Dược sĩ giải đáp chi tiết: Đau dạ dày ăn ngô được không?

Đau dạ dày ăn ngô được không? Người bị đau dạ dày có thể ăn ngô nhưng nên ăn với lượng vừa đủ, chọn ngô tươi và non, không nên tiêu thụ ngô chế biến sắn. Tiêu thụ ngô đúng cách giúp điều hòa nhu động ruột, hỗ trợ hệ tiêu hóa, phục hồi tổn thương, tái tạo tế bào, tăng hệ miễn dịch, từ đó giúp đẩy lùi đau dạ dày nhanh chóng.

Đau dạ dày là tình trạng khi dạ dày bị tổn thương chủ yếu do viêm loét. Bệnh có thể do nhiều yếu tố gây ra, bao gồm căng thẳng, nhiễm trùng và thói quen ăn uống không lành mạnh.

Theo Hiệp hội Tiêu hóa Việt Nam, số người có nguy cơ mắc bệnh dạ dày ở Việt Nam lên tới 70%  – đây là một con số rất đáng lo ngại. Thực đơn cho người bị đau dạ dày cũng phải hết sức cẩn thận vì việc lựa chọn những thực phẩm không tốt sẽ gây khó chịu cho người bệnh, đồng thời khiến bệnh nặng hơn. Trong bài viết này, hãy cùng Thuốc dạ dày chữ Y tìm hiểu đau dạ dày ăn ngô được không?

I. Tác dụng của ngô với người bệnh đau dạ dày

Ngô có thể được coi là một loại ngũ cốc hoặc một loại rau. Khi hạt được thu hoạch khô và chín hoàn toàn, ngô là một loại hạt. Lúc này, được làm thành bột ngô để làm bánh ngô, bánh ngô, khoai tây chiên, bánh quy giòn hoặc ăn như bỏng ngô. 

Khi hạt được thu hoạch lúc còn non và mềm (hay còn gọi là ngô bao tử), ngô được coi là một loại rau. Lúc này, bạn có thể ăn ngô cả lõi hoặc làm món ăn kèm với các loại rau khác.

Về mặt dinh dưỡng, theo health.clevelandclinic.org, nửa cốc ngô (khoảng 1 bắp ngô cỡ vừa) có khoảng:

  • 98 calo.
  • 23,5 gram carbohydrates.
  • 0 gram cholesterol.
  • 0,78 gam chất béo.
  • 2 gram chất xơ.
  • 3 gram chất đạm.
  • 5 milligram natri.
  • 3,78 gram đường.
  • Vitamin và chất khoáng: vitamin B6, vitamin C, vitamin B, E và K, kali, mangan. phốt pho, sắt, kẽm, magie…
Ngô là thực phẩm giàu chất xơ, vitamin và chất khoáng. 

Ngô là thực phẩm giàu chất xơ, vitamin và chất khoáng.

Chuyên gia dinh dưỡng cho biết ngô là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu như chất xơ, vitamin và khoáng chất, góp phần mang lại sức khỏe tổng thể và tinh thần vui vẻ. Đối với bệnh đau dạ dày, ngô mang lại nhiều lợi ích như sau:

1.  Cải thiện sức khỏe tiêu hóa 

Trang healthshots.com cho hay, chất xơ trong ngô giúp tiêu hóa và thúc đẩy hoạt động của ruột đều đặn. Đồng thời cũng có thể giúp ngăn ngừa táo bón.

Theo health.clevelandclinic.org, ngô có nhiều chất xơ không hòa tan, làm tăng khối lượng phân và ngăn ngừa táo bón. Nếu bạn từng nhận thấy thứ trông giống như cả hạt ngô trong phân của mình thì đó không phải là do hệ tiêu hóa của bạn có vấn đề.

Giải thích cho điều này, health.clevelandclinic.org cho hay, hệ thống tiêu hóa phá vỡ phần thịt bên trong hạt ngô – nơi chứa các chất dinh dưỡng, vitamin và chất xơ quan trọng. Lớp vỏ ngoài của hạt ngô được làm từ cellulose nên cơ thể không thể tiêu hóa được những lớp vỏ xơ này. Thay vào đó, chúng lên men trong ruột, đó là lý do tại sao bạn có thể cảm thấy đầy hơi sau khi ăn nhiều ngô.

2. Nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi 

Chất xơ ngô cũng hoạt động như một prebiotic giúp nuôi dưỡng vi khuẩn khỏe mạnh trong ruột. Các prebiotic giúp hệ thống tiêu hóa phân hủy và hấp thụ chất dinh dưỡng từ ngô. Trong quá trình này, vi khuẩn trong hệ vi sinh vật đường ruột của bạn sẽ biến ngô thành một sản phẩm gọi là axit béo chuỗi ngắn. Những axit béo này có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Đồng quan điểm về khả năng nuôi dưỡng vi khuẩn, tờ everydayhealth.com thông tin: chất xơ giúp cung cấp năng lượng cho vi khuẩn tốt và hỗ trợ hệ vi sinh vật trong đường ruột. Ngô chứa tinh bột kháng – một loại chất xơ prebiotic nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi trong ruột và góp phần vào sức khỏe tiêu hóa tổng thể.

3. Điều hòa nhu động ruột

Ngô có nhiều chất xơ, cần thiết để duy trì lối sống lành mạnh. Mặc dù chất xơ của ngô khó tiêu nhưng lại mang lại nhiều lợi ích khác, chẳng hạn như điều hòa nhu động ruột và kiểm soát lượng đường trong máu. 

Ăn ngô cũng ngăn ngừa viêm túi thừa – tình trạng gây ra các túi ở thành đại tràng. Viêm túi thừa là một bộ phận cơ thể bên dưới dạ dày. Trong một nghiên cứu lớn, những người đàn ông ăn nhiều bỏng ngô có nguy cơ mắc bệnh túi thừa thấp hơn.

4. Tăng cường hệ miễn dịch

Ngô tăng cường hệ thống miễn dịch vì nó giàu beta-carotene, một loại carotenoid giúp tăng khả năng phòng vệ của cơ thể, giúp giảm thời gian mắc các bệnh như cúm và cảm lạnh. 

Trang healthshots.com cũng cho rằng, các vitamin như vitamin C trong ngô đóng vai trò hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Điều này giúp cơ thể chống lại bệnh tật và hỗ trợ đẩy lùi đau dạ dày.

5. Phục hồi tổn thương, tái tạo tế bào 

Lượng folate dồi dào trong ngô có tác dụng cải thiện, phục hồi những vết thương tổn và tái tạo tế bào hoàn thiện. Vì vậy ăn ngô với lượng vừa phải rất tốt cho người bị đau dạ dày.

Tiêu thụ ngô đúng cách giúp điều hòa nhu động ruột, hỗ trợ hệ tiêu hóa, phục hồi tổn thương, tái tạo tế bào, tăng hệ miễn dịch…

Tiêu thụ ngô đúng cách giúp điều hòa nhu động ruột, hỗ trợ hệ tiêu hóa, phục hồi tổn thương, tái tạo tế bào, tăng hệ miễn dịch…

Ngoài ra, ăn ngô đúng cách còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác như:

– Tăng cường sức khỏe tim mạch: Ngô chứa chất chống oxy hóa và có thể giúp giảm mức cholesterol. Điều đó có nghĩa là nó có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

– Cung cấp năng lượng: Carbohydrate có trong ngô giúp tăng năng lượng nhanh chóng. Vì vậy, đây là sự lựa chọn phù hợp cho những người năng động.

–  Cải thiện sức khỏe của mắt: Ngô chứa lutein và zeaxanthin, là những chất chống oxy hóa cần thiết để hỗ trợ sức khỏe của mắt. Nhờ các chất chống oxy hóa này, nguy cơ thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác có thể giảm.

– Hỗ trợ quản lý cân nặng: Hàm lượng chất xơ trong ngô thúc đẩy cảm giác no, khiến nó trở thành một món ăn nhẹ lành mạnh. Điều này giúp quản lý cân nặng bằng cách giảm lượng calo tổng thể. 

– Cải thiện sức khỏe làn da: Vì ngô là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa và vitamin nên giúp có làn da khỏe mạnh, ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa.

– Giảm nguy cơ thiếu máu: Ngô chứa sắt, rất cần thiết để ngăn ngừa bệnh thiếu máu do thiếu sắt. 

Điều trị viêm tuyến tiền liệt: Ngô chứa chất quercetin chống oxy hóa. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng cho thấy, quercetin đóng vai trò quan trọng trong điều trị viêm tuyến tiền liệt, một loại viêm tuyến tiền liệt ảnh hưởng đến nhiều nam giới. 

– Hỗ trợ chống lại bệnh Alzheimer và bệnh mất trí nhớ: Quercetin trong ngô cũng có thể có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ . Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng quercetin bảo vệ tế bào thần kinh và giảm viêm thần kinh (phản ứng viêm trong não), có khả năng làm giảm tỷ lệ mắc chứng mất trí nhớ. 

Ăn ngô còn giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ thiếu máu và tốt cho não. 

Ăn ngô còn giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ thiếu máu và tốt cho não.

Có thể thấy, ngô giàu dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe khi được sử dụng đúng cách. Người có sức khỏe bình thường nên ăn ngô và bổ sung ngô vào chế độ ăn hàng ngày. Vậy với người bị đau dạ dày thì sao, có nên ăn ngô không?

II. Đau dạ dày ăn ngô được không?

Về thắc mắc đau dạ dày ăn ngô được không, dược sĩ Nguyễn Thị Thu – tốt nghiệp chuyên ngành Quản lý và cung ứng thuốc – Cao đẳng dược TW Hải Dương với trên 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực trình dược cho biết: ngô không có hại cho hệ tiêu hóa lại cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe, đặc biệt là bệnh nhân đau dạ dày. Chính vì vậy, người bị đau dạ dày có thể ăn ngô với lượng vừa đủ để tránh gây ảnh hưởng xấu.

Người bị đau dạ dày cần lưu ý, không lạm dụng ăn ngô với lượng nhiều và hàng ngày vì có thể gây khó tiêu và làm tổn thương trong thành dạ dày – dược sĩ Nguyễn Thị Thu cho hay. 

Dược sĩ Nguyễn Thị Thu

Dược sĩ Nguyễn Thị Thu

Các chuyên gia khuyến cáo rằng, không phải tất cả bệnh nhân đau dạ dày đều có thể ăn ngô. Một số đối tượng dưới đây nên hạn chế hoặc tránh ăn ngô:

– Người bị viêm loét dạ dày: Mặc dù trong ngô có chứa thành phần chữa lành vết thương, nhưng người bị loét dạ dày không nên tiêu thụ thực phẩm này. Vì ăn ngô có thể làm tổn thương các vết loét, gây ra tình trạng bệnh nặng hơn.

– Trẻ nhỏ và người già bị đau dạ dày: Hệ tiêu hóa của 2 đối tượng này còn nhiều hạn chế và yếu nếu ăn nhiều ngô có thể gây khó tiêu, đầy bụng.

– Người có tiền sử viêm đại tràng: Ngô chứa nhiều cellulose, nếu người bị đau dày có tiền sử viêm đại tràng ăn với lượng nhiều có thể gây áp lực nặng lên thành đại tràng khiến tổn thương nghiêm trọng hơn.

– Người bị tiểu đường: Vì ngô có lượng tinh bột cao nên nếu ăn nhiều có thể làm tăng lượng đường trong máu. Vì vậy, người mắc bệnh tiểu đường cần cẩn thận hơn và ăn ít ngô hơn.

– Những người có hệ miễn dịch kém, thiếu canxi và sắt: Nếu ăn nhiều ngô có thể làm cản trở hấp thu protein, chất béo và khoáng chất. Hậu quả là khiến hệ thống miễn dịch giảm sức đề kháng.

– Những người bị dị ứng với một số thành phần trong ngô: Có thể có một trường hợp dị ứng ngô hiếm gặp. Điều đó có thể gây ra các phản ứng bất lợi như nổi mẩn đỏ và ngứa da, nôn mửa, tiêu chảy hoặc sổ mũi. 

Theo dược sĩ Nguyễn Thị Thu, người bị đau dạ dày có thể ăn ngô với lượng vừa đủ để tránh gây ảnh hưởng xấu.

Theo dược sĩ Nguyễn Thị Thu, người bị đau dạ dày có thể ăn ngô với lượng vừa đủ để tránh gây ảnh hưởng xấu.

III. Hướng dẫn cách ăn ngô đúng và an toàn cho người bị đau dạ dày

Người bị đau dạ dày muốn ăn ngô đúng cách, không gây hại cho dạ dày và khiến tình trạng bệnh nặng hơn cần chú ý tuân thủ một số nguyên tắc sau khi ăn ngô:

1. Ăn với lượng vừa đủ 

Người bị đau dạ dày nên ăn ngô với một liều lượng vừa đủ, không nên ăn quá nhiều để tránh tình trạng no lâu, khó tiêu và đầy bụng. 

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị người bị đau dạ dày chỉ nên ăn khoảng 100g – 200g ngô/ngày và ăn khoảng 2 – 3 lần/tuần. Tuyệt đối không nên ăn quá nhiều ngô cùng một lúc để tránh khó tiêu và gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

2. Chọn mua ngô tươi, nguyên hạt 

Ngô được đóng hộp đẹp mắt, nhưng sẽ tốt cho sức khỏe hơn nếu chọn hạt ngô nguyên hạt thay vì các sản phẩm ngô đã qua chế biến.

3. Nên ăn ngô non

Người bị đau dạ dày nên ăn ngô non, khi ăn sẽ mềm và dễ tiêu hoá hơn rất nhiều so với các loại ngô già.

4. Chế biến phù hợp

Một số cách chế biến ngô khác phù hợp cho người bị đau dạ dày bạn có thể tham khảo như:

  • Luộc ngô. 
  • Hấp ngô.
  • Chè ngô.
  • Súp ngô. 
  • Canh ngô ngọt.
  • Nướng ngô. 

Lưu ý: Người bị đau dạ dày không nên chế biến ngô dưới dạng chiên, rán vì lượng dầu mỡ lớn gây khó tiêu. Mặt khác, cách chế biến này ẽ khó giữ được chất dinh dưỡng có trong ngô. 

5. Thời điểm ăn

Không có quy định về thời gian ăn ngô. Tuy nhiên, buổi sáng được xem là thời điểm ăn ngô tốt nhất, vì lúc này nồng độ axit trong dạ dày còn tương đối cao. Trong khi đó, hàm lượng cellulose trong ngô có thể kích hoạt hệ thống tiêu hóa.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị người bị đau dạ dày chỉ nên ăn khoảng 100g – 200g ngô/ngày và ăn khoảng 2 - 3 lần/tuần.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị người bị đau dạ dày chỉ nên ăn khoảng 100g – 200g ngô/ngày và ăn khoảng 2 – 3 lần/tuần.

IV. Lưu ý khác cho người đau dạ dày khi tiêu thụ ngô

Bên cạnh việc tuân thủ về lượng ngô và cách chế biến cũng như loại ngô nên ăn, người bị đau dạ dày khi tiêu thụ thực phẩm này cũng cần chú ý một số vấn đề liên quan sau:

1. Tác dụng phụ có thể gặp phải khi ăn quá nhiều ngô

Theo các chuyên gia sức khỏe, nên thưởng thức ngô như một phần của chế độ ăn uống cân bằng và ăn uống điều độ. Nếu ăn quá nhiều ngô, bạn có thể gặp một số tác dụng phụ không mong muốn dưới đây:

  • Lượng đường trong máu tăng đột biến: Vì ngô có lượng tinh bột tốt nên nó có thể làm tăng lượng đường trong máu. Vì vậy, người mắc bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn ngô.
  • Đầy hơi: Chất xơ rất tốt cho sức khỏe đường ruột nhưng quá nhiều chất xơ có thể gây đầy hơi hoặc đầy hơi. Nó có thể gây ra những vấn đề này vì cơ thể không thể tiêu hóa hoàn toàn chất xơ.
  • Dư thừa calo: Quá nhiều ngô có thể góp phần làm tăng lượng calo dư thừa dẫn đến tăng cân hoặc gây khó khăn cho việc giảm cân.
  • Dị ứng: Dị ứng ngô có thể gây nổi mẩn đỏ và ngứa da, nôn mửa, tiêu chảy hoặc sổ mũi.

2. Cách chọn mua ngô

Để chọn mua được ngô tươi ngon và chất lượng, bạn nên tìm đến các cửa hàng/siêu thị uy tín. Đồng thời nên lưu ý một số điều sau khi mua ngô: 

  • Chọn mua bắp ngô cầm nặng tay, có vỏ trấu ẩm, màu xanh đậm và các sợi tơ màu nâu vàng hoặc vàng.
  • Kiểm tra vỏ trấu xem có vết lõm hoặc chỗ phồng lên không. Nếu có thì đây có thể là dấu hiệu hư hỏng.
  • Chọn bắp ngô có hạt chắc và mọng.
  • Màu ngô tươi, không có dấu hiệu bị hư hỏng, dập nát. 

3. Bảo quản 

Lý tưởng nhất là bạn nên mua ngô khi có nhu cầu và chỉ ăn trong ngày. Trường hợp mua ngô về nhưng chưa sử dụng ngay, bạn nên cất ngô vào túi nhựa và bảo quản ở nơi lạnh nhất trong tủ lạnh trong tối đa ba ngày. 

Bên cạnh đó, nếu cơn đau dạ dày liên tục làm phiền, bạn cũng có thể sử dụng thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel để giảm nhanh các triệu chứng khó chịu.

Thuốc dạ dày chữ Y với thành phần chính là almagate có tác dụng trung hòa axit dịch vị, đồng thời tạo ra lớp màng nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày. Từ đó, các triệu chứng của đau dạ dày như ợ nóng, ợ chua, đầy bụng, chướng hơi, đau thượng vị nhanh chóng được giảm xuống.

Thuốc dạ dày chữ Y giúp giảm nhanh cơn đau dạ dày.

Thuốc dạ dày chữ Y giúp giảm nhanh cơn đau dạ dày.

Ngô là món ăn đường phố phổ biến, không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe.  Người bị đau dạ dày ăn ngô có thể cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa và đường ruột đồng thời tăng cường hệ miễn dịch để sớm đẩy lùi đau dạ dày. Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp ở trên đã giúp bạn không còn băn khoăn đau dạ dày ăn ngô được không, đồng thời có thể yêu tâm dùng ngô và biết cách tiêu thụ đúng, tránh gây hại cho sức khỏe. 

Để được tư vấn kỹ hơn về sức khỏe dạ dày, bạn vui lòng gọi đến hotline 1800.1125 (miễn phí cước) để gặp trực tiếp dược sĩ của Yumangel nhé.

Tài liệu tham khảo:

https://www.everydayhealth.com/diet-nutrition/corn/guide/

https://www.healthshots.com/healthy-eating/superfoods/health-benefits-of-corn/

https://www.webmd.com/food-recipes/corn-health-benefits

https://health.clevelandclinic.org/benefits-of-corn

https://www.webmd.com/food-recipes/corn-health-benefits

Có thể bạn quan tâm:

Dược sĩ Nguyễn Thị Thu

Dược sĩ

Nguyễn Thị Thu

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ Nguyễn Thị Thu – Tốt nghiệp chuyên ngành Quản lý và cung ứng thuốc – Cao đẳng dược TW Hải Dương với 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực trình dược, đã thực tập, công tác tại nhiều nhà thuốc khác nhau.

Bùi Thị Hoa - Tốt nghiệp Khoa Báo chí - Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội niên khóa 2003 - 2007. Cô có 17 năm kinh nghiệm trong vị trí biên tập viên, content, Copywriter tại các lĩnh vực liên quan tới sức khỏe, làm đẹp,...

0/5 (0 lượt bình chọn)

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *