Skip to main content

Các cấp độ đau dạ dày và dấu hiệu cảnh báo

Tác giả: Đinh Thị Hiền

Tham vấn y khoa: Nguyễn Thị Thu

Dựa trên mức độ tổn thương của niêm mạc dạ dày, các cấp độ đau dạ dày được phân thành: viêm trợt/xung huyết, loét nông, loét và loét sâu. Dưới đây Yumangel sẽ chia sẻ thông tin chi tiết cho từng cấp độ!

I. Đau dạ dày: Nguyên nhân và biến chứng 

Theo thống kê của Hội Khoa học Tiêu hóa Việt Nam, có đến 70% dân số nước ta có nguy cơ mắc bệnh đau dạ dày. Bệnh đau dạ dày xảy ra khi niêm mạc dạ dày bị tổn thương và kích thích do dạ dày rối loạn nhu động hoặc tăng tiết dịch vị quá mức vì nhiều nguyên nhân khác nhau. 

Đau dạ dày có thể do nhiều nguyên nhân gây nên như: thói quen sinh hoạt không lành mạnh; chế độ dinh dưỡng không khoa học; căng thẳng stress kéo dài; tác dụng phụ của thuốc giảm đau, kháng sinh hoặc các bệnh lý tiêu hóa như loét dạ dày tá tràng, viêm cấp tính niêm mạc dạ dày tá tràng, chứng khó tiêu chức năng, khối u ác tính tại thực quản dạ dày. 

Đa số bệnh nhân đau dạ dày thường có các biểu hiện sau: đau bụng trên rốn (đau thượng vị); chán ăn, ăn không ngon miệng; ợ hơi, ợ chua, ợ nóng; cảm giác buồn nôn, nôn; chảy máu tiêu hóa…

Bệnh đau dạ dày ở giai đoạn cấp tính có thể chữa khỏi chỉ sau một vài tuần. Tuy nhiên, nếu đau dạ dày đã tiến triển sang giai đoạn mãn tính bệnh nhân có thể sẽ phải đối mặt với một số biến chứng nguy hiểm như:

  • Xuất huyết dạ dày.
  • Hẹp môn vị.
  • Viêm loét dạ dày.
  • Thủng dạ dày.
  • Ung thư dạ dày.
Có đến 70% dân số Việt Nam mắc bệnh đau dạ dày.

II. Các cấp độ đau dạ dày và dấu hiệu cảnh báo 

Căn cứ vào mức độ tổn thương của niêm mạc dạ dày, người ta chia thành các cấp độ đau dạ dày như sau:

  • Cấp độ 1: Viêm xung huyết/trợt dạ dày.
  • Cấp độ 2: Loét nông. 
  • Cấp độ 3: Loét dạ dày tá tràng.
  • Cấp độ 4: Loét sâu. 

1. Cấp độ 1: Viêm xung huyết/trợt dạ dày

Niêm mạc dạ dày ở cấp độ 1 chỉ bị viêm xung huyết (sưng đỏ và phù nề) do mạch máu bị giãn nở. Sau đó, niêm mạc tổn thương có thể xuất hiện các vết trầy xước nhỏ trên bề mặt (gọi là viêm trợt). Viêm xung huyết và viêm trợt dạ dày là các dạng tổn thương nhẹ nên gần như không gây ra triệu chứng quá rõ rệt.

Ở cấp độ này, cơn đau dạ dày thường có đặc điểm như sau:

  • Cơn đau dạ dày có mức độ nhẹ, thỉnh thoảng xuất hiện khi đói, sau khi ăn no căng thẳng quá mức. 
  • Cơn đau cũng có thể xảy ra khi người bệnh tiêu thụ thực phẩm và đồ uống kích thích niêm mạc dạ dày như nước ngọt có gas, rượu bia, gia vị cay nóng hay thực phẩm chứa nhiều axit,…
  • Cơn đau dạ dày thường khởi phát đơn độc nhưng cũng có thể kèm theo một số triệu chứng có mức độ nhẹ khác như buồn nôn, khó tiêu, đầy hơi, ợ hơi, chướng bụng.
Cấp độ 1 viêm xung huyết/trợt dạ dày

2. Cấp độ 2: Loét nông

Loét nông là tình trạng vết loét đã bắt đầu ăn mòn vào bên thành dạ dày nhưng tổn thương chưa đi qua lớp niêm mạc. Ở giai đoạn này, đau dạ dày có đặc điểm như sau:

  • Cơn đau dạ dày xảy ra với mức độ cao hơn và tần suất thường xuyên hơn.
  • Đau dạ dày có thể bùng phát khi đói, khi no hoặc khi căng thẳng.
  • Ngoài ra, người bệnh có thể gặp phải một số triệu chứng khác như ợ hơi, ợ chua, buồn nôn và nôn mửa. 
  • Cảm giác buồn nôn của bệnh nhân đau dạ dày khi ở cấp độ 2 thường nghiêm trọng hơn so với cấp độ 1. 
  • Người bệnh có xu hướng nôn ói sau khi ăn để giảm cảm giác khó chịu. Tình trạng này thường xuyên diễn ra khiến người bệnh xanh xao, sụt cân.
Loét nông là tình trạng vết loét đã bắt đầu ăn mòn vào bên thành dạ dày nhưng tổn thương chưa đi qua lớp niêm mạc.

3. Cấp độ 3: Loét dạ dày tá tràng

Loét dạ dày tá tràng là tình trạng vết loét đã tiến triển nặng và gây hư hại toàn bộ lớp niêm mạc và để lộ lớp cơ của dạ dày. Dấu hiệu nhận biết đau dạ dày khi bước vào cấp độ 3 gồm:

  • Cơn đau dạ dày và các triệu chứng kèm theo xảy ra với tần suất liên tục và thường xuyên hơn. 
  • Cơn đau có xu hướng bùng phát đột ngột, đặc biệt là khi bụng đói hoặc sau ăn no.
  • Cơn đau có thể lan tỏa sang bên phải/trái bụng trên hoặc lan xuống vùng bụng giữa.
  • Cơn đau dạ dày liên tục xuất hiện về đêm khiến người bệnh mất ngủ, mệt mỏi và suy nhược cơ thể.
  • Người bệnh nôn ói nhiều sau ăn, sụt cân đáng kể.
  • Chức năng tiêu hóa có dấu hiệu suy giảm, người bệnh thường xuyên bị đầy hơi, chướng bụng, ăn không ngon.
Loét dạ dày tá tràng là tình trạng vết loét đã tiến triển nặng và gây hư hại toàn bộ lớp niêm mạc và để lộ lớp cơ của dạ dày.

4. Cấp độ 4: Loét sâu

Đây là cấp độ nặng nhất trong các cấp độ đau dạ dày. Các vết loét tiến triển và ăn mòn lớp cơ của dạ dày. Nếu không điều trị sớm và đúng cách, dạ dày của bệnh nhân có thể bị xuất huyết và thủng do cơ và thanh mạc bị phá hủy, ăn mòn. 

Dấu hiệu nhận biết đau dạ dày ở cấp độ 4 gồm:

  • Vết loét sâu gây ra các cơn đau dạ dày dữ dội, đau cục bộ từng cơn.
  • Cơn đau có thể bùng phát vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, không thể kiểm soát bằng các phương pháp giảm đau tại nhà. 
  • Các triệu chứng ợ chua, ợ hơi, đầy hơi, buồn nôn, chướng bụng, nôn mửa… cũng có xu hướng gia tăng cả về mức độ và tần suất.
  • Người bệnh vô cùng mệt mỏi và khó chịu, sức khỏe suy giảm, ăn uống kém, giảm hiệu suất lao động và học tập.
Loét sâu là tình trạng các vết loét tiến triển và ăn mòn lớp cơ của dạ dày.

III. Cách điều trị các cấp độ đau dạ dày hiệu quả

Cơn đau dạ dày với nhiều triệu chứng khác kèm theo không chỉ ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe. Để kiểm soát cơn đau dạ dày, người bệnh tốt nhất nên đến gặp bác sĩ ngay khi có triệu chứng đau dạ dày để được tư vấn và điều trị phù hợp.

1. Điều trị đau dạ dày cấp độ 1 và 2 

Đối với tình trạng đau dạ dày ở mức độ nhẹ đến trung bình (cấp độ 1 và 2), người bệnh có thể uống thuốc không kê toa theo hướng dẫn của bác sĩ kết hợp một số mẹo giảm đau dạ dày tại nhà. 

  • Uống nước ấm: Uống nước ấm giúp trung hòa dịch vị và thư giãn cơ trơn dạ dày. Từ đó làm dịu cơn đau do dạ dày tăng tiết dịch vị và co bóp quá mức. Người bệnh nên uống từng ngụm nước ấm khi cơn đau dạ dày xuất hiện để  dễ chịu hơn.
  • Uống trà thảo dược: Một số loại trà thảo dược khi uống giúp cải thiện cơ đau dạ dày, giảm cảm giác buồn nôn và nôn mửa như: trà hoa cúc, trà bạc hà, trà mật ong, trà gừng. Một số loại thảo dược còn có các chất chống viêm tự nhiên giúp giảm xung huyết và hỗ trợ tái tạo, phục hồi ổ viêm loét.
  • Massage giảm đau dạ dày: Xoa bóp vùng bụng nhẹ nhàng theo chiều kim đồng hồ từ 3 – 5 phút với dầu nóng có thể làm dịu cơn đau dạ dày đáng kể. Bên cạnh đó, các động tác massage còn thúc đẩy hoạt động tiêu hóa, giảm cảm giác chướng bụng và đầy hơi.
  • Dùng thuốc không kê toa: Nếu cơn đau không thuyên giảm khi áp dụng các cách trên, người bệnh có thể dùng thuốc giảm đau dạ dày không kê toa theo hướng dẫn của bác sĩ/dược sĩ như thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel.  Yumangel giúp làm giảm cơn đau dạ dày chỉ sau 5-10 phút sử dụng nhờ thành phần chính là Almagate có khả năng trung hòa acid dạ dày nhanh chóng. Sản phẩm ở dạng hỗn dịch còn giúp tạo ra lớp màng tương tự như lớp chất nhầy trên bề mặt niêm mạc, giúp bảo vệ dạ dày khỏi các tác nhân gây hại.
Thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel

Các cách điều trị đau dạ dày cấp độ nhẹ đến trung bình ở trên chỉ có tác dụng giảm đau dạ dày tạm thời. Nếu cơn đau dạ dày không thuyên giảm hoàn toàn sau 5 – 7 ngày, bệnh nhân nên đến bệnh viện để được bác sĩ chẩn đoán và tư vấn điều trị, phù hợp.

2. Điều trị đau dạ dày cấp độ 3 và 4 

Đau dạ dày cấp độ nặng thuộc giai đoạn loét và loét sâu (cấp độ 3 và 4). Cơn đau thường lan tỏa ra toàn bộ bụng trên và bụng giữa, đau quặn từng cơn khiến người bệnh mệt mỏi, ăn uống kém và suy nhược. Với cấp độ đau dạ dày này, người bệnh cần tìm gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị y tế.

Tùy theo mức độ loét và nguyên nhân gây bệnh (có vi khuẩn Hp hay không), bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng các loại thuốc điều trị sau:

  • Thuốc kháng axit.
  • Thuốc bảo vệ niêm mạc.
  • Thuốc kháng histamine H2.
  • Thuốc ức chế bơm proton.
  • Thuốc ức chế gastrin.
  • Thuốc ức chế dây thần kinh phế vị.
  • Thuốc kháng sinh nếu bệnh nhân dương tính với vi khuẩn Hp. 
  • Một số loại thuốc hỗ trợ khác.
Bệnh nhân đau dạ dày cấp độ nặng thuộc giai đoạn loét và loét sâu cần điều trị bằng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ

Việc tìm hiểu các cấp độ đau dạ dày và dấu hiệu cảnh báo giúp người bệnh nhận biết chính xác bệnh đau dạ dày của mình đang ở cấp độ nào để kịp thời điều trị. Bệnh nhân đau dạ dày cần tích cực điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ, tránh để bệnh trở nặng gây biến chứng nguy hiểm.

Có thể bạn quan tâm:

Đánh giá
Bùi Thị Hoa

Tác giả:

Bùi Thị Hoa - Tốt nghiệp Khoa Báo chí - Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội niên khóa 2003 - 2007. Cô có 17 năm kinh nghiệm trong vị trí biên tập viên, content, Copywriter tại các lĩnh vực liên quan tới sức khỏe, làm đẹp,...

Tham vấn y khoa: Dược sĩ Nguyễn Thị Thu

Dược sĩ Nguyễn Thị Thu – Tốt nghiệp chuyên ngành Quản lý và cung ứng thuốc – Cao đẳng dược TW Hải Dương với trên 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực trình dược, đã thực tập, công tác tại nhiều nhà thuốc khác nhau.

Chưa có bình luận!

Địa chỉ Email của bạn sẽ được giữ kín.