Skip to main content

Bệnh liệt dạ dày là gì? Nguy hiểm không? Nguyên nhân và điều trị

Liệt dạ dày khiến cho thức ăn không thể tiêu hóa như bình thường. Ngoài gây ra triệu chứng khó chịu, liệt dạ dày còn khiến cơ thể suy nhược, tinh thần chán nản,… Vì thế, bệnh nhân nên điều trị bệnh liệt dạ dày càng sớm càng tốt. Trong bài viết này, Yumangel sẽ cung cấp cho bạn thông tin về nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh liệt dạ dày. Khám phá ngay để có kiến thức và giải pháp để vượt qua bệnh này và đạt được sức khỏe tốt hơn!

I – Bệnh liệt dạ dày là gì? Liệt dạ dày có nguy hiểm không?

Bệnh liệt dạ dày là gìLiệt dạ dày là gì?

Bệnh liệt dạ dày là một tình trạng y tế khi các cơ co thắt của dạ dày hoạt động không bình thường, gây rối loạn trong quá trình tiêu hóa thức ăn. Dạ dày chịu trách nhiệm cho việc nhai, trộn và tiêu hóa thức ăn, đồng thời đẩy nó xuống ruột non để tiếp tục quá trình tiêu hóa. Tuy nhiên, khi bị liệt, dạ dày không thể thực hiện các chức năng này một cách hiệu quả.

Trong bệnh liệt dạ dày, các cơ co thắt của dạ dày mất khả năng co bóp và nghiền nát thức ăn một cách đúng cách. Thay vì chuyển thức ăn xuống ruột non theo lưu thông thông thường, dạ dày không thể đẩy thức ăn đi một cách hiệu quả. Điều này dẫn đến việc thức ăn có thể bị tạo thành một khối rắn hoặc bám dính trong dạ dày, gây ra các triệu chứng khó chịu và ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa.

Bị liệt dạ dày có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như:

 • Vi khuẩn có hại phát triển không kiểm soát: Thức ăn ứ đọng lâu trong dạ dày sẽ lên men, từ đó phá vỡ sự cân bằng giữa lợi khuẩn và hại khuẩn trong dạ dày, đặc biệt là sự tăng lên bất thường của vi khuẩn có hại.
 • Thức ăn bị đông cứng trong dạ dày: Thức ăn ứ đọng trong dạ dày có thể hình thành các cục đông cứng, khiến bệnh nhân cảm thấy buồn nôn và nôn. Việc này không chỉ khiến bệnh nhân mệt mỏi, khó chịu mà có thể đe doa tính mạng bệnh nhân.
 • Biến động lượng đường trong máu: Bị liệt dạ dày có thể gây rối loạn hấp thụ, làm rối loạn lượng đường trong máu, ảnh hưởng đến sức khỏe người bị tiểu đường. Ngược lại, kiểm soát lượng đường trong máu không tốt lại ảnh hưởng đến sức khỏe dạ dày.

Có thể thấy, biến chứng của bệnh liệt dạ dày khá nguy hiểm. Vì thế, bệnh nhân cần theo dõi bệnh, thăm khám và chữa trị kịp thời.

>> Xem thêm VIDEO nhận diện những nguy cơ ung thư dạ dày <<

Video bị liệt dạ dày có nguy hiểm không

II – Nguyên nhân gây liệt dạ dày

Nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh liệt dạ dày là tiểu đường. Tiểu đường có thể gây tổn thương các dây thần kinh và tế bào trong dạ dày, ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống tiêu hóa. Điều này có thể dẫn đến các triệu chứng như nôn mửa, buồn nôn, đau và khó tiêu. Ngoài ra, các nguyên nhân khác cũng có thể góp phần vào sự phát triển của bệnh liệt dạ dày.

Ngoài ra có thể kể đến một số nguyên nhân khác như:

 • Tổn thương dây thần kinh phế vị do phẫu thuật. Trong một số trường hợp, các ca phẫu thuật dạ dày hoặc phẫu thuật liên quan đến vùng xung quanh dạ dày có thể gây tổn thương đến dây thần kinh phế vị, dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa.
 • Thiếu hormone tuyến giáp (suy giáp) cũng có thể gây liệt dạ dày. Hormone tuyến giáp thiếu hụt ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và chuyển động của dạ dày, góp phần vào sự phát triển của bệnh liệt dạ dày.
 • Nhiễm trùng dạ dày do virus (viêm dạ dày ruột)
 • Sử dụng một số loại thuốc như ma túy hoặc một số thuốc chống trầm cảm, bệnh Parkinson, bệnh đa xơ cứng
 • Các bệnh hiếm gặp như bệnh amyloidosis và xơ cứng bì. Các yếu tố này có thể tác động đến dạ dày và gây ra các vấn đề liên quan đến chức năng tiêu hóa.

Tuy nhiên, đây chỉ là một số nguyên nhân phổ biến và không bao hàm tất cả các nguyên nhân có thể gây ra bệnh liệt dạ dày. Việc chẩn đoán và điều trị bệnh liệt dạ dày cần được thực hiện bởi các chuyên gia y tế có chuyên môn.

III – Biểu hiện của liệt dạ dày

Triệu chứng liệt dạ dày như thế nàoBiểu hiện của liệt dạ dày.

Dưới đây là các triệu chứng liệt dạ dày, giúp chúng ta có thể nhận biết căn bệnh này.

 • Thức ăn ở trong dạ dày lâu sẽ lên men, vì thế bệnh nhân sẽ bị ợ nóng, ợ chua, cảm giác đầy hơi, có thể chướng bụng, buồn nôn, nôn…
 • Bệnh nhân cảm thấy no lâu, no nhanh chỉ sau vài miếng
 • Mất cảm giác ăn ngon
 • Lượng đường trong máu có thể bị thay đổi
 • Giảm cân và suy dinh dưỡng
 • Tâm trạng không vui, cảm thấy mệt mỏi, thất vọng.

( Xem thêm: Phẫu thuật cắt dạ dày

Những đối tượng dưới đây có nguy cơ mắc bệnh liệt dạ dày cao hơn:

 • Người mắc bệnh tiểu đường: Tiểu đường có thể góp phần vào phát triển bệnh liệt dạ dày. Điều này là do tổn thương dây thần kinh và tế bào trong dạ dày do tác động của tiểu đường.
 • Người sử dụng rượu và thuốc lá: Việc tiêu thụ rượu và hút thuốc lá thường xuyên và lâu dài có thể gây tổn thương dạ dày và tăng nguy cơ bị liệt dạ dày.
 • Người già: Tuổi tác có thể làm giảm sự chức năng và sức khỏe tổng thể của hệ tiêu hóa, gây tăng nguy cơ bị liệt dạ dày.
 • Người có lịch sử gia đình bệnh liệt dạ dày: Nếu trong gia đình bạn có người đã mắc bệnh liệt dạ dày, nguy cơ bạn mắc bệnh này cũng sẽ cao hơn.
 • Người đã từng làm phẫu thuật ở ổ bụng: Các ca phẫu thuật ở vùng ổ bụng có thể gây tổn thương dạ dày và dây thần kinh xung quanh, góp phần vào phát triển bệnh liệt dạ dày.
 • Người sử dụng các loại thuốc làm chậm tốc độ rỗng dạ dày: Một số loại thuốc như thuốc chống trầm cảm, thuốc ngủ, thuốc nội tiết và thuốc miễn dịch có thể làm chậm quá trình rỗng dạ dày và gây ra các vấn đề liên quan đến chức năng tiêu hóa.
 • Người đang điều trị ung thư: Các phương pháp điều trị ung thư như hóa trị, xạ trị và chiếu xạ có thể gây tổn thương dạ dày và dẫn đến bệnh liệt dạ dày.
 • Người bị nhiễm trùng: Nhiễm trùng dạ dày do vi khuẩn Helicobacter pylori hoặc nhiễm trùng vi khuẩn khác cũng có thể gây viêm và loét dạ dày, dẫn đến bệnh liệt dạ dày.
 • Người bị suy giáp: Thiếu hormone tuyến giáp (suy giáp) có thể gây ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa và dẫn đến bệnh liệt dạ dày.

V – Chẩn đoán liệt dạ dày 

Để chẩn đoán liệt dạ dày, các phương pháp chẩn đoán sau có thể được sử dụng:

 • Chụp cản quang barium: Bệnh nhân uống một dung dịch chứa barium trước khi thực hiện chụp X-quang. Barium sẽ tạo ra một lớp mờ trên các cấu trúc trong đường tiêu hóa, cho phép bác sĩ quan sát dạ dày và phần còn lại của hệ tiêu hóa trên hình ảnh X-quang. Quá trình này giúp xác định sự tổn thương, sẹo, loét hoặc bất thường khác trong niêm mạc dạ dày.
 • Nội soi đường tiêu hóa trên: Qua quá trình này, một ống mềm và linh hoạt được gọi là endoscope được đưa vào miệng hoặc mũi của bệnh nhân và đi qua hệ tiêu hóa trên. Nội soi đường tiêu hóa trên cho phép bác sĩ xem trực tiếp niêm mạc dạ dày và lấy mẫu các mô hoặc tế bào để kiểm tra và đánh giá.
 • Kiểm tra hơi thở: Phương pháp này dựa trên việc đo lượng khí hydro được tạo ra từ dung dịch chứa urea mà bệnh nhân uống. Nếu có sự nhiễm trùng Helicobacter pylori trong dạ dày, vi khuẩn này sẽ phân giải urea thành khí hydro. Bằng cách kiểm tra hơi thở của bệnh nhân sau khi uống dung dịch, bác sĩ có thể xác định sự hiện diện của vi khuẩn và đánh giá tình trạng nhiễm trùng.
 • Chụp CT (Computed Tomography): Chụp CT có thể được sử dụng để xem xét dạ dày và cấu trúc xung quanh một cách chi tiết hơn. Quá trình này sử dụng tia X và máy tính để tạo ra hình ảnh lát cắt của khu vực quan tâm. Nó có thể giúp bác sĩ xác định tổn thương, sự mở rộng không đồng đều hoặc bất thường khác trong dạ dày.

V – Phương pháp điều trị liệt dạ dày 

Để biết cách điều trị liệt dạ dày hiệu quả, phù hợp, bạn nên tới cơ sở uy tín để thăm khám. Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo 3 phương pháp điều trị liệt dạ dày thường xuyên được áp dụng dưới đây.

1. Thay đổi chế độ ăn uống

Cách điều trị liệt dạ dàyThay đổi chế độ ăn uống có thể giúp tình trạng bệnh tốt hơn.

Việc ăn uống khoa học & điều độ có thể giúp bạn khắc phục triệu chứng của bệnh. Bạn có thể thực hiện như sau:

 • Chia khẩu phần ăn thành các bữa nhỏ, không nên ăn quá nhiều trong 1 bữa
 • Sử dụng các thực phẩm dễ tiêu, ăn ít béo
 • Hạn chế sử dụng các loại rau già, có chất xơ không tan và các loại rau quả như bông cải xanh, cam vì có thể gây cục cứng ở dạ dày.
 • Nên sử dụng các món ăn nấu nhừ, xay nhuyễn như cháo, súp
 • Tập thể dục nhẹ nhàng sau ăn như đi bộ 
 • Có thể uống nước xen kẽ trong bữa ăn

2. Sử dụng thuốc

Thuốc điều trị liệt dạ dày có thể bao gồm:

 • Thuốc kiểm soát nôn và buồn nôn
 • Thuốc kích thích hoạt động của cơ dạ dày
 • Thuốc kiểm soát lượng đường trong máu (nếu mắc tiểu đường)

Bệnh nhân không nên tự ý sử dụng thuốc mà cần có sự chỉ dẫn của bác sĩ

3. Phẫu thuật

Phẫu thuật có thể được sử dụng như một phương pháp chữa trị trong trường hợp nghiêm trọng của bệnh liệt dạ dày. Tuy nhiên, phẫu thuật không phải là lựa chọn đầu tiên và thường chỉ được áp dụng sau khi các phương pháp điều trị không phẫu thuật khác không hiệu quả.

Như vậy chúng ta vừa mới tìm hiểu về khái niệm, biểu hiện, nguyên nhân và cách điều trị bệnh liệt dạ dày. Mong rằng bạn có thể xử lý kịp thời nếu mắc bệnh. 

Để được tư vấn kỹ hơn về sức khỏe dạ dày, bạn vui lòng gọi đến hotline 1800.1125 (miễn phí cước) để gặp dược sĩ của thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel nhé!

5/5 - (2 bình chọn)
Hà Thị Kim Liên

Tác giả:

Hà Thị Kim Liên - Tốt nghiệp Học viện Báo chí và Tuyên truyền niên khóa 2010-2014. Cô có 8 năm kinh nghiệm trong vị trí biên tập viên, content, Copywriter tại các lĩnh vực liên quan tới làm đẹp, sức khỏe…

Tham vấn y khoa: Dược sĩ Nguyễn Thị Thu

Dược sĩ Nguyễn Thị Thu – Tốt nghiệp chuyên ngành Quản lý và cung ứng thuốc – Cao đẳng dược TW Hải Dương với trên 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực trình dược, đã thực tập, công tác tại nhiều nhà thuốc khác nhau.

Chưa có bình luận!

Địa chỉ Email của bạn sẽ được giữ kín.