Skip to main content

Thủng dạ dày là bệnh gì? Có nguy hiểm không? Nguyên nhân và cách điều trị

Tác giả: Đinh Thị Hiền

Tham vấn y khoa: Nguyễn Thị Thu

Bệnh thủng dạ dày nếu không được khám chữa và phẫu thuật kịp thời sẽ gây nguy hiểm đến đến tính mạng. Bệnh có thể xảy ra bất kỳ ai nên mỗi chúng ta cần phải hiểu triệu chứng của bệnh để xử lý sớm. 

I – Thủng dạ dày là bệnh gì? Hình ảnh thủng dạ dày

Thủng dạ dày bệnh học là tình trạng dạ dày xuất hiện một hoặc nhiều lỗ thủng. Thức ăn và dịch vị trong dạ dày sẽ lọt vào ổ bụng gây nhiễm trùng, tạo mủ rất nguy hiểm. Bệnh có thể xảy ra với bất kỳ ai và có thể đe dọa tính mạng con người.


Hình ảnh thủng dạ dày tá tràng
Hình ảnh dạ dày bị thủng

II – Tại sao thủng dạ dày? Nguyên nhân thủng dạ dày tá tràng

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng thủng dạ dày: 

– Do biến chứng của loét dạ dày: Khi bị viêm loét, dạ dày sẽ có những nơi bị bào mòn và trở nên mỏng hơn. Nếu bệnh không được chữa trị đúng cách và kịp thời, các ổ loét sẽ bị thủng. 

– Do biến chứng từ các bệnh lý khác: viêm loét tá tràng, viêm ruột thừa, viêm túi thừa, sỏi mật, nhiễm trùng túi mật, bệnh Crohn, ung thư dạ dày. 

– Do lạm dụng thuốc giảm đau.

Do chấn thương vùng bụng: Tổn thương vùng bụng do tai nạn xe hoặc bị vật nhọn đâm vào, bị đạn bắn vào bụng hoặc nuốt phải các vật như đinh, kim, dao lam… hay những va chạm vật lý gây lên.

– Do uống phải chất ăn mòn. 

Ngoài ra, thủng dạ dày bẩm sinh là trường hợp hiếm gặp nhưng có tỉ lệ tử vong rất cao. 

( Xem thêm: Bệnh viêm niêm mạc dạ dày là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu, điều trị)

III – Thủng dạ dày triệu chứng như thế nào? Dấu hiệu thủng dạ dày 

Các dấu hiệu bị thủng dạ dày thường gặp gồm có: 

– Xuất hiện cơn đau bụng: Khi dạ dày bị thủng, người bệnh sẽ có các cơn đau dữ dội ở vùng thượng vị, kèm theo đó là tình trạng mặt mày tái nhợt, nhịp thở nhanh, mồ hôi vã ra, huyết áp tụt.

– Cơn đau cảm thấy nặng hơn khi ngồi và đứng, lúc gập người sẽ cảm thấy dễ chịu hơn. 

– Cơ thể xuất hiện các cơn ớn lạnh. 

– Sốt, buồn nôn hoặc nôn. 

– Vùng bụng bị đau có thể phình ra, sờ vào thấy cứng chắc.

Bị thủng dạ dày triệu chứng

Khi dạ dày mới bị thủng, người bệnh thường cảm thấy sock. Điều này là do dịch vị dạ dày tràn ra ngoài ổ bụng gây kích thích thần kinh phế vị nên mạch đập chậm hơn, thân nhiệt cơ thể giảm xuống nhưng sau đó khoảng 1 giờ tình trạng sẽ giảm dần.

>> Xem VIDEO B/S giải thích vì sao đau dạ dày ngày càng phổ biến? <<

Video dấu hiệu thủng dạ dày

IV – Bị thủng dạ dày có nguy hiểm không?

Bệnh thủng dạ dày nếu không được xử lý kịp thời có thể dẫn đến viêm nhiễm, hoại tử dạ dày và các cơ quan khác gây ra tử vong.

Bởi vậy, khi xuất hiện các biểu hiện thủng dạ dày, bạn nên đến các cơ quan y tế để được bác sĩ khám và điều trị kịp thời, giảm nguy cơ biến chứng thủng dạ dày xảy ra cũng như sức khỏe được hồi phục nhanh hơn. 

V – Phẫu thuật thủng dạ dày – Thông tin cần nắm

1. Chi phí mổ thủng dạ dày

Thủng dạ dày là tình trạng khẩn cấp đe dọa tính mạng con người trong thời gian ngắn. Bởi vậy, phương pháp điều trị nhanh chóng và hiệu quả nhất là phẫu thuật. 

Khả năng thành công của ca phẫu thuật không chỉ phụ thuộc vào kích thước, vị trí mà còn phụ thuộc rất nhiều vào thời gian thủng. Việc phẫu thuật diễn ra càng sớm bao nhiêu sẽ càng tốt bấy nhiêu, tránh dịch dạ dày rò rỉ vào trong khoang bụng. 

Phẫu thuật thủng dạ dàyMổ nội soi thủng dạ dày

Phương pháp phẫu thuật có thể giúp người bệnh làm kín lỗ thủng đồng thời xóa bỏ nguồn lây nhiễm và loại bỏ các bộ phận bị ảnh hưởng trong một số trường hợp đặc biệt. 

Tùy vào độ khó của ca phẫu thuật, phương pháp mổ và cách tính chi phí của từng bệnh viện mà chi phí phẫu thuật thủng dạ dày khác nhau. Chi phí nhỏ nhất vào khoảng 1.500.000 triệu. 

2. Mổ thủng dạ dày nên ăn gì và kiêng ăn gì?

Việc ăn uống trong những ngày đầu sau khi phẫu thuật thủng dạ dày sẽ được bác sĩ hướng dẫn kỹ càng. Khi cơ thể đã dần hồi phục, bạn có thể sử dụng đa dạng các thực phẩm để tẩm bổ cho cơ thể nhưng phải lưu ý các vấn đề dưới đây để dạ dày nhanh chóng hồi phục: 

– Chia nhỏ thực đơn thành nhiều bữa: Vừa mới phẫu thuật, dạ dày còn yếu và chưa thể chịu áp lực cao nên người bệnh không nên ăn no trong một bữa, hãy chia nhỏ các bữa ăn để giảm áp lực làm việc cho dạ dày. 

– Ăn chậm, nhai kỹ: Khi dạ dày mới trải qua một cuộc phẫu thuật, khả năng tiêu hóa thức ăn chưa được hoàn thiện như trước thì bộ nhai nên làm việc này để giảm việc nặng cho dạ dày.

Ngoài ra, bệnh nhân cũng không nên ăn cơm trộn canh. Canh nên ăn trước cơm khoảng 30 phút để dạ dày dễ hấp thụ hơn. 

– Giảm lượng chất béo, protein, carbohydrate trong thực đơn bởi các chất dinh dưỡng này khiến cho dạ dày phải làm việc nhiều hơn.

Hơn nữa, khả năng hấp thu chất dinh dưỡng của dạ dày, chức năng của thần kinh đường mật và tuyến tụy cũng kém hơn nên sẽ làm tăng lượng đào thải ra ngoài cơ thể. 

  • Mổ thủng dạ dày nên ăn gì?

–  Cháo loãng, súp ninh nhừ: Đây là thực phẩm cực kỳ tốt cho người vừa phải phẫu thuật dạ dày. Tốt nhất, bạn nên xay nhuyễn cháo loãng cho những bữa đầu tiên. Khi cơ thể đá khá lên thì không cần thiết nhưng mọi thứ từ rau đến thịt cũng cần phải ninh nhừ.

Mổ thủng dạ dày nên ăn gì

– Thêm vào thực đơn các món ăn chứa nhiều vitamin B1, B12, axit folic, sắt (như cá, trứng, gia cầm, hải sản, gan động vật…) rất tốt cho việc hồi phục cơ thể và ngăn ngừa ác tính. 

– Bổ sung nhiều rau xanh và protein: Cá, thịt nạc, rau xanh, lòng đỏ trứng gà, đậu nành, vừng, táo tàu là các thực phẩm giúp cơ thể bổ sung sắt và protein rất tốt. Đặc biệt, rau xanh vừa giúp dạ dày dễ dàng tiêu hóa vừa cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất cho cơ thể. 

– Thực phẩm giàu canxi: Canxi đóng vai trò rất quan trọng trong việc hồi phục sau mổ của người bệnh. Hãy thêm vào thực đơn hàng ngày các sản phẩm giàu canxi như sữa, cải thảo, yến mạch, rau cần, bí đỏ, vịt, cà rốt, bầu, bắp cải,… 

– Bổ sung thêm thực phẩm giàu vitamin D: Vitamin D có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể, giúp cho quá trình hồi phục được nhanh chóng hơn đồng thời cơ thể cũng dễ hấp thụ canxi hơn.

( Xem thêm: Bệnh viêm xung huyết hang vị là gì? Nguyên nhân, triệu chứng, điều trị)

  • Phẫu thuật thủng dạ dày không nên ăn gì?

– Không ăn đồ cay nóng: Đồ cay nóng có thể khiến các vết mổ dễ bị loét, rất nguy hiểm. Ngoài ra, nếu nguyên nhân thủng dạ dày là do các bệnh lý về dạ dày thì chất cay nóng có thể bệnh trở nên tồi tệ hơn đồng thời tình trạng thủng dạ dày có thể tái diễn. 

– Không ăn thực phẩm lên men như dưa muối, nước có ga, cà muối bởi các thực phẩm này chứa nhiều men vi sinh sống không tốt cho người mới mổ dạ dày. 

– Không ăn quá nhiều đồ ăn giàu chất xơ: Nói chung, chất xơ rất tốt cho dạ dày nhưng quá nhiều chất xơ sẽ làm tăng số lần và số lượng chất thải ra ngoài nhiều hơn gây ra kích thích không tốt cho vết mới mổ. Đặc biệt là đậu, dứa, rau cần… không nên ăn sau khi mổ thủng dạ dày

– Không ăn đồ ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn do nó có chứa độc tốt, chất bảo quản, phụ gia không tốt cho sức khỏe, hơn nữa còn rất khó tiêu. 

– Không sử dụng các chất kích thích như trà, cafe, thuốc lá, rượu, bia, nước ngọt có ga, nước soda… 

Dấu hiệu thủng dạ dày tá tràngTránh ăn bánh mì khô cứng

– Kiêng đồ ăn dạng rắn và cứng như bánh mì, đậu,  ngũ cốc, các loại hạt dinh dưỡng… muốn ăn thì cần phải sử dụng ở dạng mềm, ninh nhừ để tránh làm tổn thương dạ dày chưa lành. 

– Giảm các thực phẩm giàu chất béo, khó tiêu như đồ chiên rán, kem, socola, phô mai,… 

– Tránh thực phẩm chứa nhiều đường: Các món ăn chứa nhiều đường có thể làm phân di chuyển nhanh đến ruột già gây ra tình trạng tiêu chảy, chất dinh dưỡng từ thực phẩm lại không được hấp thụ. 

Ngoài ra, sau khi phẫu thuật thủng dạ dày, bệnh nhân nên nghỉ ngơi, vận động nhẹ nhàng, chú ý thực hiện đầy đủ hướng dẫn của bác sĩ để cơ thể hồi phục nhanh chóng. 

Hãy để lại bình luận bên dưới bài viết hoặc gọi điện trực tiếp đến số hotline 1800 1125 (miễn phí cước) để được dược sĩ giải đáp bạn nhé!

4.9/5 - (14 bình chọn)
Hà Thị Kim Liên

Tác giả:

Hà Thị Kim Liên - Tốt nghiệp Học viện Báo chí và Tuyên truyền niên khóa 2010-2014. Cô có 8 năm kinh nghiệm trong vị trí biên tập viên, content, Copywriter tại các lĩnh vực liên quan tới làm đẹp, sức khỏe…

Tham vấn y khoa: Dược sĩ Nguyễn Thị Thu

Dược sĩ Nguyễn Thị Thu – Tốt nghiệp chuyên ngành Quản lý và cung ứng thuốc – Cao đẳng dược TW Hải Dương với trên 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực trình dược, đã thực tập, công tác tại nhiều nhà thuốc khác nhau.

2 bình luận cho “Thủng dạ dày là bệnh gì? Có nguy hiểm không? Nguyên nhân và cách điều trị”

  1. AvatarThiên,

    Sau khi phẫu thuật thủng dạ dày có nên uống thuốc gì để bảo vệ dạ dày không ạ?

    • Thuốc dạ dày chữ Y - YumangelThuốc dạ dày chữ Y - Yumangel,

      Chào bạn! Trước và sau khi phẫu thuật dạ dày thì bạn nên dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ ạ

Địa chỉ Email của bạn sẽ được giữ kín.