18 cách giải rượu cho người đau dạ dày tại nhà hiệu quả

Người bị đau dạ dày sau khi uống rượu có thể khiến tình trạng bệnh nặng hơn vì rượu khiến axit trong dạ dày tăng cao. Tham thảo 18 cách giải rượu cho người đau dạ dày Thuốc Yumangel chính hãng chia sẻ dưới đây để giảm tác hại của rượu với dạ dày!

I. Tác hại của rượu với dạ dày

Uống nhiều rượu gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, đặc biệt là dạ dày. Dưới đây là một số ảnh hưởng của rượu đối với dạ dày:

  • Gây kích ứng dạ dày: Rượu chứa nhiều chất gây kích ứng dạ dày như axit tartaric, axit axetic, histamine… Các chất này đều có thể làm tăng sản xuất axit dạ dày và gây kích ứng niêm mạc dạ dày, dẫn đến khó chịu và đau dạ dày sau khi uống rượu.
  • Giảm chất lượng và chức năng của niêm mạc dạ dày: Nguyên nhân là do cồn trong rượu có khả năng làm tổn thương niêm mạc, gây mất cân bằng giữa mật độ các chất bảo vệ và tác nhân gây viêm nhiễm. Chính điều này sẽ làm làm tăng nguy cơ viêm loét dạ dày gây đau dạ dày sau khi uống rượu.

Theo các chuyên gia sức khỏe, tác động của rượu lên dạ dày ở mỗi người là khác nhau tùy cơ địa từng người. Việc nắm rõ cơ chế gây hại của rượu với dạ dày sẽ giúp chúng ta tìm được cách giảm đau dạ dày sau khi uống rượu hiệu quả.

Uống nhiều rượu gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, đặc biệt là dạ dày.

II. 18 cách giải rượu cho người đau dạ dày tại nhà hiệu quả

Trong một số trường hợp bất khả kháng thì việc uống rượu là điều không thể tránh khỏi. Lúc này, người đau dạ dày cần trang bị cho mình những cách giải rượu hiệu quả dưới đây:

1. Uống nhiều nước ấm

Uống nhiều nước ấm là cách giải rượu đơn giản mà hiệu quả cho người đau dạ dày. Nước có thể làm giảm nồng độ cồn trong dạ dày, đào thải bớt chất cồn trong cơ thể ra ngoài và hỗ trợ quá trình tiêu hóa tốt hơn. 

Mặt khác, nước cũng giúp giảm áp lực lên dạ dày và khả năng gây kích ứng niêm mạc dạ dày. Vì vậy, người bị đau dạ dày sau khi uống rượu nên cố gắng nhiều nước ấm.

Uống nhiều nước ấm

2. Uống trà xanh

Thành axit tannic trong trà xanh có tác dụng loại bỏ lượng cồn hấp thụ vào trong cơ thể, giúp tỉnh táo hơn. Người bị đau dạ dày muốn giải rượu có thể uống 1 cốc trà xanh ấm để làm giảm các triệu chứng khó chịu do rượu gây ra.

Uống trà xanh giải rượu

3. Nước chanh ấm

Chanh tính mát, có công dụng thanh nhiệt, sát trùng và giải độc khá tốt. Người bị đau dạ dày sau khi uống rượu có thể uống một cốc nước chanh ấm giúp giải rượu hữu hiệu.

Nên pha nước cốt chanh với nước ấm, thêm chút muối và đường để giúp cơ thể đẩy nhanh đào thải chất cồn ra ngoài và bổ sung chất điện giải hiệu quả.

Chanh tính mát, có công dụng thanh nhiệt, sát trùng và giải độc khá tốt.

4. Uống nước dừa

Cách giải rượu cho người đau dạ dày tiếp theo là uống nước dừa. Nước dừa chứa rất nhiều chất điện phân quan trọng như natri, kali giúp người say nhanh tỉnh rượu. Mặt khác, thành phần kiềm trong nước dừa rất cao có khả trung hòa axit dạ dày và giảm các triệu chứng ợ chua, trào ngược. 

Người đau dạ dày dày muốn giải rượu hãy uống 1 cốc nước dừa để nhanh chóng tỉnh táo hơn. 

Uống nước dừa giải rượu

5. Uống trà gừng

Gừng có tính ấm giúp làm ấm cơ thể, tăng huyết áp, kích thích lưu thông máu tốt hơn, từ đó giúp hóa giải nhanh lượng cồn trong cơ thể. 

Không chỉ vậy, theo Đông y, gừng giúp chống buồn nôn, chống viêm, kháng khuẩn và làm giảm nhanh các cơn đau hiệu quả. Theo y học hiện đại, gừng có chứa các hoạt chất Gingerol, Zingerone và Shogaol với công dụng kháng viêm, giảm viêm nhiễm, phục hồi nhanh các tổn thương ở dạ dày đối với bệnh nhân bị bệnh đau dạ dày.

Để có trà gừng uống giải rượu, bạn chỉ cần ngâm vài lát gừng tươi thái mỏng vào trong nước sôi khoảng 3-5 phút. Khi uống có thể cho thêm 1-2 thìa mật ong vào và uống lúc còn ấm.

Trà gừng

7. Nước đậu đen

Người đau dạ dày muốn giải rượu có thể sắc đậu đen lấy nước uống. Theo Y học cổ truyền, đậu đen có tính mát, vị thanh ngọt, tác dụng giải nhiệt, bổ thận, giải độc, lợi tiểu, bổ huyết, chữa nhiệt…

Cách thực hiện rất đơn giản, cho đậu đen vào ninh nhừ lấy nước uống. Khi uống bạn nên cho thêm chút muối sẽ giúp cân bằng điện giải. 

Uống nước đậu đen giải rượu

8. Dùng bạch quả

Enzyme trong bạch quả có khả năng thúc đẩy quá trình trao đổi chất nên giúp loại  bỏ chất cồn ra khỏi cơ thể nhanh hơn. Tuy nhiên, khi dùng bạch quả giải rượu, bạn cần dùng với liều lượng vừa phải.

  • Chuẩn bị: 10g bạch quả tươi, 400ml nước.
  • Thực hiện: Bạch quả rửa sạch, bóc bỏ vỏ và hạt, chỉ lấy phần thịt đem cắt nhỏ. Cho phần thịt vào nấu cùng 400ml nước cho đến khi còn 200ml. Uống nước bạch quả khi còn ấm. 

Enzyme trong bạch quả có khả năng thúc đẩy quá trình trao đổi chất nên giúp loại  bỏ chất cồn ra khỏi cơ thể nhanh hơn.

9. Dùng đậu xanh

Đậu xanh tính mát, giúp thanh nhiệt giải độc rất tốt nên thường được dùng để giải rượu. Cách giải rượu bằng đậu xanh hiệu quả nhất là đêm nấu cháo, khi ăn nóng giúp toát mồ hôi, giải bớt hơi rượu, đồng thời  hỗ trợ tiêu hóa, giảm tình trạng mệt mỏi và khó chịu sau khi say.

Nếu không đủ thời gian để nấu cháo đậu xanh, bạn có thể xay đậu sống uống hoặc hòa bột đậu xanh để uống.

Uống nước đậu xanh giải rượu

10. Uống mật ong

Sau khi uống rượu thường có cảm giác khó chịu, nôn nao. Uống mật ong cung cấp natri và kali để cơ thể giúp giải rượu, giảm cảm giác nôn nao và khó chịu. 

Bên cạnh đó, mật ong còn cung cấp fructose giúp gan dễ dàng chuyển hóa rượu, hỗ trợ chức năng gan cực kì tốt do đó giúp bạn giải rượu nhanh hơn.

  • Chuẩn bị: 2 thìa mật ong nguyên chất.
  • Thực hiện: Pha mật ong với 250ml nước ấm và uống. Bạn có thể cho thêm vài giọt nước cốt chanh để tăng hiệu quả giải rượu. 

Uống mật ong cung cấp natri và kali để cơ thể giúp giải rượu, giảm cảm giác nôn nao và khó chịu.

12. Uống bột sắn dây

Bột sắn dây tính bình, vị ngọt, tốt cho các cơ quan nội tạng, nhất là bàng quang, thận và gan. Bột sắn dây còn giúp trung hòa dịch vị axit và cải thiện hoạt động của hệ tiêu hóa.

Người đau dạ dày có thể pha bột sắn dây uống để giải rượu theo công thức sau: 

  • Chuẩn bị: 2 thìa bột sắn dây, đường.
  • Thực hiện: Cho bột sắn dây vào cốc cùng đường, thêm 200ml nước lạnh vào khuấy cho đến khi bột sắn tan hết là được. 

Uống bột sắn dây giải rượu, cải thiện hệ tiêu hóa

13. Uống nước cơm, cháo

Người đau dạ dày sau khi uống rượu cũng có thể uống nước cơm hoặc nước cháo để mau tỉnh táo hơn. Vì trong nước cơm/cháo có nhiều loại đường, vitamin B giúp giải độc nhanh và mau tỉnh rượu.

Với người đau dạ dày, uống nước cơm và cháo giúp giảm kích acid ở dạ dày tăng tiết, từ đó giảm cơn đau dạ dày và nguy cơ tiêu chảy.

Người đau dạ dày sau khi uống rượu cũng có thể uống nước cơm hoặc nước cháo để mau tỉnh táo hơn.

14. Uống nước mía

Nước mía rất giàu vitamin, chất khoáng, chất xơ và đường glucose giúp chống nôn, giảm chóng mặt, tức ngực do uống rượu. Người đau dạ dày sau khi uống rượu nên uống 1 cốc nước mía nguyên chất (không pha thêm đường) để giải rượu.

Nước mía cũng rất thích hợp cho người đau dạ dày vì rất giàu dinh dưỡng, giúp cải thiện hệ tiêu hóa và ngăn ngừa nhiễm trùng dạ dày. Kali trong nước mía có khả năng cân bằng độ pH trong dạ dày, hỗ trợ tiết dịch vị tiêu hóa nhờ đó hoạt động tiêu hóa diễn ra trơn tru.

Nước mía rất giàu vitamin, chất khoáng, chất xơ và đường glucose giúp chống nôn, giảm chóng mặt, tức ngực do uống rượu.

15. Sữa chua

Thành phần của sữa chua có đến 80% là nước, ăn sữa chua sau khi uống rượu giúp hạn chế được các chất độc trong rượu ngấm máu và cơ thể đào thải rượu nhanh hơn. 

Ngoài ra, sữa chua rất giàu lợi khuẩn giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày, làm chậm quá trình hấp thu rượu vào cơ thể và giảm cảm giác khó chịu sau khi uống rượu.

Sữa chua rất giàu lợi khuẩn giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày, làm chậm quá trình hấp thu rượu vào cơ thể

16. Nước ép hoa quả

Một cách giải rượu cho người đau dạ dày hiệu quả khác là uống nước ép của một số loại hoa quả dưới đây: 

  • Nước ép nho: Hàm lượng acid tartaric trong nho dồi dào kết hợp với ethanol trong rượu tạo ra este giúp giải rượu tốt. Mặt khác, nho còn chứa nhiều vitamin, khoáng chất giúp cải thiện sức khỏe dạ dày.
  • Nước ép táo: Đường fructose trong nước ép táo cung cấp năng lượng cho cơ thể, vitamin và nước bù nước cho cơ thể giúp giải rượu nhanh chóng. Táo an toàn cho người đau dạ dày vì có hàm lượng chất xơ, enzyme và pectin lớn giúp tiêu hóa thức ăn nhanh hơn, làm dịu triệu chứng khó chịu trong dạ dày. 
  • Nước ép lựu: Người đau dạ dày sau khi uống rượu nên uống 1 ly nước ép quả lưu để cảm thấy dễ chịu và thoải mái hơn. Hàm lượng vitamin, chất xơ và protein trong lựu có tác dụng điều hòa nhu động ruột, giảm các cơn đau dạ dày. 

Một số loại nước ép hoa quả có khả năng giải rượu như nước ép nho, táo, lựu…

17. Ăn chuối

Ăn 1-2 quả chuối sau khi uống rượu giúp làm tăng lượng đường và giảm tỷ lệ cồn trong máu. Thực phẩm này cũng giúp giảm cảm giác hồi hộp, đau tức ngực, đánh trống ngực sau khi uống rượu.

Người đau dạ dày cũng nên ăn chuối vì: Enzyme trong chuối chín có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn Hp – nguyên nhân chính gây các bệnh về dạ dày; pectin – chất xơ hòa tan tốt cho hệ tiêu hóa, hỗ trợ giảm đau; chất xơ prebiotics thúc đẩy vi khuẩn có lợi ở dạ dày phát triển; hạn chế đầy bụng, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa.

Ăn 1-2 quả chuối sau khi uống rượu giúp làm tăng lượng đường và giảm tỷ lệ cồn trong máu.

18. Ăn lòng trắng trứng gà

Sau khi uống rượu, người đau dạ dày nên ăn lòng trắng trứng gà. Lúc này, chất cồn chưa bị hấp thụ trong dạ dày gặp  protein của lòng trắng trứng sẽ bị kết tủa. Điều này không chỉ giúp giảm bớt lượng rượu được hấp thu mà còn ngăn tình trạng bỏng niêm mạc dạ dày do rượu.

Trứng cũng là thực phẩm tốt cho sức khỏe người đau dạ dày. Theo Y học hiện đại, trứng gà có chứa kháng thể lgY có khả năng chống lại các yếu tố có hại cho dạ dày, giúp giảm đau thượng vị hiệu quả. Hơn thế, trứng còn có photpho, biotin, chất béo, vitamin giúp nâng cao đề kháng, giảm các triệu chứng khó tiêu, đầy bụng, đau dạ dày.

Sau khi uống rượu, người đau dạ dày nên ăn lòng trắng trứng gà.

III. Cách bảo vệ dạ dày trước khi uống rượu cho người đau dạ dày

Cách tốt nhất để bảo vệ dạ dày là bạn nên hạn chế tối đa uống nhiều rượu, trừ trường hợp bắt buộc phải uống do tính chất công việc thường xuyên phải tiếp khách.

Rượu sau khi đi vào cơ thể sẽ được hấp thụ vào máu qua thành dạ dày. Do vậy, người đau dạ dày muốn bảo vệ dạ dày khỏi tác hại của rượu có thể áp dụng một số cách dưới đây:

1. Nên ăn trước khi uống rượu

Uống rượu khi bụng đói khiến dạ dày tiết axit nhiều hơn. Để tránh đau dạ dày khi uống rượu, bạn nên ăn nhẹ trước khi uống với một số thực phẩm sau:

  • Bánh mì: Thành phần carbon trong bánh mì khi đi vào dạ dày có khả năng hấp thu hết chất cồn của rượu. Nhờ đó giảm say rượu và đau dạ dày sau khi uống rượu.
  • Các món ăn từ khoai: Một số món ăn từ khoai sọ, khoai tây, khoai lang cũng là lựa chọn tốt cho người đau dạ dày trước khi uống rượu. Nhờ hàm lượng carbohydrate cao nên ăn các món ăn từ khoai giúp giảm nồng độ cồn trong bia rượu khi cơ thể hấp thu. Ngoài ra, vitamin B còn bù đắp lượng vitamin B1 thiếu hụt trong cơ thể do rượu gây ra.
  • Đậu phụ: Cysteine axit amin trong đậu phụ giúp đào thải rượu ra khỏi cơ thể nhanh hơn, giải độc dạ dày, giảm tác hại của rượu lên hệ tiêu hóa và kích thích thích hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
  • Thực phẩm giàu chất béo: Một số thực phẩm giàu chất béo, ví dụ như phô mai có khả năng bao bọc xung quanh thành bao tử, làm chậm quá trình hấp thu cồn của các cơ quan tiêu hóa.

Người đau dạ dày nên ăn trước khi uống rượu

2. Uống nước lọc, nước ép hoa quả

Để bảo vệ dạ dày, người dạ dày trước khi uống rượu nên uống nhiều nước lọc và nước hoa quả để làm loãng nồng độ cồn của rượu, giảm kích ứng dạ dày. 

Axit hữu cơ trong nước ép hoa quả kết hợp với cồn trong rượu sẽ tạo thành một hợp chất không có hại cho dạ dày. Từ đó. giảm tác hại và gánh nặng của rượu lên dạ dày hiệu quả.

3. Uống sữa

Sữa chứa nhiều protein, uống sữa trước khi uống rượu không chỉ giúp giảm nồng độ cồn trong rượu mà còn tạo lớp màng mỏng có khả năng bảo vệ dạ dày trước sự tấn công của rượu bia và axit dịch vị dạ dày.

4. Uống dầu oliu

Để bảo vệ dạ dày trước khi uống rượu, người đau dạ dày cũng có thể uống trực tiếp 1 muỗng canh dầu oliu nguyên chất. Điều này giúp bôi trơn thành ruột và  tạo lớp màng bảo vệ dạ dày.

Không chỉ vậy, uống dầu oliu còn giúp làm giảm cảm giác nôn nao và khó chịu sau mỗi lần uống rượu bia.

5. Đồ uống có vị chua

Uống 1 cốc nước có vị chua như cam, chanh cũng giúp bảo vệ dạ dày khỏi bia rượu. Vì các loại nước này khi kết hợp với cồn sẽ sinh một hợp chất khá ít gây hại cho dạ dày đồng thời giảm gánh nặng của rượu lên hệ tiêu hóa.

6. Uống thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel 

Với những người thường xuyên phải tiếp khách, uống nhiều rượu bia có thể Yumangel trước 30 phút để giảm tác hại của rượu đối với dạ dày. Sản phẩm dạng hỗn dịch giúp tạo ra lớp màng nhầy bảo vệ niêm mạc, giảm tác động của cồn và chất kích ứng dạ dày.

Thành phần chính của Yumangel là Almagate có tác dụng trung hòa acid dạ dày dư nhanh nên làm thuyên giảm cơn đau dạ dày nhanh chóng chỉ sau 5-10 phút sử dụng. Thiết kế thuốc ở dạng gói nhỏ, xé uống ngay không cần pha với nước nên tiện sử dụng và dễ dàng để mang đi.

Thuốc Yumangel được chỉ định với các trường hợp sau: 

  • Các trường hợp tăng tiết acid gây các triệu chứng như nóng rát, ợ hơi, ợ chua, đầy bụng, khó tiêu …
  • Người bị bệnh viêm dạ dày, loét dạ dày – tá tràng, trào ngược dạ dày thực quản.
  • Người thường xuyên uống rượu bia, đồ uống có chất kích thích như cà phê, chè mạn, làm việc căng thẳng…

Những người thường xuyên phải tiếp khách, uống nhiều rượu bia có thể Yumangel trước 30 phút để giảm tác hại của rượu đối với dạ dày.

Các cách giải rượu cho người đau dạ dày ở trên chỉ là biện pháp tạm thời, giúp hạn chế phần nào tác hại của rượu với dạ dày. Giải pháp bảo vệ sức khỏe dạ dày lâu dài chính là hạn chế tối đa uống rượu và uống với lượng hợp lý. 

Để được dược sĩ của thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel tư vấn kỹ hơn về bệnh dạ dày, bạn vui lòng gọi đến hotline miễn cước 1800.1125 nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Dược sĩ Nguyễn Thị Thu

Dược sĩ

Nguyễn Thị Thu

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ Nguyễn Thị Thu – Tốt nghiệp chuyên ngành Quản lý và cung ứng thuốc – Cao đẳng dược TW Hải Dương với 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực trình dược, đã thực tập, công tác tại nhiều nhà thuốc khác nhau.

Bùi Thị Hoa - Tốt nghiệp Khoa Báo chí - Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội niên khóa 2003 - 2007. Cô có 17 năm kinh nghiệm trong vị trí biên tập viên, content, Copywriter tại các lĩnh vực liên quan tới sức khỏe, làm đẹp,...

0/5 (0 lượt bình chọn)

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *