Skip to main content

Phẫu thuật cắt dạ dày – Thông tin cơ bản cần nắm trước khi phẫu thuật.

Tác giả: Đinh Thị Hiền

Tham vấn y khoa: Nguyễn Thị Thu

Trước mỗi cuộc phẫu thuật, kể cả phẫu thuật dạ dày, chúng ta cần chuẩn bị kỹ về tâm lý và kiến thức. Vì thế, bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về cắt dạ dày.

I – Cắt dạ dày là như thế nào? Có mấy loại?

Cắt dạ dày là một phẫu thuật loại bỏ 1 phần hoặc toàn bộ dạ dày nhằm điều trị các bệnh lý liên quan đến dạ dày như ung thư dạ dày, polyp dạ dày, u lành tính,…

Chúng ta có thể phân loại cắt dạ dày dựa trên mức độ thương tổn hoặc kỹ thuật cắt dạ dày. Cụ thể như sau.

Phân loại cắt dạ dày dựa trên mức độ tổn thương được chia thành 2 loại:

Cắt dạ dày toàn bộ: Bác sĩ sẽ cắt toàn bộ dạ dày, sau đó nối trực tiếp thực quản với đại tràng.

Cắt dạ dày bán phần: Vùng dạ dày bị tổn thương sẽ bị cắt bỏ, có thể cắt bỏ kèm hạch ở các vùng lân cận.

Phẫu thuật cắt dạ dày nội soiPhẫu thuật cắt dạ dày là gì?

Phân loại cắt dạ dày theo kỹ thuật được chia thành 2 loại:

– Cắt dạ dày mổ mở: Đây là phương pháp cắt dạ dày kinh điển, bác sĩ sẽ tiến hành mổ một đường dài trên bụng.

Phẫu thuật cắt dạ dày nội soi: Phương pháp này sẽ dùng các vết mổ nhỏ thông qua ống soi và các dụng cụ hỗ trợ. Kỹ thuật cắt dạ dày nội soi ít đau hơn và nhanh bình phục hơn cắt dạ dày mổ mở.

II – Có nên cắt dạ dày không? Khi nào nên cắt dạ dày?

Khó có thể khẳng định một người có nên cắt dạ dày hay không? Điều này cần có bác sĩ đánh giá dựa trên thể trạng của bệnh nhân và mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Thông thường cắt dạ dày được bác sĩ chỉ định khi bệnh lý liên quan đến dạ dày không thể điều trị bằng thuốc. Ngoài ra, một số người còn phẫu thuật cắt dạ dày giảm cân.

Cắt dạ dày hình chêmKhi nào cần cắt dạ dày?

Cụ thể các trường hợp có thể được chỉ định cắt dạ dày là:

Ung thư dạ dày: Phẫu thuật cắt dạ dày được chỉ định phổ biến trong trường hợp bị ung thư dạ dày. Phương pháp xạ trị và hóa trị thường được chỉ định sau để củng cố thêm hiệu quả của phẫu thuật cắt dạ dày ung thư.

Vậy người bị ung thư cắt dạ dày có sống được không? Câu trả lời là có. Phẫu thuật cắt dạ dày giúp kéo dài tuổi thọ của người bị ung thư dạ dày.

– Viêm loét dạ dày tá tràng biến chứng: Ngày nay, cắt dạ dày sẽ được chỉ định trong trường hợp bệnh nhân không đáp ứng thuốc hoặc bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như thủng dạ dày, chảy máu, hẹp môn vị…

– Người bị béo phì: Một số ít người béo phì lựa chọn phương pháp phẫu thuật cắt dạ dày giảm béo. Thông thường chi phí cắt dạ dày giảm béo sẽ cao hơn các phương pháp giảm cân khác. Đồng thời, mất thời gian để phục hồi sức khỏe. Vì thế, phương pháp này có ít người lựa chọn.

III – Cắt dạ dày sống được bao lâu?

Cắt dạ dày sống được bao lâu thường được hỏi trong trường hợp cắt dạ dày ung thư. Bởi vì, các chỉ định cắt dạ dày bán phần để điều trị các bệnh khác, bệnh nhân thường bình phục nhanh và sống khỏe mạnh bình thường.

Đối với ung thư dạ dày, sau khi cắt dạ dày bán phần, tỷ lệ sống thêm 5 năm của bệnh nhân ung thư giai đoạn 1 là 90%, giai đoạn 2 là 70%, giai đoạn 3 là 50%, giai đoạn 4 là 10%.

>> Xem VIDEO những thông tin về bệnh ung thư dạ dày <<

video cắt dạ dày sống được bao lâu

IV – Quy trình cắt dạ dày như thế nào?

Quy trình trước, trong và sau khi cắt dạ dày được mô tả cụ thể như sau:

1. Trước khi cắt dạ dày

– Bệnh nhân được xét nghiệm máu và quan sát dạ dày bằng hình ảnh trước khi cắt dạ dày.

– Bệnh nhận được chỉ định khám tổng thể để đánh giá tổng quát thể trạng và tiền sử mắc bệnh.

– Kiểm tra tình trạng sử dụng của bệnh nhân. Bệnh nhân có thể được chỉ định ngừng sử dụng một số loại thuốc.

– Bệnh nhân cần tránh hút thuốc lá

– Trước ngày mổ, bệnh nhân cần tắm bằng dung dịch sát trùng

– Đêm trước ngày mổ, bệnh nhân cần nhịn ăn và uống ít nước để sáng hôm sau mổ.

2. Tiến hành phẫu thuật

– Sau khi gây mê toàn thân cho bệnh nhân, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật. 

– Thời gian phẫu thuật có thể kéo dài 4 – 5 tiếng.

Phẫu thuật cắt dạ dày giảm béoThời gian phẫu thuật cắt dạ dày thường kéo dài 4 – 5 tiếng.

3. Sau khi phẫu thuật

– Sau khi bác sĩ đóng vết mổ bằng mũi khâu và băng, bệnh nhân sẽ được di chuyển đến phòng hồi sức để theo dõi.

– Bệnh nhân sử dụng thuốc giảm đau trong vài ngày. Nếu bệnh nhân cảm thấy thuốc giảm đau không hiệu quả, nên báo lại với bác sĩ.

– Trong khoảng thời gian ở lại bệnh viện (1 – 2 tuần), bệnh nhân có thể được đặt ống dẫn chạy từ mũi đến dạ dày hoặc ruột non để loại bỏ các chất lỏng được sản xuất ra từ dạ dày.

– Bệnh nhân có thể bắt đầu ăn nhẹ sau 4 – 5 ngày sau phẫu thuật. Trước đó, bệnh nhân sẽ được nuôi dưỡng bằng đường tĩnh mạch.

V – Những thắc mắc thường gặp khi cắt dạ dày

Cắt dạ dày là phẫu thuật quan trọng. Do đó, bạn chắc hẳn còn nhiều băn khoăn. Dưới đây là giải đáp của chúng tôi cho các câu hỏi thường gặp về cắt dạ dày.

1. Cắt dạ dày bao lâu thì khỏi?

Thông thường, bạn có thể xuất viện sau khi cắt dạ dày từ 1 – 2 tuần. Và mất khoảng 2 – 3 tuần nữa để có thể sinh hoạt bình thường nếu quá trình phẫu thuật diễn ra thuận lợi.

Tuy nhiên, nhiều người có thể mất nhiều thời gian bình phục hơn nếu mổ dạ dày để điều trị ung thư hoặc gặp phải các biến chứng không mong muốn.

2. Mổ cắt dạ dày có nguy hiểm không?

Cắt dạ dày có sao không? Với sự phát triển của y học, ngày nay, mổ cắt dạ dày không quá nguy hiểm. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn có thể gặp các hậu quả của cắt dạ dày như:

– Hội chứng dumping: Hội chứng này xuất hiện khi thức ăn được chuyển xuống ruột non quá nhanh do dạ dày không đảm nhiệm tốt nhiệm vụ của mình. Hội chứng dumping khiến người bệnh mệt mỏi, buồn nôn, tiêu chảy,…

– Sụt cân: Sau mổ cắt dạ dày, quá trình ăn uống kiêng khem có thể khiến bệnh nhân bị sụt cân trong vài tháng đầu.

– Không dung nạp lactose: Sau phẫu thuật cắt dạ dày, bệnh nhân có thể bị thiếu hụt enzyme lactase, enzyme dùng để tiêu hóa lactose. Vì thế, khi bệnh nhân ăn phô mai, sữa bò, sữa chua… thường bị đầy bụng, khó tiêu…

Mổ cắt dạ dày có sao khôngCắt dạ dày có ảnh hưởng gì không?

3. Sau khi cắt dạ dày nên ăn gì và kiêng ăn gì?

Người mổ cắt dạ dày nên ăn gì? Nguyên tắc ăn uống đầu tiên sau mổ dạ dày là chia nhỏ các bữa ăn, tốt nhất là ăn 6 – 8 bữa nhỏ thay vì ăn 3 bữa như bình thường. Ngoài ra, bệnh nhân nên ăn thực phẩm dạng mềm, lỏng để không gây áp lực tiêu hóa lên dạ dày.

Các nhóm dinh dưỡng bệnh nhân mổ dạ dày nên sử dụng là:

– Thực phẩm giàu protein: Protein giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và ngăn ngừa bệnh tiêu chảy.

– Các loại ngũ cốc ít chất xơ: giúp thư giãn đường tiêu hóa cho người nhạy cảm với chất xơ

– Chuối và dưa hấu là 2 loại quả tốt nhất cho người mới cắt dạ dày. Nhưng bạn nhớ bỏ hạt trước khi sử dụng.

– Sữa: Bệnh nhân dung nạp lactose hoàn toàn có thể uống sữa để bù đắp dinh dưỡng.

Cắt dạ dày uống gì? Ngoài các thực phẩm kể trên, bệnh nhân có thể uống bổ sung các loại vitamin như B1, B12 và sắt để bồi dưỡng sức khỏe.

Phẫu thuật cắt dạ dày giảm cânMổ cắt dạ dày nên ăn gì?

Cắt dạ dày không nên ăn gì? Các thực phẩm dưới đây không tốt cho người cắt dạ dày như thực phẩm cứng, thực phẩm muối chua như (cà muối, dưa muối, kim chi…), các loại gia vị cay nóng, hoa quả có vị chua, các loại đồ uống chứa chất kích thích, gas…

Mổ cắt dạ dày phần xaCắt dạ dày kiêng ăn gì? 

( → Xem thêm: Mổ thủng dạ dày nên ăn gì và kiêng ăn gì?)

4. Cắt dạ dày bao nhiêu tiền?

Cắt dạ dày giá bao nhiêu? Giá cắt dạ dày phụ thuộc vào cơ sở y tế, tình trạng của bệnh nhân, kỹ thuật cắt dạ dày… Với các bệnh lý thông thường, cắt dạ dày không bảo hiểm y tế rơi vào khoảng 10 – 20 triệu.

Trên đây là những chia sẻ của Yumangel về kỹ thuật cắt dạ dày. Nếu bạn cần tư vấn thêm về các bệnh lý liên quan đến dạ dày, vui lòng gọi đến hotline 1800.1125 (miễn phí cước) để được dược sĩ của Yumangel tư vấn nhé! 

5/5 - (3 bình chọn)
Đinh Thị Hiền

Tác giả: Đinh Thị Hiền

Đinh Thị Hiền (Tốt nghiệp Học viện Báo chí và Tuyên truyền niên khóa 2014-2018). Cô có 3 năm kinh nghiệm trong vị trí biên tập viên, content, Copy Write tại các lĩnh vực liên quan đến sức khỏe, làm đẹp,…

Tham vấn y khoa: Dược sĩ Nguyễn Thị Thu

Dược sĩ Nguyễn Thị Thu – Tốt nghiệp chuyên ngành Quản lý và cung ứng thuốc – Cao đẳng dược TW Hải Dương với trên 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực trình dược, đã thực tập, công tác tại nhiều nhà thuốc khác nhau.

Chưa có bình luận!

Địa chỉ Email của bạn sẽ được giữ kín.