Skip to main content

Cắt polyp thực quản có nguy hiểm không? 5 biến chứng rất hiếm gặp có thể xảy ra

Cắt polyp thực quản có nguy hiểm không? Cắt polyp thực quản được đánh giá cao về độ an toàn, hiệu quả, giảm thiểu các biến chứng bằng các phương pháp hiện đại như nội soi. Tuy nhiên, thủ thuật này vẫn tiềm ẩn một số rủi ro hoặc biến chứng hiếm gặp như chảy máu, nhiễm trùng, thủng hoặc rách thực quản, hội chứng đông máu. Vì vậy, người bệnh cần lựa chọn bệnh viện/cơ sở y tế uy tín để thực hiện đồng thời tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo an toàn khi thực hiện cắt polyp thực quản. 

I. Polyp thực quản: Trường hợp cần cắt và phương pháp phẫu thuật 

Thực quản là phần đầu tiên của đường tiêu hóa từ hầu đến tâm vị, đi qua ngực trước cột sống, bắt đầu từ cơ thắt trên C6 và kết thúc ở cơ thắt dưới T11. Chức năng chính của thực quản là vận chuyển thức ăn vào miệng qua cổ họng và vào dạ dày. 

Polyp thực quản là tình trạng tổn thương do sự tăng sinh của niêm mạc và lớp dưới niêm mạc thực quản. So với polyp dạ dày và ruột thì polyp thực quản ít gặp hơn.

Polyp thực quản thường không có triệu chứng, bệnh nhân thường được phát hiện tình cờ khi đi khám sức khỏe hoặc khi polyp lớn gây khó nuốt, cảm giác tức ngực khi ăn uống.

1. Trường hợp cần cắt polyp thực quản 

Cắt polyp thực quản thường được chỉ định thực hiện khi:

 • Poppy thực quản gây ra các triệu chứng hoặc biến chứng.
 • Polyp thực quản có thể là ung thư, tiền ung thư.
 • Poppy thực quản gây chảy máu không kiểm soát được.
 • Poppy thực quản gây đau hoặc áp lực lên các cơ quan.
 • Poppy thực chặn mạch máu.

Các bác sĩ khuyên nên loại bỏ tất cả các polyp thực quản như một biện pháp phòng ngừa. Ngay cả những polyp thực quản không có vẻ là ung thư, tiền ung thư hoặc gây ra các triệu chứng cũng có thể tiếp tục phát triển, thay đổi và trở thành vấn đề sau này.

Hình ảnh polyp thực quản. 
Hình ảnh polyp thực quản.

2. Các phương pháp cắt polyp thực quản 

Điều trị polyp thực quản phụ thuộc vào kích thước, vị trí và mức độ triệu chứng mà polyp gây ra. Trong đó, cắt polyp qua nội soi (Endoscopic polypectomy) là phương pháp phổ biến nhất để loại bỏ polyp thực quản. Trong trường hợp polyp thực quản quá lớn, nằm ở vị trí khó tiếp cận hoặc nghi ngờ ác tính, phẫu thuật mở có thể cần thiết.

Phẫu thuật cắt polyp thực quản là một thủ thuật y tế nhằm loại bỏ polyp, một khối u phát triển bên trong thực quản. Polyp có thể là ung thư hoặc lành tính (không ung thư). Đa phần polyp thực quản thường lành tính nhưng một số polyp là “tiền ung thư”, có nghĩa là hiện tại chúng không phải là ung thư nhưng có thể biến thành ung thư trong tương lai.

– Cắt polyp thực quản qua nội soi: Cắt polyp thực quản thường sử dụng phương pháp nội soi (còn gọi là cắt polyp qua nội soi/Endoscopic polypectomy). Bác sĩ thực hiện thủ thuật thông qua một số loại ống nội soi có gắn camera phát sáng và dụng cụ cắt đặc biệt để cắt bỏ polyp. 

