Skip to main content

Nên uống Yakult trước hay sau khi ăn? Cách uống hiệu quả và tốt nhất

Sử dụng đúng thời điểm giúp Yakult mang lại hiệu quả tốt nhất và ngược lại. Đây chính là lý do vì sao nhiều người đặt câu hỏi nên uống Yakult trước hay sau khi ăn. Theo nhà sản xuất, Yakult có thể uống vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày nhưng tốt nhất là trước và sau bữa ăn.

I. Yakult là gì? Thành phần dưỡng chất, tác dụng

Yakult là dòng sữa chua uống được lên men từ sữa bột gầy, đường, nước và chủng khuẩn Lactobacillus casei Shirota. Trung bình, mỗi chai sữa chua Yakult (65ml) sẽ chứa khoảng 48 – 52 calo cùng với chất đạm, carbs và chất béo.

Nghiên cứu đã chứng minh, mỗi chai Yakult chứa hơn 6,5 tỷ lợi khuẩn. Một lợi thế của khuẩn casei Shirota là chúng có khả năng sống trong dịch vị dạ dày và dịch vị mật để tồn tại trong ruột. Do vậy, dòng sữa chua uống Yakult hỗ trợ rất tốt cho sự cân bằng hệ vi sinh trong đường ruột.

Yakult cũng không chứa bất kỳ chất bảo quản, chất tạo màu hay chất ổn định nhân tạo nào. Acid lactic sau khi lên men là chất bảo quản tự nhiên và cực kỳ an toàn.

Dưới đây là một số lợi ích của việc tiêu thụ Yakult:

  • Tăng cường sức khỏe tiêu hóa: Yakult chứa men vi sinh có lợi, hàng tỷ lợi khuẩn giúp tăng cường sự phát triển của vi khuẩn tốt trong ruột, cải thiện tiêu hóa và giảm nguy cơ rối loạn tiêu hóa.
  • Tăng cường miễn dịch: Probiotic trong Yakult giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể chống lại vi khuẩn có hại.
  • Giảm đau bụng: Yakult có thể giúp giảm bớt các triệu chứng đau bụng và khó chịu.
  • Cải thiện sức khỏe tổng thể: Tiêu thụ Yakult thường xuyên có thể cải thiện sức khỏe tổng thể, giảm căng thẳng, nâng cao chất lượng giấc ngủ và tăng cường khả năng miễn dịch.
Yakult là dòng sữa chua uống được lên men chứa hàng tỉ lợi khuẩn Lactobacillus casei Shirota có lợi cho đường ruột và hệ tiêu hóa. 
Yakult là dòng sữa chua uống được lên men chứa hàng tỉ lợi khuẩn Lactobacillus casei Shirota có lợi cho đường ruột và hệ tiêu hóa.

Nhiều người khi sử dụng Yakult băn khoăn về thời điểm nên uống, nên uống trước hay sau bữa ăn để nhận được tối đa hiệu quả từ thức uống này. Hãy đến với phần II để có câu trả lời chính xác nhé!

II. Nên uống Yakult trước hay sau khi ăn?

Thức uống lợi khuẩn Yakult có thể mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng cần phải có thời điểm lý tưởng để tiêu thụ nó và nhận được tất cả những lợi ích mà nó có thể mang lại. 

Dựa trên trang web chính thức của Yakult, bạn có thể uống thức uống chứa men vi sinh nói trên vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày nhưng thời điểm tốt nhất để uống Yakult là ngay trước, trong hoặc sau bữa ăn.

Một chai Yakult chứa hàng tỷ lợi khuẩn nhưng uống chúng khi bụng đói sẽ làm giảm khả năng chúng còn sống khi đi vào ruột. Khi uống Yakult trước, trong hoặc sau bữa ăn, lượng axit tiêu hóa trong dạ dày sẽ thấp hơn mức khi chưa ăn nên lợi khuẩn có khả năng sống sót cao hơn.

Tóm lại, bạn có thể uống Yakult bất cứ lúc nào trong ngày. Tuy nhiên, để tối đa hóa lợi ích của sản phẩm, bạn nên dùng Yakult trong những thời điểm sau:

1. Ngay trước bữa ăn

Trước bữa ăn là thời điểm lý tưởng nhất để uống Yakult. Theo mytour.vn, uống Yakult vào buổi sáng hoặc trước bữa ăn giúp tăng cường khả năng tiêu hóa của các vi khuẩn có lợi có trong sản phẩm. 

Đồng ý với quan điểm này, trang quora.com cho hay, dùng Yakult trước bữa ăn là thói quen phổ biến của một số người. Điều này cho phép men vi sinh xâm nhập vào ruột trước khi đưa các loại thực phẩm khác vào. Thời điểm này có khả năng nâng cao khả năng sống sót và hiệu quả của lợi khuẩn.

Trang yakultme.com khẳng định,  chúng ta có thể dùng Yakult bất cứ lúc nào trong ngày, nhưng để phát huy tối đa lợi ích của chúng, hãy thử dùng khi bụng đói. Uống Yakult khi bụng đói sẽ giúp men vi sinh đến ruột của bạn nhanh hơn,  vì vi khuẩn Lactobacillus casei Shirota đã được khoa học chứng minh là có khả năng chịu được axit dạ dày, do đó cho phép uống vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày trong khi ăn. 

Healthaid.co.uk cũng cho biết, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng men vi sinh nói chung và Yakult nói riêng được dùng ngay trước hoặc vào đầu bữa ăn sẽ có tỷ lệ sống sót cao hơn nhiều so với khi dùng sau bữa ăn 30 phút. Ngoài ra, họ cũng phát hiện ra rằng, men vi sinh sử dụng cùng với thực phẩm chứa chất béo lành mạnh (các loại hạt, quả hạch, quả bơ, ô liu, dầu ô liu ép lạnh, dầu dừa thô, dầu lanh) có tỷ lệ sống sót cao nhất.

Trước bữa ăn là thời điểm lý tưởng nhất để uống Yakult.
Trước bữa ăn là thời điểm lý tưởng nhất để uống Yakult.

2. Trong bữa ăn

Bạn cũng có thể uống Yakult trong bữa ăn. Kết hợp Yakult với thực phẩm có thể cung cấp một môi trường bảo vệ cho men vi sinh khi chúng đi qua hệ thống tiêu hóa. 

Ngoài ra, một số loại thực phẩm nhất định, chẳng hạn như thực phẩm giàu chất xơ, có thể đóng vai trò là prebiotic, hỗ trợ sự phát triển và hoạt động của men vi sinh.

3. Sau bữa ăn  

Bạn cũng có thể uống Yakult sau bữa ăn ít nhất 2 giờ để đảm bảo vi khuẩn có trong sản phẩm không bị tiêu diệt bởi các chất thực phẩm khác trong dạ dày và ruột.

Theo quora.com, một số người thích uống Yakult sau bữa ăn. Thời điểm này tạo cơ hội cho men vi sinh tương tác với môi trường tiêu hóa.

Trang mytour.vn cho rằng, uống Yakult sau bữa ăn giúp tiêu hóa thức ăn và hấp thu chất dinh dưỡng hiệu quả hơn nhờ các lợi khuẩn có trong sản phẩm.

Healthaid.co.uk cho biết, sau bữa ăn, độ pH của dạ dày tăng lên khoảng 4-6 (tùy theo loại thức ăn), ít axit hơn và gần trung tính (7). Điều này giúp khả năng tồn tại của men vi sinh cao hơn nhiều so với khi ăn lúc bụng đói. 

Bạn cũng có thể uống Yakult sau bữa ăn ít nhất 2 giờ để đảm bảo lợi khuẩn trong sản phẩm không bị tiêu diệt bởi các chất thực phẩm khác trong dạ dày và ruột.
Bạn cũng có thể uống Yakult sau bữa ăn ít nhất 2 giờ để đảm bảo lợi khuẩn trong sản phẩm không bị tiêu diệt bởi các chất thực phẩm khác trong dạ dày và ruột.

Lưu ý: Sự nhất quán về thời gian uống Yakult thường quan trọng hơn thời gian uống cụ thể trong ngày. Cho dù bạn chọn dùng Yakult trước, trong hay sau bữa ăn, hãy cố gắng duy trì lịch trình đều đặn để kết hợp nó vào thói quen hàng ngày. 

III. Cách uống Yakult đúng và tốt nhất cho sức khỏe 

Ngoài việc tìm hiểu nên uống Yakult trước hay sau khi ăn, bạn cũng cần lưu ý uống Yakult đúng cách để mang lại những lợi ích cho sức khỏe:

1. Đối tượng sử dụng 

Đối tượng sử dụng Yakult rất đa dạng, bao gồm cả người lớn và trẻ em từ 8 tuổi trở lên. Sản phẩm này đặc biệt có lợi cho những người tiêu hóa kém, đang điều trị bằng kháng sinh hoặc đang hồi phục sau bệnh.

Trẻ em từ 1 tuổi cũng có thể sử dụng sản phẩm này; tuy nhiên, nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi cho trẻ nhỏ.

Ngoài ra, những người muốn duy trì sự cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột hoặc theo chế độ ăn uống không cân bằng cũng có thể sử dụng Yakult để hỗ trợ sức khỏe của mình.

2. Đối tượng không nên sử dụng 

Do Yakult có nguồn gốc từ sữa, nên sản phẩm này không được khuyên dùng đối với những người bị dị ứng sữa và các chế phẩm từ sữa.

3. Lượng Yakult nên tiêu thụ một ngày

Theo hướng dẫn trên bao bì của nhà sản xuất Yakult, mỗi người nên tiêu thụ 1-2 chai Yakult mỗi ngày. Tuy nhiên, đây chỉ là hướng dẫn được khuyến nghị và lượng Yakult có thể thay đổi tùy theo tình trạng sức khỏe và nhu cầu của từng cá nhân.

Trường hợp bạn mới làm quen với Yakult, hãy bắt đầu với 1 chai mỗi ngày và tăng dần lên 2 chai mỗi ngày. Bạn cũng nên tiêu thụ Yakult thường xuyên để hỗ trợ sức khỏe đường ruột và tăng cường khả năng miễn dịch.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về lượng Yakult nên tiêu thụ một ngày, bạn hãy tìm lời khuyên từ chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ.

Theo hướng dẫn trên bao bì của nhà sản xuất Yakult, mỗi người nên tiêu thụ 1-2 chai Yakult mỗi ngày.
Theo hướng dẫn trên bao bì của nhà sản xuất Yakult, mỗi người nên tiêu thụ 1-2 chai Yakult mỗi ngày.

4. Không uống quá nhiều 

Việc uống quá nhiều Yakult có thể gây thừa axit trong dạ dày, ảnh hưởng xấu đến hoạt động của các enzyme trong hệ tiêu hóa và dẫn đến tình trạng giảm vị giác khi ăn.

5. Thời điểm không nên uống

Ngược lại với 3 thời điểm nên uống Yakult là ngay trước, trong và sau bữa ăn, bạn không nên dùng Yakult vào những thời điểm sau:

– Khi bụng đói: Theo Healthaid.co.uk, không nên uống men vi sinh khi bụng đói do độ pH rất thấp (dạ dày có tính axit cao hơn) khiến vi khuẩn ít có khả năng sống sót. Trong trạng thái nhịn ăn (khi dạ dày trống rỗng), dạ dày có tính axit cao hơn với độ pH khoảng 2. Không những thế, Yakult cũng có chứa sẵn tính axit, nên nếu uống khi đói sẽ khiến bụng khó chịu và cồn cào.

– Uống cùng thuốc kháng sinh: Không nên uống Yakult cùng lúc với thuốc kháng sinh. Vì các chất kháng sinh mạnh trong thuốc có thể hủy hoại lợi khuẩn chứa trong Yakult. Bạn nên uống Yakult cách thuốc kháng sinh khoảng 2 tiếng.

6. Cách uống 

Uống trực tiếp Yakult, không nên đun nóng vì nhiệt độ cao có thể khiến các lợi khuẩn bên trong bị tiêu diệt, từ đó làm mất đi tác dụng của sản phẩm.

Bạn cũng nên tránh tiêu uống Yakult với đồ uống hoặc chất lỏng quá nóng, vì nhiệt độ cao có thể gây hại cho vi khuẩn sống.

Nên uống trực tiếp Yakult, tránh đun nóng vì nhiệt độ cao có thể khiến các lợi khuẩn bên trong bị tiêu diệt. 
Nên uống trực tiếp Yakult, tránh đun nóng vì nhiệt độ cao có thể khiến các lợi khuẩn bên trong bị tiêu diệt.

7. Thực phẩm nên/tránh kết hợp

– Nên: Ngoài cách uống trực tiếp, bạn có thể kết hợp Yakult với một số thực phẩm như: các loại ngũ cốc, bánh, hoa quả tươi…

– Không nên: Không nên uống Yakult chung với các thực phẩm/đồ ăn chứa nhiều muối, chất béo như thịt nguội, đồ hộp, thịt hộp, xúc xích, lạp xưởng, gà rán…Vì Yakult kết hợp với hoạt chất nitrit trong các thực phẩm sẽ sản sinh ra chất gây ung thư. Mặt khác, còn sản sinh ra nitrosamines, nếu tích tụ lâu ngày trong cơ thể sẽ dẫn đến nhiều bệnh hơn nữa.

8. Bảo quản 

Theo nhà sản xuất Yakult, khi chưa mở sản phẩm bạn có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng. Nhưng nếu đã mở nắp, bạn cần bảo quản Yakult trong ngăn mát của tủ lạnh. Điều này giúp là, chậm sự phát triển của vi khuẩn có hại, vi khuẩn có thể làm hỏng sữa chua và không an toàn khi uống.

Không nên trữ đông Yakult hoặc bảo quản ở nơi có nhiệt độ cao. Điều  này sẽ khiến các lợi khuẩn sẽ chết trước khi đi vào làm nhiệm vụ ở đường ruột.

Nếu đã mở nắp, bạn cần bảo quản Yakult trong ngăn mát của tủ lạnh
Nếu đã mở nắp, bạn cần bảo quản Yakult trong ngăn mát của tủ lạnh

IV. Thắc mắc khác khi sử dụng Yakult

Có rất nhiều thắc mắc khác khi sử dụng Yakult bên cạnh câu hỏi về thời điểm sử dụng. Dưới đây là giải đáp của chúng tôi:

1. Uống Yakult trước khi đi ngủ có được không?

Bạn có thể uống Yakult trước khi đi ngủ, tuy nhiên thời điểm uống rất quan trọng để tối ưu hóa hiệu quả của sản phẩm. 

Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, tốt nhất nên uống Yakult trước bữa ăn hoặc ít nhất 2 giờ sau bữa ăn để đảm bảo vi khuẩn có trong sản phẩm không bị tiêu diệt bởi các chất thực phẩm khác trong dạ dày và ruột.

2. Uống Yakult trước bữa sáng có được không?

Bạn có thể uống Yakult trước bữa sáng, đây là thời điểm lý tưởng giúp tăng cường khả năng tiêu hóa của các vi khuẩn có lợi có trong sản phẩm.

3. Uống Yakult trong khi dùng kháng sinh được không?

Thuốc kháng sinh có thể tiêu diệt cả vi khuẩn có lợi và có hại trong ruột. Uống Yakult trong khi dùng thuốc kháng sinh có thể giúp bổ sung vi khuẩn có lợi để duy trì sự cân bằng của hệ vi sinh vật đường ruột.

Tuy nhiên, bạn nên chú ý uống Yakult và thuốc kháng sinh cách nhau ít nhất 2 tiếng. Không nên uống Yakult và thuốc kháng sinh cùng lúc. 

4. Tại sao nên uống Yakult khi đi du lịch?

Khi đi du lịch, cơ thể có thể tiếp xúc với những vi sinh vật lạ mà đường ruột chưa quen. Uống Yakult có thể giúp bảo vệ đường ruột khỏi các tác nhân gây bệnh trong môi trường mới.

5. Có nên uống Yakult hàng ngày không?

Nhà sản xuất khuyến khích nên uống Yakult hàng ngày để hỗ trợ sức khỏe đường ruột và khả năng miễn dịch. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải uống Yakult đúng cách và đúng liều lượng khuyến cáo. 

Nhà sản xuất khuyến khích nên uống Yakult hàng ngày để hỗ trợ sức khỏe đường ruột và khả năng miễn dịch.
Nhà sản xuất khuyến khích nên uống Yakult hàng ngày để hỗ trợ sức khỏe đường ruột và khả năng miễn dịch.

6. Nên uống bao nhiêu chai Yakult mỗi ngày?

Nhà sản xuất khuyên bạn nên uống 1 hoặc hai chai mỗi ngày như một phần của chế độ ăn uống thông thường. Cụ thể:

  • Đối với người lớn: Nên uống một hoặc 2 chai mỗi ngày. 
  • Đối với trẻ em: Khuyến khích sử dụng 1 chai mỗi ngày. 
  • Đối với trẻ trên 8 tháng tuổi và trẻ mới biết đi: Nên dùng 1 chai mỗi ngày.

Tuy nhiên, vì hệ tiêu hóa của mỗi người là khác nhau nên nhà sản xuất khuyên bạn nên nói chuyện với bác sĩ trước khi kết hợp Yakult vào chế độ ăn hàng ngày, nhất là khi đối tượng sử dụng là trẻ nhỏ.

7. Ai có thể uống Yakult?

Đối tượng sử dụng Yakult rất đa dạng, bao gồm cả người lớn và trẻ em từ 8 tuổi trở lên. Sản phẩm này đặc biệt có lợi cho những người tiêu hóa kém, đang điều trị bằng kháng sinh hoặc đang hồi phục sau bệnh.

8. Uống Yakult có tác dụng phụ gì không?

Yakult là một sản phẩm thực phẩm và không có bất kỳ tác dụng phụ có hại nào. Đối với những người dùng thử Yakult lần đầu tiên, bạn có thể cảm thấy đầy hơi hơn (thường là trong tuần đầu tiên) trong khi cơ thể thích nghi với men vi sinh có trong Yakult.

9. Người không dung nạp lactose có thể uống Yakult được không?

Yakult là một sản phẩm sữa lên men có chứa một lượng nhỏ đường sữa tự nhiên (lactose). Những người không dung nạp Lactose có thể tiêu thụ sữa chua một cách an toàn.

Tuy nhiên, những người mắc chứng không dung nạp lactose nghiêm trọng hơn có thể không uống được Yakult. Nếu không chắc chắn về phản ứng của mình với sữa, bạn nên thảo luận vấn đề này với bác sĩ trước khi dùng Yakult.

10. Sữa Yakult bao nhiêu tiền? 

Giá bán của sữa Yakult hiện là khoảng 25.000 VNĐ/lốc 5 chai 65ml; 50.000 VNĐ/lốc 10 chai 65ml.

Uống Yakult đúng thời điểm sẽ giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn và tăng cường khả năng miễn dịch. Hy vọng với những thông tin giải đáp cho thắc mắc nên uống Yakult trước hay sau khi ăn ở trên, bạn sẽ biết cách dùng Yakult  đúng thời điểm và đúng cách để nhận được tối đa hiệu quả từ sản phẩm này.

Tài liệu tham khảo: 

https://yakultme.com/blog_section/when-is-the-best-time-to-take-probiotics/

https://mytour.vn/en/blog/bai-viet/best-time-to-enjoy-yakult-the-ultimate-guide.html

https://www.quora.com/What-is-a-good-time-to-have-the-Yakult-probiotic-drink-before-or-after-a-meal#:~:text=There%20is%20no%20specific%20time,they%20can%20function%20even%20better.

https://www.healthaid.co.uk/blogs/news/should-i-take-probiotics-on-an-empty-stomach-between-meals-or-with-meals

https://www.yakultusa.com/faqs/

Đánh giá
Bùi Thị Hoa

Tác giả:

Bùi Thị Hoa - Tốt nghiệp Khoa Báo chí - Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội niên khóa 2003 - 2007. Cô có 17 năm kinh nghiệm trong vị trí biên tập viên, content, Copywriter tại các lĩnh vực liên quan tới sức khỏe, làm đẹp,...

Tham vấn y khoa: Dược sĩ Nguyễn Thị Thu

Dược sĩ Nguyễn Thị Thu – Tốt nghiệp chuyên ngành Quản lý và cung ứng thuốc – Cao đẳng dược TW Hải Dương với trên 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực trình dược, đã thực tập, công tác tại nhiều nhà thuốc khác nhau.

Chưa có bình luận!

Địa chỉ Email của bạn sẽ được giữ kín.