Xôi là món ăn rất quen thuộc với người Việt, thế nhưng nhiều người đau dạ dày lại cảm thấy nóng bụng, ợ hơi nhiều hơn khi ăn xôi. Vì thế có câu hỏi đặt ra là đau dạ dày có nên ăn xôi không? Hãy cùng thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel giải đáp bạn nhé!
Mục lục
I – Đau dạ dày có nên ăn xôi không?
Với câu hỏi bị đau bao tử ăn xôi được không, chúng tôi xin giải đáp như sau. Đau dạ dày ăn xôi sáng hoặc thay cho các bữa chính là không nên. Bởi vì, người đau bao tử ăn xôi sẽ gặp phải các tác động tiêu cực như:
- Hàm lượng calo trong xôi rất cao. Do đó, thực phẩm này sẽ gây áp lực lớn lên dạ dày. Từ đó, gây cảm giác đầy bụng, khó tiêu, rất khó chịu.
Đau dạ dày có được ăn xôi không, đau bao tử có nên ăn xôi không?
- Một số nghiên cứu cũng chỉ ra, ăn xôi khiến dạ dày co bóp nhiều hơn. Vì thế, người đau dạ dày sẽ phải đối mặt với những cơn đau dữ dội hơn nếu ăn xôi.
- Xôi có khả năng khiến những vùng niêm mạc dạ dày bị viêm loét tổn thương nặng hơn. Không chỉ vậy, gia vị đi kèm xôi như tiêu, ớt, dầu mỡ, hành… cũng có khả năng khiến dạ dày bị kích ứng.
Qua đây, chúng ta đã có được đáp án cho câu hỏi bị đau dạ dày có nên ăn xôi không rồi. Nhưng nếu bạn vẫn yêu thích đồ nếp, phải làm sao đây? Hãy theo dõi phần tiếp theo để biết cách ăn đồ nếp mà không ảnh hưởng đến dạ dày nhé.
- Yumangel gợi ý: Đau dạ dày nên ăn gì?
II – Cách ăn đồ nếp đúng cách khi bị đau dạ dày
Mặc dù xôi không phải là thực phẩm tốt cho người đau dạ dày, nhưng gạo nếp lại khác. Chỉ cần bạn chế biến phù hợp, gạo nếp có thể khắc phục tình trạng đau dạ dày và bồi bổ cơ thể.
Dưới đây là một số món ăn từ gạo nếp người đau dạ dày có thể sử dụng:
- Cháo gạo nếp nấu táo tàu: Để hỗ trợ điều trị viêm dạ dày mạn tính và loét dạ dày, bạn nấu gạo nếp thành cháo loãng rồi cho táo tàu vào nấu nhừ để ăn 2 lần mỗi ngày.
- Cháo gạo nếp hạt sen: Khi đau dạ dày có cảm giác chán ăn, cơ thể suy nhược, người bệnh có thể ăn cháo gạo nếp hạt sen để bồi bổ cơ thể. Cách thực hiện khá đơn giản. Bạn chỉ cần lấy 1 lượng vừa đủ gạo nếp và hạt sen nấu thành cháo loãng, ngày ăn 2 lần vào bữa sáng và bữa tối.
- Cháo gạo nếp, đậu xanh: Đây là món ăn rất phổ biến tại nước ta, có khả năng làm thuyên giảm cơn đau dạ dày và giải nhiệt. Bạn nấu gạo nếp với đậu xanh theo tỷ lệ 20:3 thành cháo, rồi ăn vào 2 bữa sáng và tối.
Gạo nếp, đỗ xanh là món ăn phù hợp với người đau dạ dày.
- Cháo gạo nếp, đỗ đen: Món cháo gạo nếp đỗ đen chắc hẳn đã quá quen thuộc với bạn rồi phải không. Vậy thì, đừng bỏ qua món cháo này nếu muốn tình trạng đau dạ dày thuyên giảm bạn nhé.
- Gạo nếp, mật ong: Gạo nếp đem nghiền nhuyễn, sau đó nấu thành dạng hồ rồi trộn với mật ong nguyên chất. Khi người bệnh bị đau quặn có thể lấy hỗn hợp này uống để giảm đau.
( → Xem thêm đau đạ dày có uống được sữa không TẠI ĐÂY)
III – Những lưu ý trong ăn uống cho người bị đau dạ dày
Ăn uống có thể ảnh hưởng tích cực hoặc tiêu cực đến tình trạng đau dạ dày. Do đó, trong khi ăn uống, người bị đau dạ dày nên lựa chọn phù hợp, tránh các thực phẩm không phù hợp. Cụ thể là:
Thực phẩm nên sử dụng:
- Thực phẩm có khả năng hút bớt axit dịch vị như bánh quy, bánh mì khô
- Thực phẩm dễ tiêu hóa, có thể trung hòa axit dạ dày như rau xanh non, cháo, súp, chuối, táo…
- Thực phẩm bảo vệ niêm mạc dạ dày như cơm, khoai tây, bột yến mạch…
- Thực phẩm giảm triệu chứng khó chịu, làm lành niêm mạc như gừng, nghệ, cá hồi, thực phẩm giàu probiotics,…
Thực phẩm không nên sử dụng:
- Đồ ăn chiên xào, nhiều dầu mỡ
- Thức ăn cay nóng
- Thực phẩm sống, chưa chế biến kỹ
- Đồ uống có gas, chứa cồn, chứa chất kích thích.
Bên cạnh đó, khi các triệu chứng khó chịu của đau dạ dày làm phiền, bạn có thể uống thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel.
Thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel.
Với thành phần chính là hoạt chất almagate, Yumangel sẽ trung hòa axit dịch vị, đồng thời tạo lớp màng nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày. Từ đó, giảm nhanh triệu chứng đau dạ dày.
Để được tư vấn kỹ hơn về cách ăn uống cho người đau dạ dày cũng như cách sử dụng thuốc dạ dày chữ Y, bạn đừng quên gọi đến hotline miễn cước 1800.1125 hoặc bình luận bên dưới nhé!
Có thể bạn quan tâm:
Dược sĩ Nguyễn Thị Thu – Tốt nghiệp chuyên ngành Quản lý và cung ứng thuốc – Cao đẳng dược TW Hải Dương với 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực trình dược, đã thực tập, công tác tại nhiều nhà thuốc khác nhau.
Hà Thị Kim Liên - Tốt nghiệp Học viện Báo chí và Tuyên truyền niên khóa 2010-2014. Cô có 8 năm kinh nghiệm trong vị trí biên tập viên, content, Copywriter tại các lĩnh vực liên quan tới làm đẹp, sức khỏe…