Các bước thực hiện bao gồm:

 • Chuẩn bị: Bệnh nhân có thể cần nhịn ăn trước khi thực hiện thủ thuật. Thuốc an thần hoặc gây mê nhẹ có thể được sử dụng để giảm khó chịu.
 • Tiến hành thủ thuật: Ống nội soi được đưa qua miệng vào thực quản. Khi polyp được xác định, bác sĩ sẽ sử dụng các dụng cụ cắt (như snare hoặc kẹp cắt) để loại bỏ polyp.
 • Hậu phẫu: Sau khi cắt, mẫu mô polyp có thể được gửi đi sinh thiết để kiểm tra tính chất mô học. Bệnh nhân sẽ được theo dõi trong thời gian ngắn để đảm bảo không có biến chứng tức thì.
Cắt polyp thực quản thường sử dụng phương pháp nội soi. 
Cắt polyp thực quản thường sử dụng phương pháp nội soi.

Một số polyp thực quản có thể khó loại bỏ phương pháp nội soi vì nhiều lý do. Chúng có thể quá phẳng hoặc quá lớn để có thể nắm được bằng kẹp hoặc bẫy, hoặc chúng có thể nằm ở khu vực khó nhìn rõ hoặc khó tiếp cận mà không làm hỏng mô xung quanh. Lúc này, một số phương pháp cắt polyp thực quản khác có thể được thay thế bao gồm:

– Phẫu thuật nội soi qua đường bụng: Trong trường hợp polyp quá lớn, nằm ở vị trí khó tiếp cận hoặc nghi ngờ ác tính, phẫu thuật mở có thể cần thiết. Đây là phương pháp can thiệp trực tiếp thông qua việc mở vùng ngực hoặc bụng để tiếp cận thực quản và loại bỏ polyp. 

Người bệnh có thể được chỉ định thực hiện phẫu thuật nội soi qua đường bụng (Laparoscopic surgery). Đây là phương pháp ít xâm lấn hơn so với phẫu thuật mở, sử dụng các dụng cụ nội soi qua các lỗ nhỏ ở bụng để loại bỏ polyp.

– Cắt bỏ niêm mạc nội soi: Cắt bỏ niêm mạc nội soi (EMR) tương tự như phẫu thuật cắt polyp đơn giản ở chỗ, thủ thuật sử dụng một “cái bẫy” để chụp polyp. Sự khác biệt là nó cắt bên dưới polyp vào niêm mạc bên dưới. Để nâng polyp lên để tiếp cận dễ dàng hơn, dung dịch muối được tiêm vào niêm mạc bên dưới polyp.

– Phẫu thuật dưới niêm mạc qua nội soi: Các polyp đặc biệt lớn hoặc có vẻ là ung thư có thể cần phải phẫu thuật dưới niêm mạc qua nội soi (ESD) để loại bỏ. ESD sử dụng thiết bị cắt điện để cắt vào lớp dưới niêm mạc sâu hơn bên dưới polyp. Điều này cho phép cắt bỏ các polyp lớn hơn mà không để lại mô.

Thời gian phục hồi sau khi cắt polyp thực quản khá nhanh chóng, thường là 1-2 tuần. Bệnh nhân có thể dùng thuốc giảm đau theo toa hoặc không kê đơn trong một hoặc hai ngày. Nếu bị chảy máu nhiều hoặc dai dẳng, hãy đến gặp bác sĩ ngay. 

II. Cắt polyp thực quản có nguy hiểm không? 5 biến chứng có thể xảy ra

1. Độ an toàn cao, giảm thiểu tối đa biến chứng

Về thắc mắc cắt polyp thực quản có nguy hiểm không, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

– Với sự phát triển trong kỹ thuật y học hiện đại thì việc cắt polyp thực quản trở nên an toàn, hiệu quả, giảm thiểu các biến chứng bằng các phương pháp tiên tiến như nội soi.

– Vì vậy, người bệnh có thể yên tâm hơn khi cắt polyp dạ dày mà không sợ nguy hiểm hay ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày.

2. 5 biến chứng rất hiếm gặp có thể xảy ra

Tuy nhiên, tương tự bất kỳ phương pháp can thiệp nào, cắt polyp thực quản cũng tiềm ẩn một số rủi ro hoặc biến chứng. Nhưng các biến chứng thường rất hiếm gặp, bao gồm:

 • Chảu máu.
 • Nhiễm trùng.
 • Một vết thủng hoặc vết rách trong thực quản, gây rò rỉ.
 • Bỏng xuyên thành từ thiết bị đốt điện.
 • Hội chứng đông máu sau cắt polyp.
Cắt polyp thực quản có thể gây ra một số biến chứng hiếm gặp như chảy máu, nhiễm trùng, rách hoặc thủng thực quản… 
Cắt polyp thực quản có thể gây ra một số biến chứng hiếm gặp như chảy máu, nhiễm trùng, rách hoặc thủng thực quản…

Trong đó, hội chứng đông máu sau cắt polyp được nhiều tài liệu nhắc đến. Hội chứng đông máu sau cắt polyp (còn gọi là hội chứng sau cắt polyp hoặc hội chứng bỏng xuyên thành) là một biến chứng hiếm gặp có thể phát triển sau phẫu thuật cắt polyp. 

Biến chứng này xảy ra khi thiết bị đốt điện được sử dụng để đốt cháy gốc polyp sẽ đốt cháy mô bên dưới. Các triệu chứng có thể bao gồm đau bụng, sốt và tăng bạch cầu (số lượng bạch cầu cao, dấu hiệu cho thấy hệ thống miễn dịch của bệnh nhân đã được kích hoạt).

III. Lưu ý giúp cắt polyp thực quản an toàn, giảm thiểu tối đa biến chứng 

Để đảm bảo an toàn, tránh gây biến chứng nguy hiểm khi cắt polyp thực quản, người bệnh cần thực hiện cắt polyp dạ dày tại những cơ sở uy tín, có chất lượng được sự quản lý của Bộ Y tế để đảm bảo an toàn nhất có thể. Đồng thời tuân thủ các hướng dẫn trước và sau khi cắt polyp thực quản dưới đây của bác sĩ thực hiện 

1. Trước khi cắt polyp thực quản

Nếu được chỉ định cắt polyp thực quản qua nội soi hay phẫu thuật, người bệnh cần tuân thủ những yêu cầu dưới đây trước khi thực hiện thủ thuật:

 • Đối với các trường hợp nhiễm trùng đường tiêu hóa, cắt polyp có thể kích hoạt sự lây lan nhiễm trùng. Do đó, bác sĩ có thể cần đợi tới khi nhiễm trùng được điều trị hoàn toàn, sau đó mới tiến hành cắt polyp thực quản.
 • Ngừng dùng các loại thuốc loãng máu trước thời điểm cắt polyp thực quản theo hướng dẫn của bác sĩ.
 • Trước khi cắt polyp thực quản khoảng 1-2 ngày, bệnh nhân uống nhiều chất lỏng và nhịn đói ít nhất 8 giờ trước khi thực hiện thủ thuật.
Bệnh nhân cần ngừng dùng các loại thuốc loãng máu trước thời điểm cắt polyp thực quản theo hướng dẫn của bác sĩ.
Bệnh nhân cần ngừng dùng các loại thuốc loãng máu trước thời điểm cắt polyp thực quản theo hướng dẫn của bác sĩ.

2. Sau khi cắt polyp thực quản

Bệnh nhân cắt polyp dạ dày qua nội soi đường miệng có thể về nhà ngay trong ngày. Tuy nhiên, do sử dụng thuốc an thần nên có thể còn tác dụng, cần người thân đưa về nhà nghỉ ngơi.

Nếu phẫu thuật cắt polyp thực quản qua đường bụng, bác sĩ cần theo theo dõi hậu phẫu bệnh nhân khoảng vài ngày và điều trị kháng sinh, chăm sóc vết mổ ở bệnh viện.

Những lưu ý quan trọng sau khi cắt polyp thực quản để phòng ngừa rủi ro và biến chứng có thể xảy ra là:

–  Tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ: Sau cắt polyp dạ dày, người bệnh cần tuân thủ theo đúng chỉ định từ bác sĩ, sử dụng đúng thuốc và đủ liều. Đồng thời tái khám theo đúng lịch hẹn.

