Đau dạ dày có ăn được đậu phụ không? Là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm thắc mắc, khi đây là món ăn vô cùng quen thuộc với rất nhiều người. Để có lời giải đáp chính xác nhất cho câu hỏi này, bạn đọc hãy cùng Thuốc dạ dày chữ Y tìm hiểu chi tiết ngay sau đây!
Mục lục
I – Lợi ích của việc ăn đậu phụ
Các nghiên cứu cho thấy, trong 122g đậu phụ chứa các thành phần dinh dưỡng với giá trị như sau: Calo, Kẽm, Sắt, Kali, Magie, Canxi,…. với 1 số thành phần dinh dưỡng khác.
Với các thành vừa kể trên, ăn đậu phụ mang lại các tác dụng và lợi ích đối với sức khỏe như:
- Ngăn bệnh tim mạch, giảm các loại cholesterol xấu.
- Giảm nguy cơ mắc các bệnh như: Ung thư vú, dạ dày, tuyến tiền liệt,…
- Phòng ngừa bệnh tiểu đường tuýp 2.
- Cải thiện chức năng và sức khỏe của thận.
- Tăng mật độ xương, giảm nguy cơ bị loãng xương do tuổi tác.
- Ngăn ngừa các tổn thương gan.
- Giảm triệu chứng mãn kinh, ví dụ như bốc hỏa.
- Phòng ngừa các bệnh về não: Rối loạn tâm thần, Alzheimer…
- Tốt cho sức khỏe não bộ và trí nhớ.
- Điều trị chứng lạc nội mạc tử cung.
- Hỗ trợ giảm cân.
II – Bị đau dạ dày có ăn được đậu phụ không?
Đậu phụ là thực phẩm an toàn, lành tính và tốt cho sức khỏe.
Tuy nhiên, có rất nhiều sản phẩm từ đậu hiện nay sản xuất không đảm bảo vệ sinh, có chứa thạch cao, nên một số người thường có cảm giác đau dạ dày bị đầy hơi và khó tiêu sau khi thưởng thức món ăn này.
Đây cũng là lý do khiến nhiều người đặt ra câu hỏi: Đau dạ dày có nên ăn đậu phụ không? Liệu có ăn được không?
Theo các nhà khoa học, đậu phụ không những không gây đau dạ dày mà còn có khả năng làm giảm nguy mắc phải căn bệnh này.
Sở dĩ như vậy là do trong đậu có Isoflavone, với tác dụng chính là kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn HP – Một trong các nguyên nhân chủ yếu gây bệnh đau dạ dày.
Tình trạng một số người đau dạ dày sau khi ăn đậu phụ bị khó tiêu, đầy hơi có thể là do quá trình sản xuất và chế biến đậu không đảm bảo vệ sinh, sử dụng quá nhiều các chất phụ gia hoặc do ăn phải đậu hỏng, đậu chua, đậu rán quá cháy…
Bên cạnh đó, bệnh nhân đau dạ dày nếu ăn quá nhiều cũng có thể dẫn tới tình trạng đầy bụng và khó tiêu do hàm lượng protein trong đậu phụ khá cao làm tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa.
Như vậy đáp án cho câu hỏi đau dạ dày có nên ăn đậu phụ không không chỉ nằm ở 1 trong hai lựa chọn CÓ hoặc KHÔNG mà kèm theo một số điều kiện về cách bảo quản, cách chế biến cũng như liều lượng ăn hợp lý.
Người bị đau dạ dày có thể ăn đậu khi loại đậu mua sạch sẽ và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm kết hợp ăn vừa đủ, không nên ăn quá nhiều.
- Xem thêm: Đau dạ dày uống trà sữa được không?
III – Ngoài đau dạ dày, những ai không nên ăn đậu phụ?
Ngoài những người bị đau dạ dày, khi mắc phải các căn bệnh sau đây, bạn cũng không nên ăn đậu phụ:
1. Người thiếu I ốt
Chất Saponins trong đậu phụ có tác dụng thúc đẩy bài tiết iốt có bên trong cơ thể ra bên ngoài.
Chính vì vậy, người đang bị thiếu I ốt nếu ăn đậu phụ sẽ làm tình trạng bệnh nặng hơn.
2. Người bị bệnh gout
Người bị bệnh gout nếu ăn quá nhiều đậu phụ sẽ làm tăng mức độ và tần suất cơn đau, thậm chí còn khiến các khớp xương bị viêm và sưng, làm tăng nguy cơ bệnh tái phát.
Người bị bệnh gout không nên ăn đậu phụ vì có thể khiến cơn đau nghiêm trọng hơn
Nguyên nhân của tình trạng này là do đậu phụ có nhiều chất dinh dưỡng làm rối loạn chuyển hóa purine bên trong cơ thể.
Hậu quả là khiến cho nồng độ axit uric trong huyết thanh cao nên gây ra các cơn đau của bệnh gout.
3. Người bị thiếu máu
Người bị thiếu máu cũng không nên ăn đậu phụ vì lượng protein cao trong thực phẩm này quá trình hấp thu sắt của cơ thể khó khăn hơn, khiến tình trạng thiếu máu càng nặng nề.
Có thể bạn quan tâm:
Dược sĩ Nguyễn Thị Thu – Tốt nghiệp chuyên ngành Quản lý và cung ứng thuốc – Cao đẳng dược TW Hải Dương với 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực trình dược, đã thực tập, công tác tại nhiều nhà thuốc khác nhau.
Hà Thị Kim Liên - Tốt nghiệp Học viện Báo chí và Tuyên truyền niên khóa 2010-2014. Cô có 8 năm kinh nghiệm trong vị trí biên tập viên, content, Copywriter tại các lĩnh vực liên quan tới làm đẹp, sức khỏe…