phía trên rốn); ợ hơi, sụt cân không rõ nguyên nhân, buồn nôn và nôn; đi ngoài phân đen, nuốt nghẹn…

6. Ảnh hưởng khác 

Bên cạnh đó, tình trạng dư axit dạ dày còn khiến cơ thể mất đi khả năng đề kháng, dễ mắc một số bệnh như gút, loãng xương, sỏi thận, béo phì, bệnh về gan, mật…

Tình trạng dư axit dạ dày kéo dài có thể dẫn đến trào ngược, viêm loét, xuất huyết và thủng dạ dày.

VII. Dư thừa axit dạ dày khi nào cần gặp bác sĩ? 

Người bị thừa axit dạ dày cần thăm khám bác sĩ khi có các triệu chứng dưới đây để được thăm khám và điều trị kịp thời:

  • Đau bụng âm ỉ.
  • Đau vùng thượng vị, cơn đau tăng khi ăn đồ cay nóng hoặc đói.
  • Chán ăn, giảm cân đột ngột.
  • Liên tục ợ hơi, buồn nôn, tiêu chảy.
Nên đến gặp bác sĩ nếu bị đau bụng âm ỉ kèm chán ăn, sụt cân.

VIII. Phương pháp chẩn đoán tình trạng dư axit dạ dày 

Để biết chính xác người bệnh có bị dư axit dạ dày hay không, bác sĩ sẽ chẩn đoán theo 2 phương thức:

1. Khám lâm sàng

Bác sĩ hỏi bệnh nhân về tiền sử bệnh, kiểm tra vị trí đau và thực hiện chẩn đoán tổng quan.

2. Khám cận lâm sàng

Sau khi kết thúc thăm khám lâm sàng, bệnh nhân có thể được bác sĩ chỉ định các xét nghiệm cận lâm sàng như nội soi dạ dày, xét nghiệm phân, test hơi thở, xét nghiệm máu, chụp MRI, chụp CT… 

Căn cứ vào kết quả thu được, bác sĩ sẽ chẩn đoán chính xác nguyên nhân, mức độ axit dạ dày dư thừa để chỉ định phác đồ điều trị hiệu quả.

Bác sĩ chẩn đoán tình trạng thừa axit dạ dày cho bệnh nhân.

IX. Cách điều trị chứng dư axit dạ dày hiệu quả 

Tùy thuộc vào mức độ dư axit dạ dày mà người bệnh sẽ áp dụng cách điều trị phù hợp. Với trường hợp dư axit dạ dày nhẹ, người bệnh chỉ cần điều trị tại nhà không dùng thuốc. Ngược lại, nếu tình trạng dư axit dạ dày nặng, bệnh nhân sẽ cần dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

1. Điều trị không dùng thuốc

Người bị dư axit dạ dày nhẹ có thể sử dụng các loại thực phẩm giúp giảm axit dạ dày và áp dụng một số mẹo giảm axit dạ dày từ nguyên liệu tự nhiên dưới đây. 

1.1. Thực phẩm giúp giảm axit dạ dày

Các thực phẩm dưới đây sẽ giúp dạ dày trung hòa acid dạ dày và giảm axit dạ dày dư thừa: 

  • Chuối: Trong chuối có chứa các chất dinh dưỡng có tính kiềm, có tác dụng làm giảm lượng axit dư thừa trong dạ dày. Do đó, người bị dư thừa axit thường xuyên ăn chuối sẽ cảm thấy dễ chịu hơn. Tuy nhiên, không nên ăn vào lúc đói, nên ăn sau bữa ăn khoảng 1 tiếng.
  • Rau xanh: Rau xanh không chỉ cung cấp cho chúng ta nhiều vitamin và khoáng chất, giúp cơ thể khỏe mạnh để chống lại bệnh tật mà còn có tác dụng trung hòa axit trong dịch vị dạ dày, từ đó làm giảm tình trạng dư thừa axit. Các loại rau xanh tốt cho người bị dư acid dạ dày gồm có: Súp lơ, bạc hà, đậu, húng quế, rau bina, rau mùi tây, bí xanh. 
  • Bánh mì: Bánh mì cũng như các thực phẩm chứa nhiều tinh bột như ngô, khoai đều có tác dụng hút bớt lượng acid dạ dày dư thừa, từ đó giúp cải thiện tình trạng bệnh. 
  • Táo: Mặc dù trong táo có tính chua nhưng trong táo lại chứa các enzym và axit có lợi giúp dạ dày trung hòa axit. Khi ăn táo bạn cũng nên lưu ý không ăn khi đói, bỏ hạt trước khi ăn và không ăn quá nhiều. 
  • Các loại hải sản: Trong các loại tôm, cá, mực thường có chứa nhiều omega-3 cùng các vitamin, chất đạm và dưỡng chất khác cần thiết cho cơ thể. Do đó thường xuyên ăn các thực phẩm này cũng là cách tốt để chữa dư axit dạ dày. Tuy nhiên, hải sản nên nấu chín để tránh gây đầy bụng, khó tiêu và không ăn nhiều trong một bữa. 
  • Dưa hấu: Dưa hấu có tác dụng duy trì nồng độ acid dạ dày ở mức ổn định nhờ có chứa acid amin citrulline. Ngoài ra, lượng acid amin này cũng hỗ trợ cơ thể tạo ra amoniac. 
  • Sữa: Trong sữa có chứa nhiều canxi, rất tốt cho hệ xương khớp của chúng ta. Ngoài ra, canxi trong sữa còn có tác dụng kháng kiềm và trung hòa tính axit trong dịch vị dạ dày. Người bị bệnh dư axit dạ dày nên bổ sung sữa vào thực đơn hàng ngày để tăng cường sức khỏe và giảm lượng axit dư thừa. 
  • Các loại đậu, đỗ: Trong các hạt đậu đỗ chứa nhiều amino acid và chất xơ. Chúng có tác dụng trung hòa acid dịch vị dạ dày. Do đó, các loại đậu xanh, đậu đen, đậu tương… được nấu chín mềm sẽ tốt cho người bị dư axit dạ dày.
Một số thực phẩm giúp giảm axit dạ dày.

1.2. Mẹo giảm axit dạ dày từ tự nhiên

Dưới đây là một số mẹo giảm axit dạ dày bằng nguyên liệu thiên nhiên người bệnh có thể sử dụng: 

  • Uống trà hoa cúc: Với tác dụng thải độc, thanh lọc cơ thể, kích thích hệ tiêu hóa, trà hòa cúc sẽ giúp bạn cải thiện tình trạng bị axit dạ dày dư thừa đồng thời cải thiện các triệu chứng như ợ chua, khó tiêu, ợ nóng, chướng bụng… Sử dụng thức uống giảm axit dạ dày này sau bữa ăn cũng giúp bạn cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn. 
  • Tỏi: Trong tỏi có chứa Allicin, một chất có khả năng tiêu diệt vi khuẩn từ đó làm giảm quá trình tiết axit của dạ dày. Mỗi ngày ăn sống 2-3 tép tỏi trong bữa ăn sẽ giúp bạn giảm tình trạng dư thừa axit.
  • Gừng: Tác dụng của gừng là giảm đau, kháng viêm, trung hòa axit dạ dày, cải thiện tình trạng khó tiêu do dư axit và trào ngược. Để khắc phục tình trạng thừa axit dạ dày, người bệnh nên ăn 2 – 3 lát gừng tươi mỗi ngày hoặc uống trà gừng.
  • Nghệ: Nghệ giàu hoạt chất curcumin, có tác dụng trung hòa axit dạ dày, bảo vệ các tế bào trong dạ dày khỏi bị ăn mòn, đồng thời ngăn ngừa viêm loét và trào ngược dạ dày thực quản. Để giảm axit dạ dày, người bệnh hãy  trộn 120g bột nghệ với 60g mật ong rồi vo thành viên nhỏ cỡ hạt ngô. Mỗi lần uống 3 viên, 3 lần/ngày và dùng ít nhất 10 ngày liên tục.
  • Mật ong: Vitamin và chất khoáng trong mật ong có tác dụng cân bằng độ pH trong dạ dày, giảm sản xuất axit và ngăn ngừa những tác hại do thừa axit dạ dày gây ra. Người bị thừa axit dạ dày nên uống 1 thìa mật ong vào các buổi sáng và buổi tối trước khi ăn 15 phút.
Áp dụng một số mẹo giảm axit dạ dày từ gừng, nghệ, mật ong, hoa cúc…

Ngoài ra, người bị dư axit dạ dày nên ngủ sớm, ngủ đủ giấc, không ăn quá no, không bỏ bữa, không ăn quá muộn để tình trạng bệnh mau chóng được cải thiện. 

2. Điều trị bằng thuốc 

Trường hợp đã áp dụng các cách khắc phục ở trên nhưng tình trạng thừa axit dạ dày không thuyên giảm hoặc trở nặng, người bệnh cần dùng thuốc điều trị theo chỉ định của bác sĩ: 

  • Thuốc giảm tiết axit: Các loại thuốc giảm tiết axit dạ dày và giảm tác động xấu của axit lên niêm mạc dạ dày được sử dụng phổ biến trong điều trị dư axit dạ dày hiện nay gồm: Ranitidin, omeprazol, cimetidin, lansoprazol…(Tìm hiểu thêm: Top 11+ thuốc giảm axit dạ dày phổ biến và hiệu quả 2024)
  • Thuốc trung hòa axit: Các loại thuốc giúp trung hòa lượng axit dư thừa và làm tăng độ pH gồm: Alusi, Maalox, Gastropulgite…

Sử dụng các loại thuốc trên có thể gây ra một số tác dụng phụ như dị ứng, đau đầu, buồn nôn. Do đó, người bệnh cần chú ý là không tùy tiện sử dụng thuốc giảm axit dạ dày khi chưa có chỉ định của bác sĩ để tránh những tác dụng phụ có thể xảy ra.

Thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel là thuốc trung hòa acid dạ dày ở dạng hỗn hợp dịch uống liền (không cần pha), được đóng gói nhỏ 15ml rất tiện sử dụng và mang đi xa.

Thuốc Yumangel có chứa almagate (1g) có tác dụng kháng axit và cải thiện các chứng bệnh tăng tiết axit, trào ngược dạ dày, loét dạ dày, loét tá tràng…

Người lớn có thể sử dụng thuốc sau bữa ăn chính 1-2 tiếng và trước khi đi ngủ hoặc sử dụng ngay khi có cơn đau dạ dày hoặc các triệu chứng ợ chua, ợ hơi, nóng rát.  Trẻ từ 6 -12 tuổi có thể sử dụng thuốc dưới sự giám sát của người lớn và liều lượng bằng 1/2 liều của người lớn. 

Thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel

X. Biện pháp phòng ngừa thừa axit dạ dày

Duy trì thói quen sinh hoạt khoa học và ăn uống lành mạnh chính là biện pháp phòng ngừa hiệu quả chứng dư axit dạ dày. Cụ thể:

1. Sinh hoạt khoa học

Để đảm bảo chế độ sinh hoạt khoa học, bạn nên chú ý những điều sau: 

  • Ngủ nghỉ đúng giờ, ngủ đủ 7-8 tiếng/ngày, ngủ trước 23h.
  • Tránh thức khuya, ngủ muộn liên tục. 
  • Dành thời gian nghỉ ngơi, thư giãn, giải trí để sức khỏe và cơ thể phục hồi.
  • Không làm việc quá sức, tránh căng thẳng và lo lắng.
  • Tập thể dục, vận động đều đặn, ít nhất 30 phút mỗi ngày để tăng đề kháng và sức khỏe. 
  • Nói không với đồ uống có cồn, chất kích thích.
Nên ngủ đủ 7-8 tiếng/ngày, tránh căng thẳng và lo lắng.

2. Ăn uống lành mạnh

Chế độ ăn uống lành  mạnh cần tuân thủ một số nguyên tắc dưới đây: 

  • Uống ít nhất 1,5 lít nước mỗi ngày.
  • Ăn đúng giờ, đủ bữa, không nên thường xuyên nhịn ăn, bỏ bữa, ăn uống thất thường. 
  • Ăn trước khi ngủ khoảng 3 – 4 tiếng để thức ăn được tiêu hóa hết. 
  • Ăn chậm và nhai kỹ trước khi nuốt để tránh gây áp lực lên dạ dày. 
  • Nên ăn nhiều bữa nhỏ, không nên quá no trong 1 bữa. 
  • Tăng cường các thực phẩm tốt cho sức khỏe dạ dày như rau củ quả, các loại cá béo, dầu thực vật giàu omega 3… 
  • Không ăn thực phẩm cay nóng, chứa nhiều dầu mỡ.
  • Tránh ăn đồ chua và có nhiều axit như chanh, cam, giấm, các loại dưa chua…
  • Không hút thuốc lá, thuốc lào.  
Ăn đúng giờ, đủ bữa, tăng cường các thực phẩm tốt cho sức khỏe dạ dày như rau củ quả

XI. Giải đáp thắc mắc về tình trạng dư axit dạ dày

Một số thắc mắc khác về tình trạng dư axit dạ dày sẽ được Yumangel giải đáp chi tiết dưới đây: 

1. Dạ dày tiết nhiều axit khi nào?

Axit dạ dày sẽ tăng tiết nhiều hơn bình thường khi bạn uống nhiều bia rượu, nước có gas và đồ uống kích thích; ăn uống thất thường; căng thẳng thần kinh; nhiễm vi khuẩn HP; hút thuốc lá và thiếu ngủ.

2. Ăn gì để giảm nồng độ axit trong dạ dày?

Để giảm nồng độ axit trong dạ dày, người bệnh nên ăn các thực phẩm có khả năng giảm tiết axit dạ dày như chuối, rau xanh, bánh mì, táo, sữa… Để biết chi tiết hơn, hãy tham khảo mục 1.1 của phần VIII.

3. Uống nước gì để giảm axit dạ dày? 

Ngoài nước lọc, người bị thừa axit dạ dày nên uống trà gừng, trà hoa cúc, nước mật ong và các loại nước ép rau củ, hoa quả tươi. 

4. Dư axit dạ dày kiêng ăn gì?

Để tình trạng dư thừa axit không trở nên trầm trọng hơn, người bệnh nên kiêng ăn các loại thực phẩm dưới đây: 

  • Thực phẩm có tính axit: Các thực phẩm chứa nhiều axit khi vào dạ dày sẽ khiến cho nồng độ axit trong dạ dày tăng cao. Ví dụ như chanh, quất, cà muối, dưa muối…
  • Thực phẩm cay nóng: Nhóm thực phẩm này khiến cho dạ dày bị tổn thương làm tình trạng axit dư thừa trở nên trầm trọng hơn. 
  • Các loại đồ uống có chứa cồn hoặc chất kích thích gồm có bia, rượu, thuốc lá, cafe, các đồ uống có gas… cũng là nguyên nhân hàng đầu khiến cho tình trạng dư thừa axit ngày một nghiêm trọng hơn. 
  • Đồ ăn chiên, rán, chứa nhiều dầu mỡ, thực phẩm chế biến sẵn: Đây đều là các thực phẩm khó tiêu tạo áp lực cho dạ dày phải tiết ra nhiều axit hơn để hỗ trợ tiêu hóa thức ăn. 
  • Muối và đường: Đây cũng là hai gia vị kích thích dạ dày sản xuất nhiều axit hơn. Bởi vậy, trong quá trình nấu ăn, bạn nên hạn chế sử dụng hai gia vị này để nêm nếm.
  • Các thực phẩm ngọt khác như bánh kẹo, trà sữa, socola cũng khiến cho dạ dày tăng tiết axit clohydric và pepsin khiến cho tình trạng bệnh trở nên nặng hơn.

5. Dư axit dạ dày có gây biến chứng không?

Dư axit dạ dày nếu không được điều trị kịp thời sẽ gia tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan dạ dày như trào ngược dạ dày, viêm loét dạ dày, xuất huyết tiêu hóa, thậm chí là ung thư dạ dày.

6. Mẹ bầu bị dư axit dạ dày có nguy hiểm không? 

Triệu chứng của các bệnh lý kể trên đều ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe thể trạng tổng thể của người bệnh, khiến bệnh nhân ăn không ngon, ngủ không yên, bị suy nhược cơ thể…

Với bà bầu, khi thai nhi càng lớn thì càng gây thêm áp lực lên dạ dày của mẹ cộng thêm tình trạng dư thừa axit sẽ khiến dịch vị dạ dày cùng thức ăn trào ngược lên thực quản.

Tình trạng này không gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi nhưng nếu kéo dài sẽ khiến mẹ bầu cảm thấy khó chịu với chứng ợ hơi, ợ chua, nóng rát vùng thực quản, về lâu dài có thể gây ra các bệnh về dạ dày như đã kể trên.

Các mẹ bầu thường không thể tùy tiện sử dụng thuốc nên cách tốt nhất là mẹ nên có thói quen ăn uống, ngủ nghỉ hợp lý…

7. Dư axit dạ dày có chữa khỏi được không?

Dư axit dạ dày có thể chữa khỏi nhưng tỷ lệ tái phát bệnh rất cao tới 70%. Do đó, nếu bệnh nhân không có những phương án biện pháp dự phòng bệnh thì bệnh vẫn có thể quay lại và diễn tiến nặng hơn.

Theo các chuyên gia sức khỏe, để loại bỏ bệnh dư axit dạ dày triệt để, người bệnh cần chủ động thay đổi thói quen ăn uống, sinh hoạt. Đặc biệt, khi biết bệnh, người bệnh cần khám và điều trị càng sớm càng tốt. 

Dư axit dạ dày dù không nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu để kéo dài và không được điều trị, lâu dần sẽ khiến vùng niêm mạc dạ dày bị bào mòn, viêm loét tổn thương, dẫn đến chảy máu dạ dày, thủng dạ dày, thậm chí là ung thư dạ dày và nhiều hệ lụy khác cho sức khỏe. Vì vậy, người bệnh nên chủ động thăm khám và điều trị bệnh ngay khi thấy xuất hiện các triệu chứng như ợ hơi, ợ nóng, ợ chua, chán ăn…

Nếu còn bất kỳ câu hỏi nào về dư axit dạ dày hoặc về bệnh lý liên quan đến dạ dày, vui lòng liên hệ tới hotline 1800.1125 (miễn phí cước) để được dược sĩ của thuốc dạ dày chữ Y tư vấn trực tiếp.

5/5 - (8 bình chọn)
Hà Thị Kim Liên

Tác giả:

Hà Thị Kim Liên - Tốt nghiệp Học viện Báo chí và Tuyên truyền niên khóa 2010-2014. Cô có 8 năm kinh nghiệm trong vị trí biên tập viên, content, Copywriter tại các lĩnh vực liên quan tới làm đẹp, sức khỏe…

Tham vấn y khoa: Dược sĩ Nguyễn Thị Thu

Dược sĩ Nguyễn Thị Thu – Tốt nghiệp chuyên ngành Quản lý và cung ứng thuốc – Cao đẳng dược TW Hải Dương với trên 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực trình dược, đã thực tập, công tác tại nhiều nhà thuốc khác nhau.

2 bình luận cho “Dư axit (acid) dạ dày là gì? Nguyên nhân, triệu chứng, điều trị, phòng ngừa”

  1. bé nhà mình 14 tuổi dùng được yumangel k?

    • Thuốc dạ dày chữ Y - YumangelThuốc dạ dày chữ Y - Yumangel,

      Chào bạn! Bé 14 tuổi có thể dùng thuốc dạ dày chữ y – Yumangel với liều lượng như của người lớn ạ (1-4 gói/ngày)

Địa chỉ Email của bạn sẽ được giữ kín.