Skip to main content

Ăn ốc bị đau bụng do đâu? Cách chữa và phòng tránh

Tác giả: Đinh Thị Hiền

Tham vấn y khoa: Nguyễn Thị Thu

Thịt ốc cung cấp năng lượng và dinh dưỡng cho cơ thể nhưng một số người lại gặp phải tình trạng ăn ốc bị đau bụng kèm tiêu chảy và các triệu chứng tiêu hóa khác. Đọc ngay bài viết này để biết nguyên nhân, cách chữa và phòng tránh nhé!

I. Dinh dưỡng và lợi ích của ốc với sức khỏe

Ốc là tên gọi chung để chỉ các loài động vật thân mềm trong lớp Chân bụng (Gastropoda). Có rất nhiều loại ốc khác nhau nhưng nhìn chung thành phần dinh dưỡng trong 113g ốc cụ thể như sau:

Dinh dưỡng Giá trị
Calo 102 kcal
Chất béo 2 g
Cholesterol 57 mg
Natri 79 mg
Chất đạm 18g
Các loại vitamin  Vitamin A, E
Các loại khoáng chất Selen, canxi, phốt pho, sắt, magie

Với hàm lượng protein, vitamin và chất khoáng dồi dào, ăn ốc mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe người dùng:

  • Cải thiện tình trạng thiếu máu.
  • Có lợi cho sức khỏe tim mạch.
  • Giảm nguy cơ mắc ung thư.
  • Tốt cho răng và xương.
  • Tốt cho mắt.
  • Cải thiện thị lực. 
  • Giải nhiệt cơ thể.
  • Hỗ trợ điều trị xơ gan, viêm gan.
  • Phòng bệnh đái tháo đường.
Ăn ốc đúng cách mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

II. Ăn ốc có bị đau bụng không? 

Ốc ít chất béo lại giàu protein, vitamin và khoáng chất nên khi ăn đúng cách với lượng hợp lý sẽ rất tốt cho sức khỏe và không gây đau bụng. Tình trạng đau bụng sau khi ăn ốc chỉ xảy ra nếu bạn ăn ốc quá nhiều và không đúng cách.

Để biết nguyên nhân chính xác gây ra tình trạng ăn ốc bị đau bụng, hãy cùng đến với phần nội dung tiếp theo của bài viết!

Ăn ốc không đúng cách hoặc ăn quá nhiều có thể gây đau bụng

III. Ăn ốc bị đau bụng nguyên nhân do đâu?

Theo các chuyên gia sức khỏe, một số người sau khi ăn ốc bị đau bụng có thể xuất phát từ các nguyên nhân dưới đây:

1. Do ốc có tính hàn

Theo các tài liệu Đông y, bản ốc có tính hàn nên khi ăn dễ gây đau bụng, lạnh bụng, chướng bụng và tiêu chảy. Do đó, những người có cơ địa bụng yếu nếu ăn ốc sẽ có nguy cơ bị đau bụng cao hơn người khác.

2. Do ăn ốc chưa chín kỹ

Nơi sinh sống của ốc thường là ở dưới nước hoặc các nơi ẩm ướt có thể nhiễm vi khuẩn và ký sinh trùng. Nếu không được làm sạch và nấu chín kỹ vi khuẩn và ký sinh trùng trong ốc đó có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy, thậm chí là ngộ độc thực phẩm.

3. Do ốc chứa vi khuẩn vibrio parahaemolyticus 

Ốc chứa nhiều vi khuẩn vibrio parahaemolyticus – đây là thủ phạm hàng đầu gây đau bụng, ngộ độc, tiêu chảy và viêm dạ dày.

4. Do ăn phải ốc bị nhiễm độc

Ốc có thể bị nhiễm độc từ các yếu tố môi trường bên ngoài hoặc do tiếp xúc với các loại chất độc hại. Các loại độc tố này đều có thể gây đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, thậm chí nặng có thể dẫn đến tử vong.

5. Do dị ứng

Một số người có cơ địa dị ứng với ốc khi ăn vào sẽ gây ra các triệu chứng như đau bụng, ngứa ngáy, khó thở, nổi mề đay, thậm chí là sốc phản vệ.

6. Do ăn kèm với thực phẩm không phù hợp

Ăn kèm ốc với những thực phẩm không phù hợp cũng là nguyên nhân gây đau bụng. Cụ thể:

  • Thực phẩm chứa nhiều vitamin C: Ăn ốc với thực phẩm giàu vitamin C có thể bị đau bụng, khó tiêu, đầy bụng, thậm chí là ngộ độc. Vì vitamin C kết hợp với một số dưỡng chất trong ốc sẽ tạo thành hợp chất có độc tương tự như asen (thạch tín). 
  • Đồ uống lạnh: Một số đồ uống lạnh thường uống kèm khi ăn ốc như nước ngọt, rượu bia, trà đá… khiến đường ruột cùng lúc hấp thu mức nhiệt thấp gây lạnh bụng, tiêu chảy.

7. Cách chế biến nhiều dầu mỡ

Ốc có hàm lượng chất béo thấp nhưng một số cách chế biến ốc sẽ cho thêm bơ, phomai và dầu làm tăng lượng chất béo trong món ăn. Việc hấp thu nhiều chất béo cũng chính là nguyên nhân gây đau bụng và tiêu chảy sau khi ăn ốc.

Ăn ốc bị đau bụng do ăn quá nhiều, ăn ốc sống hoặc chưa chín kỹ

IV. 8 cách chữa đau bụng sau khi ăn ốc hiệu quả

Nếu không may gặp phải tình trạng đau bụng sau khi ăn ốc, bạn không nên quá lo lắng, hãy áp dụng cách giảm đau dưới đây:

1. Mật ong

Công dụng nổi bật của mật ong là kháng khuẩn nhờ sở hữu lượng lớn chất oxy hóa. Uống nước mật ong ấm giúp bổ sung cho cơ thể lượng lớn chất chống oxy, hỗ trợ tiêu diệt toàn bộ vi khuẩn có trong đường ruột. 

  • Chuẩn bị: 2 thìa mật ong nguyên chất, 350ml nước ấm khoảng 45 độ C.
  • Thực hiện: Cho mật ong vào nước khuấy đều lên. Bạn có thể cho thêm 1-2 lát gừng tươi để tăng hiệu quả giảm đau. Nên uống khi nước còn ấm.
Công dụng nổi bật của mật ong là kháng khuẩn nhờ sở hữu lượng lớn chất oxy hóa.

2. Dùng gừng

Trong Đông y, gừng có đặc tính ấm, giúp điều hòa nhiệt độ cơ thể sau khi ăn ốc. Chỉ cần uống 1 cốc nước gừng, cảm giác đau bụng, ợ hơi, đầy bụng, rối loạn tiêu hóa sau khi ăn ốc sẽ nhanh chóng thuyên giảm.

  • Chuẩn bị: 1 củ gừng tươi.
  • Thực hiện: Gừng rửa sạch và cạo bỏ phần vỏ rồi đem giã nát vắt lấy nước cốt. Pha nước cốt gừng với 350ml nước nóng rồi uống.
  • Cách uống: Uống 2 lần vào buổi sáng và buổi tối.
Trong Đông y, gừng có đặc tính ấm, giúp điều hòa nhiệt độ cơ thể sau khi ăn ốc.

3. Uống chanh muối  

Nước chanh muối có hàm lượng axit citric và vitamin C dồi dào. Do đó, không chỉ có khả năng kháng khuẩn mà còn giúp xây dựng hàng rào bảo vệ sức khỏe, tăng cường miễn dịch, giảm nguy cơ bị tiêu chảy, kiết lị, cảm cúm…

  • Chuẩn bị: 1 quả chanh tươi, 250ml nước ấm, 1 ít muối hạt.
  • Thực hiện: Vắt nước cốt 1 quả chanh rồi cho vào pha cùng 250ml nước ấm và ít muối hạt. Uống nước ngay sau khi pha để bổ sung ion và các chất điện giải cho cơ thể.
  • Cách uống: Nên uống 2 lần/ngày cho đến khi triệu chứng đau bụng sau khi ăn ốc biến mất hoàn toàn.
Nước chanh muối có hàm lượng axit citric và vitamin C dồi dào giúp tăng đề kháng, giảm đau bụng

5. Chườm ấm 

Đặt túi chườm ấm lên vùng bụng sẽ làm ấm toàn bộ khu vực thượng vị và hạ vị đồng thời xoa dịu cơ đau nhanh chóng. Mặt khác, nhiệt độ ấm còn có tác dụng kích thích lưu thông khí huyết, thúc đẩy tiêu hóa hoạt động ổn định, ngăn chặn hiện tượng khó tiêu và chướng bụng.

  • Chuẩn bị: 1 túi chườm.
  • Thực hiện: Đổ đầy nước ấm khoảng 60 – 70 độ C vào túi chườm. Đặt túi chườm lên bụng trong 20 phút hoặc cho đến khi nước nguội thì bỏ ra. Dùng tay  xoa nhẹ nhàng lên bụng trong khoảng 5 phút theo chiều kim đồng hồ.
  • Lưu ý: Nếu không có túi chườm, bạn có thể đổ nước vào chai rồi lăn nhẹ nhàng đều khắp vùng bụng. 
Đặt túi chườm ấm lên vùng bụng sẽ làm ấm toàn bộ khu vực thượng vị và hạ vị đồng thời xoa dịu cơ đau nhanh chóng.

