Skip to main content

Trào ngược dạ dày có nên uống sữa đậu nành không?

Với thắc mắc trào ngược dạ dày có nên uống sữa đậu nành, các chuyên gia y tế khẳng định là không nên uống vì có thể khiến tình trạng trào ngược nghiêm trọng hơn. Để hiểu chi tiết hơn, hãy đọc bài viết sau của yumangel.vn!

I. Dinh dưỡng và tác dụng của sữa đậu nành với sức khỏe

Sữa đậu nành là sữa có nguồn gốc thực vật, được làm từ đậu nành hay còn gọi là đậu tương. Loại sữa này chứa nhiều chất đạm, chất béo, axit béo, khoáng chất và vitamin. Cụ thể, trong 100g sữa đậu nành có chứa các thành phần dinh dưỡng với giá trị như sau:

Dinh dưỡng Giá trị
Calo 54 kcal 
Lipid 1,8 g
Chất béo bão hoà 0,2 g
Natri 51 mg
Kali 118 mg
Carbohydrate 6g
Chất xơ 0,6g
Đường 4g
Protein 3,3g 
Calci 25g
Sắt 0,6 mg
Vitamin B6 0,1 mg
Magnesi 25 mg

Với thành phần dinh dưỡng phong phú, uống sữa đậu nành đậu nành với lượng hợp lý (tối đa 500ml/ngày) mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe:

  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. 
  • Phòng ngừa loãng xương.
  • Ngăn chặn ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú.
  • Giảm nguy cơ bệnh đái tháo đường.
  • Giảm bớt triệu chứng mãn kinh.
  • Hỗ trợ giảm cân, giảm nguy cơ béo phì. 
  • Giúp chống lão hóa. 
  • Nuôi dưỡng tóc khỏe mạnh.
  • Làm chậm quá trình mãn kinh. 
  • Làm đẹp da. 
  • Giúp cân bằng nội tiết tố.

Để đảm bảo nhận được lợi ích tối đa từ sữa đậu nành, khi uống sữa cần lưu ý: Uống tối đa 500ml/ngày; không uống sữa đậu nành chưa đun sôi kỹ; không nên bảo quản sữa trong ấm vì có thể làm vi khuẩn tấn công nhanh chóng; hạn chế dùng đường pha với sữa đậu nành, đặc biệt là đường đỏ vì sẽ làm mất đi các chất dinh dưỡng của sữa đậu nành; nên uống sữa đậu nành với các chế phẩm có chứa tinh bột; tránh uống đậu nành cùng với trứng; không uống cùng thuốc…

Những tác dụng tuyệt vời của sữa đậu nành với sức khỏe con người

II. Trào ngược dạ dày có nên uống sữa đậu nành?

Trào ngược dạ dày là tình trạng thức ăn và dịch vị trào ngược lên thực quản gây ra các triệu chứng khó chịu gồm: Ợ hơi, ợ nóng, ợ chua; buồn nôn; đau, tức ngực; khó nuốt; miệng tiết ra nhiều nước bọt; đắng miệng…

Nguyên nhân chính gây trào ngược dạ dày là do suy cơ thắt dưới thực quản khiến cơ quan này không thể đóng mở bình thường; thoát vị hoành, thức ăn ứ đọng trong dạ dày; áp lực ổ bụng tăng đột ngột… 

Bệnh cạnh đó, thói quen ăn uống không khoa học như tiêu thụ quá nhiều thực phẩm kích thích; ăn quá no, vận động hoặc đi ngủ luôn khi vừa ăn khiến chức năng co bóp của dạ dày bị ảnh hưởng, không tiêu hóa hết thức ăn cũng là nguyên nhân dẫn đến trào ngược. Vì vậy, nhiều người bệnh băn khoăn không biết trào ngược dạ dày có nên uống sữa đậu nành không?

Về thắc mắc này, các chuyên gia y tế khẳng định, người bị trào ngược dạ dày không nên uống sữa đậu nành vì những lý do sau:

1. Theo Đông y

Theo Đông y, sữa đậu nành tính hàn, hoạt lợi nên không phù hợp với những người đang bị tỳ vị hư hàn. Với người bị trào ngược dạ dày, nếu uống sữa đậu nành sẽ rất dễ gây ợ hơi, chướng bụng, đi ngoài…

2. Theo Y học hiện đại

Theo các nghiên cứu dược lý hiện đại sữa đậu nành rất tốt với những người bình thường nhưng lại không thực sự  hữu ích với người bị trào ngược dạ dày vì những lý do sau:

  • Hàm lượng oxalat có trong sữa đậu nành gây tác động xấu đến hoạt động của dạ dày, đặc biệt nguy hiểm hơn khi dạ dày bị viêm loét.
  • Uống sữa đậu nành khi đang bị trào ngược dẫn đến khó hấp thu, gây dư thừa acid dạ dày khiến tình trạng trào ngược nghiêm trọng hơn.
  • Trường hợp niêm mạc dạ dày đang bị viêm loét thì uống sữa đậu nành có thể khiến tổn thương và viêm loét nghiêm trọng hơn, kích hoạt những cơn đau ở mức độ dữ dội.

Như vậy, khi bị trào ngược dạ dày, người bệnh không nên uống sữa đậu nành. Thay vào đó, có thể uống sữa tươi, sữa nghệ, sữa chua hoặc một số đồ uống khác như: trà hoa cúc, trà gừng mật ong, sữa hạt (hạt sen, yến mạch, hạnh nhân, óc chó…)

Khi bị trào ngược dạ dày, người bệnh không nên uống sữa đậu nành vì loại sữa này có thể khiến tình trạng bệnh nặng hơn

III. 2 loại sữa khác người bị trào ngược không nên uống  

Ngoài sữa đậu nành, bệnh nhân bị trào ngược dạ dày cũng không nên uống sữa đặc và sữa có hàm lượng chất béo cao.

1. Sữa đặc

Sữa đặc có chứa lượng đường rất lớn, nếu uống quá nhiều có thể gây khó tiêu khiến  trào ngược dạ dày nghiêm trọng hơn. Vì vậy, người bị trào ngược không nên hoặc hạn chế uống sữa đặc.

Thay vào đó, người bệnh trào ngược nên dùng sữa bò tách béo không đường hoặc sữa ít đường để tránh gây áp lực lên cơ quan tiêu hóa. Mặt khác, tiêu thụ sữa đặc thường xuyên còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Người bị trào ngược dạ dày không nên uống sữa đặc vì loại sữa này có hàm lượng đường cao gây khó tiêu khiến bệnh nặng hơn

2. Sữa có hàm lượng chất béo cao

Chất béo trong sữa gồm cả chất béo bão hoà và chất béo không bão hoà. Với người có sức khỏe bình thường, chất béo trong sữa mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, đối với người bị trào ngược dạ dày thì chất béo trong sữa lại chính là nguyên nhân ảnh hưởng xấu đến tình trạng bệnh.

Do đó, người bị trào ngược không nên hoặc cần hạn chế tiêu thị các sản phẩm sữa có hàm lượng chất béo cao như sữa béo, sữa nguyên kem, váng sữa… Nên uống các loại sữa có chứa hàm lượng chất béo ít như sữa tách béo, sữa ít đường.

Người bị trào ngược không nên hoặc cần hạn chế tiêu thị các sản phẩm sữa có hàm lượng chất béo cao như sữa béo, sữa nguyên kem, váng sữa…

IV. Trào ngược dạ dày nên uống sữa gì tốt?

Thực tế, người bị trào ngược dạ dày vẫn có thể uống sữa nhưng cần chọn lựa loại sữa phù hợp với tình trạng bệnh. Uống sữa giúp bổ sung lợi khuẩn probiotic hỗ trợ hoạt động tiêu hóa, ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn HP; cung cấp Lactose hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả và hấp thu dưỡng chất; bổ sung protein giúp bao bọc và bảo vệ lớp niêm mạc dạ dày giúp giảm kích ứng và đau dạ dày; ngăn các vết loét trong niêm mạc dạ dày lan rộng…

Một số loại sữa giàu dinh dưỡng và tốt cho người bị trào ngược dạ dày có thể uống gồm: sữa tươi, sữa chua, sữa hạt, sữa gạo, sữa Ensure. Cụ thể: 

  • Sữa tươi: Ngoài cung cấp dinh dưỡng, uống sữa tươi còn giúp hệ tiêu hoá hoạt động trơn tru, giảm áp lực cho dạ dày, bổ sung lợi khuẩn, tốt cho hệ tiêu hoá và chống trào ngược dạ dày thực quản. Tuy nhiên, người bệnh không nên uống quá 500ml sữa tươi/ngày, tốt nhất nên dùng loại sữa đã tách béo. Riêng người không có khả năng dung nạp lactose thì không nên uống sữa tươi.
  • Sữa gạo: Uống sữa gạo còn giúp chống trào ngược, giảm đau dạ dày, cải thiện giấc ngủ do đau dạ dày, ngoài ra còn tốt cho tim mạch, giảm cân…
  • Sữa chua: Sữa chua chứa nhiều lợi khuẩn và men vi sinh rất tốt cho hệ tiêu hoá, giúp hỗ trợ tiêu diệt vi khuẩn HP. Ngoài ra, còn hỗ trợ chống táo bón, tăng cường đề kháng, cải thiện sức khỏe tim mạch và loại bỏ cholesterol dư thừa. Người bị trào ngược dạ dày nên ăn 3 – 4 hộp sữa chua/tuần sau bữa ăn khoảng 30 phút.
  • Sữa Ensure: Sữa Ensure giàu vitamin, khoáng chất, protein giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường đề kháng hỗ trợ giảm buồn nôn, tiêu chảy. Khi pha sữa cần chú pha đúng khuyến nghị của nhà sản xuất, không quá đặc cũng không quá loãng. 
  • Sữa hạt: Sữa hạt được làm từ các loại hạt như hạt sen, óc chó, hạnh nhân, macca, hạt điều, bí ngô… Loại sữa này không chỉ giàu protein, sữa hạt dồi dào omega-3, chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hoá và tim mạch.
Bệnh nhân trào ngược dạ dày có thể uống sữa tươi, sữa chua, sữa hạt…

Để đảm bảo hiệu quả và an toàn khi uống sữa, người bị trào ngược dạ dày cần chú ý một số vấn đề sau:

  • Lượng sữa nên uống: Lượng sữa khuyến nghị cho người bị trào ngược dạ dày là không quá 500ml/ngày. Uống quá nhiều sữa có thể gây đầy bụng, khó tiêu, tiêu chảy do cơ thể sẽ không thể hấp thu được hết chất dinh dưỡng trong sữa.
  • Thời điểm uống sữa: Nên uống sữa sau khi đã ăn khoảng 30 phút – 1h để tránh tăng áp lực lên dạ dày và cơ thể không thể hấp thu được các dưỡng gây đầy bụng, khó tiêu. Không nên uống sữa vào lúc đói vì sẽ làm sản sinh ra nhiều axit lactic gây ra các cơn đau dạ dày.
  • Không pha sữa quá nóng hoặc nước lạnh: Pha sữa bằng nước lạnh có nguy cơ bị nhiễm khuẩn; nếu dùng nước nóng có thể vô tình diệt cả vi khuẩn có lợi trong sữa. Tốt nhất bạn nên dùng nước ấm ở khoảng 40 – 45 độ C. Người bị trào ngược dày cũng nên uống sữa ấm sẽ tốt cho dạ dày, hạn chế uống sữa lạnh.
  • Không nên kết hợp sữa với thực phẩm đông lạnh hoặc chế biến sẵn như xúc xích, thịt hun khói, lạp xưởng: Vì các thực phẩm này khiến hệ tiêu hoá hoạt động quá tải, kết hợp với sữa dẫn đến rối loạn tiêu hoá, đau bụng, tiêu chảy…
  • Nên kết hợp sữa với bánh mì vào buổi sáng: Bánh mì có đặc tính khô, dễ hút nước, sẽ có khả năng trung hòa và thấm hút toàn bộ dịch vị dạ dày dư thừa nên giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày không bị ăn mòn hay phá hủy bởi acid và pepsin.
  • Nên chọn loại sữa không chứa lactose: Với bệnh nhân trào ngược dạ dày có tiền sử không dung nạp được lactose thì nên chọn loại sữa không chứa lactose. Vì nếu lactose không được dung nạp có thể lên men và phân hủy ngay trong cơ thể, giải phóng các axit béo chuỗi ngắn làm gia tăng axit trong dạ dày gây trào ngược và đau.
  • Không uống sữa để qua đêm: Hoặc sữa có dấu hiệu bị hỏng, hết hạn, phồng rộp bao bì, mùi chua. Vì nếu uống có thể bị tiêu chảy, đau bụng, ngộ độc, rối loạn tiêu hóa.
Lượng sữa khuyến nghị cho người bị trào ngược dạ dày là không quá 500ml/ngày.

Như vậy chúng tôi đã vừa vừa giúp bạn giải đáp thắc mắc trào ngược dạ dày có nên uống sữa đậu nành không, hy vọng các bạn đã tìm được câu trả lời chính xác. Bên cạnh thay đổi chế độ ăn uống và dinh dưỡng, người bệnh trào ngược dạ dày cũng nên sinh hoạt điều độ, tránh lo lắng, căng thẳng, thức khuya… để mau chóng đẩy lùi bệnh.

Có thể bạn chưa biết:

Đánh giá
Bùi Thị Hoa

Tác giả:

Bùi Thị Hoa - Tốt nghiệp Khoa Báo chí - Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội niên khóa 2003 - 2007. Cô có 17 năm kinh nghiệm trong vị trí biên tập viên, content, Copywriter tại các lĩnh vực liên quan tới sức khỏe, làm đẹp,...

Tham vấn y khoa: Dược sĩ Nguyễn Thị Thu

Dược sĩ Nguyễn Thị Thu – Tốt nghiệp chuyên ngành Quản lý và cung ứng thuốc – Cao đẳng dược TW Hải Dương với trên 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực trình dược, đã thực tập, công tác tại nhiều nhà thuốc khác nhau.

Chưa có bình luận!

Địa chỉ Email của bạn sẽ được giữ kín.