Skip to main content

4+ thông tin cần biết về thuốc đau dạ dày NaHCO3

Thuốc đau dạ dày NaHCO3 thường được người bệnh đau dạ dày sử dụng để giúp giảm nồng độ HCl trong dạ dày, giảm cảm giác đau và khó chịu. Bài viết này sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết hơn về thuốc đau dạ dày NaHCO3.

I. Sơ lược về đau dạ dày và cách điều trị

Đau dạ dày là tình trạng dạ dày bị viêm và tổn thương gây ra các cơn đau âm ỉ, nóng rát hoặc căng tức tại vùng thượng vị. 

Việc phát hiện sớm đau dạ dày sẽ giúp việc điều trị dễ dàng hơn. Trong trường hợp đau dạ dày nặng, bác sĩ chuyên khoa sẽ có phác đồ điều trị phù hợp nhất. Thường là sử dụng thuốc kháng sinh, thuốc ức chế, kháng và giảm tiết axit kết hợp thuốc trung hòa acid tùy từng trường hợp cụ thể.

Đau dạ dày là tình trạng dạ dày bị viêm và tổn thương gây ra các cơn đau âm ỉ.

II. Thuốc đau dạ dày NaHCO3 là gì?

Thuốc đau dạ dày NaHCO3 hay còn gọi là thuốc muối NaHCO3 (Natri bicarbonat). Người bệnh thường dùng loại thuốc này để làm giảm cơn đau dạ dày vì trong dạ dày chứa hydrochloric acid (HCl). Khi nồng độ acid HCl tăng cao sẽ gây ra các cơn đau dạ dày.

Thuốc muối chứa NaHCO3 sẽ phản ứng với acid HCl trong dạ dày giúp giảm nồng độ HCl trong dạ dày. Từ đó, giúp làm thuyên giảm hiệu quả cơn đau. 

Thuốc đau dạ dày NaHCO3.

III. Tại sao thuốc muối NaHCO3 chữa được đau dạ dày?

Về lý do tại sao thuốc muối NaHCO3 có thể chữa đau dạ dày, các chuyên gia y tế giải thích như sau:

  • Ở bệnh nhân đau dạ dày, dịch vị có thành phần là acid chlohydric sẽ có xu hướng tăng tiết nhiều hơn bình thường. 
  • Natri bicarbonat (NaHCO3) khi đi vào cơ thể sẽ tương tác với acid clohydric tạo ra phản ứng hóa học để tạo thành muối natriclorua, nước và khí cacbonic. Chính điều này sẽ giúp môi trường bên trong dạ dày giảm bớt acid, từ đó làm dịu cơn đau.
Thuốc đau dạ dày NaHCO3 có khả năng giảm nồng độ acid HCl giúp làm dịu cơn đau.

IV. Thuốc đau dạ dày NaHCO3 có hiệu quả không? 

Việc sử dụng thuốc NaHCO3 có ưu điểm giúp trung hòa acid dạ dày và làm giảm đau nhanh. Tuy nhiên, loại thuốc này chỉ có khả năng hỗ trợ điều trị triệu chứng chứ không giải quyết triệt để nguyên nhân gây đau dạ dày.

Trường hợp bệnh nhân quá lạm dụng thuốc muối NaHCO3 chữa đau dạ dày sẽ khiến lượng acid bị sụt giảm mạnh. Điều này khiến cơ thể tăng tiết nhiều acid hơn kéo theo cơn đau dạ dày cũng gia tăng. Mặt khác, phản ứng hóa học trung hòa này còn sinh ra một lượng khí cacbonic gây tình trạng đầy hơi, khó tiêu, tương tự như khi ta uống nhiều nước giải khát có gas chứa khí cacbonic. 

Thuốc muối NaHCO3 chỉ có khả năng hỗ trợ điều trị triệu chứng chứ không giải quyết triệt để nguyên nhân gây đau dạ dày.

V. Lưu ý khi sử dụng thuốc đau dạ dày NaHCO3

Người bệnh trước khi sử dụng thuốc đau dạ dày NaHCO3 cần lưu ý những vấn đề sau:

1. Tham khảo ý kiến bác sĩ

Thuốc muối NaHCO3 là loại thuốc điều trị đau dạ dày không cần kê đơn nên người bệnh không khó để có thể mua tại các nhà thuốc, hiệu thuốc.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và hiệu quả điều trị, người bệnh vẫn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa trước khi dùng thuốc NaHCO3 để được tư vấn cụ thể.

2. Tuân thủ liều lượng

Khi sử dụng thuốc đau dạ dày NaHCO3 cần tuân thủ chỉ định sử dụng của bác sĩ về thời gian, liều lượng cũng như cách uống. Dùng quá nhiều natri bicarbonat có thể gây nhiễm kiềm chuyển hóa, phù.

3. Đối tượng cẩn trọng

Các đối tượng cần cẩn trọng khi sử dụng thuốc chữa dạ dày NaHCO3 là: người bị cao huyết áp, suy tim sung huyết, xuất huyết dạ dày, bệnh thận, phụ nữ đang cho con bú hoặc mang thai… Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc để đảm bảo an toàn.

4. Tác dụng không mong muốn 

Khi dùng thuốc NaHCO3, người bệnh có thể gặp phải một số tác dụng phụ không mong muốn sau:

  • Dùng quá nhiều NaHCO3có thể gây nhiễm kiềm chuyển hóa, phù.
  • Có thể gây tăng natri huyết, giảm kali huyết.
  • Có thể gây tiêu chảy nhẹ.

5. Chú ý ăn uống

Trong suốt thời gian điều trị đau dạ dày và sử dụng thuốc muối NaHCO3, người bệnh cần tránh không ăn các loại thức ăn nhiều dầu mỡ, cay nóng, tuyệt đối không sử dụng chất kích thích, rượu, bia…

Tóm lại, thuốc đau dạ dày NaHCO3 chỉ có tác dụng điều trị triệu chứng, không giải quyết được dứt điểm nguyên nhân gây bệnh. Do đó, người bệnh nên thăm khám với bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn phác đồ điều trị bệnh đau dạ dày hiệu quả và dứt điểm.

Đánh giá
Bùi Thị Hoa

Tác giả:

Bùi Thị Hoa - Tốt nghiệp Khoa Báo chí - Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội niên khóa 2003 - 2007. Cô có 17 năm kinh nghiệm trong vị trí biên tập viên, content, Copywriter tại các lĩnh vực liên quan tới sức khỏe, làm đẹp,...

Tham vấn y khoa: Dược sĩ Nguyễn Thị Thu

Dược sĩ Nguyễn Thị Thu – Tốt nghiệp chuyên ngành Quản lý và cung ứng thuốc – Cao đẳng dược TW Hải Dương với trên 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực trình dược, đã thực tập, công tác tại nhiều nhà thuốc khác nhau.

Chưa có bình luận!

Địa chỉ Email của bạn sẽ được giữ kín.