6. Massage bụng 

Các tác động khi massage nhẹ nhàng quanh vùng bụng giúp làm ấm và kích thích tuần hoàn máu và khí huyết lưu thông tốt hơn. Theo đó, cảm giác đau bụng sau khi ăn ốc cũng nhanh chóng được giảm bớt.

Khi massage bụng, bạn nên dùng dầu gió hoặc tinh dầu như hoa hồng, quế, gừng hay bạc hà để tăng hiệu quả. Cách thực hiện cụ thể như sau:

  • Nhỏ dầu gió hoặc tinh dầu vào lòng bàn tay rồi xoa 2 tay với nhau cho đến khi nóng lên.
  • Áp 2 lòng bàn tay vào bụng rồi thực hiện các động tác massage theo chiều kim đồng hồ. Chú ý xoa đều tại vùng thượng vị (rốn) và hạ vị (dưới rốn).
  • Nên thực hiện massage trong khoảng 20 phút.
Các tác động khi massage nhẹ nhàng quanh vùng bụng giúp làm ấm và kích thích tuần hoàn máu và khí huyết lưu thông hỗ trợ giảm đau hiệu quả.

7. Nôn hết thức ăn khỏi dạ dày

Ăn quá nhiều ốc khiến cơ thể quá tải dinh dưỡng, đặc biệt chất đạm gây kích thích tiết dịch, cảm giác nôn nao, chướng bụng, thậm chí là trào ngược dạ dày.  Nếu các phương pháp trên không giúp cải thiện tình trạng, bạn có thể áp dụng cách kích để nôn hết thức ăn ra khỏi dạ dày.

Sau khi nôn xong, bạn nên uống nhiều nước ấm để cân bằng lại lượng nước mà cơ thể vừa bị mất.

Nôn hết thức ăn khỏi dạ dày giúp giảm đau bụng nhanh chóng

8. Dùng thuốc

Trường hợp ăn ốc bị đau bụng dữ dội, bạn có thể dùng thuốc thuốc tiêu chảy, chống đau bụng hoặc thuốc giảm nôn. Tuy nhiên, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng bất kỳ loại thuốc nào.

Dùng thuốc giảm đau theo hướng dẫn của bác sĩ

V. Ăn ốc bị đau bụng khi nào cần gặp bác sĩ?

Tình trạng đau bụng do ăn nhiều ốc thường tự thuyên giảm sau khi áp dụng các cách giảm đau tại nhà. Nếu không thuyên giảm hoặc xuất hiện các triệu chứng kèm theo, bạn nên đi thăm khám ngay:

  • Triệu chứng đau bụng sau khi ăn ốc không thuyên giảm sau 24 giờ.
  • Có các triệu chứng nghiêm trọng như: sốt cao, nôn ra máu, đi ngoài ra máu…

Trong một số trường hợp đau bụng có thể là triệu chứng cảnh báo bệnh lý. Bạn cần thăm khám nếu bị đầy bụng kèm theo một số triệu chứng sau:

  • Chán ăn, thay đổi khẩu vị.
  • Đi ngoài nhiều lần trong ngày.
  • Đi ngoài ra máu hoặc phân nhầy. 
  • Táo bón kéo dài.
  • Nôn ói thường xuyên.
  • Giảm cân đột ngột.
  • Đau bụng dữ dội.
  • Sốt cao.
  • Đi ngoài phân đen, phân bất thường.
Nếu triệu chứng đau bụng sau khi ăn ốc kéo dài 2 ngày không khỏi, bạn nên đi thăm khám càng sớm càng tốt.

VI. Hướng dẫn cách ăn ốc đúng tránh bị đau bụng

Nếu bạn yêu thích món ốc nhưng không dám ăn vì sợ đau bụng thì hãy tham khảo ngay cách ăn ốc đúng và an toàn dưới đây:

1. Ăn ốc với lượng vừa phải

Theo khuyến nghị của các chuyên gia dinh dưỡng, lượng ốc nên ăn trong 1 ngày chỉ nên từ khoảng 100-200g. Đồng thời chỉ nên ăn với tần suất 1-2 lần/tuần.

Thường xuyên ăn nhiều ốc không chỉ gây đầy bụng mà còn tăng nguy cơ mắc các bệnh lý liên quan đến tim mạch; tăng nguy cơ mắc bệnh loãng xương; khó tiêu; đau bụng…

Lượng ốc nên ăn trong 1 ngày chỉ nên từ khoảng 100-200g, với tần suất 1-2 lần/tuần.

2. Chế biến ốc càng sớm càng tốt

Sau khi mua ốc về, bạn nên chế biến và nấu ốc càng sớm càng tốt, không nên để lâu vài ngày. Điều này không chỉ khiến ốc bị gầy mà còn bị chết. Ốc bị chết sản sinh nhiều vi khuẩn, ký sinh trùng gây bệnh. 

Chế biến ốc càng sớm càng tốt, tránh để quá lâu ốc bị chết

3. Làm sạch ốc thật kỹ

Nơi sinh sống của ốc chủ yếu ở ao hồ, bùn lầy, nơi ẩm thấp nên chứa rất nhiều vi khuẩn, ký sinh trùng. Do đó, khi chế biến ốc bạn cần rửa thật sạch bằng cách ngâm ốc với nước gạo, với nước muối, ớt hoặc giấm trong khoảng 2-3 tiếng để nhả hết chất bẩn. 

Nên ngâm ốc với nước gạo, với nước muối, ớt hoặc giấm trong khoảng 2-3 tiếng để nhả hết chất bẩn.

4. Luộc ốc chín kỹ

Khi nấu ốc, bạn cần chú ý nấu chín kỹ để tiêu diệt hết các loại vi khuẩn và ấu trùng ký sinh. Thời gian luộc ốc trung bình nên từ 4 – 5 phút trong nước sôi.

Không nên nấu ốc chín tái hay ăn ốc sống vì rất dễ bị nhiễm ký sinh trùng, tăng nguy cơ cao mắc bệnh về tiêu hóa.

Luộc ốc chín kỹ

5. Thực phẩm không nên kết hợp với ốc

Để tránh tình trạng bị đau bụng sau khi ăn ốc, bạn cần tránh kết hợp ăn ốc với một số thực phẩm sau:

  • Thực phẩm có nhiều vitamin C: Kết hợp ăn ốc cùng lúc các thực phẩm chứa nhiều vitamin C sẽ tạo asen hóa trị 3 gây ngộ độc. Do đó, bạn nên tránh ăn ốc với các loại hoa quả giàu vitamin C như bưởi, cam, quýt, ổi… Nếu muốn ăn, cần ăn cách nhau ít nhất 30 phút.
  • Bia rượu: Bia rượu gây cản trở quá trình chuyển hóa đạm dẫn đến tích tụ trong cơ thể gây viêm xương khớp, tiểu đường, gout, tim mạch… 
  • Đồ uống lạnh: Một số đồ uống lạnh thường uống kèm khi ăn ốc như nước ngọt, trà đá… khiến đường ruột cùng lúc hấp thu mức nhiệt thấp gây lạnh bụng, tiêu chảy.
Không nên ăn ốc với thực phẩm giàu vitamin C vì dễ gây ngộ độc

6. Đối tượng không nên ăn ốc

  • Người bị yếu bụng, lạnh bụng: Vì ốc có tính hàn nên những người bị yếu bụng hoặc lạnh bụng nếu ăn rất dễ bị đau bụng, tiêu chảy và khó chịu.
  • Người bị dị ứng: Nếu bị dị ứng với các loại ốc, bạn nên kiêng ăn ốc tránh tình trạng ăn ốc bị đau bụng, nổi mề đay, mẩn ngứa…
  • Người các vấn đề về tiêu hoá như mới khỏi bệnh, vừa bị tiêu chảy không nên ăn ốc để tránh tình trạng bệnh nặng hơn. 
  • Một số đối tượng khác cũng không nên ăn ốc như: người bị gout, viêm khớp; người bị tiểu đường, bệnh thận; người bị ho, hen suyễn, huyết áp cao…
Người bị bụng yếu, lạnh bụng, tiêu chảy, dị ứng không nên ăn ốc

Tóm lại, ăn ốc bị đau bụng chỉ xảy ra khi bạn ăn nhiều và không đúng cách. Hãy tham khảo cách ăn ốc đúng và an toàn để hạn chế các ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Có thể bạn quan tâm:

Đánh giá
Đinh Thị Hiền

Tác giả: Đinh Thị Hiền

Đinh Thị Hiền (Tốt nghiệp Học viện Báo chí và Tuyên truyền niên khóa 2014-2018). Cô có 6 năm kinh nghiệm trong vị trí biên tập viên, content, Copy Write tại các lĩnh vực liên quan đến sức khỏe, làm đẹp,…

Tham vấn y khoa: Dược sĩ Nguyễn Thị Thu

Dược sĩ Nguyễn Thị Thu – Tốt nghiệp chuyên ngành Quản lý và cung ứng thuốc – Cao đẳng dược TW Hải Dương với trên 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực trình dược, đã thực tập, công tác tại nhiều nhà thuốc khác nhau.

Chưa có bình luận!

Địa chỉ Email của bạn sẽ được giữ kín.