Nên uống Yakult trước hay sau khi ăn? Thời điểm uống hiệu quả và tốt nhất

Ngày càng nhiều người quan tâm đến việc bổ sung lợi khuẩn để tăng cường sức khỏe tiêu hóa, và Yakult là một trong những lựa chọn phổ biến nhất. Câu hỏi “Nên uống Yakult trước hay sau khi ăn?” được nhiều người đặt ra. Chọn đúng thời điểm uống Yakult có thể giúp lợi khuẩn phát huy tác dụng tốt nhất trong việc hỗ trợ tiêu hóa, nâng cao miễn dịch và giúp giảm các vấn đề tiêu hóa như đau bụng.

I. Yakult là gì? Thành phần dưỡng chất, tác dụng

Yakult là một loại thức uống lên men chứa lợi khuẩn Lactobacillus casei Shirota, một chủng vi khuẩn đặc biệt đã được nghiên cứu kỹ lưỡng về khả năng sống sót trong môi trường axit dạ dày và giúp duy trì hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh. Lactobacillus casei Shirota không chỉ giúp cải thiện tiêu hóa mà còn có nguồn gốc từ Nhật Bản với lịch sử phát triển hơn 80 năm, được biết đến rộng rãi trên toàn thế giới.

Yakult là một loại thức uống lên men chứa lợi khuẩn Lactobacillus casei Shirota

Yakult là một loại thức uống lên men chứa lợi khuẩn Lactobacillus casei Shirota

Lợi ích chính của Yakult

Dưới đây là một số lợi ích của việc tiêu thụ Yakult:

  • Tăng cường sức khỏe tiêu hóa: Yakult chứa men vi sinh có lợi, hàng tỷ lợi khuẩn giúp tăng cường sự phát triển của vi khuẩn tốt trong ruột, cải thiện tiêu hóa và giảm nguy cơ rối loạn tiêu hóa.
  • Tăng cường miễn dịch: Probiotic trong Yakult giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể chống lại vi khuẩn có hại.
  • Giảm đau bụng: Yakult có thể giúp giảm bớt các triệu chứng đau bụng và khó chịu.
  • Cải thiện sức khỏe tổng thể: Tiêu thụ Yakult thường xuyên có thể cải thiện sức khỏe tổng thể, giảm căng thẳng, nâng cao chất lượng giấc ngủ và tăng cường khả năng miễn dịch.

II. Nên uống Yakult trước hay sau khi ăn?

Thức uống lợi khuẩn Yakult có thể mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng cần phải có thời điểm lý tưởng để tiêu thụ nó và nhận được tất cả những lợi ích mà nó có thể mang lại. Dựa trên trang web chính thức của Yakult, bạn có thể uống thức uống chứa men vi sinh nói trên vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày nhưng thời điểm tốt nhất để uống Yakult là ngay trước, trong hoặc sau bữa ăn.

Nên uống Yakult trước hay sau khi ăn

Nên uống Yakult trước, trong hay sau khi ăn?

1. Ngay trước bữa ăn

Trước bữa ăn là thời điểm lý tưởng nhất để uống Yakult. Uống Yakult trước bữa ăn mang lại một số lợi ích cho hệ tiêu hóa, đặc biệt khi dạ dày đang ở trạng thái đói nhẹ. Bạn nên uống Yakult trước bữa ăn khoảng 30 phút. Thời điểm này giúp dạ dày sẵn sàng để lợi khuẩn phát triển trước khi thức ăn vào, cải thiện tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng.

Theo mytour.vn, uống Yakult vào buổi sáng hoặc trước bữa ăn giúp tăng cường khả năng tiêu hóa của các vi khuẩn có lợi có trong sản phẩm. Đồng ý với quan điểm này, trang quora.com cho hay, dùng Yakult trước bữa ăn là thói quen phổ biến của một số người. Điều này cho phép men vi sinh xâm nhập vào ruột trước khi đưa các loại thực phẩm khác vào. Thời điểm này có khả năng nâng cao khả năng sống sót và hiệu quả của lợi khuẩn.

Uống trước bữa ăn tạo ra môi trường tương đối “trống” để lợi khuẩn dễ dàng bám vào niêm mạc ruột, sinh sôi và hỗ trợ việc tiêu hóa thực phẩm khi vào bữa ăn chính. Với những người có hệ tiêu hóa nhạy cảm hoặc thường gặp tình trạng khó tiêu, uống Yakult trước bữa ăn giúp tạo một lớp lợi khuẩn bảo vệ, làm giảm nguy cơ đầy hơi và khó tiêu sau khi ăn.

2. Trong bữa ăn

Uống Yakult trong bữa ăn giúp lợi khuẩn hòa lẫn với thức ăn, giúp bảo vệ khỏi acid dạ dày – thường cao khi tiêu hóa thực phẩm. Việc uống trong bữa ăn cũng có thể làm chậm tốc độ tiêu hóa, từ đó hỗ trợ lợi khuẩn di chuyển đến ruột một cách an toàn và hiệu quả hơn, tối ưu hóa quá trình cung cấp lợi khuẩn cho cơ thể.

Khi lợi khuẩn có mặt trong dạ dày cùng lúc với thực phẩm, chúng có thể hỗ trợ quá trình hấp thụ các chất dinh dưỡng từ thức ăn, giúp cơ thể dễ dàng hấp thu các vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng cần thiết. Với những người ăn uống không đều hoặc có chế độ ăn kém chất xơ, uống Yakult trong bữa ăn giúp cân bằng hệ vi sinh và cải thiện chất lượng dinh dưỡng tổng thể.

Men vi sinh sử dụng cùng với thực phẩm chứa chất béo lành mạnh (các loại hạt, quả hạch, quả bơ, ô liu, dầu ô liu ép lạnh, dầu dừa thô, dầu lanh) có tỷ lệ sống sót cao nhất. Ngoài ra, một số loại thực phẩm nhất định, chẳng hạn như thực phẩm giàu chất xơ, có thể đóng vai trò là prebiotic, hỗ trợ sự phát triển và hoạt động của men vi sinh.

3. Sau bữa ăn

Bạn cũng có thể uống Yakult sau bữa ăn ít nhất 2 giờ để đảm bảo lợi khuẩn có trong sản phẩm không bị tiêu diệt bởi các chất thực phẩm khác trong dạ dày và ruột.

Healthaid.co.uk cho biết, sau bữa ăn, độ pH của dạ dày tăng lên khoảng 4-6 (tùy theo loại thức ăn), ít axit hơn và gần trung tính (7). Đây là điều kiện thuận lợi cho lợi khuẩn trong Yakult phát triển khi di chuyển qua dạ dày và vào ruột. Đối với người có dạ dày nhạy cảm hoặc người mới bắt đầu bổ sung probiotic, việc uống sau bữa ăn giúp lợi khuẩn ổn định trong đường ruột mà không gây kích ứng dạ dày.

Uống Yakult sau bữa ăn giúp thúc đẩy việc duy trì lượng lợi khuẩn trong thời gian dài hơn. Điều này có tác dụng hỗ trợ hệ miễn dịch thông qua việc tạo ra một hệ vi sinh khỏe mạnh, giúp cơ thể chống lại vi khuẩn gây bệnh và giữ cho đường ruột hoạt động hiệu quả. Ngoài ra, với người lớn tuổi hoặc người có hệ tiêu hóa kém, việc uống sau bữa ăn cũng giúp giảm căng thẳng cho dạ dày và hỗ trợ hấp thu dinh dưỡng tối ưu.

III. Câu hỏi thường gặp khác về thời điểm uống Yakult

Câu hỏi thường gặp về thời điểm uống Yakult

Câu hỏi thường gặp về thời điểm uống Yakult

Có rất nhiều thắc mắc khác khi sử dụng Yakult bên cạnh câu hỏi về thời điểm sử dụng. Dưới đây là giải đáp của chúng tôi:

1. Uống Yakult trước khi đi ngủ có được không?

Bạn có thể uống Yakult trước khi đi ngủ, tuy nhiên thời điểm uống rất quan trọng để tối ưu hóa hiệu quả của sản phẩm. 

Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, tốt nhất nên uống Yakult trước bữa ăn hoặc ít nhất 2 giờ sau bữa ăn để đảm bảo vi khuẩn có trong sản phẩm không bị tiêu diệt bởi các chất thực phẩm khác trong dạ dày và ruột.

2. Uống Yakult trước bữa sáng có được không?

Bạn có thể uống Yakult trước bữa sáng, đây là thời điểm lý tưởng giúp tăng cường khả năng tiêu hóa của các vi khuẩn có lợi có trong sản phẩm.

3. Uống Yakult trong khi dùng kháng sinh được không?

Thuốc kháng sinh có thể tiêu diệt cả vi khuẩn có lợi và có hại trong ruột. Uống Yakult trong khi dùng thuốc kháng sinh có thể giúp bổ sung vi khuẩn có lợi để duy trì sự cân bằng của hệ vi sinh vật đường ruột.

Tuy nhiên, bạn nên chú ý uống Yakult và thuốc kháng sinh cách nhau ít nhất 2 tiếng. Không nên uống Yakult và thuốc kháng sinh cùng lúc. 

4. Tại sao nên uống Yakult khi đi du lịch?

Khi đi du lịch, cơ thể có thể tiếp xúc với những vi sinh vật lạ mà đường ruột chưa quen. Uống Yakult có thể giúp bảo vệ đường ruột khỏi các tác nhân gây bệnh trong môi trường mới.

5. Có nên uống Yakult hàng ngày không?

Nhà sản xuất khuyến khích nên uống Yakult hàng ngày để hỗ trợ sức khỏe đường ruột và khả năng miễn dịch. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải uống Yakult đúng cách và đúng liều lượng khuyến cáo. 

6. Nên uống bao nhiêu chai Yakult mỗi ngày?

Nhà sản xuất khuyên bạn nên uống 1 hoặc hai chai mỗi ngày như một phần của chế độ ăn uống thông thường. Cụ thể:

  • Đối với người lớn: Nên uống một hoặc 2 chai mỗi ngày. 
  • Đối với trẻ em: Khuyến khích sử dụng 1 chai mỗi ngày. 
  • Đối với trẻ trên 8 tháng tuổi và trẻ mới biết đi: Nên dùng 1 chai mỗi ngày.

Tuy nhiên, vì hệ tiêu hóa của mỗi người là khác nhau nên nhà sản xuất khuyên bạn nên nói chuyện với bác sĩ trước khi kết hợp Yakult vào chế độ ăn hàng ngày, nhất là khi đối tượng sử dụng là trẻ nhỏ.

Bài viết cùng chủ đề

Tóm lại, thời điểm uống phù hợp có thể tối ưu hóa tác dụng của lợi khuẩn Lactobacillus casei Shirota trong Yakult. Vì vậy, khi lựa chọn nên uống Yakult trước hay sau khi ăn, các bạn có thể lựa chọn 3 mốc thời gian: trước khi ăn 30 phút, trong khi ăn và sau khi ăn 2 tiếng. Duy trì thói quen uống Yakult đều đặn mỗi ngày không chỉ hỗ trợ tiêu hóa mà còn giúp tăng cường hệ miễn dịch. Kết hợp việc uống Yakult đúng thời điểm và đều đặn với chế độ ăn uống lành mạnh sẽ đảm bảo các lợi khuẩn Lactobacillus casei Shirota trong Yakult phát huy tối đa tác dụng trong cơ thể

Dược sĩ Nguyễn Thị Thu

Dược sĩ

Nguyễn Thị Thu

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ Nguyễn Thị Thu – Tốt nghiệp chuyên ngành Quản lý và cung ứng thuốc – Cao đẳng dược TW Hải Dương với 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực trình dược, đã thực tập, công tác tại nhiều nhà thuốc khác nhau.

Bùi Thị Hoa - Tốt nghiệp Khoa Báo chí - Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội niên khóa 2003 - 2007. Cô có 17 năm kinh nghiệm trong vị trí biên tập viên, content, Copywriter tại các lĩnh vực liên quan tới sức khỏe, làm đẹp,...

0/5 (0 lượt bình chọn)

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *