Skip to main content

Bệnh viêm ruột ở trẻ em: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Tác giả: Đinh Thị Hiền

Tham vấn y khoa: Nguyễn Thị Thu

Trẻ em là đối tượng rất dễ bị viêm ruột. Trong khi đó, bệnh lý này lại ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Do đó, ba mẹ nên dành thời gian, theo dõi bài viết này để tìm hiểu kỹ hơn về bệnh viêm ruột ở trẻ em nhé!

I – Vì sao trẻ bị viêm ruột? Nguyên nhân gây viêm ruột ở trẻ em

Bệnh viêm đường ruột ở trẻ em là bệnh nhiễm trùng đường ruột do virus gây ra, khiến trẻ bị tiêu chảy, đôi khi là nôn mửa.

Nguyên nhân viêm ruột ở trẻ em chủ yếu là do virus rota và virus adeno. Ngoài 2 loại virus, còn nhiều loại virus khác cũng có thể gây viêm ruột ở trẻ em. 

Nguyên nhân viêm ruột ở trẻ emTrẻ bị viêm ruột cấp (bé bị viêm ruột cấp) sẽ bị mệt nên thường xuyên quấy khóc.

Được biết, virus có ở khắp mọi nơi quanh trẻ, đặc biệt là các môi trường sinh hoạt chung như nhà trẻ, trường học. Và virus gây viêm ruột ở trẻ nhỏ có thể lây truyền nếu như:

– Trẻ chạm vào đồ vật của người  hoặc trẻ khác đang bị bệnh

– Trẻ thường xuyên mút tay, đưa tay vào miệng

Do vậy, để trẻ không bị viêm ruột, cần đảm bảo vệ sinh môi trường sống, thực phẩm và cá nhân bé.

Nguyên nhân trẻ bị viêm đường ruột là gìNguyên nhân trẻ bị viêm đường ruột

II – Triệu chứng viêm ruột ở trẻ em

Một số dấu hiệu bé bị viêm ruột là:

– Đau bụng: Đây là dấu hiệu trẻ bị viêm đường ruột hay xuất hiện nhất. Cơn đau sẽ khiến trẻ cảm thấy vô cùng khó chịu và quấy khóc.

– Đầy bụng, chướng hơi: Một số trẻ nhỏ  không thể tự diễn đạt được triệu chứng này là gì. Nhưng bố mẹ có thể nhận biết dấu hiệu viêm đường ruột ở trẻ em qua việc trẻ cảm thấy chán ăn, bụng có thể căng chướng hơn bình thường.

Dấu hiệu viêm ruột ở trẻ em tiếp theo là bé bị viêm ruột tiêu chảy hoặc đại tiện ra chất nhầy. Vì thế, bố mẹ nên thường xuyên theo dõi phân của trẻ để phát hiện bệnh sớm.

– Có thể xuất huyết đường ruột, nên trẻ bị viêm ruột đi ngoài ra máu.

Bé bị viêm ruột nôn nhiều cũng là dấu hiệu rất đáng lo ngại.

Trẻ bị viêm ruột có sốt không? Sốt cao cũng là dấu hiệu bé bị viêm đường ruột. Bởi vì khi một bộ phận của cơ thể bị viêm, rất dễ gây sốt.

Sút cân không rõ lý do cũng là dấu hiệu trẻ bị viêm ruột

Triệu chứng viêm ruột ở trẻ emTriệu chứng bệnh viêm ruột ở trẻ em (biểu hiện trẻ bị viêm ruột)

Trẻ sơ sinh chưa nói được, nên trẻ không thể diễn đạt các dấu hiệu viêm ruột ở trẻ sơ sinh với bố mẹ. Do đó, bố mẹ có thể theo dõi một số dấu hiệu trẻ sơ sinh bị viêm đường ruột sau đây:

– Trẻ quấy khóc nhiều hơn là biểu hiện viêm ruột ở trẻ sơ sinh rất điển hình.

– Trẻ đi ngoài nhiều hơn bình thường và phân lỏng hơn, có thể kèm theo chất nhầy, máu.

– Trẻ bị sốt cao là một trong những dấu hiệu viêm đường ruột ở trẻ sơ sinh khá dễ nhận biết.

– Ngoài ra, triệu chứng viêm ruột ở trẻ sơ sinh còn có thể là bé lịm đi, không chịu bú mẹ…

Dấu hiệu trẻ sơ sinh bị viêm đường ruộtBé sơ sinh bị viêm ruột

( Xem thêm: Dấu hiệu trẻ bị trào ngược dạ dày)

III – Bệnh viêm ruột ở trẻ em có nguy hiểm không?

Trẻ bị viêm ruột có nguy hiểm không? Viêm ruột trẻ sơ sinh viêm ruột ở trẻ nhỏ rất nguy hiểm. Viêm đường ruột trẻ sơ sinhviêm đường ruột ở trẻ nhỏ thường khiến trẻ tăng trưởng kém, mật độ xương thấp và dậy thì muộn. 

– Tăng trưởng kém là do bệnh viêm ruột ở trẻ sơ sinhviêm đường ruột trẻ em dẫn đến biếng ăn, chán ăn, khó hấp thụ chất dinh dưỡng.

Do đó, trẻ chậm phát triển hơn so với bình thường. Theo nghiên cứu, có tới 10% em bé bị viêm đường ruột không thể phát triển thể chất như bình thường.

– Dậy thì muộn: Tình trạng này xảy ra nhiều hơn ở các bé gái. Bởi vì tình trạng viêm nhiễm có thể ảnh hưởng đến gen quy định hormone giới tính.

– Mật độ xương thấp: Có tới 50% trường hợp trẻ bị viêm đường ruột bị mật độ xương thấp. Ngoài ra, một vài loại thuốc điều trị bệnh viêm đường ruột ở trẻ sơ sinh  và ở trẻ nhỏ cũng làm giảm mật độ xương.

Bệnh viêm ruột ở trẻ em có nguy hiểm không Viêm ruột ở trẻ nếu không được điều trị sớm sẽ rất nguy hiểm.

Ngoài ra, viêm ruột sơ sinh và trẻ nhỏ rất dễ dẫn đến tình trạng mất nước do trẻ thường xuyên tiêu chảy và nôn mửa. Nếu cha mẹ không để ý, tình trạng mất nước có thể ảnh hưởng đến tiết niệu, thận, tim và thậm chí là gây tử vong ở trẻ.

Ngoài ra, viêm ruột thực sự nguy hiểm nếu nó là viêm ruột hoại tử. Viêm ruột hoại tử là tình trạng ruột bị nhiễm trùng và bắt đầu hoại tử. Đây là bệnh lý đường ruột cấp tính, hay gặp trong các bệnh tiêu hóa của trẻ, nhất là các trường hợp viêm ruột ở trẻ sinh non.

Nếu viêm ruột hoại tử ở trẻ sơ sinh không được phát hiện và điều trị kịp thời thành ruột sẽ bị hoại tử, gây thủng ruột. Biến chứng này có thể đe dọa đến tính mạng, cần được phẫu thuật ngay lập tức.

IV – Trẻ bị viêm ruột bao lâu thì khỏi?

Rất khó để khẳng định trẻ bị viêm ruột bao lâu thì khỏi. Thông thường, khi trẻ bị viêm ruột nhẹ, bố mẹ có phương pháp chăm sóc, điều trị bệnh cho bé phù hợp, bé có thể khỏi trong vòng 1 tuần. Ngược lại, bệnh có thể kéo dài và dễ bị tái phát.

(>> Xem thêm: Bệnh đau dạ dày ở trẻ em: Nguyên nhân, dấu hiệu, cách chữa trị)

V – Trẻ bị viêm đường ruột nên ăn gì và kiêng ăn gi?

Có lẽ, ba mẹ rất băn khoăn vì không biết trẻ em bị viêm ruột nên ăn gì trẻ bị viêm ruột kiêng ăn gì phải không?

Vậy nên, ngay dưới đây Yumangel sẽ chia sẻ đến ba mẹ thông tin rất hữu ích là trẻ bị viêm đường ruột nên ăn gì và kiêng gì. Cùng theo dõi ba mẹ nhé!

1. Trẻ bị viêm đường ruột nên ăn gì? 

 • Trường hợp 1: Đối với trẻ lớn, có thể tự ăn

Bé bị viêm đường ruột nên ăn gì? Dưới đây là danh sách thực phẩm ba mẹ có thể cho trẻ bị viêm ruột sử dụng:

Trẻ viêm ruột nên ăn gì? Đầu tiên, ba mẹ chú ý cung cấp đủ nước cho bé. Nước ở đây có thể xem là các loại chất lỏng khác nhau, không nhất thiết phải là nước lọc. Lưu ý, không cho bé uống 1 lượng nước quá lớn trong 1 lần, hãy cho bé uống những ly nhỏ, cách nhau khoảng 15 phút. Ngoài nước lọc, bé có thể uống nước hoa quả, ăn cháo, súp…

Trẻ em bị viêm đường ruột nên ăn gì? Trẻ có thể ăn uống với thực đơn như bình thường.Việc ăn uống bình thường sẽ giúp trẻ được cung cấp dinh dưỡng và rút ngắn thời gian bị tiêu chảy.

Thời gian đầu, bé có thể biếng ăn, từ chối ăn. Bố mẹ hãy dỗ dành để trẻ ăn nhiều hơn và đừng bỏ đói bé suốt 24h. Trẻ bị viêm ruột ăn gì? Những thực phẩm có chất bột như bánh mì, cháo, khoai tây, gạo, bánh quy, sữa chua, bánh sữa là tốt nhất cho bé.

Trẻ bị viêm ruột có nên uống sữa? Trẻ có thể uống sữa bình thường, trừ trường hợp trẻ không dung nạp lactose. Bé bị viêm ruột nên uống sữa gì? Bé nên được uống sữa tiệt trùng và sơ chế an toàn, đảm bảo vệ sinh.

Trẻ bị viêm ruột nên ăn cháo gì? Cháo nấu kỹ rất tốt cho trẻ. Do đó, mẹ có thể cho trẻ ăn các loại cháo có nhiều dinh dưỡng như cháo gà, cháo hạt sen…

Trẻ bị viêm đường ruột nên ăn gìTrẻ bị viêm đường ruột ăn gì? Những loại thức ăn cho bé bị viêm ruột

 • Trường hợp 2: Trẻ chưa thể tự ăn, còn bú mẹ

Đối với trẻ sơ sinh chưa tự ăn thức ăn thô, chỉ bú mẹ hoàn toàn, chế độ ăn của mẹ rất quan trọng. Vậy bé bị viêm ruột mẹ nên ăn gì? Chế độ ăn của mẹ có thể như bình thường

2. Trẻ bị viêm đường ruột kiêng ăn gì?

 • Trường hợp 1: Trẻ lớn có thể tự ăn

Trẻ bị viêm ruột không nên ăn gì? Thức ăn chứa nhiều chất béo, đường là những thứ không phù hợp với trẻ đang bị viêm ruột, chẳng hạn như thức ăn nhanh, kẹo, socola, bánh ngọt…

Ngoài ra, các loại nước uống chứa nhiều đường, nước uống thể thao chưa được pha loãng… cũng khiến tình trạng tiêu chảy tồi tệ hơn.

Trà, cà phê cũng là những đồ uống không phù hợp với trẻ. Chúng sẽ khiến tình trạng mất nước ở trẻ trở nên tồi tệ hơn.

 • Trường hợp 2: Trẻ chưa thể tự ăn, còn bú mẹ

Mẹ lưu ý không uống trà, cà phê, ăn đồ ăn nhanh, đồ ăn chưa được nấu chín, thực phẩm bảo quản lâu ngày, thực phẩm ôi thiu… để không ảnh hưởng đến tiêu hóa của bé.

( >> Xem thêm: Viêm dạ dày ruột cấp là gì? Nguyên nhân và cách điều trị viêm dạ dày ruột )

VI – Bé bị viêm ruột uống thuốc gì? Cách điều trị viêm ruột ở trẻ em

Trẻ bị viêm ruột uống thuốc gì? Đầu tiên, ba mẹ không nên cho bé uống thuốc để giảm tiêu chảy. Việc này không có hiệu quả, đôi khi còn gây hại cho trẻ.

Trong toa thuốc điều trị viêm ruột ở trẻ em, bác sĩ có thể kê thuốc chống nôn ói cho bé. Đa phần thuốc chữa viêm ruột ở trẻ em, thậm chí là kháng sinh điều trị viêm ruột trẻ em đều không có tác dụng trong trường hợp viêm ruột cho virus. Cơ thể trẻ sẽ có cơ chế chống lại virus. 

Bé bị viêm đường ruột uống thuốc gìTrẻ bị viêm ruột nên uống thuốc gì?

Việc quan trọng nhất trong cách trị viêm đường ruột ở trẻ em là ba mẹ cần cho bé ăn uống đầy đủ dinh dưỡng và hạn chế tình trạng mất nước.

Khi bé có các dấu hiệu mất nước như khô miệng, mắt trũng, lạnh chân tay, buồn ngủ bất thường, ít đi tiểu… ba mẹ nên đưa bé đến gặp bác sĩ để điều trị viêm đường ruột ở trẻ em kịp thời hơn.

Trong trường hợp cách chữa bệnh viêm ruột ở trẻ em tại nhà không khả quan. Ba mẹ nhất định phải đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được tư vấn cách điều trị bệnh viêm ruột ở trẻ em, tránh những biến chứng không mong muốn. 

Đặc biệt, điều trị viêm ruột ở trẻ sơ sinh tốt nhất là đưa trẻ tới thăm khám bác sĩ từ đầu. Vì trẻ chưa biết diễn đạt trạng thái bệnh và còn rất non nớt nên sẽ khiến ba mẹ lúng túng.

VII – Cách phòng tránh viêm đường ruột ở trẻ em

Thay vì tìm cách chữa trị, ba mẹ có thể chủ động phòng tránh viêm đường ruột cho bé bằng một số cách sau:

– Rửa tay: Bàn tay là nơi chứa nhiều vi khuẩn, trẻ lại thường xuyên có xu hướng chạm vào các mọi thứ có chứa vi khuẩn.

Do đó, ba mẹ nên rửa tay cho bé hoặc hướng dẫn bé rửa tay với bằng xà phòng thường xuyên để tránh vi khuẩn theo đường miệng vào trong cơ thể gây viêm đường ruột. Đặc biệt là 2 thời điểm: sau khi trẻ đi vệ sinh và trước khi ăn. 

– Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm: Các mẹ cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho bé từ khâu mua, chế biến cho tới khi nấu. Đồng thời khuyến khích trẻ thực hiện ăn chín, uống sôi, không ăn thức ăn tái, sống. 

Bổ sung đủ dinh dưỡng: Mẹ hãy đảm bảo bữa ăn hàng ngày của bé đảm bảo được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Nên tăng cường cho bé ăn thực phẩm giàu chất xơ và men vi sinh như: rau củ quả, cà rốt, súp lơ, ngũ cốc nguyên hạt, bắp cải, rau xanh…

Cách phòng tránh viêm đường ruột ở trẻ emHình thành thói quen rửa tay thường xuyên với xà phòng diệt khuẩn là cách phòng tránh viêm đường ruột ở trẻ hữu hiệu.

– Hạn chế ăn đồ ngọt: Các đồ ăn ngọt được làm bằng chất phụ gia, chất tạo màu và chất tăng cường vị giác nên nếu ăn nhiều sẽ làm tăng nguy cơ bị viêm ruột ở trẻ. Nếu trẻ thích ăn đồ ngọt mẹ có thể sử dụng sản phẩm làm từ mật ong, đường thốt nốt, trái cây, chà là hay quả sung thay vì đường.

– Hạn chế uống nước hoa quả đóng hộp: Thức uống này có chứa chất làm ngọt nhân tạo và hương vị nên không tốt cho đường ruột. Thay vào đó, các mẹ nên khuyến khích bé uống nước ép hoa quả tươi.

– Hạn chế ăn đồ chiên rán, cay, nóng: Việc trẻ ăn quá nhiều đồ ăn chiên rán nhiều dầu mỡ có thể gây khó tiêu, đầy bụng. Bên cạnh đó, trẻ cũng cần hạn chế ăn đồ ăn chua, cay, nóng… vì những thực phẩm đều gây ảnh hưởng không tốt tới hệ tiêu hóa.

Như vậy, chúng ta vừa mới tìm hiểu về bệnh học viêm ruột ở trẻ em đồng thời giải đáp câu hỏi bé bị viêm ruột phải làm sao? Nếu ba mẹ còn câu hỏi liên quan, vui lòng gọi đến hotline 1800.1125 (miễn phí cước) hoặc để lại câu hỏi dưới bài viết này để được dược sĩ của Yumangel tư vấn trực tiếp nhé!

4.5/5 - (6 bình chọn)
Đinh Thị Hiền

Tác giả:

Đinh Thị Hiền (Tốt nghiệp Học viện Báo chí và Tuyên truyền niên khóa 2014-2018). Cô có 6 năm kinh nghiệm trong vị trí biên tập viên, content, Copy Write tại các lĩnh vực liên quan đến sức khỏe, làm đẹp,… Hiện nay, Đinh Thị Hiền được biết đến với vai trò biên tập viên cho nhãn hàng Yumangel, với mong muốn cung cấp những thông tin hữu ích liên quan đến sản phẩm cũng như các phương pháp trị đau dạ dày. Hy vọng, những nội dung mà Hiền truyền tải sẽ giúp bạn đọc có được những thông tin hữu ích, giúp bạn có được những phương pháp chăm sóc dạ dày phù hợp.

Tham vấn y khoa: Dược sĩ Nguyễn Thị Thu

Dược sĩ Nguyễn Thị Thu – Tốt nghiệp chuyên ngành Quản lý và cung ứng thuốc – Cao đẳng dược TW Hải Dương với trên 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực trình dược, đã thực tập, công tác tại nhiều nhà thuốc khác nhau.

12 bình luận cho “Bệnh viêm ruột ở trẻ em: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị”

 1. AvatarMỹ Nhung,

  Bé nhà em được 2 tháng,đi tiêu có máu tươi, đã khám và uống thuốc được 3.5 ngày nhưng đi cầu vẫn còn máu tươi vậy có bình thường hay đi viện làm các xét nghiệm thêm ạ. Bé k sốt

  • Thuốc dạ dày chữ Y - YumangelThuốc dạ dày chữ Y - Yumangel,

   Chào bạn! Nếu tình trạng đi ngoài ra máu của bé đã giảm hơn nhiều thì bạn tiếp tục cho bé dùng thuốc thêm 1 vài ngày nữa để hết liệu trình bác sĩ kê cũng như theo dõi được thêm. Nhưng nếu bé đã uống thuốc mà tình trạng không đỡ thì bạn cho bé tái khám để bác sĩ kiểm tra lại và chỉ định các xét nghiệm cần thiết ạ!

 2. AvatarNguyễn thị bích tuyền,

  Cho mình hỏi bé mình bị viêm ruột dạ dày dang nhập viện và diều trị dược 3 ngày rồi nhưng bé vẫn còn dấu bụng và nôn vậy mình có nên chuyển viện hay tiếp tục diều trị mình lo quá

  • Thuốc dạ dày chữ Y - YumangelThuốc dạ dày chữ Y - Yumangel,

   Chào bạn! Bé nhà mình đã được các bác sĩ thăm khám, chẩn đoán và đưa ra phương pháp điều trị thì bạn nên tiếp tục cho bé điều trị và theo dõi tình trạng sức khoẻ. Nếu không có chuyển biến tốt, bạn hỏi thêm ý kiến bác sĩ trực tiếp điều trị cho bé để được tư vấn ạ.

 3. AvatarPhạm Thị bông , thôn 3, xã iakrai, huyện iagrai, tỉnh gia Lai,

  Bé e được 5thang đi ngoài 5 lần một ngày bé lười bú và bị sụt cân phân có chất nhầy bọt e đi khám bác sĩ bảo viêm ruột non nhưng uống thuốc 4ngay không khỏi

  • Thuốc dạ dày chữ Y - YumangelThuốc dạ dày chữ Y - Yumangel,

   Chào bạn! Nếu bé đã uống thuốc nhưng chưa đỡ thì bạn nên đưa bé tái khám để được bác sĩ kiểm tra lại và thay thế các loại thuốc phù hợp hơn nếu cần ạ

 4. AvatarĐậu Thị Thảo,

  Cho e hỏi ạ. Bé nhà e 1th15 ngayc đi khám họ xét nghiệm chuẩn đoán bị viêm ruột họ cho thuốc uống.nhưng bé uống 3 ngày rồi vẫn thế ạ.đi phân nhiều bọt,nước nhầy và máu đỏ tươi lị tí ạ. Bệnh viêm ruột bảo lâu thì mới khỏi ạ.biết có nguy hiểm k ạ.

  • Thuốc dạ dày chữ Y - YumangelThuốc dạ dày chữ Y - Yumangel,

   Chào bạn! Bệnh viêm ruột nếu được điều trị kịp thời và đúng chỉ định thì sẽ khỏi và không gây nguy hiểm ạ. Bạn nên hỏi ý kiến trực tiếp từ bác sĩ điều trị cho bé vì bác sĩ nắm rõ tình trạng cụ thể mà bé nhà mình đang gặp phải ạ

 5. AvatarCẩm ly,

  bé e được chẩn đoán là viêm đường ruột nhưng không có tình trạng tiêu chảy nhưng lại bị bón ạ, e đã cho ăn khoai theo bs dặn xong bé e có ị rồi phân bth như hồi bé khoẻ, cho em hỏi như vậy bé đã ổn chưa ạ

  • Thuốc dạ dày chữ Y - YumangelThuốc dạ dày chữ Y - Yumangel,

   Chào bạn! Thường thì nếu vậy bẽ đã ổn hơn. Tuy nhiên bạn vẫn tiếp tục theo dõi thêm và cho bé đi ikiểm tra lại nếu có lịch hẹn tái khám của bác sĩ ạ

 6. AvatarHoang thi tu,

  Bé nhà e 4tuôi. Bs chuẩn đoán bị viêm dạ dày ruột do vi rút.3 ngày bé ko ăn cũng ko uống sữa sốt và ói đau bụng.chỉ uống được ít nước. Đi khám Bs thì bác cho thuốc và bảo ko cần thiết nhập viện .ngày thứ 4 bé đỡ sốt đỡ ói hơn .nhưng vẫn đau bụng mệt và ko chịu ăn. E l0 quá.ko biết có nên cho con nhập viện điều trị hay truyền nước ko ạ. Và bệnh này thì bao giờ thì bé có thể ăn uống bình thường được ạ.

  • Thuốc dạ dày chữ Y - YumangelThuốc dạ dày chữ Y - Yumangel,

   Chào bạn! Nếu tình trạng của bé vẫn chưa cải thiện nhiều thì bạn nên cho bé tái khám để bác sĩ kiểm tra và tư vấn trực tiếp theo tình trạng bệnh ạ

Địa chỉ Email của bạn sẽ được giữ kín.