Skip to main content

Đau bụng đi ngoài là bệnh gì? 9 nguyên nhân, 10 giải pháp

Đau bụng đi ngoài là triệu chứng phổ biến ở đường tiêu hóa và có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Đây cũng có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý về đường tiêu hóa, nhiễm khuẩn hoặc ngộ độc thực phẩm. 

Mục lục

I. Đau bụng đi ngoài là thế nào?

Đau bụng đi ngoài là tình trạng người bệnh vừa bị đau bụng vừa muốn đi ngoài. Đau bụng đi ngoài có thể kèm thêm một số triệu chứng sau:

 • Bị đau thắt bụng sau khi ăn xong.
 • Đại tiện phân lỏng kèm dịch nhầy.
 • Đi ngoài phân lỏng nhiều lần khiến hậu môn nóng rát.
 • Buồn nôn, nôn, chóng mặt.
 • Ra nhiều mồ hôi.
 • Chán ăn, mệt mỏi.
 • Ăn vào đến đâu đi ngoài đến đó.

Đau bụng đi ngoài là triệu chứng phổ biến ở đường tiêu hóa và có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Đây cũng có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý về đường tiêu hóa, nhiễm khuẩn hoặc ngộ độc thực phẩm. Trong trường hợp này, nếu không điều trị kịp thời có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm khác.

Đau bụng đi ngoài là tình trạng người bệnh vừa bị đau bụng vừa muốn đi ngoài.

II. Nguyên nhân gây đau bụng đi ngoài 

Xác định chính xác nguyên nhân gây đau bụng kèm đi ngoài giúp người bệnh khắc phục và điều trị bệnh hiệu quả hơn. Ngộ độc thực phẩm, rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy… là những nguyên nhân chủ yếu gây tình trạng đau bụng đi ngoài.

1. Ngộ độc thực phẩm

Nguyên nhân đầu tiên gây tình trạng đau bụng kèm đi ngoài là do bị ngộ độc thực phẩm khi ăn phải thức ăn bị nhiễm khuẩn, nhiễm độc hoặc chứa các chất phụ gia độc hại. 

Ngoài triệu chứng đau bụng dữ dội và đi ngoài liên tục sau khi ăn, người bệnh còn bị tiêu chảy, nôn mửa, sốt cao, thậm chí là co giật và tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

2. Tiêu chảy 

Người bị tiêu chảy bị đau bụng và đi ngoài liên tục. Phân lỏng và lượng phân giảm dần sau mỗi lần đi; phân toàn nước, có bọt hoặc nhầy.

Ngoài ra, người bệnh còn gặp phải nhiều triệu chứng khác kèm theo như  đau bụng âm ỉ, buồn nôn, chán ăn, khát nước…

3. Rối loạn tiêu hóa 

Đây là hiện tượng rất phổ biến trên đường tiêu hóa và bất kỳ ai cũng có thể gặp phải. Do hệ tiêu hóa bị rối loạn nên người bệnh chỉ cần ăn đồ lạ là bị đau bụng đi ngoài hoặc sau khi dùng một số loại thuốc.

Biểu hiện của rối loạn tiêu hóa là đau âm ỉ ở bụng dưới, có trường hợp đau cả bụng trên và xung quanh rốn. Đồng thời người bệnh còn đi ngoài nhiều lần.

4. Ăn quá nhiều

Ăn quá nhiều và quá no có thể dẫn đến chứng khó tiêu, tiêu chảy và đau dạ dày. Nguyên nhân là do hệ thống tiêu hóa phải hoạt động liên tục và quá mức để tiêu hóa một lượng lớn thức ăn.

5. Căng thẳng

Căng thẳng và lo lắng có thể kích thích nhu động ruột dẫn đến tình trạng đau bụng đi ngoài và tiêu chảy. Theo nghiên cứu, não và ruột có mối liên hệ mật thiết với nhau nên khi tâm lý căng thẳng sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến các vấn đề về tiêu hóa.

6. Dùng nhiều đồ uống chứa cồn

Tiêu thụ nhiều đồ uống chứa cồn có thể cản trở quá trình tiêu hóa, dẫn đến đau dạ dày, tiêu chảy, nôn mửa và nhiều triệu chứng khác.

7. Do tác dụng phụ của thuốc Tây

Một số loại thuốc Tây khi sử dụng có thể gây ra các tác dụng phụ trên hệ tiê hóa, trong đó có đau bụng đi ngoài. Ví dụ như:

 • Thuốc kháng axit có chứa magie.
 • Kháng sinh.
 • Thuốc hóa trị.
 • Lạm dụng thuốc nhuận tràng.
 • Một loại thuốc trị tiểu đường.
 • Thuốc chống viêm không steroid.

7. Dị ứng hoặc nhạy cảm với thức ăn

Một số loại thức ăn khi dung  nạp vào cơ thể có thể gây tiêu chảy, đau bụng và các vấn đề về tiêu hóa khác. Những triệu chứng này thường xảy ra trong thời gian ngắn và tự hết sau vài giờ.

Nguyên nhân là do cơ thể bị dị ứng hoặc quá nhạy cảm với loại thức ăn đó. Nghiên cứu cho thấy, khoảng hơn 20% dân số gặp phải hiện tượng nhạy cảm với thực phẩm.

8. Do mắc các bệnh lý về đường tiêu hóa

Những cơn đau bụng kèm đi ngoài xuất hiện có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý về đường tiêu hóa. Để chữa dứt điểm tình trạng, bạn cần có giải pháp điều trị những bệnh lý này.

Một số bệnh lý phổ biến về dạ dày, ruột hoặc đại tràng là nguyên nhân gây đau bụng đi ngoài thường xuyên. Về vấn đề này, chúng tôi sẽ nói rõ và chi tiết hơn ở phần 3 của bài viết.

9. Các nguyên nhân khác

Một số nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng đau bụng đi ngoài gồm:

 • Bà bầu bị đau bụng đi ngoài: Do thay đổi hormone trong cơ thể, khiến các cơ ruột bị thả lỏng. Điều này lạm chậm lại quá trình tiêu hóa.
 • Món ăn có nhiều gia vị: Dễ gây chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu,  đau bụng và đi ngoài.
Đau bụng đi ngoài là triệu chứng phổ biến ở đường tiêu hóa và có thể do nhiều nguyên nhân gây ra.

III. Hay bị đau bụng đi ngoài là bệnh gì?

Trong một số trường hợp, triệu chứng đau bụng đi ngoài thường xuyên xuất hiện và diễn ra trong thời gian có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý nguy hiểm như:

 • Hội chứng ruột kích thích (IBS) hay viêm đại tràng co thắt.
 • Rối loạn vi sinh đường ruột.
 • Viêm đại tràng.
 • Bệnh Celiac.
 • Polyp đại trực tràng.
 • Bệnh viêm ruột thừa.

1. Hội chứng ruột kích thích (IBS) 

Hội chứng ruột kích thích hay viêm đại tràng co thắt có các triệu chứng điển hình là:

 • Đi ngoài phân không thành khuôn, có thể nát, sền sệt hoặc ra bọt.
 • Tần suất liên tục, số lần đại tiện nhiều hơn 2 lần trong ngày. 
 • Sau khi ăn xong là muốn đi ngoài, dễ chịu hơn sau kkhi đi ngoài.

Bệnh lý này xảy ra do thay đổi thói quen ăn uống, sau khi ăn thức ăn lạ hoặc dùng một số thuốc điều trị bệnh. Người bệnh có thể gặp phải các cơn co thắt ở đường ruột mạnh và kéo dài, khiến cho thức ăn di chuyển trong đường ruột nhanh hơn.

Hội chứng ruột kích thích (IBS)

2. Rối loạn vi sinh đường ruột 

Nếu bị đi ngoài nhiều lần, phân lỏng, phân sống hoặc không thành khuôn thì có thể là do sự mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Điều này dẫn đến giảm hấp thu và tăng nhu động ruột. 

Rối loạn vi sinh đường ruột

3. Viêm đại tràng

Viêm đại tràng là tình trạng vùng đại tràng bị viêm. Bệnh lý này có các dấu hiệu nhận biết như:

 • Đi ngoài nhiều lần trong ngày, khoảng 5-6 lần.
 • Kèm theo cảm giác đau bụng dọc khung đại tràng; đau âm ỉ hoặc đau quặn.
 • Tính chất phân thay đổi như lỏng, sền sệt, không thành khuôn.

Nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng là do nhiễm vi khuẩn (shigella, salmonella);  nấm, ký sinh trùng hoặc ngộ độc hóa chất. Một số nguyên nhân gây viêm đại tràng khác như: do rối loạn thần kinh thực vật, áp lực và căng thẳng tâm lý…

Viêm đại tràng

4. Bệnh Celiac

Đây là tình trạng dị ứng thực phẩm do cơ thể không tiêu hóa được gluten – một loại protein có trong nhiều loại ngũ cốc. 

Khi người mắc bệnh Celiac tiêu thụ các thực phẩm giàu gluten như: mì căn, lúa mì, lúa mạch đen, trứng hay nước soda…  có thể ngay lập tức bị đau bụng đi ngoài.

Bệnh Celiac

5. Polyp đại trực tràng

Trường hợp bị đau quặn bụng từng cơn kèm theo đi ngoài, uống thuốc nhưng không đỡ thì rất có thể đây là dấu hiệu cảnh báo bệnh polyp đại trực tràng. Người bệnh nên đến bệnh viện thăm khám để có kết quả chẩn đoán chính xác.

Polyp đại trực tràng

6. Viêm ruột thừa

Viêm ruột thừa tình hiện tượng ruột thừa (một túi nhỏ nằm ở góc giao giữa ruột non và ruột già) bị viêm nhiễm. Khi bị bệnh, bệnh nhân có thể gặp các dấu hiệu như khó tiêu, tiêu chảy, đau bụng bụng dưới bên phải, sốt cao, nôn mửa…

Viêm ruột thừa

IV. 8 trường hợp đau bụng đi ngoài

Đau bụng đi ngoài là triệu chứng phổ biến và thường gặp. Tình trạng này có thể xuất hiện trong các trường hợp sau:

1. Đau bụng đi ngoài sau ăn sáng

Bữa sáng của người Việt Nam có thể tự nấu tại nhà nhưng đa phần là ăn ở ngoài với các món như bún, miến, phở, xôi, bánh mì… Với một số người “bụng dạ yếu” khi ăn sáng ở ngoài có thể bị đau bụng và tự hết sau khi đi ngoài.

2. Đau bụng đi ngoài sau khi ăn

Tình trạng đau bụng đi ngoài sau khi ăn xảy ra ở một số người có thể là là do bị ngộ độc thực phẩm từ thức ăn ôi thiu hoặc không đảm bảo vệ sinh.

Trong trường hợp này, người bệnh có thể đau dữ dội hoặc từng cơn, kèm theo tiêu chảy và nôn mửa. Nếu không được cấp cứu và xử lý kịp thời có thể nguy hiểm tới tính mạng.

3. Đau bụng đi ngoài sau khi ăn đồ lạ

Một số người có hệ tiêu hóa kèm nên dễ nhạy cảm với thức ăn lạ dẫn đến bị đi ngoài đau bụng sau khi ăn. Một số triệu chứng khác kèm theo như nổi mẩn đỏ, phù nề, khó thở, ngứa…

4. Đau bụng đi ngoài do bia rượu

Một số trường hợp sau khi uống bia rượu bị chướng bụng, đầy hơi và bụng ấm ách khó chịu. Nặng hơn có thể bị đau bụng, đi ngoài ngay sau khi uống hoặc hôm sau. Số lần đi ngoài khoảng 4 – 5 lần, phân lỏng, nát.

Đau bụng đi ngoài sau khi uống rượu bia có thể là phản ứng bình thường của cơ thể nhưng cũng có thể là dấu hiệu của bệnh lý, nặng hơn là ngộ độc. Bạn cần theo dõi để có hướng điều trị kịp thời nếu tình trạng nặng hơn. 

5. Đau bụng đi ngoài kèm sốt ở trẻ em

Đối với trẻ em nếu thấy xuất hiện triệu chứng đau bụng đi ngoài kèm sốt có thể cảnh báo tình trạng tắc ruột. Ngoài ra có thể thêm triệu chứng như buồn nôn, nôn, chướng bụng, khó chịu, mệt mỏi.

Để chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh, bố mẹ nên đưa trẻ đến bác sĩ chuyên khoa để thăm khám và có hướng điều trị kịp thời.

6. Đau bụng tiêu chảy ở bà bầu

Phụ nữ mang thai dễ bị đau bụng tiêu chảy hơn bình thường do cơ thể và chế độ ăn uống có nhiều thay đổi dẫn đến rối loạn tiêu hóa.

Mặt khác, cơ thể mẹ bầu dễ nhạy cảm với một số loại thực phẩm nên dễ xảy ra tình trạng đau bụng tiêu chảy. Sự thay đổi hormone trong hệ thống sinh sản khi mang thai cũng là nguyên nhân gây đau bụng kèm đi ngoài.

7. Đau bụng đi ngoài nhiều lần trong ngày

Trong trường hợp này, người bệnh thường đi ngoài từ 5 – 6 lần/ngày, phân nát, sống và không thành khuôn. Tình trạng đi ngoài nhiều và kéo dài khiến cơ thể bị mất nước và suy kiệt.

8. Đau bụng quặn từng cơn kèm đi ngoài

Đau bụng quặn từng cơn kèm theo đi ngoài có thể là triệu chứng cảnh báo ổ bụng có vấn đề. Với trường hợp này, bạn không nên chủ quan và không tự ý mua thuốc về uống. Hãy đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời.

Trẻ bị đau bụng đi ngoài

V. Đau bụng đi ngoài có nguy hiểm không?

Tình trạng đau bụng đi ngoài thường xuyên xuất hiện và diễn ra trong thời gian dài kèm theo các triệu chứng khác nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới biến chứng nguy hiểm. Cụ thể: 

1. Mất nước và điện giải

Đau bụng đi ngoài kéo dài và không có biện pháp điều trị kịp thời khiến cơ thể bị mất nước và khoáng chất quan trọng như kali, natri, canxi, magie… Lúc này, người bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng như khát nước, khô miệng, mắt sụp, nước tiểu ít và sẫm màu, đờ đẫn, mệt mỏi, chóng mặt, hoa mắt…

Trường hợp không được bù nước kịp thời có thể gây suy tim, suy hô hấp, suy thận, thậm chí là tử vong.

2. Viêm loét dạ dày

Trường hợp bị đau bụng kèm đi ngoài do nguyên nhân ngộ độc thực phẩm hoặc nhiễm vi khuẩn HP/Helicobacter pylori), cơ thể sẽ tiết ra nhiều axit dạ dày để tiêu diệt các tác nhân gây bệnh.

Tuy nhiên, axit dạ dày tiết ra nhiều có thể gây tổn thương niêm mạc dạ dày dẫn đến viêm loét. Dạ dày bị tổn thương và viêm loét có thể gây ra các triệu chứng như đau bụng trên rốn, buồn nôn, ợ chua, ợ hơi, nôn máu hoặc phân có máu.

3. Ung thư dạ dày

Bệnh nhân ung thư dạ dày xuất hiện các triệu chứng đau bụng, buồn nôn hoặc đi vệ sinh nhiều lần. Các dấu hiệu này dễ bị nhầm lẫn với bệnh viêm ruột, viêm dạ dày nên người bệnh thường chủ quan không thăm khám và điều trị.

Không chỉ bị đau bụng đi ngoài, bệnh nhân mắc ung thư dạ dày còn bị đau thượng vị kéo dài, cảm giác nóng rát tại dạ dày, ăn không ngon, đi ngoài phân màu đen…

4. Ung thư đại tràng

Tình trạng đau bụng kèm đi ngoài do bệnh lý viêm đại tràng, đại tràng co thắt gây ra không được điều trị kịp thời hoặc bị tái đi tái lại có thể dẫn đến ung thư đại tràng.  Bệnh nhân ung thư đại tràng gặp các triệu chứng như: đau bụng đi ngoài kéo dài hơn 3 tuần, phân toàn là nước, phân có máu hoặc nhầy hoặc phân toàn là máu…

Ung thư đại tràng nếu không được phát hiện và điều trị sớm, khối u có thể di căn sang các cơ quan khác như gan, phổi, xương hoặc não rất nguy hiểm.

Tình trạng đau bụng kéo dài do bệnh lý có thể gây biến chứng nguy hiểm nếu không điều trị kịp thời

VI. Đau bụng đi ngoài khi nào cần thăm khám?

Người bệnh nên đi thăm khám khi tình trạng đau bụng đi ngoài kéo dài hơn 2 ngày; cơn đau ngày càng trầm trọng hơn trong khoảng thời gian 24 giờ. Hoặc đi kèm với bất kỳ triệu chứng nào dưới đây:

 • Nôn liên tục, buồn nôn.
 • Sốt kéo dài từ 38,9°C trở lên. 
 • Phân có máu hoặc máu khô.
 • Khô miệng, khát nước.
 • Mất ý thức, rối loạn tâm thần.
 • Vàng da hoặc mắt.
 • Co giật

Khi xuất hiện các triệu chứng ở trên, hãy ngay lập tức đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt, đặc biệt là với đối tượng trẻ sơ sinh, bà bầu, người có hệ miễn dịch yếu, người cao tuổi.

Người bệnh nên đi thăm khám khi tình trạng đau bụng đi ngoài kéo dài hơn 2 ngày.

VII. Phương pháp chẩn đoán tình trạng đau bụng đi ngoài

Để chẩn đoán tình trạng đau bụng đi ngoài, trước tiên bác sĩ sẽ thăm khám lâm sàng thông qua việc hỏi bệnh nhân về triệu chứng, tiền sử sức khỏe, lối sống sinh hoạt. 

Bác sĩ cũng có thể chỉ định bệnh nhân tiến hành xét nghiệm phân để kiểm tra xem có vi khuẩn, vi rút hoặc ký sinh trùng nào gây bệnh hay không. Trường hợp kết quả âm tính, bác sĩ có thể yêu cầu người bệnh thực hiện thêm các xét nghiệm chẩn đoán khác như:

 • Nội soi thực quản dạ dày và tá tràng: Mục đích kiểm tra tình trạng viêm loét và dấu hiệu của bệnh celiac.
 • Nội soi đại tràng: Kiểm tra các tổn thương và dấu hiệu bệnh, ví dụ như loét, polyp.
 • Chụp X-quang đường tiêu hóa (trên hoặc dưới): Để kiểm tra đường ruột có bị tắc hoặc gặp vấn đề gì khác.
Phương pháp chẩn đoán tình trạng đau bụng đi ngoài

VIII. Cách điều trị đau bụng đi ngoài

Phương pháp hiệu quả để điều trị tình trạng đau bụng đi ngoài là sử dụng thuốc Tây, người bệnh nên đi thăm khám để được bác sĩ chỉ định dùng thuốc phù hợp: 

 • Một số loại thuốc không kê đơn có thể làm giảm triệu chứng nhanh chóng như: Smecta, Tetracycline, Anti – Diarrheal, Ciprofloxacin, Norfloxacin… 
 • Bác sĩ còn chỉ định bổ sung nước và điện giải cho người bệnh để lập lại cân bằng sinh hóa cho hệ đường ruột.

Tuy nhiên, các loại thuốc tây khi sử dụng thường gây ra  tác dụng không mong muốn và gây hại đến gan, thận và dạ dày. Do đó, người bệnh không nên tự ý sử dụng.

Phương pháp hiệu quả để điều trị tình trạng đau bụng đi ngoài là sử dụng thuốc Tây

IX. 9 mẹo dân gian chữa đau bụng đi ngoài tại nhà

Với trường hợp đau bụng đi ngoài nhẹ, người bệnh có thể tham khảo và áp dụng một số mẹo chữa tại nhà dưới đây:

1. Mật ong

Mật ong có đặc tính kháng khuẩn cao, giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiêu hóa. Dùng mật ong đúng cách hỗ trợ phục hồi sau tiêu chảy do nhiễm khuẩn hiệu quả. 

 • Chuẩn bị: 15ml mật ong, 250ml nước ấm.
 • Cách thực hiện: Pha mật ong với nước ấm, khuấy đều rồi uống giúp ấm bụng và giảm đau.
Mật ong có đặc tính kháng khuẩn cao, giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiêu hóa.

2. Rau sam 

Rau sam có chứa chất kháng sinh tự nhiên, công dụng chống nhiễm trùng và tiêu diệt vi khuẩn trong đường ruột.

 • Chuẩn bị: 100g rau sam, cỏ sữa tươi 50g.
 • Thực hiện: Rửa sạch 2 nguyên liệu rồi co vào ấm sắc lấy nước uống. 
 • Lưu ý: Trường hợp bị đi ngoài ra máu nên kết hợp thêm 20g nhọ nồi và 20g rau máu để cầm máu.
Rau sam có chứa chất kháng sinh tự nhiên, công dụng chống nhiễm trùng và tiêu diệt vi khuẩn trong đường ruột.

3. Gừng tươi 

Gingerols và Shogaols – 2 thành phần chính trong gừng tươi giúp làm ấm, giảm đau bụng đi ngoài. Kết hợp gừng tươi với vỏ quất giúp giảm buồn nôn và  kích thích tiêu hóa.

 • Chuẩn bị: 20g gừng tươi, 1 lít nước lọc, 5g vỏ quất.
 • Thực hiện: Cho gừng tươi và vỏ quất nấu cùng 1 lít nước lọc trong khoảng 15 phút. Lọc lấy nước uống khi còn ấm. Nên uống liên tục trong 4-5 ngày giúp làm giảm triệu chứng.
Gingerols và Shogaols – 2 thành phần chính trong gừng tươi giúp làm ấm, giảm đau bụng đi ngoài.

4. Lá ổi

Lá ổi chứa chất tanin có khả năng kháng khuẩn, giảm tiết dịch ruột và giảm nhu động ruột. Từ đó, hỗ trợ giảm đau bụng và đi ngoài hiệu quả.

 • Chuẩn bị: 9 búp ổi non, muối trắng.
 • Thực hiện: Rửa sạch và ngâm lá ổi non trong nước muối pha loãng. Nhai sống lá ổi và nuốt từ từ. Thực hiện 2-3 lần/ngày.
 • Chuẩn bị: Trường hợp không ăn được trực tiếp lá ổi vì đắng và chát, bạn có thể có thể sắc với nước trong khoảng 15 phút sau đó lọc lấy nước uống. Nên uống trong vài ngày liên tục.

5. Quả sung

Quả sung chứa nhiều thành phần dưỡng chất có tác dụng hỗ trợ cải thiện hệ tiêu hóa và ngăn chặn tế bào ung thư.

 • Chuẩn bị: Vài quả sung bánh tẻ tươi.
 • Thực hiện: Sung sau khi rửa sạch bạn đem thái lát mỏng hoặc đập dập. Tiếp tục đem phơi khô để tán thành bột mịn, bảo quản trong lọ thủy tinh dùng dần.
 • Cách dùng: Mỗi lần sử dụng lấy khoảng 8 – 10g bột sung pha với nước ấm. Uống 3 lần/ngày.
Lá ổi chứa chất tanin có khả năng kháng khuẩn, giảm tiết dịch ruột và giảm nhu động ruột.

6. Lá mơ lông 

Protein, vitamin C, carotene, tinh dầu trong lá mơ lông có tác dụng rất tốt đối với hệ tiêu hóa, giúp giảm đau bụng, đầy bụng và đi ngoài hiệu quả.

 • Chuẩn bị: 30g lá mơ lông, 2 lòng đỏ trứng gà.
 • Thực hiện: Rửa sạch lá mơ lông sau đó đem hái nhỏ rồi trộn đều với lòng đỏ trứng. Đem rán hoặc hấp để ăn.
Protein, vitamin C, carotene, tinh dầu trong lá mơ lông có tác dụng rất tốt đối với hệ tiêu hóa

7. Hạt vừng đen

Lượng dầu dồi dào trong vừng đen có tác dụng bôi trơn, kích thích hình thành dịch mật giúp tiêu hóa thức ăn dễ dàng và nhanh chóng hơn. Từ đó, làm giảm các triệu chứng chướng bụng, đầy hơi, ăn không tiêu, đau bụng…

 • Chuẩn bị: 15g hạt vừng đen, 1 muỗng mật ong.
 • Thực hiện: Vừng đen đem rang chín, sau đó đem trộn với mật ong. Uống 2 lần/ngày.
Hạt vừng đen hỗ trợ giảm đau bụng và đi ngoài

8. Hồng xiêm xanh

Hồng xiêm xanh có vị chát giúp chữa đau bụng và cầm tiêu chảy tương đối hiệu quả. Cách thực hiện đơn giản như sau:

 • Hồng xiêm rửa sạch rồi thái lát mỏng sau đó đem phơi khô.
 • Sao vàng hồng xiêm rồi cho vào lọ bảo quản dùng dần.
 • Mỗi lần lấy 10 lát hồng viêm cho vào sắc lấy nước uống.
 • Nên uống ngày 2 lần.
Hồng xiêm xanh có vị chát giúp chữa đau bụng và cầm tiêu chảy tương đối hiệu quả.

X. Biện pháp phòng ngừa hiện tượng đau bụng đi ngoài

Tuy không thể ngăn chặn hoàn toàn tình trạng đau bụng đi ngoài xảy ra vì do nhiều nguyên nhân gây ra. Nhưng bạn có thể hạn chế nguy cơ bằng một số cách sau:

 • Chỉ ăn thức ăn khi đã nấu chín kỹ, uống nước sôi.
 • Hạn chế đồ tái, sống, nhất là với những người có hệ tiêu hóa yếu hoặc nhạy cảm. 
 • Chế độ ăn uống cần đảm bảo cân bằng giữa chất xơ và chất đạm.
 • Hạn chế uống rượu, bia, cà phê nước ngọt có ga.
 • Hạn chế ăn thức ăn, gia vị cay nóng, chua, nhiều axit.
 • Uống đủ 1,5 đến 2 lít nước mỗi ngày. 
 • Rửa tay thường xuyên với xà phòng phòng tránh các bệnh nhiễm trùng do virus gây ra các triệu chứng đau bụng đi ngoài.
 • Mua thực phẩm chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; chế biến và bảo quản thực phẩm đúng cách.

Đau bụng đi ngoài có thể chỉ đơn thuần là do ăn uống nhưng cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý nguy hiểm. Vì vậy, nếu tình trạng kéo dài 2 ngày không khỏi, bạn nên đi thăm khám càng sớm càng tốt.

Có thể bạn quan tâm:

Đánh giá
Bùi Thị Hoa

Tác giả:

Bùi Thị Hoa - Tốt nghiệp Khoa Báo chí - Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội niên khóa 2003 - 2007. Cô có 17 năm kinh nghiệm trong vị trí biên tập viên, content, Copywriter tại các lĩnh vực liên quan tới sức khỏe, làm đẹp,...

Tham vấn y khoa: Dược sĩ Nguyễn Thị Thu

Dược sĩ Nguyễn Thị Thu – Tốt nghiệp chuyên ngành Quản lý và cung ứng thuốc – Cao đẳng dược TW Hải Dương với trên 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực trình dược, đã thực tập, công tác tại nhiều nhà thuốc khác nhau.

Chưa có bình luận!

Địa chỉ Email của bạn sẽ được giữ kín.