– Theo dõi các biến chứng có thể xảy ra: Người bệnh và người chăm sóc cần được hướng dẫn theo dõi các biến chứng có thể xảy ra sau phẫu thuật cắt polyp thực quản. Đó có thể là chảy máu, nhiễm trùng, rách hoặc thủng thực với những biểu hiện rất khác nhau. 

– Thăm khám ngay khi có dấu hiệu bất thường: Mặc dù khả năng xảy ra biến chứng sau phẫu thuật cắt polyp thực quản là tương đối hiếm nhưng bệnh nhân nên đi khám ngay nếu bị: sốt hoặc ớn lạnh, xuất huyết nặng, đau hoặc đầy hơi, nôn nhiều, nôn ra máu, đi ngoài phân đen, đỏ; huyết áp thấp; nhịp tim không đều…

– Ăn uống khoa học: Sau khi cắt polyp thực quản khoảng 3 ngày, người bệnh có thể ăn uống bình thường trở lại và không cần kiêng khem quá mức. Tuy nhiên, nên ưu tiên ăn uống khoa học với các món mềm, lỏng dễ tiêu; uống nhiều nước; ăn nhiều rau xanh và hoa quả. Tránh ăn các món chua, đồ lên men, rượu bia, thuốc lá, cà phê…

– Nghỉ ngơi đúng cách, hạn chế vận động: Tránh làm việc nặng hoặc hoạt động mạnh sau thủ thuật cắt bỏ polyp thực quản. Dành thời gian thư giãn và nghỉ ngơi giúp mau chóng hồi phục sức khỏe.

Sau cắt polyp dạ dày, người bệnh cần tuân thủ theo đúng chỉ định từ bác sĩ đồng thời theo dõi biến chứng hậu phẫu để xử lý kịp thời. 
Sau cắt polyp dạ dày, người bệnh cần tuân thủ theo đúng chỉ định từ bác sĩ đồng thời theo dõi biến chứng hậu phẫu để xử lý kịp thời.

IV. Giải đáp 7 thắc mắc khác về cắt polyp thực quản

Bên cạnh vấn đề về mức độ nguy hiểm khi cắt polyp thực quản, bệnh nhân còn có nhiều thắc mắc khác liên quan đến thủ thuật này. Cụ thể:

1. Phẫu thuật cắt polyp thực quản có phải là tiểu phẫu không?

Câu trả lời là Đúng. Phẫu thuật cắt polyp là một thủ thuật xâm lấn tối thiểu. Hầu hết các phẫu thuật cắt polyp thậm chí không yêu cầu phải cắt vào cơ thể để tiếp cận polyp. 

Nhiều polyp thực quản được cắt bỏ khi chúng được phát hiện trong quá trình nội soi. Trong một số trường hợp khó khăn hơn, bác sĩ phẫu thuật có thể cần tiếp cận polyp qua bụng qua phương pháp phẫu thuật xâm lấn tối thiểu, chẳng hạn như nội soi ổ bụng.

2. Cắt polyp thực quản có đau không?

Phẫu thuật nội soi cắt polyp đại tràng là một thủ thuật đơn gian, xâm lấn tối thiểu nên ít gây đau đớn và cũng hạn chế tối đa ảnh hưởng đến các mô lân cận.

Hơn nữa, trước khi thực hiện cắt polyp thực quản, bệnh nhân sẽ được gây mê toàn thân nên cảm thấy thoải mái trong quá trình cắt polyp, không phải chịu bất kỳ đau đớn hay khó chịu nào.

Sau cắt polyp thực quản, bệnh nhân có thể đau nhẹ khi hết thuốc mê. Tuy nhiên, người bệnh không cần lo lắng vì cơn đau này không quá dữ dội và cũng sẽ nhanh chóng biến mất sau vài ngày. 

3. Mất bao lâu để hồi phục sau phẫu thuật cắt polyp thực quản? 

Bệnh nhân có thể nhanh chóng quay trở lại cuộc sống bình thường sau cắt polyp thực quản. Thời gian hồi phục sau cắt polyp thực quản phụ thuộc vào phương pháp cắt và kích thước của polyp. 

Với polyp thực quản nhỏ, vết sẹo thường lành khoảng từ 1-2 tuần. Nhưng nếu polyp có kích thước lớn, bệnh nhân sẽ mất nhiều thời gian phục hồi hơn.

4. Polyp thực quản sau khi cắt có mọc lại không?

Tỷ lệ tái phát polyp thực quản ở vị trí cũ sau khi đã được cắt bỏ hoàn toàn thường rất thấp. Tuy nhiên, polyp thực quản có thể mọc ở các vị trí mới.

5.  Cắt polyp thực quản có phải nằm viện không?

Tùy thuốc vào phương pháp cắt polyp thực quản mà bệnh nhân có thể không cần hoặc phải nằm theo dõi tại bệnh viện.

Thông thường, trường hợp cắt polyp bằng phương pháp nội soi ngả miệng có thể về nhà ngay trong ngày. Tuy nhiên, vì tác dụng của thuốc mê nên bệnh nhân cần có sự giúp đỡ từ người thân, không nên tự về.

6. Cắt polyp thực quản bao nhiêu tiền?

Chi phí cắt polyp đại tràng có thể dao động từ 1.000.000 –  3.000.000 đồng, tùy thuộc vào: địa chỉ và bác sĩ thực hiện, phương pháp cắt… Bệnh nhân nên gọi điện hoặc tới trực tiếp bệnh viện thực hiện thủ thuật để được tư vấn chính xác về chi phí cắt polyp thực quản cần chi trả.

7. Cắt polyp thực quản ở đâu an toàn – hiệu quả?

Bệnh nhân cần thực hiện thủ thuật cắt polyp thực quản nên tìm đến các bệnh viện/cơ sở y tế uy tín, được Bộ Y tế cấp phép hoạt động. Tại đây, bạn sẽ được cắt polyp thực quản bởi bác sĩ có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm cùng sự trợ giúp của hệ thống trang thiết bị máy móc hiện đại.

Tóm lại, cắt polyp thực quản có nguy hiểm không, câu trả lời là tương đối an toàn và chỉ có nguy cơ gây một số biến chứng rất hiếm gặp nếu bệnh nhân tuân thủ đúng các hướng dẫn của bác sĩ thực hiện. Việc điều trị polyp thực quản không quá khó, bệnh nhân nên điều trị ngay từ khi kích thước polyp còn nhỏ thì thời gian hồi phục sẽ nhanh hơn và ít biến chứng hơn.

Để được tư vấn kỹ hơn về sức khỏe dạ dày – thực quản, bạn vui lòng gọi đến hotline 1800.1125 (miễn phí cước) để gặp trực tiếp dược sĩ của Yumangel nhé.

Tài liệu tham khảo:

https://nhathuoclongchau.com.vn/bai-viet/polyp-thuc-quan-va-nhung-dieu-ban-can-biet.html

https://www.vinmec.com/en/gastroenterology-hepatobiliary/health-news/esophageal-polyps-when-is-surgery-needed/

https://my.clevelandclinic.org/health/treatments/23479-polypectomy

Đánh giá
Bùi Thị Hoa

Tác giả:

Bùi Thị Hoa - Tốt nghiệp Khoa Báo chí - Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội niên khóa 2003 - 2007. Cô có 17 năm kinh nghiệm trong vị trí biên tập viên, content, Copywriter tại các lĩnh vực liên quan tới sức khỏe, làm đẹp,...

Tham vấn y khoa: Dược sĩ Nguyễn Thị Thu

Dược sĩ Nguyễn Thị Thu – Tốt nghiệp chuyên ngành Quản lý và cung ứng thuốc – Cao đẳng dược TW Hải Dương với trên 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực trình dược, đã thực tập, công tác tại nhiều nhà thuốc khác nhau.

Chưa có bình luận!

Địa chỉ Email của bạn sẽ được giữ kín.