Thực đơn cho người bị HP dạ dày trong 7 ngày giúp mau hồi phục

Trong bài viết này, thuốc dạ dày chữ Y sẽ đi sâu vào những vấn đề phức tạp trong việc kiểm soát nhiễm H. pylori thông qua chế độ và thực đơn ăn uống. Thực đơn cho người bị HP dạ dày trong 7 ngày dưới đây nhằm mục đích chữa lành đường ruột và dạ dày một cách tự nhiên.

I. Tầm quan trọng của ăn uống khi bị nhiễm HP dạ dày 

Helicobacter pylori (H. pylori/HP) là một loại vi khuẩn lây nhiễm vào niêm mạc dạ dày, dẫn đến nhiều vấn đề về đường tiêu hóa. Đây là một trong các bệnh nhiễm trùng phổ biến nhất trên toàn thế giới, ảnh hưởng đến hàng triệu người với hơn 50% dân số bị nhiễm bệnh.

Nhiễm vi khuẩn H. pylori thường xảy ra do vệ sinh kém , thực phẩm hoặc nước bị ô nhiễm và tiếp xúc gần gũi với những người bị nhiễm bệnh. Một số yếu tố nguy cơ như tuổi tác, hút thuốc và sự thiếu hụt hệ thống miễn dịch làm tăng khả năng bị nhiễm trùng.

Các triệu chứng của nhiễm H. pylori khác nhau nhưng thường bao gồm đau bụng , đầy hơi , buồn nôn và sụt cân không rõ nguyên nhân. Nếu không được điều trị, nhiễm H. pylori có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng hơn như loét dạ dày và ung thư dạ dày .

Chẩn đoán nhiễm HP bao gồm nhiều phương pháp khác nhau như xét nghiệm hơi thở, xét nghiệm máu và thủ thuật nội soi. Điều trị thường bao gồm sự kết hợp của thuốc kháng sinh, thuốc ức chế bơm proton và bismuth subsalicylate để tiêu diệt vi khuẩn và giảm bớt các triệu chứng.

Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát nhiễm H. pylori. Bởi vì một số loại thực phẩm có thể làm trầm trọng thêm hoặc làm giảm bớt các triệu chứng. Áp dụng thực đơn ăn uống phù hợp có thể hỗ trợ cho các phương pháp điều trị y tế và thúc đẩy quá trình phục hồi nhanh hơn.

Áp dụng thực đơn ăn uống phù hợp có thể hỗ trợ cho các phương pháp điều trị y tế và thúc đẩy quá trình phục hồi nhanh hơn ở bệnh nhân nhiễm HP dạ dày. 

Áp dụng thực đơn ăn uống phù hợp có thể hỗ trợ cho các phương pháp điều trị y tế và thúc đẩy quá trình phục hồi nhanh hơn ở bệnh nhân nhiễm HP dạ dày.

II. Nguyên tắc khi lựa chọn thực phẩm cho người nhiễm HP dạ dày

Khi lựa chọn thực phẩm cho người nhiễm HP dạ dày, bạn cần chú ý lựa chọn đúng thực phẩm nên ăn và tránh dùng thực phẩm không nên ăn:

1. Thực phẩm cần tránh

– Thực phẩm có tính axit và cay: Thực phẩm có tính axit như trái cây họ cam quýt và các món ăn cay có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của H. pylori bằng cách kích thích niêm mạc dạ dày. Tốt nhất nên tránh cà chua, cam, ớt và các thành phần có tính axit hoặc cay khác.

– Thực phẩm giàu chất béo: Thực phẩm giàu chất béo có thể làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày và làm tăng nguy cơ trào ngược axit, làm trầm trọng thêm các triệu chứng nhiễm H. pylori. Hãy tránh xa các loại thịt béo, đồ chiên rán, nước sốt kem và các sản phẩm từ sữa đầy đủ chất béo nếu bạn bị HP dạ dày. 

Thực phẩm chế biến sẵn và chiên: Thực phẩm chế biến sẵn có chứa chất phụ gia và chất bảo quản có thể gây kích ứng dạ dày và góp phần gây viêm. Tương tự, thực phẩm chiên rán có nhiều chất béo không tốt cho sức khỏe và có thể phá vỡ chức năng tiêu hóa, gây bất lợi cho việc kiểm soát H. pylori.

Người bị HP dạ dày không nên ăn thực phẩm có tính axit và cay.

Người bị HP dạ dày không nên ăn thực phẩm có tính axit và cay.

2. Thực phẩm cần bổ sung

– Thực phẩm chống viêm: Tiêu thụ các thực phẩm chống viêm như rau lá xanh, quả mọng, cá béo và dầu ô liu có thể giúp giảm viêm ở niêm mạc dạ dày do nhiễm H. pylori. Những thực phẩm này cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết và thúc đẩy quá trình chữa lành trong đường tiêu hóa.

– Thực phẩm giàu Probiotic: Thực phẩm giàu Probiotic như sữa chua, kefir, dưa cải bắp và miso chứa vi khuẩn có lợi hỗ trợ hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh. Tiêu thụ những thực phẩm này thường xuyên có thể giúp khôi phục lại sự cân bằng cho hệ thực vật đường ruột và tăng cường chức năng miễn dịch, hỗ trợ tiêu diệt H. pylori.

– Thực phẩm giàu chất xơ: Chất xơ đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe tiêu hóa bằng cách thúc đẩy nhu động ruột thường xuyên và ngăn ngừa táo bón. Lựa chọn thực phẩm giàu chất xơ như ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, trái cây và rau quả để hỗ trợ chức năng đường ruột tổng thể và giảm bớt các triệu chứng của H. pylori.

Người bị HP dạ dày nên ăn thực phẩm giàu chất xơ, probiotic và có tác dụng chống viêm. 

Người bị HP dạ dày nên ăn thực phẩm giàu chất xơ, probiotic và có tác dụng chống viêm.

III. Phương pháp xây dựng thực đơn cho người bị HP dạ dày trong 7 ngày 

Dưới đây là cách xây dựng thực đơn cho người bị nhiễm HP dạ dày trong 7 ngày bạn có thể tham khảo và áp dụng: 

1. Ngày 1: Làm sạch và giải độc

Bắt đầu hành trình chữa bệnh của bạn với sinh tố xanh, rau hấp và trà thảo dược giàu chất chống oxy hóa. Tránh các thực phẩm gây viêm như thịt chế biến và đường tinh luyện.

2. Ngày 2: Súp làm dịu ruột

Chuẩn bị các món súp bổ dưỡng bằng nước hầm xương, rau và thảo mộc để làm dịu chứng viêm và hỗ trợ sức khỏe đường ruột. Hãy chọn miso hoặc súp gà chứa nhiều men vi sinh để tăng thêm lợi ích cho hệ tiêu hóa.

3. Ngày 3: Bữa ăn giàu protein

Kết hợp các protein nạc như gà nướng, cá hoặc đậu phụ vào bữa ăn của bạn để thúc đẩy quá trình sửa chữa mô và phát triển cơ bắp. Kết hợp với các loại rau giàu chất xơ và ngũ cốc nguyên hạt để có năng lượng bền vững.

4. Ngày 4: Món ăn giàu chất chống oxy hóa

Thưởng thức nhiều loại trái cây và rau quả chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Kết hợp các loại quả mọng, trái cây họ cam quýt và rau lá xanh vào chế độ ăn uống để chống lại stress oxy hóa và tăng cường chức năng miễn dịch.

5. Ngày 5: Thực phẩm lên men

Khai thác sức mạnh của thực phẩm lên men như kim chi, dưa cải bắp và sữa chua để bổ sung vi khuẩn có lợi cho đường ruột và cải thiện tiêu hóa. Những thực phẩm giàu men vi sinh này thúc đẩy hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh và tăng cường chức năng miễn dịch.

6. Ngày 6: Thuốc thảo mộc và trà

Nhấm nháp các loại trà và thuốc thảo dược nhẹ nhàng như gừng, bạc hà và hoa cúc để giảm bớt sự khó chịu về tiêu hóa và giảm viêm. Những biện pháp tự nhiên này hỗ trợ sức khỏe đường ruột tổng thể và thúc đẩy thư giãn.

7. Ngày 7: Ăn uống trong chánh niệm 

Hãy kết thúc hành trình 7 ngày ăn kiêng H. pylori của bạn bằng một ngày ăn uống chánh niệm (ăn chậm và tập trung, không bị phân tâm). 

Phương pháp ăn này sử dụng tất cả các giác quan thể chất và cảm xúc của mình để trải nghiệm và thưởng thức, lựa chọn món ăn, loại thực phẩm mà bản thân yêu thích.

Thực đơn cho người bị nhiễm HP dạ dày trong 7 ngày

Thực đơn cho người bị nhiễm HP dạ dày trong 7 ngày

IV. Thiết lập chi tiết thực đơn ăn trong 7 ngày cho người bị HP dạ dày 

Dưới đây là thông tin chi tiết về thực đơn cho người bị HP dạ dày trong 7 ngày, nếu đang quan tâm bạn có thể tham khảo và áp dụng: 

1. Ngày 1: Thanh lọc và thải độc

  • Bữa sáng: Bắt đầu ngày mới bằng món sinh tố xanh sảng khoái với rau bina, cải xoăn, dưa chuột và một chút nước cốt chanh. Trộn cho đến khi mịn để tăng cường dưỡng ẩm và giải độc vào buổi sáng.
  • Bữa trưa: Thưởng thức món salad quinoa bổ dưỡng với các loại rau trộn như ớt chuông, cà chua, dưa chuột và cà rốt. Trộn với nước sốt dầu giấm nhẹ để tăng hương vị.
  • Bữa tối: Bữa tối, hãy thưởng thức món cá hồi nướng thơm ngon kết hợp với bông cải xanh hấp. Nêm cá hồi với các loại thảo mộc và gia vị để tăng thêm hương vị. Đồng thời hấp bông cải xanh cho đến khi mềm giòn để có món ăn phụ bổ dưỡng.

2. Ngày 2: Thực phẩm chống viêm

  • Bữa sáng: Chuẩn bị một bát yến mạch để qua đêm với quả mọng tươi và một chút mật ong. Yến mạch để qua đêm không chỉ tiện lợi mà còn chứa nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa để hỗ trợ sức khỏe đường ruột.
  • Bữa trưa: Thưởng thức món salad rau bina và bơ sống động với những lát ức gà nướng. Sự kết hợp của các loại rau lá xanh, kem bơ và protein nạc không chỉ tạo nên bữa ăn ngon mà còn giúp chống viêm.
  • Bữa tối: Làm ấm người bằng một bát súp đậu lăng tẩm gia vị nghệ. Nghệ nổi tiếng với đặc tính chống viêm nên món súp này là sự lựa chọn tuyệt vời để làm dịu các triệu chứng liên quan đến H. pylori.

3. Ngày 3: Bữa ăn giàu Probiotic

  • Bữa sáng: Ăn một phần kem sữa chua Hy Lạp phủ mật ong và hạnh nhân để có một bữa sáng giàu men vi sinh hỗ trợ hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh.
  • Bữa trưa: Đậu phụ xào với kim chi cay và hỗn hợp rau củ giúp cung cấp một lượng lớn probiotic. Có thể ăn với quinoa hoặc gạo lứt để có thêm khoáng chất và chất xơ.
  • Bữa tối: Thỏa mãn vị giác của bạn với món tôm nướng mọng nước kèm theo rau bina (rau chân vịt) xào. Tôm là nguồn cung cấp protein nạc, trong khi rau bina cung cấp nhiều loại vitamin và khoáng chất cho sức khỏe tổng thể.
Bữa ăn giàu Probiotic cho người bị HP dạ dày.

Bữa ăn giàu Probiotic cho người bị HP dạ dày.

4. Ngày 4: Bữa ăn giàu chất xơ

  • Bữa sáng: Bắt đầu ngày mới với một lát bánh mì nướng ngũ cốc nguyên hạt phủ bơ nghiền và rắc muối biển. Bữa sáng giàu chất xơ giúp bạn cảm thấy no đến bữa trưa.
  • Bữa trưa: Thưởng thức một bát cà ri đậu lăng và rau củ để có bữa trưa giàu chất xơ và bổ dưỡng. Đậu lăng chứa nhiều chất xơ và protein nên thực phẩm này là sự lựa chọn tuyệt vời để kiểm soát vi khuẩn H. pylori.
  • Bữa tối: Dùng bữa tối với một bát quinoa rau nướng bổ dưỡng cùng nhiều loại rau nướng và quinoa. Khi ăn bạn có thể rưới thêm nước sốt thơm để tăng thêm hương vị.   

5.  Ngày 5: Các lựa chọn giàu chất dinh dưỡng

  • Bữa sáng: Ăn sáng với bánh pudding hạt chia phủ trái cây tươi để có một bữa sáng giàu chất dinh dưỡng, giàu chất xơ và axit béo omega-3.
  • Bữa trưa: Thưởng thức món salad đậu xanh và rau củ thỏa thích trộn với nước sốt đậm đà.
  • Bữa tối: Nướng ức gà và cải Brussels để có bữa tối vừa ngon miệng vừa giàu dinh dưỡng.

6. Ngày 6: Hydrat hóa và chữa lành

  • Bữa sáng: Uống 1 ly sinh tố nước dừa và các loại trái cây bổ dưỡng như dứa, xoài và chuối.
  • Bữa trưa: Thưởng thức món salad dưa chuột và bạc hà giòn, tươi mát rưới nước sốt dầu giấm nhẹ để có một bữa ăn trưa bổ dưỡng và chữa lành.
  • Bữa tối: Nướng loại cá mà bạn yêu thích, ăn kèm với măng tây để có một bữa tối nhẹ nhàng nhưng giàu dinh dưỡng.

7. Ngày 7: Kết thúc thực đơn 

  • Bữa sáng: Ăn bánh kếp làm từ ngũ cốc nguyên hạt mịn màng rưới siro cây phong. 
  • Bữa trưa: Thưởng thức món rau nướng bổ dưỡng với nhiều loại rau nhiều màu sắc cùng món ăn bạn yêu thích.
  • Bữa tối: Nhồi ớt chuông với hỗn hợp quinoa mặn sau đó cho vào nướng tới khi chín mềm để kết thúc thực đơn ăn trong 7  ngày cho người bị HP dạ dày.

V. Lời khuyên khi áp dụng thực đơn 7 ngày cho người bị HP dạ dày 

Khi áp dụng thực đơn cho người bị HP dạ dày trong 7 ngày kể trên, bạn cần chú ý những điều sau:

1. Cách chế biến các món ăn 

Sau khi chọn lựa được thực phẩm phù hợp, người bị HP dạ dày cũng nên lưu ý đến cách chế biến. Tốt nhất, người bị HP dạ dày nên chế biến món ăn dưới dạng hấp, luộc, chưng, hầm, nướng; hạn chế chiên, rán, xào nhiều dầu mỡ.

Thức ăn nên nấu chín mềm để giúp dễ ăn, tránh hiện tượng dạ dày co bóp quá mức, từ đó làm giảm các cơn đau.

Người bị HP dạ dày nên chế biến món ăn dưới dạng hấp, luộc, chưng, hầm, nướng; hạn chế chiên, rán, xào nhiều dầu mỡ.

Người bị HP dạ dày nên chế biến món ăn dưới dạng hấp, luộc, chưng, hầm, nướng; hạn chế chiên, rán, xào nhiều dầu mỡ.

2. Ăn uống đúng giờ

Người bị HP dạ dày nên ăn uống đúng giờ vào các thời điểm nhất định trong ngày. Nếu để bụng đói, dạ dày sẽ tiết dịch vị và gây kích thích niêm mạc, tăng co bóp từ đó sẽ làm tăng các cơn đau.

Chú ý đến thời gian của các bữa ăn; nên nhai kỹ và ăn chậm để thức ăn được nghiền nát, giúp dạ dày tiêu hóa dễ dàng.

3. Kiểm soát khẩu phần

Chú ý đến khẩu phần ăn để tránh ăn quá nhiều, điều này có thể gây căng thẳng cho hệ tiêu hóa. Chọn các bữa ăn nhỏ và thường xuyên hơn để tránh cảm giác khó chịu do ăn quá no và thúc đẩy quá trình tiêu hóa tốt hơn.

4. Cung cấp đủ nước

Cung cấp đủ nước để duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh và sức khỏe nói chung. Hãy cố gắng uống nhiều nước trong ngày để giúp thải độc tố và duy trì các chức năng cơ thể tối ưu.

5. Lắng nghe cơ thể

Theo dõi phản ứng của cơ thể với các loại thực phẩm khác nhau và điều chỉnh chế độ ăn uống cho phù hợp. 

Nếu một số loại thực phẩm nhất định gây khó chịu hoặc làm trầm trọng thêm các triệu chứng trong thực đơn ăn kiêng của H. pylori, hãy cân nhắc loại bỏ chúng khỏi chế độ ăn uống để thúc đẩy quá trình chữa lành.

6. Kết hợp các hoạt động giảm căng thẳng

Căng thẳng mãn tính có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng do nhiễm HP dạ dày và làm gián đoạn chức năng tiêu hóa. 

Vì vậy nên kết hợp các hoạt động giảm căng thẳng như yoga, thiền hoặc các bài tập thở sâu để thúc đẩy sự thư giãn tâm lý và nâng cao sức khỏe tổng thể.

Chọn các bữa ăn nhỏ và thường xuyên hơn để tránh cảm giác khó chịu do ăn quá no và thúc đẩy quá trình tiêu hóa tốt hơn.

Chọn các bữa ăn nhỏ và thường xuyên hơn để tránh cảm giác khó chịu do ăn quá no và thúc đẩy quá trình tiêu hóa tốt hơn.

Bằng cách tuân theo thực đơn cho người bị HP dạ dày trong thời gian 7 ngày kết hợp  điều chỉnh lối sống và phương pháp điều trị y tế, vi khuẩn HP sẽ nhanh chóng bị tiêu diệt triệt để. Mặt khác, người bị nhiễm HP dạ dày nên thăm khám với bác sĩ chuyên khoa được chẩn đoán chính xác tình trạng và có giải pháp điều trị phù hợp.

Để được tư vấn kỹ hơn về sức khỏe dạ dày, bạn vui lòng gọi đến hotline 1800.1125 (miễn phí cước) để gặp trực tiếp dược sĩ của Yumangel nhé.

Tài liệu tham khảo:

  • https://www.researchgate.net/publication/371274803_Nutrition_and_Helicobacter_pylori_infection_in_gastric_disease
  • https://vitalsoulhub.com/h-pylori-diet-menu/#Tips_for_Success_in_H_pylori_Diet_Menu
  • https://www.tuasaude.com/en/diet-for-h-pylori/
  • https://www.vinmec.com/en/gastroenterology-hepatobiliary/health-news/note-to-choose-food-for-people-infected-with-stomach-hp-bacteria/
  • https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC10262674/
  • https://www.planetayurveda.com/library/diet-plan-for-helicobacter-pylori-patients/
Dược sĩ Nguyễn Thị Thu

Dược sĩ

Nguyễn Thị Thu

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ Nguyễn Thị Thu – Tốt nghiệp chuyên ngành Quản lý và cung ứng thuốc – Cao đẳng dược TW Hải Dương với 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực trình dược, đã thực tập, công tác tại nhiều nhà thuốc khác nhau.

Bùi Thị Hoa - Tốt nghiệp Khoa Báo chí - Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội niên khóa 2003 - 2007. Cô có 17 năm kinh nghiệm trong vị trí biên tập viên, content, Copywriter tại các lĩnh vực liên quan tới sức khỏe, làm đẹp,...

0/5 (0 lượt bình chọn)

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *