Skip to main content

Ăn cay bị đau bụng: Nguyên nhân và cách chữa hiệu quả!

Tác giả: Đinh Thị Hiền

Tham vấn y khoa: Nguyễn Thị Thu

Ăn cay bị đau bụng là tình trạng rất nhiều người gặp phải, đặc biệt là những người có thói quen thích sử dụng các loại thực phẩm có hương vị cay, nóng. Vậy để giải quyết dứt điểm tình trạng này, bạn cần phải xử lý như thế nào? Cùng Yumangel tìm hiểu chi tiết vấn đề này ngay tại bài viết dưới đây.

I – Tại sao ăn cay bị đau bụng?

Khi dung nạp thức ăn cay nóng, các chất cay sẽ tiếp xúc trực tiếp với lớp niêm mạc dạ dày.

ăn cay bị đau bụngTại sao ăn cay lại đau bụng?

Đặc biệt là Capsaicin có trong đồ ăn cay sẽ làm kích kích cơ thể giải phóng các hợp chất P – tác nhân gây ra cảm giác nóng rát và đau.  

Nghiên cứu của Trung tâm y tế NYU Langone của Mỹ khẳng định, các gia vị cay như cây cải ngựa hay mù tạt có thể làm tổn thương các tế bào, đặc biệt là tế bào niêm mạc dạ dày.

Việc tiêu thụ các thực phẩm và gia vị cay tuy không gây ra các bệnh ở đường tiêu hóa như: Trào ngược dạ dày, viêm đại tràng, hội chứng ruột kích thích, viêm loét dạ dày,… nhưng lại có thể khiến các triệu chứng bệnh nghiêm trọng hơn.

II – Một số hậu quả khác khi ăn đồ quá cay

Không chỉ gây đau bụng, ăn cay còn có thể dẫn tới một số hậu quả khác như: Giảm vị giác, tổn thương hệ tiêu hóa, tiêu chảy hoặc khó tiêu, thậm chí là ung thư dạ dày… cụ thể:

1. Vị giác bị thuyên giảm

Vị giác sẽ thuyên giảm dần theo thời gian nếu bạn thường xuyên ăn gia vị hoặc thức ăn cay với nồng độ cao. 

Vì một hàm lượng lớn các capsaicin có trong gia vị cay sẽ làm lưỡi bị sưng, kích thích niêm mạc miệng và khiến lưỡi bị phù nề nếu hấp thụ quá nhiều.

Đặc biệt, bộ phận thụ cảm của lưỡi tiếp xúc với capsaicin liên tục và trong thời gian dài sẽ làm suy giảm vị giác.

2. Tổn thương hệ tiêu hóa

Khi tiếp xúc với capsaicin trong gia vị cay, niêm mạc dạ dày có thể bị tổn thương, trường hợp tiêu thụ capsaicin với nồng độ cao thì có thể gây sưng tấy niêm mạc thực quản.

ăn cay đau bụng

Không chỉ vậy, capsaicin còn khiến hội chứng trào ngược thực quản dạ dày và các bệnh lý về đường tiêu hóa trầm trọng hơn, sức khỏe dạ dày suy giảm.

3. Gây khó tiêu hoặc tiêu chảy

Không chỉ đau bụng, bạn có thể gặp phải tình trạng khó tiêu sau khi ăn cay với các triệu chứng như: Bụng căng tức, chướng bụng, không thoải mái…

Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu cho thấy, capsaicin có trong gia vị và thực phẩm cay còn có tác dụng tương đương như một loại thuốc nhuận tràng.

Chính điều này đã khiến một số người bị tiêu chảy khi ăn quá cay hoặc ăn đồ cay với số lượng quá nhiều.

4. Khiến vết thương sau phẫu thuật nghiêm trọng hơn

Ngay khi vừa thực hiện phẫu thuật, bạn không nên ăn các thực phẩm cay nóng như tỏi, ớt, tiêu…

ăn đồ cay nóng bị đau bụng

Vì ngay cả khi bạn chỉ ăn một lượng rất nhỏ, các chất cay cũng khiến vết thương phẫu thuật bị nóng rát, lở loét.

5. Gây ung thư dạ dày

Nếu ăn phải thực phẩm và gia vị cay nóng bị thối, hỏng, mốc, cơ thể bạn sẽ dung nạp Aflatoxin.

Trong khi đó Aflatoxin là một trong các yếu tố gây bệnh ruột kết và ung thư dạ dày

III – Ăn đồ cay bị đau bụng phải làm sao?

Nếu không may gặp phải tình trạng ăn đồ cay bị đau bụng nhưng chưa biết phải làm sao, bạn có thể tham khảo một trong cách khắc phục hiệu quả dưới đây: 

1. Uống một ít sữa sau khi ăn đồ cay nóng

Để cải thiện tình trạng kích ứng, nóng rát niêm mạc miệng và dạ dày, bạn có thể uống chút sữa.

Sau khi uống sữa, lớp niêm mạc dạ dày dày sẽ được bao bọc bởi sữa nên cơn đau bụng khi ăn đồ cay sẽ thuyên giảm đáng kể. 

2. Chữa đau bụng do ăn ớt cay bằng chuối

Sau khi ăn đồ cay bị đau bụng, bạn có thể ăn chuối. Vì loại quả này có tính kiềm tự nhiên cao nên giúp giảm triệu chứng nóng rát dạ dày hữu hiệu.

ăn đồ cay nóng bị đau bụng Ăn chuối giúp làm dịu cơn đau bụng khi ăn cay

Bên cạnh đó, chuối còn chứa nhiều các thành phần tốt cho sức khỏe hệ tiêu hóa như:

– Prebiotic có tác dụng cải thiện hội chứng ruột kích thích

– Kali bảo vệ niêm mạc và giảm các cơn đau dạ dày;

– Pectin giúp giảm đau, cải thiện các vấn đề ở dạ dày; chất chống oxy hóa delphinidin phòng ngừa hình thành các khối u dạ dày…

3. Giảm thiểu đau bụng, đi ngoài do ăn cay bằng mật ong

Hỗn hợp các loại đường và dưỡng chất có trong mật ong như: Carbohydrate, vitamin, nước, chất chống oxy hóa,…

Có tác dụng kháng khuẩn, kháng viêm, làm lành vết thương, bảo vệ đường ruột, hỗ trợ hoạt động hệ tiêu hóa và ngăn ngừa ung thư.

Để cải thiện tình trạng ăn cay quá bị đau bụng, bạn hãy pha 2 thìa mật ong nguyên chất với 300ml nước ấm rồi uống.

Lưu ý: Không nên pha mật ong với nước nóng quá 50 độ C để không làm phá hủy các dưỡng chất; không nên dùng quá 50ml mật ong mỗi ngày để tránh bị nóng trong.

4. Ăn sữa chua giảm đau bụng

Sữa chua cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là các probiotic – lợi khuẩn sống có khả năng cải thiện chức năng hệ tiêu hóa, giảm triệu chứng của hội chứng ruột kích thích, chống táo bón, tăng cường miễn dịch cho cơ thể.

đau bụng khi ăn cay

Bên cạnh đó, các men vi sinh probiotic trong sữa chua còn giúp trung hòa vị cay, giảm cảm giác cay nóng và giúp ăn ngon miệng trở lại.

Do đó, nếu gặp phải tình trạng ăn cay bị đau bụng tiêu chảy, bạn đừng bỏ qua sữa chua nhé!

5. Bí kíp sử dụng nghệ vàng giảm đau vùng bụng

Sở dĩ bạn nên sử dụng nghệ vàng nếu ăn cay nhiều bị đau bụng là do dược liệu này có đặc tính kháng viêm và chống oxy hóa nên giúp hỗ trợ chữa trị một số bệnh lý về đường tiêu hóa như: đau dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản, viêm loét dạ dày tá tràng …

Khi bị đau bụng vì ăn cay, bạn có thể dùng 2 thìa bột nghệ cùng 1 thìa mật ong, kết hớp với 200ml nước ấm.

Không chỉ giảm đau, uống nghệ và mật ong đều đặn mỗi ngày còn giúp cải thiện chức năng hệ tiêu hóa và da khỏe đẹp hơn.

6. Uống nước rau củ ngừa đau bụng sau ăn cay

Sau khi bị đau bụng do ăn cay, bạn có thể ép chuối, dưa hấu, táo, gừng, cà rốt, cần tây, bắp cải lấy nước uống giúp giảm cơn đau.

ăn cay quá bị đau bụngNước ép rau củ quả giúp làm thuyên giảm cơn đau bụng do ăn đồ cay

7. Quả bơ chữa đau bụng do ăn cay

Bơ cung cấp nguồn vitamin A, B1, C, canxi, Photpho, lipid, acid folic, omega-3 dồi dào, không chỉ tốt cho hệ tiêu hóa mà còn cả hệ miễn dịch, tăng đề kháng, phòng ngừa ung thư và bảo vệ tim mạch.

Do bơ mềm và dễ tiêu hóa lại có khả năng bảo vệ thành dạ dày nên rất nhiều người chọn cách ăn bơ sau khi ăn cay và ăn ớt đau bụng.

Khi ăn bơ, triệu chứng nóng rát ở dạ dày do ăn cay sẽ thuyên giảm đáng kể.

8. Cách ăn dưa chuột giảm đau bụng vì ăn đồ cay

Nhờ có hàm lượng nước cao, lại giàu magie, kali, vitamin C, K, mangan,… nên sau khi ăn cay và ăn ớt nhiều bị đau bụng khó chịu, bạn hãy ăn 1 quả dưa chuột để làm dịu cơn đau đồng thời đào thải các độc tố bên trong cơ thể ra ngoài.

Ngoài ra, nhờ có hàm lượng chất xơ cao nên ăn dưa chuột mỗi ngày giúp phòng ngừa táo bón, đồng thời bổ sung lợi khuẩn và cải thiện chức năng hệ tiêu hóa.

9. Sử dụng sản phẩm giúp hạn chế đau bụng do ăn cay

Bên cạnh các phương pháp khắc phục ăn cay bị đau bụng đi ngoài từ tự nhiên, bạn có thể sử dụng thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel để giảm nhanh triệu chứng đau bụng do ăn cay.

ăn cay nhiều bị đau bụng

Thành phần chính là almagate trong Yumangel có khả năng trung hòa axit dịch vị, hấp thụ và làm mất hoạt tính của axit dịch mật.

Đồng thời, Yumangel còn tạo ra lớp màng nhầy, bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi tác nhân gây hại. 

IV – Một số lưu ý về ăn uống để tránh đau bụng

Để hạn chế tối đa tình trạng ăn đồ cay nóng bị đau bụng, bạn còn cần chú ý có chế độ ăn uống khoa học và tránh sử dụng các loại thức ăn – thực phẩm sau:

– Thực phẩm có tính acid cao:

Điển hình là cà chua, chanh, quýt, cam, bưởi,… vì nếu dung nạp quá nhiều sẽ khiến cơ thể tăng tiết dịch vị nhiều hơn, từ đó các triệu chứng của bệnh trào ngược và đau dạ dày cũng nghiêm trọng hơn.

– Thực phẩm giàu chất béo:

Ví như kem, phô mai, bơ, … các thực phẩm này có thể gây ra hiện tượng co thắt ống tiêu hóa, làm chậm quá trình tiêu hóa của dạ dày và hoạt động lưu thông thức ăn ở đường tiêu hóa.

ăn cay bị đau bụng tiêu chảy

– Các món ăn rán, chiên:

Các món ăn như thịt rán, khoai chiên, gà chiên xù ngập dầu,… thường khó tiêu. Nếu bạn đang bị đau bụng hoặc đau dạ dày nhưng vẫn ăn các món ăn này thì sẽ khiến cơn đau bụng và đau dạ dày dữ dội, trầm trọng hơn.

– Cà phê, bia, rượu, các loại đồ uống có chất kích thích

Không chỉ ảnh không tốt đến lớp niêm mạc dạ dày, những đồ uống này còn gây hại cho gan. 

Như vậy chúng tôi đã vừa cùng các bạn tìm hiểu về nguyên nhân và giải pháp khắc phục tình trạng ăn cay bị đau bụng. Bạn hoàn toàn có thể chủ động tình trạng ăn cay và ăn ớt cay bị đau bụng bằng cách ăn với liều lượng vừa phải, không ăn với số lượng nhiều.

Nếu còn bất kỳ băn khoăn nào, bạn vui lòng liên hệ hotline miễn cước 1800.1125 hoặc bình luận bên dưới nhé!

Có thể bạn quan tâm:

5/5 - (5 bình chọn)
Hà Thị Kim Liên

Tác giả:

Hà Thị Kim Liên - Tốt nghiệp Học viện Báo chí và Tuyên truyền niên khóa 2010-2014. Cô có 8 năm kinh nghiệm trong vị trí biên tập viên, content, Copywriter tại các lĩnh vực liên quan tới làm đẹp, sức khỏe…

Tham vấn y khoa: Dược sĩ Nguyễn Thị Thu

Dược sĩ Nguyễn Thị Thu – Tốt nghiệp chuyên ngành Quản lý và cung ứng thuốc – Cao đẳng dược TW Hải Dương với trên 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực trình dược, đã thực tập, công tác tại nhiều nhà thuốc khác nhau.

2 bình luận cho “Ăn cay bị đau bụng: Nguyên nhân và cách chữa hiệu quả!”

  1. Ở Hà Nam mua yumangek ở đâu

    • Thuốc dạ dày chữ Y - YumangelThuốc dạ dày chữ Y - Yumangel,

      Chào bạn! Thuốc dạ dày chữ Y-Yumangel bán phổ biến ở các nhà thuốc bạn ạ, bạn qua nhà thuốc gần nhà hỏi thuốc dạ dày chữ Y là có bạn nhé.

Địa chỉ Email của bạn sẽ được giữ kín.