Skip to main content

Sinh thiết đại tràng bao lâu có kết quả? Ai cần sinh thiết đại tràng?

Tác giả: Đinh Thị Hiền

Tham vấn y khoa: Nguyễn Thị Thu

Sinh thiết đại tràng là kỹ thuật chẩn đoán bệnh lý liên quan đến đại tràng tiên tiến và chính xác nhất hiện nay. Vậy kỹ thuật này có quan trọng không và ai nên thực hiện kỹ thuật này? Cùng khám phá qua bài viết dưới đây bạn nhé!

I – Sinh thiết đại tràng là gì?

Sinh thiết là kỹ thuật xét nghiệm y khoa tiên tiến nhất hiện nay, độ chính xác được đánh giá cao hơn các phương pháp chẩn đoán thông thường như chụp X – quang, siêu âm, chụp MRI, nội soi.

Sinh thiết đại tràng được thực hiện thông qua quá trình nội soi đại tràng. Bác sĩ sẽ dùng ống nội soi mềm, dài khoảng 120 – 180cm, có gắn kèm camera và đèn, camera sẽ truyền hình ảnh đến máy kết nối để quan sát. Tổng thời gian nội soi và lấy mẫu kéo dài khoảng 30 – 45 phút.

Xét nghiệm sinh thiết đại tràng là gìXét nghiệm sinh thiết đại tràng là gì?

Khi thực hiện nội soi đại tràng sinh thiết, bác sĩ sẽ dùng kìm sinh thiết, thòng lọng hoặc chổi quét thông qua ống nội soi để lấy tế bào bị tổn thương. Sau đó, tế bào sẽ đi cùng ống nội soi ra ngoài và được mang đi kiểm tra dưới kính hiển vi, đồng thời phân tích về mặt hóa học.

II – Khi nào cần sinh thiết đại tràng?

Tác dụng nổi bật nhất của sinh thiết đại tràng là tầm soát ung thư đại tràng. Vì thế, những người có nguy cơ bị ung thư đại tràng như người ngoài 50 tuổi, người có tiền sử gia đình mắc ung thư đại tràng được khuyến khích kiểm tra sức khỏe định kỳ bằng kỹ thuật này.

Bên cạnh đó, kỹ thuật sinh thiết đại tràng cũng được áp dụng cho một số đối tượng sau đây:

– Người bị táo bón hoặc tiêu chảy kéo dài không rõ nguyên nhân và kèm theo sụt cân.

– Quan sát thấy polyp đại tràng hoặc khối u đại tràng thông qua các kỹ thuật chẩn đoán thông thường.

– Số lượng hồng cầu giảm quá mức trung bình.

Bị bệnh crohn hoặc viêm loét đại tràng

– Đi ngoài lẫn máu hoặc phân có màu bã cà phê.

– Trường hợp cần cắt bỏ polyp (cắt polyp đại tràng sinh thiết). Sau khi cắt polyp, bác sĩ sẽ mang đi quan sát dưới kính hiển vi để xác định lành tính hay ác tính.

Khi nào cần sinh thiết đại tràngSinh thiết polyp đại tràng sigma nhằm xác định polyp ở đại tràng sigma lành tính hay ác tính.

III – Sinh thiết đại tràng bao lâu có kết quả?

Kết quả sinh thiết đại tràng thường có sau 1 hoặc 2 ngày lấy mẫu, nhưng cũng có thể lâu hơn tùy thuộc trường hợp xét nghiệm. Thời gian cho kết quả lâu hơn vì bác sĩ có thể cần phân tích mẫu bằng phương pháp khác hoặc cần kiểm tra thêm một mẫu mô khác.

Kết quả sinh thiết đại tràng bao lâu có kết quảKết quả sinh thiết polyp đại tràng thường có sau 1 – 2 ngày lấy mẫu.

( >> Xem thêm: Phẫu thuật cắt đại tràng (ruột già): Thông tin cần biết trước khi cắt)

IV – Quy trình sinh thiết đại tràng

Đầu tiên, bác sĩ sẽ tiến hành xem xét hồ sơ bệnh án xem các xét nghiệm đã đáp ứng đủ yêu cầu chưa.

Tiếp theo, bác sĩ sẽ kiểm tra người bệnh, đánh giá mức độ đáp ứng của người bệnh đối với kỹ thuật nội soi sinh thiết.

Bây giờ, bác sĩ sẽ tiến hành nội soi cho bệnh nhân. Lúc này, bạn không cần quá lo sợ vì thuốc gây mê sẽ được truyền qua đường tĩnh mạch, nên bạn sẽ không cảm nhận được nhiều quá trình nội soi.

Quá trình nội soi diễn ra khoảng 30 – 45 phút, hoặc kéo dài lâu hơn. Bệnh nhân sẽ nằm nghiêng người sang 1 bên, một chân co, một chân duỗi.

Bác sĩ sẽ dùng ngón tay nhẹ nhàng kiểm tra hậu môn xem có tắc nghẽn không, rồi đưa ống nội soi vào trong đại tràng quan sát và lấy mẫu sinh thiết.

Sau khi nội soi, bệnh nhân sẽ được tiếp tục quan sát 1 – 2 giờ. Nếu không có dấu hiệu gì bất thường, bệnh nhân có thể về nhà khi đã hoàn toàn tỉnh táo. 

Trong khoảng 12 – 24h sau sinh thiết, bệnh nhân không được lái xe hoặc điều khiển máy móc. Đồng thời, bệnh nhân nên uống nhiều nước để bù lại lượng nước đã mất do làm sạch đại tràng trước khi nội soi.

V – Những lưu ý khi sinh thiết đại tràng

Trước và sau khi sinh thiết đại tràng, đều có những lưu ý nhất định cho bệnh nhân, cụ thể như sau:

1. Trước khi nội soi sinh thiết đại tràng

– Bệnh nhân cần thông báo cho bác sĩ tình trạng sử dụng thuốc hiện tại, tiền sử dị ứng thuốc (bao gồm cả thuốc gây mê), có hay bị chảy máu hoặc khó cầm máu không, có chụp X-quang có bơm thuốc cản quang trong vòng 4 ngày trước sinh thiết không, có thai hoặc có nghi ngờ có thai không.

– 6 – 8h trước khi nội soi cần ngưng uống nước

– Nếu đại tràng chưa được làm sạch trước khi nội soi cần thụt tháo để làm sạch đại tràng hoàn toàn.

– Khám tiền mê hoặc xét nghiệm máu theo yêu cầu của bác sĩ

– Dừng uống 1 số loại thuốc như aspirin từ 7 – 14 ngày trước khi nội soi sinh thiết đại tràng.

2. Sau khi nội soi sinh thiết đại tràng

– Khoảng 12 – 24h sau phẫu thuật, bệnh nhân không được điều khiển máy móc và lái xe.

– Bác sĩ sẽ khuyên bạn nên ăn gì và không nên ăn gì.

– Bệnh nhân nên uống nhiều nước để bù nước do quá trình làm sạch đại tràng trước khi nội soi.

Như vậy, chúng ta đã hiểu hơn về kỹ thuật nội soi sinh thiết đại tràng rồi phải không? Nếu bạn cần tư vấn kỹ hơn các bệnh lý liên quan đến tiêu hóa, vui lòng gọi đến hotline 1800.1125 (miễn cước) để gặp dược sĩ của thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel nhé!

4.3/5 - (3 bình chọn)
Đinh Thị Hiền

Tác giả: Đinh Thị Hiền

Đinh Thị Hiền (Tốt nghiệp Học viện Báo chí và Tuyên truyền niên khóa 2014-2018). Cô có 3 năm kinh nghiệm trong vị trí biên tập viên, content, Copy Write tại các lĩnh vực liên quan đến sức khỏe, làm đẹp,…

Tham vấn y khoa: Dược sĩ Nguyễn Thị Thu

Dược sĩ Nguyễn Thị Thu – Tốt nghiệp chuyên ngành Quản lý và cung ứng thuốc – Cao đẳng dược TW Hải Dương với trên 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực trình dược, đã thực tập, công tác tại nhiều nhà thuốc khác nhau.

Chưa có bình luận!

Địa chỉ Email của bạn sẽ được giữ kín.