Skip to main content

Nội soi dạ dày có đau không? Lưu ý giúp nội soi không đau

Nội soi dạ dày là phương pháp sử dụng ống soi mềm ở đầu có gắn camera siêu nhỏ luồn từ miệng hoặc mũi đi đến dạ dày để quan sát dạ dày. Chình vì vậy nên rất nhiều người lo sợ và ám ảnh nội soi dạ dày bị đau. Vậy nội soi dạ dày có đau không? Thực tế nội soi dạ dày không gây đau đớn như nhiều người vẫn làm tưởng, đặc biệt là khi bạn lựa chọn thủ thuật nội soi dạ dày gây mê và nội soi qua viên nang không đau. 

I. Nội soi dạ dày và những điều cần biết

Nội soi dạ dày là một thủ thuật được sử dụng để kiểm tra trực quan hệ thống tiêu hóa trên của bạn bằng một camera nhỏ ở đầu một ống dài, linh hoạt được gọi là “nội soi”.

1. Định nghĩa, cách thực hiện

Nội soi dạ dày, còn được gọi là nội soi trên, bao gồm việc sử dụng một ống mỏng mềm (ống nội soi) để kiểm tra đường tiêu hóa trên .

Ống được đưa vào miệng và đi xuống ống dẫn thức ăn (thực quản), sau đó vào dạ dày và phần đầu tiên của ruột non (tá tràng), để xem các khu vực này. Ống nội soi chứa một đèn và máy quay video truyền hình ảnh đến màn hình mà bác sĩ có thể nhìn thấy.

Nội soi dạ dày là phương pháp sử dụng một ống mỏng mềm (nội soi) để kiểm tra đường tiêu hóa trên.
Nội soi dạ dày là phương pháp sử dụng một ống mỏng mềm (nội soi) để kiểm tra đường tiêu hóa trên.

2. Mục đích của nội soi dạ dày

Nội soi dạ dày có thể được thực hiện để kiểm tra nguyên nhân gây ra các triệu chứng tiêu hóa, điều trị một số tình trạng hoặc kiểm tra ung thư: 

– Nguyên nhân gây ra triệu chứng tiêu hóa: Nội soi dạ dày có thể được thực hiện để kiểm tra nguyên nhân gây ra các triệu chứng tiêu hóa của bạn, chẳng hạn như:

 • Khó nuốt hoặc đau khi nuốt.
 • Khó tiêu, ợ nóng hoặc đau dạ dày không thuyên giảm hoặc liên tục tái phát ngay cả khi bạn đã dùng thuốc. 
 • Liên tục cảm thấy buồn nôn, bị nôn hoặc cả hai.
 • Nôn ra máu
 • Phân có màu đen và dính, giống như nhựa đường.

Điều trị vấn đề: Nội soi dạ dày đôi khi cũng có thể được sử dụng để điều trị các vấn đề với hệ tiêu hóa của bạn. Nội soi dạ dày có thể giúp:

 • Mở rộng đường dẫn thức ăn (thực quản) nếu nó quá hẹp và gây đau hoặc khó khăn khi nuốt.
 • Cầm máu bên trong dạ dày hoặc thực quản.
 • Giúp bác sĩ đặt ống truyền thức ăn vào dạ dày của người bệnh. 

– Kiểm tra ung thư: Nội soi dạ dày có thể được sử dụng để kiểm tra một số loại ung thư, chẳng hạn như:

 • Ung thư dạ dày.
 • Ung thư thực quản – đây là bệnh ung thư ống dẫn thức ăn (thực quản), ống nối miệng với dạ dày.

Trong quá trình nội soi dạ dày, một mẫu mô nhỏ có thể được lấy ra khỏi dạ dày hoặc thực quản để xét nghiệm. Điều này được gọi là sinh thiết. Sinh thiết được kiểm tra để xem có tế bào ung thư nào trong đó không.

Nội soi dạ dày có thể được thực hiện để kiểm tra nguyên nhân gây ra các triệu chứng tiêu hóa, điều trị một số tình trạng hoặc kiểm tra ung thư.
Nội soi dạ dày có thể được thực hiện để kiểm tra nguyên nhân gây ra các triệu chứng tiêu hóa, điều trị một số tình trạng hoặc kiểm tra ung thư.

Trong ngày soi dạ dày, người bệnh không nên ăn uống trước 6 giờ để bác sĩ có thể nhìn rõ và bạn không bị nôn. Sau khi làm thủ thuật, không nên lái xe, đi một mình trên phương tiện giao thông công cộng, vận hành máy móc, ký văn bản pháp luật hoặc uống rượu trong 24 giờ… 

II. Nội soi dạ dày có đau không?

Nội soi dạ dày là một thủ thuật dùng ống nội soi đưa ống nội soi vào miệng, xuống họng, thực quản và dạ dày – tá tràng. Theo các chuyên gia, thủ tục nội soi dạ dày có thể không thoải mái, nhưng nó sẽ không gây đau đớn. Vì trước khi thực hiện nội soi dạ dày, người bệnh sẽ được gây tê cục bộ hoặc gây mê. 

Tuy nhiên với thủ thuật này, khi đưa ống nội soi vào miệng và hầu họng, người bệnh sẽ cảm thấy rất khó chịu vì bị kích thích ở dạ dày. Ống nội soi phế quản làm cho mắt và mũi của người bệnh chảy nước, bạn cảm thấy buồn nôn và nôn đặc biệt là khi ống thông đi xuống. Việc nôn ọe sẽ làm xước, đau họng mặt khác làm thời gian nội soi bị kéo dài, từ đó hình thành tâm lý sợ, ám ảnh khi nội soi dạ dày.

Thủ tục nội soi dạ dày có thể không thoải mái, nhưng nó sẽ không gây đau đớn.
Thủ tục nội soi dạ dày có thể không thoải mái, nhưng nó sẽ không gây đau đớn.

Hiện nay, nội soi dạ dày có thể được thực hiện qua đường miệng hoặc mũi, bệnh nhân có thể lựa chọn một trong các phương pháp dưới đây: 

 • Nội soi dạ dày có gây tê tại chỗ (nội soi không gây mê). 
 • Nội soi dạ dày có gây mê – không đau. 
 • Hoặc nội soi dạ dày không đau qua viên nang.

Trong đó, nội soi dạ dày gây mê và nội soi dạ dày qua viên nang không đau được nhiều người lựa chọn vì không đau, không khó chịu và buồn trong suốt quá trình thực hiện. Dưới đây là thông tin cụ thể về từng phương pháp giúp giải đáp thắc mắc nội soi dạ dày có đau không: 

1. Nội soi dạ dày gây tê cục bộ (nội soi không gây mê) 

Nội soi dạ dày gây tê cục bộ là phương pháp nội soi không sử dụng thuốc gây mê. Trước khi nội soi bác sĩ sẽ phun thuốc tê vào miệng để làm tê cổ họng của người bệnh và sau 3-5 phút bác sĩ sẽ thực hiện nội soi. 

– Cảm giác đau: Nếu hợp tác tốt với hướng dẫn của bác sĩ, nội soi dạ dày không gây mê cũng sẽ không đau, người bệnh có thể cảm thấy có áp lực ở cổ họng. Bệnh nhân có thể cảm thấy buồn nôn, nôn trong quá trình bác sĩ làm thủ thuật, một số trường hợp do buồn nôn, nôn nhiều nên có thể bị đau rát họng, sây sát họng sau nội soi. Nếu người bệnh hít thở đều bằng mũi, thả lỏng có thể và làm theo yêu cầu của bác sĩ, quá trình nội soi sẽ diễn ra suôn sẻ và dễ dàng hơn rất nhiều.

– Ưu điểm: Chi phí rẻ, khoảng 770.000 – 935.000 VNĐ/lần. 

– Nhược điểm: Trong quá trình nội soi dạ dày gây tê cục bộ, hầu hết bệnh nhân đều cảm thấy khó chịu vì bị kích thích ho, sặc và sợ hãi, đặc biệt là ở một số người nhạy cảm, khả năng chịu đau kém.

Nội soi dạ dày gây tê cục bộ không đau đớn nhưng gây khó chịu, buồn nôn vì bệnh nhân chỉ được xịt tê ở vùng miệng và họng.  
Nội soi dạ dày gây tê cục bộ không đau đớn nhưng gây khó chịu, buồn nôn vì bệnh nhân chỉ được xịt tê ở vùng miệng và họng.

2. Nội soi dạ dày có gây mê 

Trong quá trình nội soi dạ dày có gây mê, bác sĩ gây mê sẽ tiêm thuốc gây mê và thuốc giảm đau giúp bạn dễ ngủ mà không bị đau, khó chịu, sợ hãi như phương pháp nội soi truyền thống (chỉ gây tê cục bộ). 

Khi bệnh nhân được gây mê, bác sĩ nội soi sẽ thực hiện các thao tác nội soi và can thiệp thuận tiện hơn so với nội soi không gây mê. 

– Cảm giác đau: Bệnh nhân không còn cảm giác đau đớn, khó chịu, buồn nôn hay sợ hãi trong suốt quá trình nội soi và ám ảnh sau khi soi.

– Ưu điểm: Thời gian gây mê ngắn, liều lượng thấp nên kỹ thuật nội soi này khá an toàn, không ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Sau khi thực hiện thì bệnh nhân cũng nhanh tỉnh táo lại, hệ thần kinh không bị ảnh hưởng. Hạn chế các tổn thương gây ra cho niêm mạc nhờ bệnh nhân nằm yên, giúp thao tác thực hiện chuẩn xác hơn.

– Nhược điểm: Chi phí cao hơn so với nội soi dạ dày gây tê cục bộ, khoảng 1,7 – 2 triệu đồng/lần. 

Nội soi dạ dày có gây mê không gây đau đớn, khó chịu và buồn nôn vì bệnh nhân đã được gây mê hoàn toàn trước khi thực hiện thủ thuật. 
Nội soi dạ dày có gây mê không gây đau đớn, khó chịu và buồn nôn vì bệnh nhân đã được gây mê hoàn toàn trước khi thực hiện thủ thuật.

3. Nội soi dạ dày bằng viên nang

Với phương pháp nội này, bệnh nhân sẽ nuốt vào một thiết bị camera có hình dạng như viên thuốc bi. Sau khi đi vào dạ dày, thiết bị này có thể chụp liên tục 3 hình trong 1 giây và truyền qua máy hiển thị giúp bác sĩ xem xét và chẩn đoán tình trạng bệnh nếu có.

– Cảm giác đau: Đây là phương pháp nội soi dạ dày không đau hiện đại nhất hiện nay. Vì vậy, khi thực hiện người bệnh sẽ không có bất kỳ cảm giác đau đớn nào dù không được gây mê. Mặt khác, bệnh nhân cũng không phải chịu cảm giác buồn nôn, khó chịu như nội soi dạ dày truyền thống.

– Ưu điểm: Giúp bác sĩ có thể quan sát được hình ảnh ở đường ruột, ruột non, ruột già, tá tràng, những vùng mà nội soi thông thường khó mà với tới được. Trong quá trình thực hiện nội soi, bệnh nhân vẫn có thể ăn uống và làm việc, sinh hoạt như bình thường. Hạn chế nguy cơ lây nhiễm vi rút HP qua dụng cụ nội soi chung. Không hề gây ra tác dụng phụ hay biến chứng nào.

– Nhược điểm: Sử dụng công nghệ nội soi hiện đại nên chi phí người bệnh phải chi trả khi thực hiện thủ thuật nội soi dạ dày là rất lớn, từ 10-12 triệu đồng/lần thực hiện.

– Lưu ý: Khi nội soi dạ dày bằng viên nang cần lưu ý: đảm bảo bác sĩ sẽ kiểm tra kỹ lưỡng tất cả mọi thứ của viêm nang như khả năng thu phát tín hiệu, đèn báo, camera.  Chỉ uống và tuyệt đối không ăn bất cứ thứ gì trong 4 tiếng sau khi nuốt viên nang. Có thể ăn nhẹ và vận động bình thường kể từ 4 tiếng đồng hồ sau khi nuốt viên nang.

Nội soi dạ dày không đau bằng viên nang.
Nội soi dạ dày không đau bằng viên nang.

Tóm lại, câu trả lời cho thắc mắc nội soi dạ dày có đau không như sau:

 • Nội soi dạ dày thường sẽ không gây đau nếu người bệnh phổi hợp và thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ. Tuy nhiên, việc luồn ống nội soi qua cổ họng trong nội soi qua đường miệng có thể khiến bệnh nhân có cảm giác buồn nôn, nôn trong quá trình bác sĩ làm thủ thuật – điều này là phản xạ hết sức bình thường nên không cần quá lo lắng. 
 • Để thực hiện thủ thuật nội soi dạ dày không lo lắng bị đau, đau họng, khó chịu, buồn nôn và nôn, bệnh nhân có thể lựa chọn nội soi dạ dày gây mê. Trước khi làm nội soi, bác sĩ sẽ gây mê để bệnh nhân chìm vào giấc ngủ sâu. Sau đó mới làm thủ thuật nên người bệnh hoàn toàn không có bất kỳ cảm giác đau đớn hay khó chịu nào cả trong và sau khi thực hiện.

III.  Lưu ý quan trọng giúp nội soi dạ dày không đau 

Trường hợp không đủ kinh phí để thực hiện thủ thuật nội soi dạ dày gây mê và nội soi dạ dày qua viên nang không đau, người bệnh thực hiện nội soi dạ dày truyền thống có thể thực hiện một số điều dưới đây để giảm cảm giác đau họng và khó chịu:

 • Chuẩn bị tâm lý thoải mái, hợp tác tốt với các hướng dẫn của bác sĩ.
 • Thả lỏng cơ thể, hít thở đều bằng mũi theo yêu cầu của bác sĩ.
 • Khi tiến hành nội soi dạ dày, bệnh nhân cần nằm nghiêng sang bên trái, không cử động và không giãy giụa để tránh bị đau rát họng, sây sát họng sau nội soi.
Người bệnh cần thả lỏng cơ thể và thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ khi thực hiện nội soi dạ dày. 
Người bệnh cần thả lỏng cơ thể và thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ khi thực hiện nội soi dạ dày.

Ngoài ra, khi nội soi dạ dày, người bệnh cũng cần chú ý một số vấn đề dưới đây để đảm bảo quá trình thực hiện suôn sẻ và có kết quả tốt nhất:

– Trước khi tiến hành nội soi dạ dày: 

 • Nhịn ăn: Bệnh nhân cần nhịn ăn ít nhất 8 tiếng trước khi làm thủ thuật nội soi. Với người bị hẹp môn vị có thể nhịn ăn tới 12 – 24h để tránh hít thức ăn hoặc chất lỏng vào phổi.
 • để tránh thức ăn che lấp hình ảnh bên trong dạ dày. 
 • Không uống các thức uống có màu: Ví dụ như nước ép hoa quả có màu, cà phê, cola, sữa, đồ uống có ga, chất kích thích vì có thể gây cản trở quá trình quan sát bên trong dạ dày:
 • Ngừng dùng một số loại thuốc: Bệnh nhân có thể được yêu cầu ngừng dùng một số loại thuốc làm loãng máu trong những ngày trước khi nội soi. Chất làm loãng máu có thể làm tăng nguy cơ chảy máu nếu một số thủ tục được thực hiện trong quá trình nội soi. Nếu bạn mắc các bệnh mãn tính, chẳng hạn như tiểu đường, bệnh tim hoặc huyết áp cao, bác sĩ sẽ cung cấp cho bạn những hướng dẫn cụ thể về thuốc của bạn.
 • Lưu ý khác: Không nên uống thuốc băng niêm mạc dạ dày. Nếu bị hen suyễn, dị ứng, bệnh tim mạch bệnh nhân cần trao đổi với bác sĩ trước khi thực hiện thủ thuật.

– Sau khi nội soi dạ dày:

Sau khi nội soi dạ dày, người bệnh sẽ được đưa đến khu vực hồi sức để ngồi hoặc nằm yên sau khi nội soi. Thời gian ở lại bệnh viện có thể từ 1-2 giờ hoặc có thể lâu hơn. Để phục hồi sức khỏe nhanh chóng sau khi nội soi dạ dày, người bệnh cần lưu ý thực hiện điều sau:

 • Nghỉ ngơi tại bệnh viện sau khi nội soi để ổn định tinh thần trước khi ra về
 • Cần nhịn ăn khoảng 1 tiếng sau khi thực hiện nội soi dạ dày.
 • Khi được ăn trở lại, cần ưu tiên ăn thức ăn mềm, dễ tiêu hóa trong ngày thực hiện thủ thuật. Tránh xa thức ăn cay nóng, cà phê, bia, rượu, nước ngọt có ga…
 • Không nên khạc nhổ sau khi nội soi, chỉ nên súc miệng.
 • Không cần quá lo lắng khi gặp phải các triệu chứng sau nội soi như đầy hơi và đầy hơi; đau rát họng hoặc đau mũi (nếu bạn thực hiện nội soi dạ dày qua mũi). Vì những triệu chứng này sẽ cải thiện sau 1 vài ngày. Nếu bạn lo lắng hoặc khá khó chịu, hãy gọi cho bác sĩ.
 • Cẩn trọng với biến chứng: Nội soi dạ dày là một thủ thuật rất an toàn và hiếm gây ra biến chứng. Một số biến chứng hiếm gặp có thể là hít sặc thức ăn/chất lỏng vào phổi; chảy máu; nhiễm trùng; rách đường tiêu hóa…Người bệnh nên đến bệnh viện ngay nếu bị sốt, đau ngực, hụt hơi, phân màu đen, khó nuốt, đau bụng dữ dội và dai dẳng, nôn mửa sau khi thực hiện nội soi dạ dày.
Khi được ăn trở lại, cần ưu tiên ăn thức ăn mềm, dễ tiêu hóa trong ngày thực hiện thủ thuật nội soi dạ dày. 
Khi được ăn trở lại, cần ưu tiên ăn thức ăn mềm, dễ tiêu hóa trong ngày thực hiện thủ thuật nội soi dạ dày.

IV. Nội soi dạ dày ở đâu không đau và uy tín? 

Hiện nay có rất nhiều bệnh viện, đơn vị thực hiện thủ thuật nội soi dạ dày. Tuy nhiên, để đảm bảo nội soi dạ dày không đau, không khó chịu và an toàn, người bệnh nên thực hiện tại các bệnh viện, cơ sở y tế lớn có đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn cùng hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại.

Dưới đây là một số gợi ý về địa chỉ thực hiện nội soi dạ dày dạ dày tốt và uy tín người bệnh có thể tham khảo:

 • Tại Hà Nội: Bệnh viện Quân đội 108, Bệnh viện 103, Bệnh viện Xanh Pôn, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện 198, Bệnh viện Việt Đức…
 • Tại TPHCM: Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện 175, Bệnh viện Bình Dân, Bệnh viện Nhân Dân 115, Bệnh viện Hòa Hảo, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á…

Tóm lại nội soi dạ dày có đau không, nội soi dạ dày được tiến hành nhẹ nhàng, không gây đau đớn vì thế người bệnh có thể yên tâm nội soi dạ dày khi được chỉ định. Tuy nhiên, nội soi dạ dày truyền thống (không gây mê) có thể gây cảm giác khó chịu, buồn nôn. Vì vậy, nếu khả năng chịu đựng đau và khó chịu của bạn không tốt thì nên thực hiện phương pháp nội soi dạ dày có gây mê hoặc nội soi dạ dày qua viên nang.

Hy vọng với các thông tin chúng tôi cung cấp ở trên, các bạn có thể chuẩn bị tâm lý cũng như tài chính phù hợp, giúp nội soi dạ dày diễn ra suôn sẻ và kết quả đạt chính xác cao.

Nếu cần được tư vấn thêm các vấn đề liên quan đến nội soi dạ dày hoặc bệnh lý dạ dày, bạn có thể liên hệ với dược sĩ của Yumangel qua hotline 1800 1125 (miễn phí cước)  hoặc bình luận ở ngay bên dưới để được dược sĩ giải đáp trực tiếp nhé!

Tài liệu tham khảo:

https://www.vinmec.com/en/news/doctor-qa/does-gastroscopy-require-anesthesia/

https://www.mayoclinic.org/tests-procedures/capsule-endoscopy/about/pac-20393366#:~:text=Capsule%20endoscopy%20is%20a%20procedure,inside%20a%20vitamin%2Dsized%20capsule.

https://my.clevelandclinic.org/health/treatments/4957-upper-endoscopy-procedure

https://my.clevelandclinic.org/health/treatments/4957-upper-endoscopy-procedure

https://www.healthdirect.gov.au/gastroscopy#:~:text=Gastroscopy%2C%20also%20known%20as%20upper,)%2C%20to%20view%20these%20areas.

https://www.fvhospital.com/learn-more/gastroscopy/

Đánh giá
Bùi Thị Hoa

Tác giả:

Bùi Thị Hoa - Tốt nghiệp Khoa Báo chí - Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội niên khóa 2003 - 2007. Cô có 17 năm kinh nghiệm trong vị trí biên tập viên, content, Copywriter tại các lĩnh vực liên quan tới sức khỏe, làm đẹp,...

Tham vấn y khoa: Dược sĩ Nguyễn Thị Thu

Dược sĩ Nguyễn Thị Thu – Tốt nghiệp chuyên ngành Quản lý và cung ứng thuốc – Cao đẳng dược TW Hải Dương với trên 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực trình dược, đã thực tập, công tác tại nhiều nhà thuốc khác nhau.

Chưa có bình luận!

Địa chỉ Email của bạn sẽ được giữ kín.