Skip to main content

Xuất huyết đại tràng có nguy hiểm không? Biểu hiện và cách điều trị

Xuất huyết đại tràng là bệnh lý cực kỳ nguy hiểm nếu không điều trị kịp thời. Bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng như chảy máu ồ ạt, thủng đại tràng, ung thư đại tràng… Những biến chứng này đe dọa trực tiếp tính mạng bệnh nhân. Đặc biệt trong xã hội hiện đại, số người mắc bệnh lý này ngày càng tăng lên và trẻ hóa. Sau đây, Yumangel sẽ mang đến tất cả thông tin liên quan đến bệnh xuất huyết dạ dày từ nguyên nhân, cách điều trị và phòng tránh.

I – Bệnh xuất huyết đại tràng là gì? 

Xuất huyết đại tràng là tình trạng viêm loét đại tràng kéo dài gây chảy máu có thể lan ra toàn bộ đại tràng hoặc sang ruột non. Viêm loét đại tràng là tình trạng lớp lót bên trong của đại tràng bị viêm nhiễm và tổn thương. Nếu nhẹ (viêm loét đại tràng cấp tính) thì niêm mạc sưng đỏ, có các vệt trợt. Nếu nặng (viêm loét đại tràng mãn tính) thì xuất hiện các vết loét, có thể xuất huyết và có các ổ áp xe nhỏ. Nếu tình trạng viêm nhiễm tiến triển trên 3 tháng có thể trở thành mãn tính. Nếu không phát hiện sớm và kịp thời, người bệnh có thể phát sinh thêm các biến chứng nguy hiểm khác.

Bệnh xuất huyết đại tràngViêm loét đại tràng kéo dài khiến nhiều người bị xuất huyết đại tràng.

II – Nguyên nhân xuất huyết đại tràng

Bệnh xuất huyết đại tràng là một tình trạng y tế nghiêm trọng, trong đó xảy ra sự xuất huyết từ niêm mạc đại tràng. Có nhiều nguyên nhân khác nhau có thể gây ra bệnh xuất huyết đại tràng, bao gồm:

 1. Viêm đại tràng: Viêm đại tràng là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây xuất huyết đại tràng. Viêm đại tràng có thể do nhiễm trùng vi khuẩn, vi khuẩn Salmonella hoặc vi khuẩn Shigella, gây ra viêm ruột thừa (appendicitis), viêm ruột thừa tưởng bướu, viêm ruột thừa vi khuẩn hoặc viêm ruột thừa thể nang. Viêm ruột thừa có thể gây viêm đại tràng và xuất huyết.
 2. Đau ruột kích thích: Đau ruột kích thích (IBS) là một rối loạn đường ruột không do tổn thương vật lý. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, IBS có thể gây ra xuất huyết đại tràng, đặc biệt là khi xảy ra táo bón mạn tính và các chấn thương niêm mạc.
 3. Các bệnh viêm ruột: Các bệnh viêm ruột như bệnh Crohn và viêm đại tràng loạn thần (ulcerative colitis) có thể gây viêm niêm mạc đại tràng và xuất huyết.
 4. Polyp đại tràng: Polyp đại tràng là những tăng sinh niêm mạc trên bề mặt của đại tràng. Một số polyp có thể là ác tính và gây xuất huyết đại tràng.
 5. Ung thư đại tràng: Ung thư đại tràng là một nguyên nhân quan trọng của xuất huyết đại tràng. Khi ung thư phát triển, nó có thể làm tổn thương niêm mạc đại tràng và gây ra xuất huyết.
 6. Các yếu tố khác: Ngoài các nguyên nhân trên, còn có một số yếu tố khác có thể gây xuất huyết đại tràng, bao gồm nhiễm trùng, sử dụng thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs) trong thời gian dài, tổn thương đại tràng do chấn thương hoặc phẫu thuật, các bệnh máu không đông hoặc rối loạn đông máu, và các nguyên nhân khác.

Việc xác định nguyên nhân chính xác của xuất huyết đại tràng là rất quan trọng để chọn phương pháp điều trị phù hợp.

Bệnh viêm xuất huyết đại tràng thường gặp ở độ tuổi 60 – 70 hoặc 15 – 30. Tỷ lệ mắc bệnh ở cả nam và nữ như nhau

Xem thêm bệnh về đại tràng:

III – Biểu hiện của chảy máu đại tràng

Triệu chứng xuất huyết đại tràng điển hình nhất là chảy máu tiêu hóa nhiều lần trong ngày, bệnh nhân có thể sốt, đi ngoài ra máu, sụt cân không rõ lý do.

Triệu chứng chảy máu đại tràng có thể phân theo mức độ nặng và nhẹ như sau:

 • Dấu hiệu xuất huyết đại tràng mức độ nhẹ: Bệnh nhân sẽ đi ngoài khoảng 1 – 2 lần mỗi ngày, trong phân có thể lẫn máu hoặc không. Khi bệnh tiến triển nặng hơn 1 chút nữa, bệnh nhân có thể đi ngoài khoảng 4 lần mỗi ngày với các dấu hiệu khởi phát kèm theo là người sốt, đau quặn bụng, người mệt mỏi…
 • Dấu hiệu chảy máu đại tràng mức độ nặng: Giai đoạn này, bệnh nhân có thể đi ngoài 6 lần mỗi ngày, hậu môn bị đau rát. Mất máu nhiều khiến bệnh nhân mệt mỏi, xanh xao, tụt huyết áp, cơ thể suy nhược.

Để nhận biết bệnh rõ ràng hơn, bệnh nhân có thể theo dõi triệu chứng được chia theo nhóm như sau:

Triệu chứng liên quan đến tiêu hóa:

 •   Đau bụng theo từng cơn
 •   Đi đại tiện nhiều hơn bình thường, có thể tiêu chảy hoặc táo bón lẫn lộn
 •   Đại tiện kèm máu, phân lỏng, nát, có màu cà phê
 •   Thường xuyên buồn nôn, nôn kèm máu. Khi nôn có mùi tanh, thức ăn lẫn chưa tiêu hóa hết. Đại tràng co thắt mỗi lần nôn
 •  Đau khó chịu vùng thượng vị. Các cơn đau xuất hiện đột ngột, đau dữ dội và kéo dài, bệnh nhân bị vã mồ hôi, có thể sốt nhẹ.

Các triệu chứng ngoài đường tiêu hóa:

 • Da xuất hiện hồng ban, nốt
 • Mất nước, nguy cơ suy nhược cơ thể, mệt mỏi, choáng váng
 • Thiếu máu do chảy máu đại tràng, chán ăn, cơ thể suy nhược, da dẻ xanh xao, thiếu sức sống
 • Viêm quanh khớp, viêm cột sống dính khớp
 • Viêm lưỡi do thiếu B12
 • Viêm kết mạc, viêm mống mắt

Dấu hiệu xuất huyết đại tràngCó nhiều dấu hiệu để nhận biết bệnh chảy máu đại tràng.

IV – Cách chẩn đoán xuất huyết đại tràng

Chẩn đoán xuất huyết đại tràng là quá trình đánh giá và xác định nguyên nhân gây ra triệu chứng xuất huyết từ đại tràng. Dưới đây là một số phương pháp chẩn đoán thông thường được sử dụng:

 • Hỏi bệnh sử và khám lâm sàng: Bác sĩ sẽ hỏi về triệu chứng, tình trạng sức khỏe hiện tại và tiền sử bệnh của bạn. Khám cơ bản như đo huyết áp, nghe tim, kiểm tra hậu môn và vùng hậu môn cũng có thể được thực hiện để tìm hiểu thêm về tình trạng của đại tràng.
 • Xét nghiệm máu: Xét nghiệm máu có thể được thực hiện để kiểm tra mức độ máu và xác định có mất máu hay không. Nếu có mất máu, xét nghiệm máu cũng có thể phát hiện các chỉ số như tiểu cầu, chất sắt và chất bổ sung.
 • Xét nghiệm phân: Mẫu phân có thể được lấy để kiểm tra xuất huyết và tìm hiểu nguồn gốc của nó. Xét nghiệm phân cũng có thể phát hiện các tác nhân gây viêm, nhiễm trùng hoặc tình trạng dị ứng.
 • Cận lâm sàng đại tràng: Cận lâm sàng đại tràng bao gồm sử dụng thiết bị linh hoạt được gọi là ống nội soi để xem bên trong đại tràng. Qua đó, bác sĩ có thể phát hiện các vết thương, dịch tụy, áp xe, polyp hoặc ung thư.
 • Cận lâm sàng hình ảnh: Các kỹ thuật hình ảnh như siêu âm, chụp CT hoặc chụp cắt lớp vi tính (MRI) cũng có thể được sử dụng để đánh giá bên trong đại tràng và tìm hiểu nguyên nhân của xuất huyết.
 • Xét nghiệm thực quản và dạ dày: Đôi khi, để loại trừ các nguyên nhân khác, bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm thực quản và dạ dày để kiểm tra vùng tiêu hóa trên.

V – Xuất huyết đại tràng có nguy hiểm không?

Xuất huyết đại tràng là bệnh lý hết sức nguy hiểm nếu không được điều trị phù hợp và kịp thời. Một số biến chứng của xuất huyết đại tràng có thể kể đến là:

Ung thư đại tràng

Nguy cơ viêm đại tràng xuất huyết diễn biến sang ung thư là rất cao. Theo số liệu thống kê, có đến 2,5% số người bệnh biến chứng thành ung thư sau 10 năm, 7,6% sau 30 năm và 10,8% sau 50 năm. Vì vậy bạn hãy lắng nghe cơ thể và chú ý đến các dấu hiệu như đã trình bài phía trên. Nếu thấy cơ thể có các dấu hiệu đó cần tới chuyên khoa tiêu hóa để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh nguy cơ mắc bệnh và chuyển hóa thành ung thư.

Bạn có thể xem thêm về căn bệnh này trong bài viết của Yumange: Bệnh ung thư đại tràng

Phình giãn đại tràng nhiễm độc

Đại tràng viêm loét trong thời gian dài khiến hệ tiêu hóa sản sinh nhiều oxy nitric gây độc cấp tính khiến đại tràng phình giãn nghiêm trọng. Biến chứng này thường xảy ra khi đại tràng ngang có đường kính > 6cm.

Những triệu chứng khi đại tràng bị phình giãn, nhiễm độc như sốt cao, nhịp tim tăng, rối loạn tâm thần, huyết áp tụt,… Nên đưa bệnh nhân cấp cứu ngay lập tức nếu không dễ dẫn tới thủng đại tràng, khi đó nguy cơ tử vong là rất cao

Chảy máu ồ ạt

Chảy máu kéo dài do đại tràng viêm loét và xuất huyết nghiêm trọng có thể gây ra chảy máu ồ ạt, tình trạng nghiêm trọng và đe dọa tính mạng. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh nhân có thể phải cắt toàn bộ đại tràng. Triệu chứng chảy máu nhiều, đau đớn, toát mồ hôi, tụt huyết áp, và rối loạn tâm thần. Việc đáp ứng điều trị nội khoa không đủ để khắc phục tình trạng này. Do đó, rất quan trọng để chẩn đoán và đưa ra giải pháp điều trị kịp thời để tránh nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng của bệnh nhân..

VI – Cách điều trị xuất huyết đại tràng

Điều trị xuất huyết đại tràng phụ thuộc vào mức độ và nguyên nhân của bệnh.

Điều trị nội khoa

Điều trị bằng thuốc như corticoid, mesalamine hoặc sulfasalazine được sử dụng để giảm viêm đại tràng và điều trị xuất huyết. Các loại thuốc này thường được sử dụng trong giai đoạn đầu của bệnh và có thể giúp giảm triệu chứng xuất huyết đại tràng. Ngoài ra, các thuốc kháng sinh cũng được sử dụng để giảm viêm và điều trị nhiễm trùng.

Thay đổi chế độ ăn uống

Thay đổi chế độ ăn uống cũng là một phương pháp quan trọng trong điều trị xuất huyết đại tràng. Tránh ăn những thực phẩm gây kích ứng đại tràng như rau xanh, cà chua, cà rốt, các loại gia vị và đồ uống có cồn. Thay vào đó, bạn nên ăn những thực phẩm dễ tiêu hóa như cơm trắng, bánh mì trắng, thịt nạc, cá, trứng, sữa và các sản phẩm từ sữa.

Phẫu thuật

Nếu các phương pháp điều trị trên không hiệu quả, phẫu thuật có thể là lựa chọn cuối cùng. Phẫu thuật có thể loại bỏ các vùng bị tổn thương trên đại tràng hoặc loại bỏ toàn bộ đại tràng. Sau phẫu thuật, bệnh nhân cần được chăm sóc đúng cách để hỗ trợ quá trình phục hồi.

Chăm sóc bệnh nhân

Bệnh nhân cần được chăm sóc đúng cách với việc bổ sung nước, dinh dưỡng và vitamin để hỗ trợ quá trình phục hồi. Bạn cần uống đủ nước để tránh khô màng nhầy đại tràng và giúp giảm triệu chứng tiêu chảy. Bạn cũng nên bổ sung vitamin và khoáng chất để hỗ trợ quá trình phục hồi.

Nếu bạn có triệu chứng xuất huyết đại tràng, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế sớm để điều trị và ngăn ngừa các biến chứng. Điều trị sớm có thể giúp giảm triệu chứng và ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm. Cùng với đó, bạn cũng cần thay đổi chế độ ăn uống và chăm sóc bản thân đúng cách để giúp quá trình điều trị diễn ra hiệu quả hơn.

Bệnh chảy máu đại tràngTrường hợp xuất huyết đại tràng nhẹ, bệnh nhân có thể sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ.

VII – Phòng tránh chảy máu đại tràng

Để phòng tránh xuất huyết dạ dày, bạn có thể thực hiện các biện pháp sau đây:

 1. Duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh: Hạn chế việc tiêu thụ thức ăn có nồng độ cao chất béo, thức ăn chứa nhiều gia vị và chất kích thích như cà phê, rượu, cay, và hạn chế sử dụng thuốc lá. Thay vào đó, ưu tiên ăn các loại thực phẩm tươi, giàu chất xơ, rau quả và thực phẩm giàu chất chống oxy hóa.
 2. Tránh sử dụng các loại thuốc gây tổn thương niêm mạc dạ dày: Các loại thuốc như chất chống viêm không steroid (NSAIDs), bao gồm aspirin, ibuprofen và naproxen, có thể gây tổn thương niêm mạc dạ dày và dễ dẫn đến xuất huyết. Nếu cần sử dụng thuốc này, hãy thảo luận với bác sĩ về liều lượng và thời gian sử dụng phù hợp.
 3. Kiểm soát stress và áp lực: Stress và áp lực có thể làm tăng nguy cơ xuất huyết dạ dày. Hãy tìm hiểu và áp dụng các phương pháp giảm stress như yoga, thiền, tập thể dục, và quản lý thời gian hiệu quả để giảm thiểu tác động tiêu cực lên dạ dày.
 4. Tránh nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori: Helicobacter pylori là một vi khuẩn có thể gây viêm loét dạ dày. Để ngăn ngừa nhiễm vi khuẩn này, hạn chế tiếp xúc với người bị nhiễm và duy trì vệ sinh cá nhân tốt.
 5. Điều chỉnh các thuốc ức chế acid dạ dày: Nếu bạn đang sử dụng thuốc ức chế acid như omeprazole hay ranitidine để điều trị các vấn đề dạ dày, hãy tuân thủ liều lượng và chỉ dùng theo hướng dẫn của bác sĩ.
 6. Kiểm tra định kỳ và điều trị bệnh dạ dày: Định kỳ kiểm tra và theo dõi sức khỏe dạ dày bằng các cuộc kiểm tra y tế định kỳ và thực hiện các biện pháp điều trị đối với các vấn đề dạ dày khi cần thiết.

Trên đây là những thông tin về nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị và phòng tránh viêm xuất huyết đại tràng. Nếu bạn cần tư vấn thêm, vui lòng gọi đến hotline miễn cước 1800.1125 để gặp dược sĩ của thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel nhé!

Xem thêm bệnh về đại tràng:

5/5 - (5 bình chọn)
Hà Thị Kim Liên

Tác giả:

Hà Thị Kim Liên - Tốt nghiệp Học viện Báo chí và Tuyên truyền niên khóa 2010-2014. Cô có 8 năm kinh nghiệm trong vị trí biên tập viên, content, Copywriter tại các lĩnh vực liên quan tới làm đẹp, sức khỏe…

Tham vấn y khoa: Dược sĩ Nguyễn Thị Thu

Dược sĩ Nguyễn Thị Thu – Tốt nghiệp chuyên ngành Quản lý và cung ứng thuốc – Cao đẳng dược TW Hải Dương với trên 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực trình dược, đã thực tập, công tác tại nhiều nhà thuốc khác nhau.

Chưa có bình luận!

Địa chỉ Email của bạn sẽ được giữ kín.